Lễ hội ĐÌNH NGOẠI – Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội- Tưởng niệm 1467 năm ngày mất của Đô Hồ Đại vương Phạm Tu – Thượng Thủy Tổ họ Phạm VN

0
583

● Ông Phạm Quang Nghị-Ủy viên Bộ chính trị BCH Trung ương Đảng-Bí thư Thành ủy Hà Nội tới dự và dâng hương. Gần 2 ngàn (2.000) người, trong đó có 1400 người họ Phạm từ 14 tỉnh thành miền Bắc đã về dự Lễ Giỗ.

Sáng 5-9-2012 (tức 20 tháng 7 năm Nhâm Thìn), tại làng Thanh Liệt-Thanh Trì-Hà Nội, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và nhân dân địa phương đã long trọng tổ chức Lễ hội Đình Ngoại (Phạm Tổ Linh Từ) và đại lễ dâng hương tưởng niệm 1467 ngày mất của Đô hồ Đại vương Phạm Tu-Trưởng ban Võ nhà nước Vạn Xuân, Đại thành hoàng Thăng Long – Hà Nội, Thượng thuỷ tổ họ Phạm Việt Nam.

Ông Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ chính trị BCH TW Đảng, Bí Thư Thành ủy Hà Nội; ông Phạm Minh Tuyên, nguyên Ủy viên BCHTW Đảng khóa IX, X, nguyên Bí Thư Tỉnh ủy   Ninh Bình, nguyên Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc Hội, Trưởng Ban Đại biểu Quốc Hội khóa X; ông Trịnh Đình Phúc- Bí thư huyện ủy, Vũ Văn Nhàn-Chủ tịch, Phạm Hùng Tiến-Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì, cùng đại diện các đoàn thể huyện Thanh Trì; lãnh đạo xã Thanh Liệt và các xã lân cận; đại biểu Hội đồng Toàn quốc Họ Phạm Việt Nam; đại biểu của 13 Hội đồng họ Phạm thuộc 14 tỉnh, thành phố miền Bắc là: TP Hà Nội, TP Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Kinh Bắc (gồm hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang), Quảng Ninh, Thái Bình, Thanh Hóa, Ninh Bình, Hà Nam, Nam Định, Hòa Bình, Hà Giang; các Hội đồng gia tộc của các chi nhánh dòng họ Phạm trong nước và nước ngoài; gần hai ngàn (2.000) con cháu hậu duệ Phạm tộc cùng đông đảo nhân dân xa gần đã về dự  đại lễ.

Sau diễn văn khai mạc, các đại  biểu cùng hậu duệ họ Phạm cả nước đã nghe lãnh đạo xã Thanh Liệt tuyên đọc diễn văn, ôn lại công lao to lớn của đức Đô hồ Đại vương Phạm Tu, Vị khai quốc công thần triều Lý, Trưởng ban Võ Nhà nước Vạn Xuân, Đại Thành hoàng Thăng Long, Thượng thủy tổ họ Phạm Việt Nam. Diễn văn nêu bật: Danh tướng Phạm Tu, người làng Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội là nhân vật tài ba, vị “ kiến trúc sư” của nhà nước độc lập giữa thế kỷ thứ VI. Phạm Tu là một trong những người ghi dấu ấn đặc biệt trong công cuộc bảo vệ đất Thăng Long xưa. Ngài được tôn phong là Đại Thành hoàng Thăng Long. Vị khai quốc công thần triều Tiền Lý. Vị Tổng Tư lệnh đầu tiên khi nhà nước Việt Namcó bộ máy chính quyền… Sinh ra bên bờ sông Tô, anh dũng chiến đấu và hy sinh oanh liệt ngay ở chiến thành vùng cửa sông Tô khi đã 70 tuổi. Đánh giặc Bắc: có công lớn trong việc hạ thành Long Biên, giải phóng đất nước khỏi ách đô hộ của giặc Lương; Dẹp giặc Nam: Người còn có công lao to lớn cầm quân giữ yên bờ cõi phía Nam; tham mưu cho Lý Nam Đế lập kinh đô, chiến thành cửa sông Tô ở vùng đất Hà Nội thời tiền Thăng Long…Do có công lao to lớn với đất nước, khi mất Lý Nam Đế vô cùng thương tiếc, phong tặng Người là Long Biên Hầu (vì chính Người có công đầu trong hạ thành Long Biên, thủ phủ của bộ máy cai trị của địch) và xuống chiếu cho quân dân lập đền miếu thờ phụng ngay trên quê hương-Đình Ngoại, làng Thanh Liệt.

