THAM LUẬN CỦA HĐHP HUYỆN ĐÔNG ANH TẠI LỄ KỶ NIỆM 20 NĂM THÀNH LẬP HĐHPVN:

0
973

HOẠT ĐỘNG CỦA HĐHP HUYỆN ĐÔNG ANH, HÀ NỘI

  1. TÌNH HÌNH PHÁT TRIỂN – KẾT NỐI DÒNG HỌ
  2. Đặc điểm tình hình:

Các dòng họ, chi họ Phạm huyện Đông Anh được hình thành từ lâu đời đến nay đều tập trung sinh sống và làm việc ở các làng quê. Chủ yếu làm nông nghiệp và một số nghề nghiệp khác. Trong toàn huyện có 23 xã và một thị trấn đều có người họ Phạm hình thành các dòng tộc, chi tộc họ Phạm trong một dòng họ để gắn kết với nhau, thờ phụng Tổ tiên theo dòng họ.Dựa vào đặc điểm tình hình các dòng họ Phạm như trên, để tập hợp tất các dòng họ Phạm trong toàn huyện thành một tổ chức thống nhất, dòng họ Phạm, theo nguyện vọng của bà con, cô bác họ Phạm, đồng thời được sự giúp đỡ của Ban liên lạc họ Phạm thành phố Hà Nội và Ban liên lạc họ Phạm Việt Nam (nay là HĐHP TP Hà Nội và HĐHPTQ Việt Nam). Ngày 16/5/2010, Ban liên lạc họ Phạm huyện Đông Anh được thành lập do cụ Phạm Đức Chính làm Chủ tịch và 12 thành viên Ban liên lạc. Đến năm 2011 theo quyết định của HĐHPTQ Việt Nam  chuyển đổi Ban liên lạc họ Phạm thành HĐHPTQ Việt Nam và theo hướng dẫn của Ban liên lạc họ Phạm Thành phố Hà Nội. Ban liên lạc họ Phạm huyện Đông Anh chuyển đổi thành HĐHP huyện Đông Anh; Sau 6 năm tổ chức hoạt động của HĐHP huyện Đông Anh phát triển,gắn kết dòng họ trong phạm vi toàn huyện đã đạt được những kết quả như sau:

  1. CÔNG TÁC TỔ CHỨC – GẮN KẾT DÒNG HỌ
  2. Công tác tổ chức:

HĐHP huyện Đông Anh từ sau ngày thành lập đã tổ chức họp mặt 3 nhiệm kỳ.

– Nhiệm kỳ I từ (2010 – 2012)

– Nhiệm kỳ II từ (2012 – 2015). Đến tháng 12 năm 2015 tổ chức Đại hội.

– Nhiệm kỳ III từ (2015 – 2020). Đại hội tổng kết nhiệm kỳ II, đề ra phương hướng nhiệm kỳ III và bầu ra HĐHP huyện Đông Anh gồm 45 thành viên. Ông Phạm Tuấn Khanh được bầu làm Chủ tịch thay cụ Phạm Đức Chính tuổi cao và 4 Phó Chủ tịch là những thành viên đại diện cho 23 chi họ Phạm tham gia Hội đồng.

Đến nay 2016 do sự phát triển gắn kết các dòng họ, chi họ mới tham gia Hội đồng, HĐHP huyện Đông Anh đã bổ sung thêm uỷ viên lên 56 thành viên do ông Phạm Văn Truyền làm Chủ tịch thay ông Phạm Tuấn Khanh mất tháng 2 năm 2016 và 6 Phó Chủ tịch. Trong đó 1 Phó Chủ tịch thường trực làm công tác đối nội, đối ngoại còn 5 Phó Chủ tịch được phân công phụ trách các khu vực trong phạm vi toàn huyện.

