ĐẠI TƯỚNG PHẠM VĂN TRÀ

0
1318

  TS. Phạm Thế Chiến


[email protected]
Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.


Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam
 nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam,
Ủy viên Bộ Chính trị BCH TW Đảng Cộng sản Việt Nam
Tiểu sử: Đại tướng Phạm Văn Trà sinh ngày 19/8/1935 tại làng gốm Phù Lãng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.
Ông nhập ngũ năm 1953. Năm 1973, ông là Trung đoàn trưởng Trung đoàn 1 Quân khu 9, dưới quyền Đại tá Lê Đức Anh.
Từ tháng 12-1975 đến năm 1977, ông lần lượt giữ chức Tham mưu trưởng Sư đoàn 4, rồi Sư đoàn phó kiêm Tham mưu trưởng Sư đoàn 330, Quân khu 9.
Từ tháng 9-1978, ông về học tại Học viện Quân sự cấp cao. Đến tháng 8-1980, ông là Sư đoàn trưởng Sư đoàn 330, tham chiến tại Campuchia. Tháng 3-1983, ông là Phó Tư lệnh Mặt trận 979.
Từ năm 1985 đến 1988, ông giữ chức vụ Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Quân khu 9. Tháng 6 -1988, ông được điều về giữ chức vụ Phó Tư lệnh Quân khu 3.
Từ năm 1989 – 1993, ông giữ chức Tư lệnh Quân khu 3.

 

Từ tháng 12-1993 đến tháng 12 – 1995, ông được cử làm Phó Tổng Tham mưu trưởng; từ tháng 12-1995 đến tháng 12-1997, ông là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, kiêm Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, hàm Trung tướng.
Từ 1997 – 2006, ông được phân công giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.
Ông nguyên là Ủy viên BCH TW Đảng khóa VII (1991-1996).  Ủy viên Bộ Chính trị BCH TW Đảng khóa VIII (1996-2001) khóa IX (2001-2006). Đại biểu Quốc hội khóa 9, 10, 11.
Được phong hàm: Thượng tướng năm 1999, Đại tướng năm 2003. Được phong tặng: Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam, Huân chương                                    

 