Diễn văn cũng nêu rõ: Từ ngàn đời nay, Đình Ngoại đã được các triều đại phong kiến sắc phong và quan tâm trùng tu tôn tạo. Trải qua biến thiên của lịch sử, ngôi đình thờ Đô Hồ Đại Vương Phạm Tu bị xuống cấp nghiêm trọng. Để tỏ lòng tri ân vị anh hùng dân tộc, có công lớn với đất nước, Thành hoàng thành Thăng Long và Thành hoàng làng Thanh Liệt xưa (nay là xã Thanh Liệt), thành phố Hà Nội đã phê duyệt dự án tu bổ, tôn tạo toàn bộ quần thể di tích.  Đây là một trong những Công trình trọng tâm nhân dịp Đai Lễ ngàn năm Thăng Long – Hà Nội với tổng kinh phí 29 tỷ đồng bằng vốn ngân sách. Cùng với nhà nước, cán bộ nhân dân địa phương và đông đảo hậu duệ Phạm tộc toàn quốc đã phát tâm công đức, ủng hộ tinh thần và vật chất, đồng thời khởi công công trình (tháng 1-2010). Tháng 12-2011, một số hạng mục chính của công trình đã hoàn thành, gồm: tòa đại đình, nhà thọ 5 gian, nhà khách 5 gian, ban thờ Thần Nông, giếng cổ, nghi môn, hồ bán nguyệt, hệ thống sân vườn…trên tổng diện tích mặt bằng 6.900m2.

Công trình hoàn thành với tên PHẠM TỔ LINH TỪ, đã tạo nên một không gian văn hóa tâm linh, một thiết chế văn hóa với quy mô hoành tráng, xứng đáng với công đức của các vị tiền nhân, của Đô hồ Đại vương, làm ấm lòng cán bộ nhân dân địa phương, con cháu hậu duệ họ Phạm Việt Nam và du khách thập phương mỗi khi về tham quan, thắp hương chiêm bái.

Ngay sau lễ tế nghiêm trang, theo đúng nghi thức truyền thống dân tộc và sự lệ của địa phương, ông Phạm Quang Nghị-Ủy viên Bộ Chính trị BCH TW Đảng, Bí thư Thành ủy Hà Nội,   cùng lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể của thành phố, huyện Thanh Trì, xã Thanh Liệt, đoàn đại biểu Hội đồng Toàn quốc họ Phạm VN cùng 40 đoàn đại biểu của 13 Hội đồng Họ Phạm ở 14 tỉnh của các tỉnh, thành phố miền Bắc, các Hội đồng họ Phạm các huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh, các Hội đồng gia tộc thuộc các chi nhánh dòng họ Phạm cùng đông đảo nhân dân các dòng họ của huyện Thanh Trì và các huyện của Thành phố Hà Nội đã vào dâng hương tại Ban thờ cộng đồng, nhà tiền tế và Hậu cung nơi đặt thánh tượng Phạm Tu. Tại đây, các đại biểu và hậu duệ họ Phạm khắp mọi miền đều kính cẩn trước anh linh Đô hồ Đại vương-Đại Thành hoàng Thăng Long, cầu mong Thượng thủy tổ linh thiêng, phù hộ độ trì cho quốc thái dân an, phong điều vũ thuận, đồng thời nguyện noi theo gương tiên tổ quyết tâm phấn đấu học tập, công tác và làm việc tốt, đóng góp vì sự nghiệp xây dựng quê hương đất nước ngày càng phát triển phồn thịnh…

Sau Lễ dâng hương, HĐ Họ Phạm tỉnh Hưng Yên đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong phần Hội bằng chương trình biểu diễn nghệ thuật ca ngợi Thượng Thủy tổ. Chương trình này kéo dài 40 phút đã được các bà các chị luyện tập rất công phu.

● Một lễ Giỗ Thượng Thủy Tổ đông đảo nhất, trật tự nhất, văn hóa nhất từ trước tới nay

Mọi người đã biết, từ năm 1998,  BLL Họ Phạm Việt Nam đề xuất và được bà con họ Phạm cả nước đổng tình, Đô Hồ Đại Vương Pham Tu, với cương vị là anh hùng dân tôc có công lớn với đất nước, nhân vật họ Phạm xuất hiện sớm nhất trong chính sử, được suy tôn làm Thượng Thủy Tổ của họ Phạm Việt Nam.