  1. Gắn kết dòng họ:

Trước ngày thành lập, Ban liên lạc họ Phạm huyện Đông Anh mới chỉ có một số nóc nhà thờ họ tham gia. Trong đó có HĐGT Đông Đô thôn Đìa xã Nam Hồng cùng với các chi họ khác ở thôn Lỗ Khê – Châu Phong, xã Liên Hà, thôn Vệ – Tằng My cũng ở xã Nam Hồng do cụ Phạm Đức Chính, cụ Phạm Thế Vựng và một số cụ khác tham gia Ban liên lạc đầu tiên từ năm 2000 đã liên hệ với HĐHP Hà Nội và HĐHP toàn quốc Việt Nam cho đến ngày thành lập Ban liên lạc họ Phạm huyện Đông Anh. Nhờ có sự gắn kết dòng họ đến nay đã có tới 23 chi họ tham gia HĐ. Trong đó điển hình là xã Đông Hội ngay từ ngày đầu đã thành lập được Ban liên lạc họ Phạm xã Đông Hội. Sau khi được thành lập, Ban liên lạc họ Phạm xã Đông Hội (nay là HĐHP xã Đông Hội) đã tổ chức hoạt động việc họ rất có hiệu quả, đã thu hút được các chi họ trong xã tham gia HĐ. Dẫn đầu toàn huyện và cũng là HĐ đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ đầu tiên trong huyện.

Cũng nhờ gắn kết dòng họ đã phát hiện ra ngôi đền thờ một danh tướng họ Phạm tên cụ là Phạm Quốc Lang cùng 2 vị tướng họ Trần, họ Nguyễn cùng với ngài Phù Đổng Thiên Vương đánh đuổi giặc Ân đời Hùng Vương thứ VI, cách đây 3.700 năm. Được nhân dân và các dòng họ Phạm thôn Đông Ngàn, xã Đông Hội lập đền thờ từ xưa đến nay. Hiện nay HĐHP toàn quốc Việt Nam đã đưa cán bộ, các nhà sử học khoa học về khảo sát các tài liệu được lưu giữ tại địa phương về các sắc phong, thần phả để chuẩn bị tổ chức hội thảo khoa học về thân thế và sự nghiệp của 3 vị tướng nói trên.

  1. Tu bổ, xây dựng đền thờ – nhà thờ họ

Trong điều kiện đời sống của bà con, trong các dòng họ được cải thiện, các địa phương các dòng họ, nhiều gia đình và gia tộc có điều kiện kinh tế đã tu bổ xây dựng nơi thờ cúng Tổ tiên to đẹp hơn. Đến nay toàn huyện có 15 nóc nhà thờ họ trong đó có dòng họ Phạm Danh mới xây dựng và khánh thành nhà thờ họ năm 2016. Những đền thờ, nhà thờ họ là nơi họp mặt của dòng họ cứ đến ngày lễ tết, giỗ tổ họ con cháu gần xa đều về tụ họp đông đủ để dâng hương tưởng nhớ tri ân Tổ tiên và gặp mặt thân mật làm cho dòng họ càng thêm gắn bó.

Điển hình như khu Đền thờ danh tướng Phạm Quốc Lang là ngôi đền cổ đã nhiều đời nay. Trong năm 2015 đã có gia đình công đức để giữ gìn ngôi đền với số tiền là 250 triệu đồng. Hàng năm cứ đến ngày 1 tháng 2 và 10 tháng 8 âm lịch nhân dân địa phương và các dòg họ Phạm của thôn Đông Ngàn đến làm lễ dâng hương. Ngôi nhà thờ họ thôn Đìa, xã Nam Hồng cũng là ngôi nhà được xây dựng qua nhiều đời nay vẫn tồn tại và được tu bổ khang trang để tổ chức các ngày giỗ tổ. Nhà thờ thôn Cổ Miếu,… Việc xây dựng tôn tạo các nhà thờ họ thể hiện tấm lòng của con cháu nhớ về Tổ tiên truyền lại cho con cháu mãi mãi đời sau.

