HỘI ĐỒNG HỌ PHẠM HÀ NỘI HỌP BÀN CÔNG TÁC

0
324

Thứ bảy, 21 Tháng 4 2012 15:27 Phạm Nhuệ

Sáng ngày 15 tháng 4 vừa qua, tại Nhà VăN hóa phường Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội, Hội đồng họ Phạm thành phố Hà Nội đã họp Thường trực mở rộng để bàn về hai nội dung:
+Tổng kết, rút kinh nghiệm việc tổ chức cuộc Họp mặt họ Phạm Hà Nội Xuân Nhâm Thìn 2012.
+ Bàn phương hướng, biện pháp công tác trong các tháng từ nay đến cuối năm.
Hội nghị đã để một phút tưởng niệm ông Phạm Văn Kỷ, Ủy viên HĐ toàn quốc họ Phạm Việt Nam, Ủy viên Thường trực HĐHPTP Hà Nội, đặc phái viên của HĐHPHN tại Thanh Liệt, Thanh Trì, và phu quân bà Phạm Thị Ứng, nguyên Ủy viên HĐHPHN.

I-    TỔNG KẾT, RÚT KINH NGHIỆM VIỆC TỔ CHỨC CUỘC HỌP MẶT HỌ PHẠM HÀ NỘI XUÂN NHÂM THÌN 2012

Hội nghị nhất trí đánh giá:
–    Cuộc họp mặt đã thành công tốt đẹp, mỹ mãn về hầu hết các nội dung: chủ trương; định hướng về địa điểm, đối tượng, nội dung; dự báo về quy mô tham dự, thành phần tham dự, thời gian bắt đầu và kết thúc.
–    Cụ thể:
•    Đã có quyết tâm hiện thực hóa việc tổ chức cuộc họp mặt Họ Phạm Hà Nội, một chủ trương có từ vài năm nay. Đây là một quyết định dũng cảm khi trong tay ta chưa có một nhà tài trợ nào.
•     Quyết định phương án chọn địa điểm họp mặt tại Đình Ngoại và biết dựa vào sự ủng hộ, hỗ trợ của chính quyền xã, bà con họ Phạm trong xã và HĐHP toàn quốc là quyết định đúng đắn.
•    Lập chương trình có cả văn nghệ gần 2 tiếng, có ăn trưa 70 mâm cũng là táo bạo.
•    Biết huy động và dựa vào ‘sức dân’ tức là thực lực của người trong họ là chính nên đã có đội ngũ tế lễ hùng hậu, tôn nghiêm, chương trình văn nghệ ‘cây nhà lá vườn’ không kém gì chuyên nghiệp; tận dụng được chất xám của các đoàn tỉnh bạn (Thái Bình, Kinh Bắc..)
•    Có một thành phần khách mời đa dạng bao gồm các đoàn các tỉnh bạn (6/10 tỉnh ta mời đã tới dự với số lượng lớn, có đoàn đông tới 21 người), có các danh nhân, doanh nhân và các vị là con cháu họ Phạm Hà Nội có uy tín lớn trong xã hội như Phạm Tuyên, Phạm Tuân, các tướng lĩnh khác, các vị đã và đang công tác tại các Bộ  Ban ngành TW, các sở, ban ngành, quận huyện của TP Hà Nội.
•    Chương trình bao gồm các nội dung chủ yếu là phù hợp, hợp ý nguyện bà con, long trọng mà đầm ấm tình cảm thân tộc cùng trong một đại gia đình Phạm tộc, toát lên được sự tôn vinh người tốt và việc tốt trong nội tộc (vinh danh, khuyến học, tấm lòng vàng,…).

– NHÂN TỐ  THÀNH CÔNG:
* Chủ trương đúng; thiên thời, địa lợi, nhân hòa (được cụ Thượng Thủy Tổ phù hộ);
* Sự nỗ lực, dốc sức chung của cả một tập thể HĐHPHN, đặc biệt nhóm trẻ đã có nhiều đóng góp đáng kể, nhóm một số bác lớn tuổi nhưng rất nhiệt tình, trách nhiệm.
* Tranh thủ được sự hỗ trợ từ chủ trương đến phương tiện, nhân lực của địa phương (UBND xã, lực lượng công an, HĐGT họ Phạm Thanh Liệt, đặc biệt vai trò của cố uỷ viên TT HĐGT họ Phạm TL: ông Phạm Văn Kỷ).
* Sự ủng hộ nhiệt tình của một số HĐHP tỉnh bạn, sự đáp ứng nhiệt tình của bà con các HĐGT trong thành phố, trong đó có sự đóng góp rất đáng trân trọng về nội dung tế lễ dâng hương và chương trính văn nghệ của HĐGT và bà con họ phạm thôn Châu Phong, Xã Liên Trì, huyện Đông Anh và của gia đình tài tử Phạm Tuấn Khanh; của ca nương Phạm thị Huệ …
*  Ban tổ chức cập nhật liên tục lượng người tới dự nên đã dự báo chính xác số lượng dự và số  lượng ăn thụ lộc (dự: 600 người; ăn: 70 mâm X 6= 420 suất)
* Theo dõi sát tình hình thời tiết và có điều chỉnh kịp thời việc thuê dù có đường kính phù hợp, việc căng dù chùm sân khấu cũng được dự liệu tránh trời mưa)

– VỀ THU CHI TÀI CHÍNH: Về cơ bản đã cân đối được thu-chi. Ngoài ra, sau sự kiện, HĐHPHN còn cung tiến Phạm tổ linh từ (qua Ủy ban Nhân dân xã) 5.285.000 đ.

