Doanh nhân Phạm Thị Loan

0
3113

Thứ hai, 31 Tháng 5 2010 23:51 Phạm Nhuệ

Phạm Thị Loan nữ doanh nhân tiêu biểu

Một nữ giám đốc của 17 công ty thành viên, nữ Đại biểu Quốc hội khoá XII, nhiệm kì 2007 – 2011, Đại biểu Hội đồng Nhân dân TP. Hà Nội, Chủ tịch Hiệp hội Nữ Doanh nhân Hà Nội, Phó Chủ tịch Hiệp hội thiết bị điện Việt Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Công Thương Hà Nội, Uỷ viên Thường trực Ban Liên lạc họ Phạm Việt Nam, … Người phụ nữ ấy chính là chị Phạm Thị Loan, Chủ tịch
HĐQT – Tổng Giám đốc tập đoàn Việt Á.
Sinh tại Hà Nội (26/11/1962), tuổi ấu thơ gắn liền với mảnh đất nghèo khó Quỳnh Lưu, Nghệ An, lớn lên là một giáo viên tại Sóc Sơn rồi sau đó trở thành một người thành đạt trong kinh doanh, người phụ nữ 48 tuổi ấy đã có cả một chặng đường đời đầy kỷ niệm. Chị là con cả trong một gia đình có 5 anh chị em, phải sớm rời ghế nhà trường, đi bán ngô, sắn, lên rừng kiếm củi, lo tiền trang trải cho cuộc sống gia đình.

 

Vậy mà vượt mọi chông gai, biến cố, chị Loan vẫn quyết tâm vượt qua, không bao giờ chịu thoả hiệp với sự thất bại, với cái xấu… cản trở các doanh nghiệp, để rồi đưa công ty Việt Á đi từ thành công này đến thành công khác. Câu chuyện về cuộc đời và con người của người phụ nữ này có điều gì thú vị và đáng học hỏi?
Cũng chính những tháng ngày cơ hàn ấy đã tôi luyện cho chị bản lĩnh, không lùi bước trước khó khăn nào. Sau hai năm cực nhọc, chị Loan quay trở lại học tiếp những năm tháng cuối cấp, vốn thông minh nên khi quay lại trường, chị đều đạt học sinh giỏi và được bầu làm lớp trưởng.

Tốt nghiệp Đại học Sư phạm Ngoại ngữ khoa Anh văn năm 1986 với tấm bằng ưu, chị được phân công về làm giảng viên trường Cao đẳng Sư phạm Ngoại ngữ. Thế nhưng ngay cả khi có công việc ổn định này, trong đầu chị vẫn nặng trĩu câu hỏi từ thuở hàn vi: “Làm cách nào để thoát nghèo?”.

Năm 1989, chị quyết định rời bục giảng để về Hà Nội làm việc trong công ty xuất nhập khẩu bao bì Packexim. Ở đây chị được cử đi học khóa đào tạo do UNDP tài trợ về công nghệ bao bì tại Ấn Độ.

Được học, được tiếp xúc với những máy móc thiết bị tiên tiến chị Loan lại khát khao có thể áp dụng những tiến bộ kỹ thuật này để phát triển ngành bao bì của nước nhà. Năm 1991, sau cuộc gặp gỡ vô tình với đại diện Hyundai, Hàn Quốc, chị nhận lời làm nhân viên bán hàng cho hãng này.

Đây là thời điểm chị phát huy hết khả năng của mình trong lĩnh vực kinh doanh. Không chỉ kim ngạch bán hàng cao nhất văn phòng đại diện của hãng (73%), chị còn đảm nhiệm nhiều dự án lớn như đường dây 500KV có hợp đồng trên 50 triệu USD, đường ống dẫn khí Bà Rịa – Vũng Tàu trên 70 triệu USD… Ngoài ra, chị còn tham gia bán hàng cho các ngành khác như xi măng, sắt thép, hóa chất và các thiết bị khác…

Thế nhưng ngay cả khi được lãnh đạo tín nhiệm, khách hàng tin tưởng chị vẫn băn khoăn với một suy nghĩ rằng: “Dù sao mình vẫn đang làm giàu cho người khác”. Rồi ý tưởng thành lập một cơ sở sản xuất cung ứng thiết bị điện lóe lên trong đầu. Sau nhiều ngày trăn trở lên kế hoạch, chị Loan
rủ bạn bè chung vốn và cái tên Công ty TNHH Thương mại Việt Á được chào đời năm 1995.