  1. Công tác việc họ:

Việc tổ chức hoạt động việc họ của HĐHP huyện Đông Anh từ ngày thành lập đến nay vẫn duy trì đều đặn hàng năm như công việc hiếu, hỷ, khuyến học, khuyến tài và một số việc khác trong đó có một số công việc trọng tâm như tổ chức dự lễ mừng thọ. Cứ mỗi độ xuân về các cụ là con trai, con dâu họ Phạm tuổi từ 90 – 95 và 100 đều được HĐHP huyện Đông Anh đến mừng thọ, trao bằng và quà. Cho đến hết năm 2015 đã có trên 60 cụ được mừng thọ trong đó có 4 cụ tuổi 100, 40 cụ 90 và 16 cụ 95. Riêng các cụ tuổi 100 có HĐHP thành phố Hà Nội và HĐHP toàn quốc Việt Nam đến dự lễ và trao bằng mừng thọ và quà cho các cụ. Với các cụ tuổi 90 trở lên khi qua đời cũng được HĐ đến thăm hỏi gia đình và phúng viếng các cụ.

Hàng năm cứ đến ngày 20/7 âm lịch HĐHP huyện Đông Anh tổ chức thành nhiều đoàn về Phạm Tổ Linh Từ để dâng hương lễ tổ với số lượng đông từ 90 – 140 người về dự lễ, đây là dịp để mọi người hiểu rõ hơn về nguồn gốc dòng họ Phạm đồng thời để giao lưu với các dòng họ khác trong cả nước cùng chung tâm niệm hướng về Tổ tiên của dòng họ. HĐHP huyện Đông Anh còn đóng góp rất lớn trong công tác tổ chức như tế lễ, cử đội văn nghệ tham gia biểu diễn phục vụ vào dịp lễ khánh thành đình tổ và vào ngày giỗ tổ hàng năm góp phần thành công tốt đẹp cho ngày giỗ tổ.

Các kỳ sinh hoạt cũng như đại hội của HĐHP thành phố Hà Nội – HĐHP huyện Đông Anh đều cử người về dự rất đông đủ, góp phần cho sự thành công của hội nghị cũng như Đại hội. Các HĐGT của huyện Đông Anh hoạt động việc họ rất tốt như HĐHP xã Đông Hội tổ chức rất chặt chẽ, hoạt động rất phong phú. Tiêu biểu có HĐGT thôn Hội Phụ, HĐHP Đông Đô thôn Đìa, xã Nam Hồng. Năm 2015 đã đưa 2 bà mẹ Việt Nam anh hùng về nhà thờ họ để thờ cúng. Đây là việc làm rất có ý nghĩa. HĐHP Thuỵ Lâm tiêu biểu là HĐ thôn Cổ Miếu tổ chức ngày giỗ Tổ rất trang nghiêm long trọng. HĐHP xã Liên Hà, tiêu biểu là thôn Lỗ Khê, các chi họ Phạm thôn Đông Ngàn hàng năm đều tổ chức lễ dâng hương tại đền thờ cụ Phạm Quốc Lang vào các ngày đản nhật, huý nhật, v.v.. Những việc làm trên của các dòng họ, chi họ đã mang lại tình cảm, máu mủ ruột già được nêu cao hơn gắn bó hơn trong dòng tộc họ Phạm.

  1. Công tác khuyến học – khuyến tài – và vinh danh dòng họ

Các chi họ – HĐ gia tộc, HĐHP cấp xã, huyện đều có quỹ khuyến học khuyến tài, hàng năm đều lấy quỹ đó để thưởng cho các con cháu trong dòng họ và nx người đỗ đạt thành tài có cấp hiệu cao như Tiến sĩ, Thạc sĩ. Nguồn kinh phí quỹ khuyến học, khuyến tài để thưởng mỗi nơi có khác nhau, và quy định cũng khác nhau.Tuỳ thuộc vào nguồn tài chính để đề ra mức thưởng cho phù hợp, nhằm khuyến khích động viên con cháu dòng họ học tập giỏi, noi gương các bậc tiền bối làm rạng danh dòng họ Phạm xưa kia và nhân tài ngày nay.

