BÁO CÁO HOẠT ĐỘNG NĂM 2015 VÀ PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG NĂM 2016 CỦA HĐHPTP HÀ NỘI

0
1361

HỘI ĐỒNG HỌ PHẠM THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Địa chỉ: 38/69 phố Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội
ĐT: 04.3775.4615 – DĐ: 0934 585 276
E-mail:[email protected]
Web: hophamhanoi.com

BÁO CÁO HOẠT ĐỘNG NĂM 2015 VÀ PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG NĂM 2016 CỦA HĐHPTP HÀ NỘI

I- VỀ CƠ CẤU, TỔ CHỨC
1- Kỳ họp Tổng kết công tác năm 2014 và bàn phương hướng hoạt động năm 2015 đã được tổ chức 10/1/2015, với trên 60 đại biểu tham dự, trong đó nhấn mạnh: “Tiếp tục vận động và xúc tiến việc thành lập mới các HĐ các quận ,huyện, xã , phường…ở những nơi hiện chưa có HĐ, ưu tiên nơi điều kiện chín muồi. Những nơi đã có Hội đồng chính thức thì mở rộng, phát triển quan hệ với các HĐGT để kế nạp nhiều hơn nữa vào HĐ. Những nơi mới có HĐ lâm thời thì xúc tiến để thành lập HĐ chính thức, trong đó đặc biệt lưu ý là HĐHP lâm thời huyện Mê Linh. Những nơi đã có Ban vận động thì xúc tiến để quý đầu 2015 thành lập được HĐ lâm thời, như Thanh Oai, Hoàn Kiếm…Các ủy viên HĐTP tại các địa phương cần nêu cao ý thức và coi như trách nhiệm của cá nhân trong việc củng cố, phát triển và mở rộng về tổ chức…”.
2-Trong năm, Thường trực HĐTP đã có nhiều cố gắng trực tiếp vận động và giao trách nhiệm cho các ủy viên vận động tại địa phương mình sinh sống để thành lập các Ban vận động hoặc HĐ lâm thời. Đáng chú ý là phường Láng Thượng: Ban vận động đã hình thành, đã vận động được bà Chủ tịch UBND phường là người họ Phạm đồng ý làm chủ tịch danh dự; gần chục người đồng ý tham gia Hội đồng, tìm được nhân vật họ Phạm lịch sử người của phường làm điểm tựa, tấm gương vận động.

3- Một loạt các địa phương đã có chuyển biến tích cực, tổ chức Đại hội hoặc hội nghị tổng kết, bổ sung, hoàn chỉnh nhân sự như Đông Anh (HN tổng kết 2014 vào 13/12/2014, Đại hội nhiệm kỳ 5/12/2015), Mê Linh (gặp mặt lần I 24/5/2015), Hà Đông, Đống Đa, và các HĐ cấp xã/phường như Đông Hội (Đông Anh-đại hội NK II 16/8/15), Quang Trung (Đống Đa-họp 18/4/15, 30/8/15), Đông Đồ (Đông Anh) giỗ tổ…
3- Đại hội nhiệm kỳ IV (21/6 với hơn 200 đại biểu tham dự) đã 1 lần nữa củng cố, bổ sung và hoàn thiện cơ cấu tổ chức và bổ sung nhân sự cấp TP.
4- Sau Đại hội nhiệm kỳ VII HĐTQHPVN (2/8). Thường trực HĐHPTPHN đã họp (22/8/15) và có những thay đổi nhân sự cho phù hợp, trong đó có việc thay đổi vị trí Chủ tịch và bổ sung thêm các phó chủ tịch: TS P. Vũ Câu rút khỏi HĐHPTP Hà Nội; ông P. Quang Nhuệ đảm nhiệm chức Chủ tịch, Trưởng ban Tài chính, TBT trang tin, thôi giữ chức P. Chủ tịch kiêm TTK; ông P. Quang Đạt đảm nhiệm chức P. Chủ tịch kiêm TTK; thôi giữ chức Trưởng ban Lễ tân; ông P. Tuấn Khanh giữ chức P. Chủ tịch kiêm Trưởng ban Lễ tân; ông P. Văn Quản đảm nhiệm chức Phó ban Lễ tân; ông P. Hữu Chính giữ chức P. Chủ tịch kiêm Trưởng ban Văn hóa-xã hội, kiêm chủ nhiệm CLB thơ-văn, vẫn giữ chức Chủ tịch HĐHP quận Hà Đông. Hội nghị này cũng thông qua Quy chế hoạt động tài chính của HĐHPTPHN và lập Quỹ tấm lòng vàng chủ yếu sử dụng cho hoạt động khuyến học khuyến tài và mở tài khoản TLV riêng.
5- Tại Hội nghị ngày 30/8/2015 của HĐHP phường Quang Trung, ông P. Quang Đạt thôi giữ chức Chủ tịch HĐHP phường Quang Trung, ông P. Quang Trung đảm nhận chức Chủ tịch, ông P. V. Loan đảm nhận chức P. Chủ tịch.