Nữ đại biểu Quốc hội của Thành phố Hà Nội chị Phạm Thị Loan được biết đến như một gương nữ doanh nhân tiêu biểu với hành trình vượt qua cái nghèo để khẳng định mình trong xã hội. Với vốn liếng chỉ vỏn vẹn gần 100 triệu đồng, sau vài năm hoạt động, bằng sự chèo lái tài tình của mình, chị đã trở thành một nữ giám đốc có tên tuổi và là chủ tập đoàn với trên 2.000 nhân viên, 17 công ty thành viên, 6 nhà máy và nhiều văn phòng đại diện sản xuất kinh doanh các mặt hàng thiết bị, dây cáp điện, cơ khí, nhựa…

Ở độ tuổi gần 50, chị vẫn giữ được vẻ đẹp mặn mà, đằm thắm của một người phụ nữ thành đạt. Thế nhưng khi tiếp xúc, người ta vẫn cảm nhận rất rõ có những nỗi niềm băn khoăn trăn trở ở chị. Cái trăn trở của một nữ Đại biểu Quốc hội luôn muốn đấu tranh đòi quyền bình đẳng cho người phụ nữ.

Chị cho rằng, dù ở Việt Nam đã có Luật Bình đẳng giới nhưng sự bất bình đẳng giữa nam và nữ vẫn còn thể hiện khá rõ trên nhiều mặt, nhất là trong hoạt động kinh doanh. Tại các doanh nghiệp lớn hiện nay, kể cả doanh nghiệp Nhà nước lẫn tư nhân, có rất ít phụ nữ ngồi ở vị trí lãnh đạo các cấp.

Điều kiện phát huy sức sáng tạo của lao động nữ còn hạn chế, ít có cơ hội học tập để thăng tiến. Họ lại bận sinh đẻ, nuôi con, nội trợ gia đình. Tư tưởng trọng nam khinh nữ trong xã hội vẫn còn nặng nề… Đó cũng là những nguyên nhân khiến thu nhập của lao động nữ luôn thấp hơn nam giới.

