VĨNH BIỆT CỤ PHẠM ĐÌNH NHÂN

0
432

 

Cụ PHẠM ĐÌNH NHÂN, sinh ngày 10-9-1932, nguyên Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Liên lạc Họ Phạm Việt Nam (nay là Hội đồng Toàn quốc Họ Phạm Việt Nam), Chủ tịch Quỹ Giải thưởng Sử học Phạm Thận Duật, Hội viên sáng lập CLB Thơ Đường Luật Phạm Đạo Phú đã ra đi mãi mãi vào hồi 01h14 phút ngày 18-6-2016 tức ngày 14-5 năm Bính Thân, hưởng thọ 85 tuổi.

Tang Lễ Cụ Phạm Đình Nhân đã được Hội Khoa học Lịch sử, Bộ Công nghiệp và Hội đồng Toàn quốc Họ Phạm Việt Nam, Tổ Dân phố Cụm 3 và Hội người cao tuổi phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội phối hợp cùng gia đình, dòng tộc của Cụ, tổ chức trọng thể và chu đáo vào 11 giờ ngày thứ tư 22-6-2016 tức ngày 18- 5 năm Bính Thân tại Nhà tang lễ TP Hà Nôi số 125 Phùng Hưng, thành phố Hà Nội.

Đại diện Hội khoa học Lịch sử và các cơ quan của ngành Sử học, Trung tâm Unesco Thông tin tư liệu Lịch sử và Văn hóa Việt Nam, các Trường Đại học; lãnh đạo và các cơ quan của Bộ Công nghiệp và nhiều đại diện các cơ quan   các đoàn thể chính trị – xã hội mà Cụ đã từng công tác; lãnh đạo và các cơ quan đoàn thể của Tỉnh Ninh Bình, huyện Yên Mô, xã Yên Mạc và đông đảo bà con trong họ Phạm Nhàn Ngu – Yên Mạc, bà con họ Phạm khắp nơi cùng  nhiều  bạn bè,  thân bằng cố hữu nội ngoại của Cụ và của các con Cụ đã rất xúc động đến dâng hương và vòng hoa kính viếng hương hồn Cụ. Đặc biệt có các Đại đức, và rất đôngTăng ni, Phật tử từ Đồng Nai, Hà Nội và nhiều tỉnh trong nước đến làm lễ và tụng kinh cho Cụ tại Nhà Tang lễ và Đài Hóa thân Hoàn vũ.

Đoàn Đại biểu Hội đồng Toàn quộc Họ Phạm Việt Nam, do ông Phạm Vũ Câu, Chủ tịch Hội đồng dẫn đầu đã trân trọng vào viếng Cụ Phạm Đình Nhân. Đại diện CLB Thơ Đường luật Phạm Đạo Phú đã đến đặt vòng hoa viếng Cụ. PGS.TS Phạm Đạo, nguyên Chủ tịch HĐ Toàn quốc Họ Phạm Việt Nam cùng nhiều vị đã nghỉ việc ở Hội đồng cũng có mặt trong tang lễ. Hội đồng Họ Phạm TP Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Ngãi, tỉnh Bình Định, tỉnh Thanh Hóa, tỉnh Thái Bình đã gửi vòng hoa về viếng Cụ.

Trong Lễ truy điệu, ông Dương Trung Quốc, Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam đã đọc Điếu văn nêu lên những đóng góp của Cụ Phạm Đình Nhân với xã hội, với ngành Xây dựng, với khoa học Lịch sử, với dòng họ Phạm, với dòng họ của mình. Ông cũng nói lên đức tính và tình cảm tốt đẹp của Cụ với công việc, với cộng sự, bạn bè, gia đình. Bài Điếu văn đã gây xúc động thực sự cho mọi người dự Lễ.

14h30 cùng ngày, rất đông các đại biểu và bà con đã tiễn đưa Cụ đến Đài Hóa thân Hoàn vũ Văn Điển, Hà Nội.

Vào hồi 10h ngày 25-6-2016 tức ngày 21-5 Bính Thân, lễ an táng sẽ được tổ chức tại quê nhà – xã Yên Mạc, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình

Thế là Cụ Phạm Đình Nhân đã vĩnh biệt chúng ta ra đi mãi mãi!

Cụ Phạm Đình Nhân được sinh ra tại Thành phố Quy Nhơn, trong một gia đình viên chức thời Pháp. Gia đình nội ngoại đều là danh gia vọng tộc, có công với nước.