Từ đó, ngày giỗ Thượng Thủy Tổ Phạm Tu là dịp con cháu họ Phạm khắp nơi có dịp tìm về cội nguồn, tri ân tiên tổ, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”. Đây cũng đồng thời là nơi những người họ Phạm thể hiện cao nhất nghĩa tình đồng tộc, nơi tụ hội để trao đổi kinh nghiệm trong việc họ, liên kết dòng tộc và những việc liên quan tới gia đình-xã hội…

Năm nay, dự tính bà con họ Phạm khắp nơi sẽ về rất đông bởi vừa mong được về dâng hương trong ngày Giỗ Thượng Thủy Tổ vừa muốn được chiêm ngưỡng PHẠM TỔ LINH TỪ mới được tu bổ tôn tạo, Thường trực HĐ Toàn quốc Họ Phạm Việt Nam đã chủ động phối hợp cùng với địa phương (xã Thanh Liệt) để tổ chức một buổi lễ vừa long trọng, trang nghiêm vừa trật tự và thắm tình đồng tộc. Sau khi làm việc và dự cuộc họp “Triển khai kế hoạch tổ chức Lễ kỷ niệm 1467 năm ngày hóa Đức Thánh Phạm Đô Hồ Đại Vương” (theo cách nói của xã Thanh Liệt), Thường trực HĐ Họ Phạm Việt Nam đã có THÔNG BÁO hướng dẫn cụ thể cách thức về dự lễ Giỗ và bằng mọi hình thức nhanh nhất và hiệu quả nhất gửi về tới tận Hội đồng các cấp ở các địa phương cùng tất cả bà con họ Phạm ở khắp nơi. Thường trực HĐ Toàn quốc đã liên hệ nhiều lần với địa phương để hướng dẫn và nắm tình hình bà con về dâng hương, đặc biêt lưu ý tới số bà con có nhu cầu thụ lộc, yêu cầu các địa phương tổ chức thành các đoàn có chỉ đích danh trưởng đoàn chịu trách nhiệm tổ chức và liên hệ với HĐ Toàn quốc, cho nên, Thường trực đã nắm được “lực lượng” một cách tương đối chính xác trước ngày Lễ Giỗ. Bởi vậy, với gần 1400 người họ Phạm về dâng hương trong đó có 700 người dự thụ lộc mà rất trật tự. 40 đoàn họ Phạm của 14 tỉnh thành về dâng hương được Ban Tổ chức lần lượt giới thiệu vào dâng hương. Ai cũng được dâng hương, ai cũng được bái Tổ, ai cũng được tham quan, chiêm ngưỡng Khu di tích Đình Ngoại mà PHẠM TỔ LINH TỪ là trung tâm, sau đó các đoàn còn vào gặp gỡ và làm việc với Thường trực Hội đồng Toàn quốc, bởi vây mọi người đều rất hoan hỉ, vui vẻ. Đặc biệt là, mọi người, không thiếu một ai, đã tự nguyện đóng góp chia xẻ kinh phí với Ban tổ chức cho bữa thụ lộc, tập trung ở các trưởng đoàn và Ban Tài chính của HĐ nhận từ các trưởng đoàn rồi trực tiếp chuyển cho Ban tổ chức của Xã. Việc đó đã làm cho công việc đón tiếp trở nên gọn nhẹ, nhanh chòng, trật tự và nhất là tạo được quan hệ tốt giữa Hội đồng với địa phương, những người hàng ngày chăm lo quản lý Di tích trong đó có nơi thờ Thượng Thủy tổ của chúng ta và trong Lễ Giỗ hôm nay đã có tới hàng trăm người lo tổ chức và phục vụ.

Sau Lễ giỗ, rất nhiều bà con gọi điện về ca ngợi Lễ Giỗ “đông, vui, trật tự và cảm động”  “ấm áp như về nhà” và cám ơn Ban Tổ chức đã tổ chức được một Lễ Giỗ thành công!

Về phía Ban tổ chức Lễ Giỗ lần này, chúng tôi thấm thía một điều: chuẩn bị chu đáo sẽ tạo nên thành công!

Phạm Thúy LanPhạm Văn Chức

                                                           Ảnh: Ban Thông tin – Tư liệu

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here