Do vậy, để phụ nữ được bình đẳng với nam giới thì người phụ nữ phải tự vượt lên trên bản thân, làm tốt cả hai vai – công việc và gia đình.
Hiện tại, công việc của chị đỡ vất vả hơn trước. Chị tiết lộ, việc phân cấp ủy quyền hợp lý và ứng dụng phần mềm tiên tiến, quản trị thông qua hình thức online nên cũng tiết kiệm được thời gian hơn. Bởi vậy, chị vẫn có thể “phân thân” lúc làm đại biểu Quốc hội, lúc làm Đại biểu Hội đồng Nhân dân TP. Hà Nội, lúc làm phó Chủ tịch Hiệp hội thiết bị điện Việt Nam, …
Đặc biệt, công việc dày đặc, lịch họp Quốc hội có khi kín cả tuần nhưng chị vẫn sắp xếp thời gian cho thơ phú. Tài ngâm thơ và khả năng kể chuyện của chị được nhiều đồng nghiệp thán phục. Tham dự các kỳ họp Quốc hội hay Hội đồng Nhân dân TP. Hà Nội chị đều phát biểu những quan điểm, chính kiến sâu sắc của mình.
Trong kỳ họp lần thứ bảy, QH khoá XII, Đại biểu Phạm Thị Loan có những quan điểm, ví dụ như: – Sáng 21/5, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại Hội trường về dự thảo Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (sửa đổi). Nhiều ý kiến cho rằng, cần có qui định về lãi suất cơ bản, bởi vì lãi suất cơ bản là công cụ để điều tiết kinh tế vĩ mô… Đại biểu Loan khẳng định, không thể bỏ lãi suất cơ bản bởi đây là công cụ điều tiết kinh tế vĩ mô… Việc sử dụng dự trữ ngoại hối vào mục đích chi tiêu thuộc phạm vi ngân sách cần thiết phải do Quốc hội quyết định, để bảo đảm đúng chức năng, nguyên tắc quản lý ngân sách nhà nước
– Gói kích cầu của Chính phủ chỉ có lợi và tập trung cho những doanh nghiệp, đơn vị đang hoạt động, sản xuất kinh doanh tốt, có tài sản thế chấp. Như vậy, doanh nghiệp nào đang hoạt động tốt sẽ phát triển hơn còn những doanh nghiệp đang gặp khó khăn về vốn, không có tài sản thế chấp sẽ không tiếp cận được gói kích cầu. Đại biểu Loan kiến nghị, Chính phủ cần có chiến lược nghiên cứu để các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đang gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh được tiếp cận được với nguồn vốn này. Đại biểu Loan cho rằng vấn đề ổn định kinh tế vĩ mô cần được ưu tiên và kiến nghị Chính phủ cần có chính sách kinh tế vĩ mô bền vững, lâu dài và đồng bộ để tránh tình trạng ứng phó, mỗi năm lại thay đổi chiến lược phát triển kinh tế. Chính phủ cần quan tâm đến tái cấu trúc nền kinh tế và có chính sách phù hợp…
Nhìn chị, chẳng ai nghĩ rằng, người đàn bà đẹp này đã có những bước bứt phá ngoạn mục để vượt qua trở ngại. Đấy là những đêm mất ngủ khi thương trường biến động về giá cả, chính sách thuế thay đổi thường xuyên, khách hàng chưa chuộng các sản phẩm nội khiến cho công việc tìm đầu ra gặp khó khăn…

Mệt mỏi, đã có có lúc chị Loan muốn buông xuôi tất cả, nhưng rồi ký ức nghèo lại thôi thúc, chị lại gồng mình vượt lên. Bí quyết giúp chị thành công chính là xây dựng được nền văn hóa doanh nghiệp mà ở đó đội ngũ nhân viên yêu thương nhau như anh em một nhà.

Chị Loan hạnh phúc bên chồng
Khi nhắc đến mái ấm gia đình, mắt chị ánh lên niềm hạnh phúc khó tả, hai vợ chồng đều là doanh nhân nên niềm vui được nhân lên, gánh nặng lo toan giảm đi một nửa. Đối với chị, hạnh phúc nhất là được nhìn thấy con cái trưởng thành. Cậu con trai cả đang du học ngành kinh tế ở London – Anh, cậu út đang học thiết kế thời trang của một trường liên kết với Australia.
Chị Phạm Thị Loan đã đạt Những giải thưởng: – Giải Bông Hồng Vàng – Giải Doanh nhân ASEAN tiêu biểu – Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu – Được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen
Ngoài những công việc là Chủ tịch HĐQT – Tổng Giám đốc tập đoàn Việt Á, Đại biểu Quốc hội, Đại biểu Hội đồng Nhân dân TP. Hà Nội, Chủ tịch Hiệp hội Nữ Doanh nhân Hà Nội, Phó Chủ tịch Hiệp hội thiết bị điện Việt Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Công Thương Hà Nội … chị Loan còn làm nhiều công tác từ thiện, đối với họ Phạm Việt Nam, chị là Uỷ viên Thường trực Ban Liên lạc, chị cũng có cái tâm trong sang, có nhiều đóng góp cho dòng họ.
Chị Phạm Thị Loan là nữ doanh nhân tiêu biểu, chị có trí tuệ sắc sảo, một nghị lực mạnh mẽ, một cái tâm trong sáng và trên hết là niềm đam mê công việc, chị là người phụ nữ có ba chữ T: Tài, Tâm và Tầm.

Phạm Đình Điểu – Tổng hợp

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here