THAM LUẬN CỦA PHƯỜNG QUANG TRUNG TẠI LỄ KỶ NIỆM 20 NĂM:

0
395

 

HOẠT ĐỘNG CỦA HĐHP PHƯỜNG QUANG TRUNG

( ĐỐNG ĐA,  HÀ NỘI)

Hội đồng họ phạm phường Quang Trung được thành lập Ngày 01/12/2013. Lúc đầu chỉ có 10 thành viên, sau ba năm hoạt đông, đến nay đã có 24 thành viên. Là một HĐHP cấp phường chúng tôi có thể tổng kết được một số hoạt động có hieeuk quả trong thời gian qua:

1/ Tổ chức tốt các buổi sinh hoạt, hội họp và tích cực tham gia các hoạt động của Quận, thành phố tổ chức:Hàng năm sau Tết nguyên đán. HĐHP phường Quang Trung đã tổ chức gặp mặt mừng xuân. Buổi gặp mặt đầu xuân là hết sức quan trọng và có ý nghĩa thiết thực. Vừa mừng xuân, chúc tết, vừa gặp gỡ hàn huyên trao đổi, thăm hỏi lẫn nhau, đồng thời cũng là để trao đổi về nội dung hoạt động và phương hướng phát triển hoạt động dòng họ trong năm. Qua các kỳ gặp mặt đầu xuân chúng tôi thấy càng chuẩn bị chu đáo về cả nội dung và hình thức thì buổi gặp mặt càng thành công. Ngoài các vấn đề được bàn bạc thảo luận trong chương trình và thời gian chính của cuộc họp, tại bữa liên hoan vui vẻ nhiều vấn đề hết sức có ý nghĩa cũng được thảo luận đề cập đến trong bữa ăn. Từ đó giúp cho HĐ hoạt động đúng hướng hơn.Tích cực tham gia các hoạt động của HĐHP quận và thành phố, phổ biến rõ các nội dung, thời gian địa điểm, kể cả mức kinh phí đóng góp, phương tiện đi lại đến tất cả các thành viên trong HĐ để mọi người tự nguyện đăng ký tham gia. Hầu hết các buổi họp, các hội nghị, các buổi lễ dâng hương cụ Phạm Tu, cụ Phạm Cự Lượng của Thành phố và quận Đống Đa HĐHP phường Quang Trung đều có đại biểu tham gia. Ngày 22/3/2014 (22/2 Giáp Ngọ) cuộc gặp mặt các hội đồng gia tộc tại Phạm tổ linh từ và lễ dâng hương ngài Đô Hồ đại vương Phạm Tu, thượng thủy tổ họ phạm Việt Nam tại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì do thành phố HN tổ chức, HĐHP phường Quang Trung có nhiều thành viên tham gia.

Cuộc họp toàn thể Hội đồng họ pham quận Đống Đa tại Trường Đại học Công đoàn Việt nam, cuộc họp đã tổng kết, báo công, mừng thọ, biểu dương con cháu họ phạm học giỏi xuất sắc đoạt giải cấp thành phố và toàn quốc của quận Đống Đa ngày 18/5/2014 hầu hết các thành viên HĐHP phường Quang trung đã tham gia và phục vụ tích cực. Ngày 15/8/2014 (20/7 giáp Ngọ) ngày kỵ nhật thượng thủy tổ họ Phạm Việt Nam Đô hồ Đại vương Phạm Tu, HĐHP phường Quang Trung có 5 thành viên tham gia. Ngày 10/3/2015 (20/giêng Ất mùi) Lễ hội đình Lương Sử, nơi thờ thái úy Phạm Cự Lượng, HĐHP phường Quang Trung cũng cử đại biểu tham gia. Có thể nói hội đồng họ phạm phường Quang Trung trong thời gian qua đã tham gia hầu hết các cuộc hoạt động của quận và thành phố. Không những thế HĐHP phường Quang Trung còn tích cực giúp đỡ HĐHP quận Đống Đa và HĐHP thành phố Hà nội liên hệ điạ điểm hội họp và tạo điều kiện hỗ trợ về cơ sở vật chất và phục vụ góp phần vào thành công của các hội nghị, các cuộc họp.

2/ Trong những năm qua Hội đồng họ pham phường Quang Trung  đã chú trọngTuyên truyền vận động phát triển thành viên:

Khi thành lập HĐHP phường Quang Trung có 10 hộ gia đình (gọi là 10 thành viên). Ngay sau khi thành lập, HĐ đã phân công những hội viên có trách nhiệm, tích cực vận động các hộ họ phạm trong phường để các hộ này gia nhập hội đồng họ phạm của phường. Các hội viên đi vận động đều nắm chắc lịch sử phát triển dòng họ, Về thượng thủy tổ họ phạm Đô Hồ Đại vương Phạm Tu, người đã làm rạng danh dòng tộc họ phạm, làm cho các hộ được tuyên truyền thấy tự hào về truyền thống dòng họ mình, từ đó họ được cảm hóa, tự nguyện tham gia. Đến nay số lượng thành viên chính thức gia nhập HĐHP phường là 24 thành viên.