Quân công hạng Nhất; Huân chương Chiến công hạng Nhì và hạng Ba, Huân Chương Ítxala hạng Nhất (của Đảng và Nhà nước CHDCND Lào 2 -3 – 2005), Huân chương Hồ Chí Minh (2007). Huy hiệu 50 năm tuổi đảng.
Những dấu ấn về Đại tướng Phạm Văn Trà
Trong dịp kỷ niệm 62 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12/2006, Đại tướng Phạm Văn Trà đón nhận huy hiệu 50 năm tuổi Đảng. Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Phùng Quang Thanh đánh giá cao những đóng góp tích cực và hiệu quả của Đại tướng Phạm Văn Trà trên nhiều cương vị, chức trách được Đảng, Nhà nước và Quân đội giao cho. Nhiều năm liền trên cương vị của mình, Đại tướng Phạm Văn Trà đã cùng với tập thể Thường vụ Đảng ủy Quân sự Trung ương, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng tham mưu cho Đảng, Nhà nước chỉ đạo có hiệu quả nhiều chủ trương, giải pháp trong xây dựng quân đội, tăng cường tiềm lực quốc phòng, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh quốc gia; bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước, bảo vệ chế độ XHCN và nhân dân.
 Một vị tướng dạn dày trận mạc Đại tướng Phạm Văn Trà từng có một “tuổi thơ dữ dội”. Giữ lời hứa với cha khi ôm xác ông bị “Tây” bắn chết trong trận càn năm 1953 là “sẽ vào bộ đội, trả thù nhà, nợ nước”, ông đã khai tăng tuổi, bỏ đá vào trong quần để xin nhập ngũ.Nhập ngũ, ông xin về đại đội chủ công, chuyên đánh đồn. Ông thường xuyên được giao nhiệm vụ nguy hiểm nhất là ôm bộc phá đánh hàng rào và lô cốt đầu cầu.
Cuối năm 1963, ông được lệnh vào Nam chiến đấu, làm hạt nhân đánh Mỹ ở Đồng bằng Sông Cửu Long. Sau mấy tháng rèn luyện gian khổ, ông có mặt trong đội hình hơn 160 người lính tinh nhuệ, hành quân bộ “xẻ dọc Trường Sơn” vào miền Tây Nam bộ. Ông đã có 12 năm là bộ đội của Trung đoàn 1 U Minh, bám trụ chiến đấu khắp miền Tây Nam bộ. Tiếp đó, ông lại có gần 10 năm làm nghĩa vụ quốc tế trên đất nước Chùa Tháp.
Những năm tháng đánh Mỹ, hình ảnh người chỉ huy gan góc, thông minh với những trận đánh bất ngờ, táo bạo đã làm kẻ thù khiếp sợ mỗi khi nghe danh “Ba Trà”, “bộ đội Ba Trà”. Trung đoàn 1 U Minh là một trong 2 đơn vị hiếm có của quân đội, được 3 lần phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Bản thân ông cũng được phong tặng danh hiệu cao quý này vào năm 1976.
Năm 1975, ít ngày sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, ông lại lên đường ra vùng biển Phú Quốc, Hòn Ông, Hòn Bà chỉ huy những trận đánh đập tan bọn Pôn Pốt xâm lược. Mấy năm sau, ông lại cùng đồng đội lăn lộn khắp vùng biên giới An Giang, lúc “tiên phát chế nhân”, lúc đánh những đòn quyết định để hất bọn diệt chủng về bên kia biên giới.
 Vị tướng mê làm kinh tế
Cuối năm 1975, Sư đoàn 4 (Quân khu 9) được giao nhiệm vụ xây dựng kinh tế, củng cố thế trận phòng thủ ở An Giang, Kiên Giang- nơi còn hoang vắng, sình lầy. Trên cương vị Tham mưu trưởng ông đã từng bước tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc và rồi những dòng kênh xả phèn chạy dài hun hút, những cánh đồng xanh mướt thẳng cánh cò bay đã hiện ra do công sức của đơn vị ông đổ ra.
Về Quân khu 3, một trong những điểm “đột phá” mà ông tâm huyết là “mở mang bờ cõi” qua các dự án lấn biển, làm đường.Từ năm 1989, ông và lãnh đạo Quân khu đã ra nhiều nghị quyết lãnh đạo, đổi mới nhiệm vụ tham gia làm kinh tế, đặc biệt là việc kiện toàn các cơ quan kinh tế theo mô hình tổng công ty, công ty, xí nghiệp thành viên. Nhiều doanh nghiệp của Quân khu như: Công ty may 369, Nicotex, Nhà máy đóng tàu 189, xí nghiệp Bạch Đằng, Chiến Thắng… đều vượt khó, làm ăn có lãi.
 Chuyến thăm Mỹ lịch sử
Năm 2003 – 28 năm sau chiến tranh, Đại tướng Phạm Văn Trà khi đó là Bộ trưởng Quốc phòng, lần đầu tiên thực hiện chuyến thăm lịch sử tới Washington DC. Chuyến thăm của Đại tướng Phạm Văn Trà đánh dấu thời điểm hai nước bắt đầu thảo luận quan hệ ở tầm chính phủ, đánh dấu quan hệ quốc phòng Việt – Mỹ thảo luận ở tầm chính sách.
Trong các cuộc tiếp xúc, ông đã trả lời nhiều câu hỏi thẳng thắn, rất thực dụng của đoàn Mỹ. Với câu hỏi: “Tại sao Mỹ lại thua Việt Nam?”. Ông đã trả lời rằng, trong chiến tranh, bên mạnh sẽ thắng yếu, sĩ quan quân đội Mỹ được đào tạo bài bản hơn sĩ quan Việt Nam, nhưng trong thế trận, không phải học nhiều hay vũ khí nhiều mà giành thắng lợi, mà ai xử trí nhanh hơn, người đóì sẽ thắng.
 Con đường tuần tra biên giới
Đại tướng Phạm Văn Trà đã dành nhiều tâm huyết cho việc xây dựng “con đường tuần tra biên giới” dài 14.250km (trong đó xây dựng mới hơn 10.196km), qua 25 tỉnh, dài hơn cả Vạn Lý Trường Thành- con dường có tầm vóc chiến lược quốc gia mang dáng hình đất nước…. Đề án “Quy hoạch xây dựng đường TTBG đất liền giai đoạn 2006-2010 và những năm tiếp theo” đã được phê duyệt theo Quyết định số 313/QĐ-TTg, ngày 14-3-2007, của Thủ tướng Chính Phủ. Ngay sau đó, con đường đã được khởi công xây dựng, dần liên thông, phục vụ tuần tra biên giới, bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia…                Đại tướng Phạm Văn Trà với quê hương Phù Lãng
Không những là nhà quân sự thiên tài, là người con ưu tú của Tổ quốc, ông còn là người con có nhiều đóng góp xây dựng quê hương Phù Lãng giàu đẹp, hiện đại, văn minh.
Từ năm 1988 ông đã đề đạt ý kiến với Bộ Quốc phòng mở con đường quốc phòng dài 25km, nối từ huyện Yên Dũng (Bắc Giang) qua các xã Phù Lãng, Châu Phong, Ngọc Xá (Quế Võ, Bắc Ninh) rút bớt được cự ly hành binh 30km. Nhờ có con đường này, hoạt động giao thương giữa các xã được mở mang.
Để từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, ông đề nghị UBND xã cấp cho dãy ao hồ ở ngã ba đê. Ông đầu tư gần 1 tỷ đồng san lấp, xây đình thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và 166 vị anh hùng liệt sỹ và xây dựng nghĩa trang rộng gần 2.000m2 gần khu ngã ba đê mai táng các liệt sỹ trong trận đánh Bãi Thảo (Lục Nam-Bắc Giang).
Ông đã quyết định xây dựng lại chùa Phúc Long là ngôi chùa cổ to đẹp nhất vùng nằm trên thế đất rồng cuộn, kéo dài 2,5 km nhưng bị tàn phá từ thời tiêu thổ kháng chiến (Khánh thành 2009).
Ông còn đầu tư 4,1 tỷ đồng xây dựng chợ Lãng mới trên bến dưới thuyền (khánh thành ngày 15-1-2010)- là trung tâm thương mại của cả một vùng.Đại tướng còn dự định xây Bảo tàng làng nghề nhằm sưu tầm giới thiệu những cổ vật quý hiếm và những sản phẩm gốm mỹ nghệ của Làng nghề Phù Lãng đang được người tiêu dùng ưa chuộng…

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here