Đối với HĐHP Đông Anh dành quỹ thưởng cho các cá nhân từ Tiến Sĩ, Thạc sĩ trở lên.Trong phong trào khuyến học, khuyến tài của HĐHP huyện Đông Anh, nổi lên có những chi họ, dòng họ làm tốt công tác khuyến học khuyến tài đó là: Mậu chi họ Phạm Đông Đồ xã Nam Hồng đã hoạt động từ năm 2002 đến nay, năm học 2015 – 2016 đã có 6 cháu thi đỗ Đại học chính quy. HĐHP thôn Lỗ Khê, xã Liên Hà thành lập quỹ từ năm 1998, năm học 2014 – 2015 đã có 9 cháu thi đỗ Đại học tiền thưởng lên tới 500.000đ/cháu. Trong dòng họ có ông Phạm Khắc Phương đã ủng hộ quỹ 100 triệu đồng. Ngoài ra còn có các chi họ như Bính chi thôn Hội Phụ, các chi họ thôn Đông Ngàn, xã Đông Hội…. là những chi có phong trào khuyến học khuyến tài được duy trì hàng năm được bà con trong họ đồng tình ủng hộ. Nhân dịp Đại hội HĐHP huyện Đông Anh nhiệm kỳ 2015 – 2020 Đại hội đã vinh danh cho 1 Tiến sĩ và 7 Thạc sĩ .Hiện mới phát hiện 1 Phó giáo sư – Tiến sĩ Phạm Thái Quốc tại Viện Kinh tế và Chính trị thế giới chưa vinh danh.

  1. Công tác thông tin – tuyên truyền:

HĐ đã cử một số thành viên trong HĐ làm nhiệm vụ nắm bắt các hoạt động của HĐ trong các dịp hội họp và đi làm công việc họ bằng quay phim, chụp ảnh và viết bài để làm tư liệu và gửi cho HĐHP thành phố để đưa vào bản tin nội bộ – lên mạng để tuyên truyền.

  1. Nguồn tài chính:

Nguồn tài chính của HĐHP huyện Đông Anh để duy trì và tổ chức các hoạt động việc họ hàng năm trên cơ sở đóng góp của các thành viên trong HĐ và nguồn tài trợ của các tấm lòng vàng trong dòng họ có tâm huyết đã đóng góp cho HĐ với số tiền từ 2 – 10 triệu đồng. Nhờ có nguồn tài trợ và đóng góp của các thành viên trong HĐ đã giúp cho HĐHP huyện Đông anh tổ chức tốt các hoạt động trong suốt thời gian từ ngày thành lập đến nay.Ngoài việc đóng góp cho HĐ còn có một số gia đình cá nhân đã công đức vào công việc tu bổ đình, đền như gia đình ông Phạm Văn Mộng ở thôn Đồng Giàu công đức vào Đình Phạm Tổ Linh từ bộ lư hương bằng đá trị giá 25 triệu đồng. Ông Phạm Văn Hà ở thôn Đông Ngàn, xã Đông Hội công đức xây dựng đắp nền xung quanh đền thờ cụ Phạm Quốc Lang với số tiền 250 triệu đồng. Ông Phạm Khắc Phương – HĐHP thôn Lỗ Khê, xã Liên Hà ủng hộ quỹ khuyến học khuyến tài của họ 100 triệu đồng, v.v…Các vị đều đã được vinh danh tấm lòng vàng tại Đại hội HĐHP huyện Đông Anh năm 2015.

Trong quá trình hoạt động của HĐHP huyện Đông Anh cũng gặp không ít những khó khăn về nguồn tài chính nhờ có sự mở rộng gắn kết dòng họ trong phạm vi toàn huyện cùng với sự quyết tâm của các thành viên trong HĐ và được sự đồng tình ủng hộ của bà con gần xa trong dòng họ đã tham gia đóng góp cho nguồn tài chính của HĐ cho đến nay qua 3 nhiệm kỳ nguồn tài chính của HĐHP huyện Đông Anh luôn duy trì ở mức 30 – 50 triệu đồng là nguồn kinh phí để tổ chức hoạt động. Số tiền trên tuy còn khiêm tốn so với các HĐ khác, nhưng HĐHP huyện Đông Anh sẽ khắc phục khó khăn để tiếp tục duy trì và phát triển dòng họ.

                                                                Chủ tịch HĐHP HUYỆN ĐÔNG ANH

                                                                                    Phạm Văn Truyền

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here