II- CÁC HOẠT ĐỘNG CHÍNH
1- Các hoạt động mừng Xuân, Chúc thọ-Mừng thọ và gặp gỡ đầu Xuân của các HĐGT và HĐHP các địa phương: Đây là một trong những hoạt động thường niên nhưng đem nhiều ý nghĩa quan trọng nên đều được các cấp HĐ từ Thành phố đến các quận/huyện, xã/phường và HĐGT quan tâm. Dịp này, thường kết hợp Mừng Xuân mới, thăm hỏi, chúc thọ-mừng thọ người cao niên, đặc biệt các cụ từ 85-90 trở lên; vinh danh các gương tiêu biểu trong học tập, công tác, tài năng dòng họ và hoạt động dòng họ cũng như những đóng góp tiền của, công sức cho việc họ ở các cấp khác nhau…Một nghĩa cử đền ơn đáp nghĩa nhân ngày 27/7: Rước ảnh Mẹ VN anh hùng vào nhà thờ tổ tại HDDHP Đông Đồ (Đông Anh)…
2- Họp tổng kết và đại hội nhiệm kỳ của các HĐHP các cấp:
 Ngoài việc họp tổng kết năm 2014 vào đầu 2015 và Đại hội nhiệm kỳ IV HĐHP thành phố, một số HĐHP cấp quận/huyện, xã/phường đã họp tổng kết, gặp mặt và đại hội, trong đó có HĐHP huyện Mê Linh (24/5), Đông Anh (5/12), phường Quang Trung (Đống Đa) (18/4, 30/8 họp), Đông Hội (Đông Anh) 16/8,…
 Vinh danh nhân tài, người có nhiều đóng góp cho việc họ ở cấp thành phố và các cấp địa phương.
3- Tích cực tham dự vào các hoạt động nhân ngày giỗ của các danh nhân họ Phạm và các hoạt động việc họ khác trong và ngoài thành phố, trong đó có:
 Ngày giỗ danh tướng Phạm Văn Liêu (Bắc Giang)
 Ngày giỗ danh tướng Phạm Cự Lượng (Đống Đa, Hà Nội)
 Ngày giỗ danh tướng Phạm Quốc Lang (Đông ngàn, Đông Hội, Đông Anh, Hà Nội)
 Đặc biệt tham gia tích cực và chủ động ngày giỗ Thượng thủy tổ Đô hồ đại vương tại Thanh Liệt (21 đoàn Hà Nội tham dự, với đoàn trống và văn nghệ hùng hậu từ HĐHP huyện Đông Anh và người được phân công lĩnh tế là 1 phó chủ tịch của HĐTP).
 Ngày giỗ Thủy tổ họ Phạm Đô Đồ (Đông Anh).
4- Tham gia tích cực vào quá trình chuẩn bị và trong Đại hội nhiệm kỳ VII HĐTQHPVN:
 14 đoàn từ Hà Nội tham dự Đại hội, một số thành viên trong TTTQ đã tích cực đóng góp vào thành công của Đại hội
5- Tham gia cùng TQ tổ chức thành công giải quần vợt vòng loại tại Hà Nội
6- Tham gia vào hoạt động kỷ niệm 10 năm trang tin của Toàn quốc
7- Trang tin của TP thường xuyên được cập nhật, đăng tải các tin tức và hoạt động quan trọng của HĐTQ, HĐTPHN và một số địa phương, góp phần truyền bá các hoạt động dòng họ trong cộng đồng bạn đọc trên mạng.
8- Đóng góp tích cực tin bài cho bản tin Nội tộc (Nội san) của HĐTQ.
9- Tích cực tham gia trong việc xuất bản cuốn lịch 7 tờ của HĐTQHPVN năm 2016 (1.000 bản và cơ bản đã phân phối hết, trong đó khoảng 60% là bán cho các địa phương với trợ giá 50%. 5 nhà tài trợ đã bao trọn gói chi phí in ấn).
III- KHÓ KHĂN CHÍNH
1- 2 trong số các lãnh đạo chính (Phó chủ tịch) tuổi cao, đang lâm bệnh.
2- Sau khi thay đổi nhân sự chính (Chủ tịch), hoạt động của HĐHP quận Hà Đông có phần bị hạn chế, ít tham gia các hoạt động lễ tân-khánh tiết với Thường trực TP. Lý do: Ông Phạm Hữu chính, P. Chủ tịch HĐTP kiêm Trưởng ban Văn hóa-xã hội, kiêm Chủ tịch HĐHP quận Hà Đông, quá bận rộn với công việc của các hội thơ, vì vậy công việc của Ban cũng chưa được chú trọng.
3- Vận động tài trợ cho quỹ Tấm lòng vàng và quỹ hoạt động gặp nhiều khó khăn, chưa có mấy kết quả.
4- Mấy địa phương đã có chủ trương vận động từ mấy năm nay nhưng chưa có kết quả trong việc thành lập HĐ, trong đó có Thanh Oai, Hoàn Kiếm, Hoài Đức, Sơn Tây, Gia Lâm.
PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG CHÍNH TRONG NĂM 2016
I- Tích cực tham gia vào hoạt động kỷ niệm 20 năm thành lập HĐHPVN, trong đó có việc TP và các địa phương đóng góp bài vở cho Kỷ yếu 20 năm, đóng góp vào chương trình văn nghệ…
II- Tiếp tục đẩy mạnh việc thành lập các hội đồng ở một số địa phương đã chín muồi.
III- Tích cực vận động gây quỹ TLV để có thể tổ chức vinh danh khuyến học, khuyến tài. Ban VH-XH và ban KHKT cần chủ động và tích cực hoạt động hơn nữa.
IV- Bổ sung nhân sự ở các nơi cần.
V- Duy trì các hoạt động thường xuyên, thường niên như đã có trong năm 2015.
VI- Ban TC cần chủ động vận động gây quỹ hoạt động và quỹ TLV; dứt diểm việc thu hội phí hàng năm (Tại HN thường trực cuối tháng 8/2015, đã nhất trí thu đợt này 500.000 đ/ủy viên để gây quỹ hoạt động).

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here