HỌ PHẠM THÔN NÃI SƠN TÌM KIẾM THÔNG TIN KẾT NỐI

0
407

Thứ hai, 26 Tháng 3 2012 01:01 Phạm Nhuệ

Họ Phạm thôn Nãi Sơn

LGT. BBT Bản tin Nội tộc Thông tin Họ Phạm Việt Nam nhận được thư của bà con họ Phạm thôn Nãi Sơn giới thiệu về dòng họ mình và mong tìm được thông tin vè Tổ của mình, đồng thời mong được kết nối với các chi họ ở khắp nơi có cùng một Tổ. Chúng tôi giới thiệu thư này lên trang Web với mong muốn tạo điều kiện giúp cho bà con họ Phạm Nãi Sơn thực hiện được nguyện vọng của minh.

BBT

Kính gửi Ban Biên tập và bà con đồng tộc!

Chúng tôi là người dòng họ Phạm thuộc thôn Nãi Sơn, xã Tú Sơn, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng.

 

Qua Bản tin Thông tin Họ Phạm Việt Nam, chúng tôi được biết, Ban Liên lạc Họ Phạm Việt Nam đã tổ chức nhiều cuộc gặp mặt họ Phạm toàn quốc mà Cuộc gặp mặt gần nhất là Cuộc gặp mặt làn thứ 13 ngày 29.8.2010 tại TP Ninh Bình với hơn một ngàn người về dự, đông gấp 3 lần dự kiến. Điều đó chứng tỏ định hướng tổ chức “Vấn tổ tầm tông”, “Tìm về cội nguồn”, “Tìm về tiên tổ của dòng họ” là đáp ứng đúng điều mong mỏi của mọi người dân họ Phạm trong cả nước.

Rất tiếc, lúc đó chúng tôi chưa có liên hệ với Ban Liên lạc cho nên không có mặt trong Cuộc gặp mặt giao lưu quý báu đó để thông tin với Ban Liên lạc và các chi họ Phạm trong cả nước về tình hình họ Phạm quê tôi, trên cơ sở đó có cơ hội nối kết chi họ mình với các chi họ cùng chung một vị Thủy Tổ.

Do vậy, qua Ban Liên lạc họ Phạm Việt Nam (nay là Hội đồng Họ Phạm Việt Nam), chúng tôi xin thông tin về tình hình họ Phạm quê hương tôi như sau:

I. Họ Phạm chúng tôi thuộc thôn Nãi Sơn, xã Tú Sơn, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng.

Dòng họ Phạm thôn này có dân số trước kia bằng 2/3 dân số trong thôn. Hiện nay do các dòng họ khác phát triển nhanh nên dân số dòng họ Pham chỉ còn bằng ½ dân số trong thôn, tính đến năm 2011, dân họ Phạm trong làng có chừng 1.000 khẩu với 519 hộ, số suất đinh là 970 người.

Cụ Thủy tổ của dòng họ Phạm thôn này đã cư trú ở đây cho đến nay hơn 300 năm.

II. Các hoạt động và tổ chức của dòng họ:

– Ngày giỗ tổ mồng 6 tháng Giêng (âm lịch)

Theo di ngôn truyền lại: Cụ Thủy tổ tên là Phạm Phúc Huệ. Tuy nhiên hiện nay chúng tôi cũng chưa biết cụ tổ quê ở đâu, mộ chí nơi nào, có nơi nào khác thờ cúng Cụ hay không…

Chỉ biết cụ Tổ họ Phạm chúng tôi là Phạm Thế Chí trước đây thờ cúng cụ Thủy tổ Phạm Phúc Huệ vào ngày 6 tháng Giêng từ xưa tới nay. Hiện nay chúng tôi thấy nhiều nơi họ Phạm cũng giỗ tổ vào ngày mồng 6 tháng giêng.

1- Nhà từ đường của dòng họ:

Từ lâu dòng họ Phạm thôn Nãi Sơn đã dựng nhà thờ từ đường lớn nhất xã Tú Sơn). Đến năm 2000, do nhà thờ lâu năm đã xuống cấp, con cháu trong dòng họ đã đóng góp xây dựng lại. Hiện nay nhà thờ đã khang trang bề thế, cả sân và nhà từ đường rộng 240m2.

Nội thất nhà thờ cũng được mua sắm, thể hiện tính tôn nghiêm nơi thờ cúng: có khám thờ, có cửa võng, nhang án, long đình, sập gụ, đỉnh hương,…

2- Năm 2005, tưởng nhớ công đức tổ tiên, dòng họ đã đóng góp sửa sang khu lăng mộ bằng đá xanh và làm đường vào khu lăng sạch sẽ đàng hoàng.

3- Dòng họ tổ chức Ban khánh tiết, hàng năm đã làm được những việc sau:

– Tổ chức giỗ tổ vào mồng 6 Tết hàng năm

– Trong ngày giỗ tổ cũng có mừng thọ các cụ cao tuổi, tổ chức khen thưởng các cháu học giỏi, khuyến học khuyến tài. Việc này đã thành nề nếp, làm thường xuyên từ hơn 30 năm nay.

III. Qua Hội đồng Họ Phạm Việt Nam chúng tôi mong muốn:

1- Có thêm tư liệu về cụ Thủy tổ Pham Phúc Huệ mà hiện nay chúng tôi đang thờ cúng: quê gốc ở đâu? Mộ chí ở nơi nào? Có nơi nào thờ cúng nữa không? (Hiện nhiều nơi họ Phạm có giỗ tổ vào ngày 6 tháng giêng, vậy đó có phải là cụ Phạm Phúc Huệ hay không?)

2- Họ Phạm xã Tú Sơn rất mong được Hội đồng Họ Phạm Việt Nam giới thiệu về tình hình họ Phạm Tú Sơn chúng tôi trên Bản tin Nội tộc THÔNG TIN HỌ PHẠM VIỆT NAM để giúp chúng tôi có cơ hội tìm kiếm, kết nối với các dòng họ cùng chung một vị Thủy tổ Phạm Phúc Huệ.

3- Chúng tôi xin đăng ký mua thường xuyên 4 bộ Bản tin Nội tộc THÔNG TIN HỌ PHẠM VIETJNAMđể nắm dược tình hình của các chi họ trên cả nước và gắn hoạt động của dòng họ Phạm Tú Sơn với họ Phạm cả nước.

Phạm Văn Phe

Đội 4, thôn Nãi Sơn, xã Tú Sơn, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng

ĐT: 0972118936, 0164848969

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here