Cậu thanh niên Phạm Đình Nhân tham gia hoạt động xã hôi rất sớm, từ những năm 1953-1954, rồi được cử đi học Đại học Bách khoa, Khoa Xây dựng từ năm 1957-1963 và trở thành một kỹ sư xây dựng. Kỹ sư Xây dựng Phạm Đình Nhân đã để lại cho đời bao công trình xây dựng có giá trị. Từ khi nghỉ hưu, Cụ rất tâm huyết tham gia việc họ, đặc biệt là đi sâu nghiên cứu lịch sử dòng họ Phạm Việt Nam nói chung và tổ tiên gia tộc của Cụ nói riêng.

Về lịch sử, từ năm 1997 Cụ là thành viên sáng lập Trung tâm Unesco Thông tin tư liệu Lịch sử và Văn hóa Việt Nam và là Phó Giám đốc Trung tâm, hoạt động trong lĩnh vực sử học và văn hoá.Trung tâm này hoạt động liên tục cho đến ngày nay. Là hậu duệ Danh nhân Phạm Thận Duật, Cụ đã dày công nghiên cứu, quảng bá công lao to lớn của Danh nhân trong phát triển kinh tế, văn hóa nước ta giữa thế kỷ 19, đặc biệt làm sáng tỏ vai trò của Danh nhân trong công cuộc cần vương cứu nước và sự hy sinh anh dũng của Người giữa đại dương trên đường bị Pháp bắt đi đày. Cụ trở thành nhà nghiên cứu lịch sử không chuyên, đã được Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tặng Huy chương “Vì sự nghiệp Sử học Việt Nam”.

Cụ  là một trong những người sáng lập ra  Ban Liên lạc họ Phạm VN năm 1996 (nay là Hội đồng Họ phạm VN), đã đảm đương nhiều trọng trách như Tổng Thư ký, Trưởng Ban Tài chính, Phó trưởng Ban, rồi Phó trưởng Ban Thường trực BLL họ Phạm Toàn quốc Việt Nam. Cụ có nhiều đóng góp to lớn cho việc họ, từ việc biên soạn các tài liệu lịch sử của dòng họ đến soạn thảo hầu hết các văn bản, văn kiện của BLL toàn quốc khóa III, IV, V. Cụ cũng là người sáng lập ra Quỹ Tấm lòng vàng, có công lớn trong việc thành lập CLB Doanh nhân họ Phạm Việt Nam.

Cụ là người sùng đạo Phật, là cư sĩ tu tại gia. Cụ nghiên cứu và viêt nhiều sách có giá trị về Đạo Phật cùng với việc tích cực làm từ thiện khắp nơi.

Dựa vào nguồn tài chính của gia tộc, Cụ đã lập ra và làm Chủ tịch Quỹ Giải thưởng Sử học Phạm Thận Duật, lúc đầu để tặng cho những luận án Tiến sĩ Sử học xuất sắc, sau mở rộng cho việc khuyến học nói chung và làm từ thiện giúp đỡ người nghèo, người tàn tật, nạn nhân chất độc da cam trên cả nước.
Từ trẻ Cụ đã làm thơ. Từ khi tham gia thành lập CLB Thơ Đường luật Phạm Đạo Phú, Cụ đã viết nhiều bài thơ lay động lòng người và đã xuất bản nhiều tập thơ.

Do những cống hiến to lớn của Cụ cho hoạt động của Ban Liên lạc Họ Phạm Việt Nam và hoạt động dòng họ Phạm, Cụ Phạm Đình Nhân đã được Thường trực Hội đồng toàn quốc Họ Phạm Việt Nam tặng Bằng Ghi công năm 2006 và Bằng Vinh danh Vì Họ Phạm năm 2011.

Cụ mất đi, không những gia đình mất một người trụ cột, mà họ Phạm mất đi một người hét lòng vì dòng họ, Hội Sử học mất đi một Hội viên tích cực, Quỹ Giải thưởng Lịch sử Phạm Thận Duật mất đi một vị Chủ tịch tận tình, CLB Thơ Luật Đường Phạm Đạo Phú mất đi một cây bút chủ lực – nỗi mất mát không gì bù đắp được!

Cụ Phạm Đình Nhân đã ra đi về cõi vĩnh hằng nhưng những hình  ảnh, những việc làm và tình cảm của Cụ cho xã hội, cho dòng họ Phạm nói chung và dòng họ Phạm Nhà Ngy nói riêng, cho gia đình sẽ mãi mãi là tấm gương về đạo đức cho các thế hệ hiện nay và mai sau của bạn bè, đồng chí, của dòng dòng họ Phạm và gia đình Cụ noi theo.

Xin vĩnh biệt Cụ Phạm Đình Nhân! Mong Cụ an giấc ngàn thu và được siêu sinh tịnh độ! A Di Đà Phật!

Phạm Thị Thúy Lan

6 8 9 10

d f

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here