Phố Phạm Ngũ Lão

0
327

Tên một phố đi từ phố Tràng Tiền chỗ giáp đường Trần Quang Khải , đến phố Đinh Công Tráng, dài 620 m, thuộc quận Hoàn Kiếm.

Khi Pháp sang xâm chiếm Hà nội, triều đình Huế nhượng khu đất này cho Pháp, nên phố còn có tên là phố Nhượng Địa (rue de la Concession). Sau 1945, phố mang tên Phạm Ngũ Lão. Đoạn đối diện với đường Đặng Thái Thân là nhà khách Bộ Quốc Phòng, phần cuối đến phố Đinh Công Tráng thuộc doanh trại quân đội.

Đây nguyên là đất Thuỷ quân Đồn, thuộc thôn Tây Long, tổng Tả Túc, huyện Thọ Xương cũ. Theo thương ước 31-8-1874, khu đất rộng 2 hécta này phải nhượng cho Pháp, nhưng ngay sau 1 năm hiệp đinh 31-8-1875, nhượng địa đã mở rộng tới 18 hécta. Đầu phố, xưa kia là toà lãnh sự Pháp, sau được dùng làm Phủ toàn quyền, rồi bảo tàng của Viễn Đông Bác Cổ, nay là viện Bảo tàng lịch sử.

Phố mang tên Phạm Ngũ Lão, là một danh tướng đời Trần. Ông sinh năm 1225, người làng Phù ủng, nay thuộc huyện Ân Thi, tỉnh Hải Hưng. Ông đã từng lập nhiều chiến công lớn trong hai lần chống quân Nguyên (1285,1288). Ông mất năm 1321. Dân làng Phù ủng đã lập đền thờ ông ngay trên nền nhà ông. ở Hà Nội, tại phố Lý Quốc Sư cùng có đền thờ ông, do người làng Phù ủng đi ra Thăng Long sinh sống lập nên từ thế kỷ XIX.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here