TÓM TẮT HỌ PHẠM TẾ TIÊU

0
709

Cụ tổ dòng họ Phạm làng Tế Tiêu (Mỹ Đức),  PHẠM PHÚC LONG, là cháu cụ Phạm Phúc Hiền, chi Bính, đời thứ 8, thuộc dòng họ Phạm Tam Chi ở Phương Trung, Thanh Oai.

Đến nay chi họ Phạm Tế Tiêu đã có 14 đời (đời thứ 19 nếu tính từ cụ thuỷ tổ ở Phương Trung), chia làm 5 chi,  có 400 đinh trai, tổng cộng khoảng 600 trai, gái, dâu, rể.

– Trong học tập, rèn luyện và lập nghiệp, có nhiều con cháu thành đạt: có hơn 50 con cháu là cử nhân, 3 thạc sĩ. Nhiều cháu gia đình khó khăn vượt khó thi đỗ vào đại học. Họ quan tâm khuyến học khuyến tài. Đợt khen thưởng vừa qua đã được tổ chức long trọng trong cả một ngày, có đại diện lãnh đạo địa phương về dự. Tham gia lực lượng vũ trang có cháu là đại tá trong quân đội. Một số cháu công tác tại huyện uỷ và thành uỷ.

– Về tu bổ từ đường: Trong thời gian Pháp chiếm đống, nhà thờ họ đã bị san phẳng để lấy nơi xây bốt. Đến năm 1999 bà con trong họ góp công, góp sức mau đất xây nhà thờ mới.Đến nay, nhà thờ đã được hoàn chỉnh với đại bái, cổng và có các câu đối làm bằng gốm sứ Bát Tràng. Mộ tổ cũng đã được cải tạo, sửa sang, xây bao và trồng cây xanh.

– Hiện nay họ đang tập trung hoàn thiện phả đồ và gia phả của dòng họ.

– Mọi công việc trong họ đều được Hội đồng gia tộc bàn thảo thống nhất trước khi thực hiện. Việc đóng góp xây dựng đều theo tinh thần tự nguyện, tuỳ tâm theo hoàn cảnh kinh tế gia đình: gia đình khả giả góp nhiều, gia đình khó khăn thì góp sức nên mọi công việc xây dựng đều được tiến hành thuận lợi.

 

                   Phạm Hoan

                                                Phó ban Liên lạc Họ Phạm Hà Nội  

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here