Phố Phạm Hồng Thái

0
1544

Tên một phố chạy từ phố Hàng Than chỗ gặp nhau với phố Nguyễn Khắc Nhu, cắt phố Hàng Bún, phố Cửa Bắc và có chỗ rẽ vào phố Yên Ninh, đến phố Châu Long, dài 548m, thuộc quận Ba Đình. Thời Pháp thuộc, đây là phố Emile Nolly. Sau năm 1945, phố mang tên Phạm Hồng Thái. Phố này không có buôn bán tập trung. Do ở gần nhà máy điện Yên Phụ, nên cũng không có nhà dân theo kiểu villa, chủ yếu là nhà đã xây dựng nhiều năm, loại một tầng. Trên phố này, ở đoạn giáp Châu Long, có trường trung học Việt nam- Cuba. Đây nguyên là lòng hồ Mã Cảnh, thuộc đất thôn Yên Thành, Yên Ninh và Yên Viên, tổng Yên Thành, huyện Vĩnh Thuận. Hồ Mã Cảnh còn có tên nôm là hồ Cổ Ngựa (hồ giống hình cổ con ngựa) ăn thông sang Hồ Trúc Bạch, rộng ra đến Hàng Than. Đầu thế kỷ XX hồ này vẫn còn. Đến khoảng năm 1918-1919 Pháp cho lấp để mở phố, bao gồm phố Phạm Hồng Thái, Phó Đức Chính, Nguyên Khắc Nhu.

Phố mang tên Phạm Hồng Thái, liệt sĩ chống Pháp. Ông sinh năm 1881, có tên thật là Phạm Thành Tích, quê ở làng Do Nha, nay thuộc huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Ông nguyên là học sinh kỹ nghệ và làm công nhân ở nhà máy tại Vinh , Nghệ An.

Đầu năm 1921 ông cùng Lê Hồng Phong rời quê hương, tìm đường cứu nước. Bắt đầu sang Xiêm (Thái Lan) rồi sang Quảng Châu, Trung Quốc. Tại đây cả hai được kết nạp vào Tâm Tâm  xã ( một tổ chức nhằm tập hợp những thanh niên Việt Nam yêu nước). Toàn quyền Đông Dương lúc bấy giờ là Merlin sang Nhật trở về có ghé Quảng Châu (6.1924). Phạm Hông Thái nhận nhiệm vụ giết tên này và gây tiếng vang cho phong trào. Ông đã ném bom vào giữa bàn tiệc , nhưng Merlin không chết. Bị giặc đuổi gấp ông nhẩy xuống sông và hy sinh. Nay mộ ông còn ở núi Hoàng Hoa Cương (Trung Quốc ) bên mộ các liệt sĩ cách mạng Tân Hợi (1911).

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here