3/ Tổ chức tốt việc thăm hỏi ốm đau và động viên khen thưởng con cháu trong HĐ học giỏi:

HĐHP phường Quang Trung luôn chú trọng việc thăm hỏi thành viên khi ốm đau bệnh tật. Các cụ khi ốm đau bệnh tật được đại diện HĐHP phường đến thăm đã rất cảm động. mặc dù số tiền thăm hỏi không nhiều, nhưng những lời động viên thăm hỏi ân cần đã tạo được sự phấn khởi cho người bệnh. Trong thời gian qua HĐHP phường Quang Trung đã đề nghị HĐHP quận Đống Đa khen thưởng cháu Phạm Minh Hùng học sinh giỏi xuất sắc, đạt giải 3 về khoa học công nghệ hóa học cấp quốc gia. Hoạt động khuyến học cũng được HĐHP phường Quang Trung chú trọng trong thời gian tới,

4/ xây dựng quỹ Hội: Quỹ hoạt động của HĐ được quy định trong Quy chế hoạt động của HĐ phường, nhưng nếu chỉ thu đúng, thu đủ theo quy chế thì chắc chắn không đủ để hoạt động. Chính vì vậy HĐHP phường Quang Trung trong các cuộc gặp mặt đã vận động các thành viên tự nguyện đóng góp hội phí và kết quả tổng số tiền thu được không những đủ hội phí mà còn đủ tiền chi liên hoan mặn các buổi gặp mặt đầu năm.

5/ Việc Lựa chọn người nhiệt tình, tâm huyết, có trách nhiệm để lãnh đạo, duy trì hoạt động của Hội đồng là hết sức quan trọng:

Để duy trì hoạt động và phát triển HĐHP phường phải có những hội viên tâm huyết và nhiệt tình, đặc biệt là người đứng đầu và toàn thể ban lãnh đạo HĐ. Người đứng đầu và ban lãnh đạo HĐ phải phối hợp chặt chẽ, biết cách tổ chức vận động, thực hiện tốt các chủ trương hoạt động của HĐHP quận và thành phố, vừa thu hút hội viên tham gia vào những hoạt động chung, vừa làm tốt công tác phát triển hội viên.

6/ Hộ đồng HP phường Quang Trung phát triển ngày một tốt hơn là do hàng năm HĐ xây dựng chương trình hoạt động cụ thể, rõ ràng:

Là một tổ chức dù nhỏ hay to nếu xây dựng được chương trình hoạt động hàng năm mà chương trình đó chính do mọi người cùng tham gia đóng góp xây dựng nên và tổ chức thức hiên tốt chương trình hoạt động đó thì chắc chắn thu được kết quả tốt. Hàng năm HĐHP phường Quang Trung đều xây dựng chương trình hoạt động ngay từ đầu năm, trên cơ sở những vấn đề chung được đưa ra, mọi người thảo luận tham gia đóng góp xây dựng thành chương trình hoạt đông của năm, Cụ thể như năm 2015, 2016 ngoài những việc thường xuyên, chương trình hoạt động có nhấn mạnh thêm các việc sau:

-Tiếp tục củng cố., phát triển và mở rộng HĐHP phường. Cần vận động thêm cán bộ đương chức là họ phạm đang công tác tại trường Đại học Công đoàn tham gia. Tiếp tục vận đông các gia đình họ phạm ở các tổ dân phố trong phường tham gia sinh hoạt.Coi lực lượng đương chức là tiềm ẩn; Về hưu là tích cực; Con cháu chúng ta là lớp trẻ.Trẻ hóa đội ngũ thành viên, xây dựng HĐHP phường có đa thế hệ tạo ra sức hút để phát triển lâu dài.

-Tổ chức tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức về truyền thống dòng họ, về lịch sử các danh nhân họ Phạm cho các thành viên trong, ngoài HĐ và ngay trong gia đình.Tổ chức tham quan, dâng hương tại các điểm di tích lịch sử, đền thờ các danh nhân họ Phạm.Tổ chức đoàn đi dự lễ dâng hương nhân ngày giỗ thượng thủy tổ họ phạm Việt nam và thứ sử Phạm Cự Lượng.Tổ chức giao lưu với các hội đồng gia tộc, HĐHP các quận huyên ở Hà Nội và các địa phương khác.Vân động mọi người tích cực viết bài đăng trên trang thông tin điện tử của thành phố và HĐHP  Việt Nam.Vận động xây dựng quỹ khuyến học và tổ chức tốt việc tặng quà khuyến học cho con em họ phạm trong phường……

Xây dựng và phát triển HĐ đã khó nhưng duy trì hoạt động của HĐ càng khó hợn. tuy nhiên nếu quyết tâm và với sự nhiệt tình, năng động, sự đóng góp ủng hộ của mỗi người và sự đoàn kết nhất trí của cả HĐ, dòng tộc thì hoạt đông của HĐ sẽ có kết quả cao.Với 20 năm xây dựng và trưởng thành của HĐHPTQ Việt Nam, với sự kết nối dòng tộc, sự khơi dậy niềm tự hào về cội nguồn tiên tổ, về công lao, công trạng của nhiều danh nhân, tướng lĩnh, anh hùng qua nhiều thế hệ họ phạm trong cộng đồng dân tộc Việt Nam, tin tưởng rằng Hội đồng Họ Phạm Việt Nam sẽ có những bước phát triển mới trong thời gian tới./.

PCT/TTK HĐHP Hà Nội  Phạm Quang Đạt

 

 

 

 

 

 

 

                

                               

 

                

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here