– NHỮNG ĐIỀU CẦN RÚT KINH NGHIỆM:

Lần đầu ta tổ chức một sự kiện lớn như thế, kinh nghiệm chưa có nên không khỏi có những trục trặc, thiếu sót không lường trước được, cần rút kinh nghiệm cho các sự kiện trong tương lai. Nổi bật là:
* Đã có phân công, phân nhiệm sâu rộng và đều khắp cho các thành viên trong HĐ có điều kiện tham gia, song khâu kiểm tra, đôn đốc có việc chưa sâu sát.
* Bộ phận lễ tân chưa quan tâm và phân công hợp lý trong việc tiếp đón khách và thu thập thông tin cần thiết.
* Về nội dung chương trình: Tuy nội dung chính trị trong Kỷ yếu, trong báo cáo tổng kết 15 năm hoạt động cũng như trong lời dẫn chương trình không mắc sai phạm gì, song cần  rút gọn hơn phần dẫn chương trình.
* Nội dung Vinh danh các đối tượng ta chuẩn bị kỹ, làm nghiêm túc, hoành tráng (có Bằng, có khung kính, có hoa tặng, có các nhân vật VIP lên trao tặng,…) nhưng tồn tại lớn là khâu vận động người được vinh danh đến nhận còn hạn chế, số đến không nhiều.
* Khâu chuẩn bị cho nội dung Vinh danh chưa tốt: Ta chưa chuẩn bị các bằng theo thứ tự Dẫn chương trình, nên các cháu lễ tân đã không tìm được bằng đúng tên người; ta phải lấy các bằng khác thay và đổi lại sau đó. Do số vắng mặt nhiều nên đến nay ta vẫn chưa chuyển hết cho họ.
* Về văn nghệ: Chúng ta có kế hoạch rõ ràng là sẽ có 2 chương trình văn nghệ: Ông Tuấn Khanh chịu trách nhiệm chương trình ngay sau khi tế lễ dâng hương (khoảng 1,5 giờ đồng hồ); Ông Huân chịu trách nhiệm chính cùng bà Nhật chủ trì chương trình văn nghệ trong cả quá trình thụ lộc (khoảng 1 giờ đồng hồ), bố trí thụ lộc ăn sau. Nhưng trên thực tế ta không làm được như vậy. Việc thuê âm thanh và đệm đàn là bị động,  tuy đã đáp ứng được phần công suất, chất lượng âm thanh, nhưng âm thanh rút quá sớm so với kế hoạch,  MC văn nghệ không làm đúng như nội dung ta chỉ dẫn: đáp ứng phần giới thiệu người hát, bài hát, mà không kết hợp giới thiệu, ngợi ca những nghệ nhân họ tộc.
* Khách mời: Là con cháu họ Phạm nhưng khách VIP và các tướng lĩnh đến dự ít; các nhân vật đương chức họ Phạm của HN và Trung ương cũng đến ít.

II-    PHƯƠNG HƯỚNG CÔNG TÁC  VÀ BIỆN PHÁP THỰC HIỆN TỪ NAY ĐẾN CUỐI NĂM 2012:

Hội nghị nhất trí nội dung công tác chính trong các tháng còn lại là:

1-    Tiếp tục vận động thành lập các HĐHP các quận/huyện, trước mắt là tại các nơi ta đã có cơ sở và điều kiện chín muồi hơn như : Hoàng Mai, Thanh Oai.
2-    Tiếp tục khảo sát, thu thập và cập nhật thông tin về các chi, phái, dòng họ Phạm trên địa bàn, ưu tiên tìm đầu mối tại các quận/huyện chưa có đầu mối như Hai bà Trưng, Ba Đình, Thạch Thất, Quốc Oai, Ứng Hòa, Ba vì và Long Biên.
3-    Giao Thường trực quyết định nội dung và mức độ HĐHPHN tham gia vào các hoạt động nhân ngày  ngày giỗ của Đức bản cảnh Thành Hoàng Đại Vương Phạm Tu.
4-    Cải tiến, kiện toàn các loại sổ sách (Đã làm), bao gồm Sổ thu-chi, Sổ Tấm lòng vàng, Sổ thu hội viên (cho đến 2015).
5-    Quy định mức chi cụ thể cho việc hiếu; việc cử đại diện đi dự các sự kiện của các HĐGT trên địa bàn.
6-    Chỉ cử đoàn tham dự sự kiện của HĐHP các tỉnh nếu được mời và có khả năng đi được, không cử đoàn dự những sự kiện có liên quan tới cấp HĐGT các tỉnh bạn.
7-    Cấp Bằng ghi nhận tấm lòng vàng trên cơ sở có  đề nghị bằng văn bản của HĐGT địa phương đối với các các tổ chức, đơn vị, gia đình và cá nhân có nhiều đóng góp về tài chính, sản vật cho HĐGT tại địa phương hoặc cho các hoạt động chung khác ( ví dụ việc cung tiến đồ thờ cúng cho Phạm tổ linh từ; tài trợ cho các hoạt động chung do HĐHP TPHN tổ chức) với giá trị từ 10 triệu đồng trở lên.
8-    Thường trực sẽ xem xét việc xóa tên những ủy viên HĐHPHN không dự 3 phiên họp liền trở lên mà không có lý do chính đáng.
9-    Cải tiến, nâng cấp giao diện trang tin điện tử.
TM HĐHPHN
P. Chủ tịch Kiêm TTK

PHẠM QUANG NHUỆ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here