Tham luận của HĐHP quận Hà Đông tại lễ kỷ niệm 20 năm:

0
1052

 

HỌ PHẠM QUẬN HÀ ĐÔNG, HÀ NỘI

10 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

 

Sau 10 năm (mười năm) họ Phạm Việt Nam thành lập (24/10/1996)  ngày 2/6/2006 một số bà con ở thành phố Hà Đông có tâm huyết nhiệt tình đã tìm hiểu và liên hệ với Ban liên lạc họ Phạm Việt Nam và đến ngày 3/6/2006 Ban liên lạc họ Phạm lâm thời thành phố Hà Đông được thành lập và sau hơn nửa năm tích cực vận động ngày 25/3/2007 (tức ngày 7/2/ Đinh Hợi); Ban liên lạc họ Phạm thành phố đã tổ chức cuộc họp mặt đại diện các dòng họ Phạm thành phố Hà Đông lần thứ nhất với gần 100 (một trăm) đại biểu đại diện cho các dòng họ ở nội ngoại thành Hà Đông về dự. Các vị đại biểu đều rất phấn khởi vui vẻ và tự hào về đây dự cuộc họp mặt “Tay bắt mặt mừng” trong không khí đầy tình cảm và tự hào về dòng họ của những người đồng tông, đồng tộc cùng sinh sống nhiều đời trên quê hương Hà Đông yêu quý. Đặc biệt có 2 chi họ Phạm Bá thôn Trinh Lương, Phượng Phú Lương và chi họ Phạm Huy ở thôn La Khê theo dõi trên Webrcede do Ban lên lạc họ Phạm Việt Nam đưa tin, đã đến gặp Ban liên lạc họ Phạm Hà Đông xin tham gia sinh hoạt và điều đặc biệt hơn nữa trong đoàn đại biểu đại diện 7 dòng họ Phạm làng Chuông, Thanh Oai còn có vị Bí thư chi bộ Đảng CSVN làng Chuông cùng về dự. Cuộc họp mặt đại biểu các dòng họ Phạm thành phố Hà Đông lần thứ nhất đã để lại cho những người về dự nhiều ấn tượng sâu sắc và tin tưởng rằng hoạt động việc họ của các dòng họ Phạm thành phố Hà Đông sẽ nhanh chóng đi vào nề nếp và động viên các thành viên họ Phạm trong thành phố phấn đấu trở thành những công dân tốt, cống hiến càng nhiều cho đất nước, cho thành phố quê hương, góp phần làm rạng danh dòng họ.

Hội đồng họ Phạm quận Hà Đông là một tổ chức xã hội hoàn toàn tự nguyện của những người họ Phạm có chung một tâm nguyện.Quan tâm đến việc nghiên cứu về lịch sử và truyền thống tốt đẹp của dòng họ Phạm Việt Nam, nhằm phát huy truyền thống của dòng họ.Tổ chức vấn tổ tìm tông, tìm về cội nguồn về các tổ tiên của dòng họ.Tổ chức kết nối các dòng họ, chi họ cùng chung một vị Thủy tổ.

Trao đổi kinh nghiệm trong các hoạt động trong giáo dục và bảo vệ thuần phong mỹ tục, bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của dòng họ của dân tộc (như việc tục biên gia phả, lập mới gia phả, tộc phả, việc xây dựng hoặc tôn tạo từ đường, nhà thờ họ, xây dựng hoặc tôn tạo mồ mả tổ tiên, việc tổ chức giỗ họ, việc tổ chức khuyến học, khuyến tài trong dòng họ, việc giúp nhau xóa đói giảm nghèo công ăn việc làm v.v….

