TỔNG QUAN DÒNG HỌ PHẠM ĐÔNG ĐỒ

0
294

TS. Phạm Thế Chiến. Chi Mậu, đời thứ 15
Xã Nam Hồng nằm ở phía Tây huyện Đông Anh, Tp Hà Nội; dưới thời Vĩnh Thịnh (đầu TK 18) có tên là Xã Đông Đồ, Huyện Kim Hòa, Phủ Bắc Hà, Đạo Kinh Bắc; dưới thời Minh Mệnh (đầu TK 19) là Xã Đông Đồ, Tổng Đông Đồ, H.Đông Anh, T.Phúc Yên.
Dòng họ Phạm Đông Đồ có Phả hệ được viết bằng chữ Hán (gồm 79 tờ, có xác nhận của Lý trưởng Ngô Giám, hiện được lưu giữ tại Viện Hán – Nôm) do Cụ nho sinh chúng thức Kim Sơn đường Phạm Bá Cảnh biên soạn và viết lời tựa vào năm Vĩnh Thịnh thứ 14 (1718), năm 1821 và 1829  được các cụ đời sau nối nhau ghi chép bổ sung; lần sau cùng được cụ Phạm Danh Chính thuộc đời thứ 12 bổ sung vào năm Canh Thìn, niên hiệu Tự Đức thứ 33 (1880).

 

Sau khi tìm được Gia phả, Hội đồng Gia tộc đã sao lại và cho dịch sang chữ quốc ngữ, giao cho các chi bổ sung tiếp từ đời thứ 13, các ông Phạm Văn Chiêu và Phạm Túc – thuộc đời thứ 15 tổng hợp, ghép nối phả hệ. Ngày 15 tháng 10 năm Canh Thìn  (11/10/2000) cuốn Gia phả Dòng họ đã được bổ sung, ghép nối hoàn chỉnh từ Cụ Thủy Tổ đến đời thứ 19, được Hội đồng Gia tộc thông qua và in phát cho các chi lưu giữ, phát triển tiếp.

Theo Phả hệ Dòng họ Phạm Đông Đồ, tính từ Cụ Thủy tổ Chân Tình công (sinh thời thuộc niên hiệu Hồng Đức, khoảng từ 1460-1497, cùng với cụ Minh Lương công vốn cùng nội tộc, không rõ từ đâu di cư về Ấp Vệ – tức thôn Vệ, Xã Đông Đồ, lập nghiệp) đến nay có 18 đời.
Dòng họ phát triển, từ đời thứ tư đã phân ra 8 chi. Hiện nay có 5 chi: Giáp, Ất, Binh, Đinh, Mậu ở tại Nam Hồng (Huyện Đông Anh), chi Canh chuyển ra ở Tiền Phong và Đại Thịnh (huyện Mê Linh) và Gián Quất (Bắc Giang), còn 2 chi: Kỷ và Tân không biết ở đâu.

Hiện nay con cháu từ đời thứ 15-19 của 5 chi có hơn 1.300 đinh (chi Giáp – 260 đinh, chi Ất hơn 280 đinh, chi Bính hơn 130 đinh, chi Đinh hơn 40 đinh, chi Mậu hơn 130 đinh, chi Canh  400  đinh).

– Nhà thờ Tổ dòng họ Phạm Đông Đồ được xây dựng từ lâu ở Thôn Đông Đồ Đìa, được tu bổ, tôn tạo nhiều lần vào các năm 1920, 1985 và 2000. Các chi Bính, Mậu, Canh còn có nhà thờ Tổ chi.
– Mộ tổ đặt tại cánh đồng trước thôn Đìa, mới được xây dựng bề thế vào năm 2005.
Ngày giỗ tổ: Gia tộc lấy ngày Đông Chí hàng năm làm ngày Giỗ Tổ họ, các chi cũng lấy ngày này làm ngày Giỗ Tổ chi.
Truyền thống dòng họ Phạm Đông Đồ
Trong quá trình phát triển hơn 550 năm qua, con cháu trong dòng họ luôn tự hào, giữ dìn và phát huy truyền thống Tổ tông dòng họ theo lời dạy của Tiên tổ: “Người thân không thể để mất sự thân ái. Cành lá trên cây vốn ở gốc rễ. Nước trong sông lạch vốn ở ngọn nguồn. Con cháu loài người vốn ở Tổ Tông”.
Từ xưa dòng họ Phạm Đông Đồ đã có tiếng hiếu học, truyền thống “văn quan”,  nhiều cụ đậu bảng nhãn, nay có nhiều người có bằng kỹ sư, cử nhân, cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ. Trước kia nhiều cụ làm xã trưởng, tổng trưởng và cao nhất là cụ Phúc Thành công (húy Huyền – đời thứ 11) làm quan Ngự sử của Triều đình Huế (có trên văn bia ở Văn Miếu, Bắc Ninh). Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, con cháu trong dòng họ đã lớp lớp vào bộ đội, nhiều người là chỉ huy cấp tá, có gần năm chục người đã hy sinh vì Tổ quốc. Trong công cuộc xây dựng đất nước Việt Nam XHCN có nhiều người là cán bộ, viên chức nhà nước, có 2 ông từng là đại biểu Quốc hội + Bí thư Huyện ủy, Phó Bí thư Huyện ủy + Chủ tịch huyện Đông Anh.

Hội đồng gia tộc
Dòng họ Phạm Đông Đồ có Hội đồng Gia tộc gồm 21 vị, do ông Phạm Đức Chính (chi Giáp – đời thứ 15) làm Chủ tịch, ông Phạm Hoàn (chi Ất – đời thứ 15) và ông Phạm Văn Chiêu (chi Mậu – đời thứ 15) làm Phó Chủ tịch. Mỗi chi đều có Hội đồng Chi.
(Ông Phạm Đức Chính cũng là UV BLL Họ Phạm Hà Nội, Trưởng BLL Họ Phạm Đông Anh).

Tộc ước
Sau hơn một năm cố gắng của Hội đồng Gia tộc, đến nay bản Tộc ước của dòng họ đã được toàn họ chính thức thông qua và ban hành thưch hiện từ năm 2011. Bản Tộc ước gồm phần Mở đầu và 8 chương với 22 điều:
Chương I. Tổng quan Dòng họ Phạm Đông Đồ
Chương II. Quyền và bổn phận của các thành viên trong họ
Chương III. Giỗ Tổ
Chương IV. Quản lý tài sản của Gia tộc
Chương V. Việc hiếu,  hỷ
Chương VL. Khuyến học – Khuyến tài
Chương VII. Lập và sử dụng quỹ họ
Chương VIII. Khen thưởng và Kỷ luật.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here