Hàng năm mỗi độ xuân về, Hội đồng họ Phạm quận Hà Đông thường phối hợp với hội đồng họ phạm thôn Trinh Lương, phường Phú Lương, hội đồng gia tộc họ Phạm thôn La Khê, phường La Khê để tổ chức ngày họp mặt đầu xuân, kết hợp với ngày giỗ tổ của các hội đồng gia tộc được đông đảo, bà con đến dự với tâm trạng hồ hởi phấn khởi. Ngoài ra hội đồng đã tổ chức cho bà con đi tham dự một số lễ hội nhân ngày giỗ tổ họ Phạm thôn Trinh Lương, phường Phú Lương, họ Phạm thôn La Khê, phường La Khê; họ Phạm làng Hát Môn, Tế tiêu, Mỹ Đức và làng Chuông, Thanh Oai v.v…đã cùng với đoàn họ Phạm Việt Nam họ Phạm thành phố Hà Nội đi chúc thọ các cụ cao niên ở thôn Đìa Nam Hồng. Đặc biệt là việc tặng quà và thăm hỏi gia đình anh Phạm Văn Chính thôn Hòa Xã, Hòa Phú, huyện Chương Mỹ đã dũng cảm, bắt cướp bị chúng sát hại. Hội đồng còn tổ chức cho bà con dòng họ đi tham quan công trình thủy điện Sông Đà, đi du thuyền dọc sông Hồng đến tham quan làng gốm Bát Tràng, đền thờ Vương Phi Ỷ Lan v.v….

Việc tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm tại nhà thờ họ Phạm Bá, thôn Trinh Lương, phường Phú Lương đã để lại dấu ấn sâu sắc đối với bà con dòng họ và các đại biểu về dự hội nghị. Đại diện Ban liên lạc họ Phạm Việt Nam, Ban liên lạc họ Phạm thành phố Hà Nội và lãnh đạo của Đảng, chính quyền thôn Trinh Lương nay là tổ dân phố số 10,11,12 thuộc phường Phú Lương đã về dự và phát biểu ý kiến.

Các đại biểu đều hoan nghênh những việc mà Ban liên họ Phạm Hà Đông và các hội đồng gia tộc cùng bà con họ Phạm Hà Đông và các hội đồng gia tộc góp phần củng cố khối đoàn kết trong thôn xóm… Trong thông báo nội dung họp thường trực Ban liên lạc họ Phạm thành phố Hà Nội ngày 22/5/2011 đã đưa tin “Ngày 5 tháng 3 năm 2011 ban liên lạc họ  Phạm quận Hà Đông đã tổ chức thành công hội nghị tổng kết 5 năm hoạt động của họ Phạm quận Hà Đông.

Nhiều hoạt động của Ban liên lạc họ Phạm quận Hà Đông là kinh nghiệm quý báu cho các Ban liên lạc họ Phạm quận huyện khác. Nhiều việc làm mà Ban liên lạc họ Phạm quận Hà Đông và các hội đồng gia tộc cùng bà con họ Phạm đã làm góp phần củng cố được khối đoàn kết trong thôn xóm, cụm dân cư, đặc biệt là trong tình nghĩa xóm làng họ tộc, củng cố và phát huy được vai trò của Ban liên lạc họ Phạm quận Hà Đông và các chi họ Phạm trong việc họ gắn với hoạt động họ Phạm Hà Nội và cả nước”. Các thành viên trong hội đồng làm việc họ đều có tâm huyết nhiệt tình nhất là các thành viên trong hội đồng gia tộc họ Phạm thôn Trinh Lương, phường Phú Lương và Hội đồng gia tộc họ Phạm thôn La Khê phường La Khê. Đã xây dựng được quỹ thăm hỏi ốm đau, tổ chức phúng viếng tứ thân phụ mẫu qua đời và chúc thọ các cụ cao niên trong các dòng họ.

Hoạt động việc họ của các dòng họ Phạm quận Hà  Đông trong những năm qua đã đạt được nhiều kết quả góp phần củng cố được khối đoàn kết trong thôn xóm, và động viên bà con các dòng họ hăng hái tham gia làm việc họ. Tuy nhiên để việc họ trong các dòng họ Phạm quận Hà Đông ngày càng phát triển hơn nữa đòi hỏi mọi thành viên trong hội đồng họ Phạm quận cũng như hội đồng gia tộc các dòng họ Phạm trong quận phải đoàn kết, thành tâm, nhiệt tình cùng chung tay góp sức, vượt qua mọi khó khăn để làm tốt việc họ và điều quan trọng hơn nữa là phải tranh thủ sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền đoàn thể các cấp ở địa phương cũng như sự quan tâm giúp đỡ của HĐHP Việt Nam và hội đồng họ Phạm thành phố Hà Nội./.

                                                                                     

                                                   Nguyên Phó chủ tịch HĐHPTP Hà Nội

Nguyên Chủ tịch HĐHP quận Hà Đông

                                                Phạm Cao Sơn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here