Đại hội nhiệm kỳ III HĐHP huyện Đông Anh:Báo cáo tổng kết Hội Đồng họ phạm huyện Đông Anh nhiệm kỳ 2 Và phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 3( 2015 – 2020)

0
1137

 

A / Hoạt động của hội đồng
1.Công tác tổ chức và gắn kết
Những năm đầu mới thành lập HĐ HP huyện Đông Anh mới chỉ có một số nhà thờ tham gia nhưng đến nhiệm kỳ vừa qua số nóc nhà thờ trong toàn huyện đã tham gia rất đông ,
đặc biệt ở khu vực miền đông và miền đông nam huyện . Cán bộ lúc đầu chỉ có 12 người tham gia trong ban hội đồng , đến nay có 36 người tham gia hội đồng : 1 chủ tịch hội đồng và 4 phó chủ tịch , trong đó 1 phó chủ tịch thường trực phụ trách chung đối nội và đối ngoại , còn 3 phó chủ tịch mỗi người phụ trách một khu vực.Mỗi dòng họ trong huyện đều cử một đến hai người tham gia vào hội đồng , hội đồng họ phạm huyện thường xuyên hội họp để bàn nhiều việc cụ thể trong họ.
2 . Công tác Thường xuyên khác . Nhiều chi tộc trai gái dâu rể có thói quen về nhà thờ làm lễ tổ và chúc tụng nhau gia đình nào sinh con trai thì vào sổ vàng của họ , Trong họ nếu có người qua đời thì các hội đồng gia tộc tổ chức các thành viên trong họ đến phúng viếng , nếu các gia tộc có các cụ tuổi từ 90 trở lên là con trai hoặc con dâu của họ thì hội đồng họ phạm huyện Đông Anh tổ chức đoàn đến phúng viếng , nhiệm kỳ 2 toàn huyện có 12 cụ tuổi trên 90 đã được hội đồng họ phạm huyện đến phúng viếng.
Cứ mỗi độ xuân về các cụ là con trai , dâu họ tuổi thọ 90 , 95 và 100 thì được hội đồng họ phạm đến mừng tuổi và có quà , nhiệm kỳ 2 có 16 cụ , trong đó có 2 cụ tuổi 100 và có 14 cụ tuổi 90 và 95. Riêng các cụ tuổi 100 ngoài huyện còn có HĐ họ phạm TP Hà Nội , và HĐ HP Việt Nam đến mừng thọ và trao quà , các cụ tuổi cao rất phấn khởi khi các HĐ đến mừng .
Hàng năm cứ đến ngày 20/7 âm lịch hội đồng họ phạm huyện Đông Anh chúng ta đã tổ chức thành nhiều đoàn về Phạm tổ linh từ để dâng hương lễ tổ , hội đồng họ phạm huyện Đông Anh những lần này đi rất đông , lần ít nhất là trên 90 người , lần nhiều nhất là 135 người , việc làm này của hội đồng họ phạm huyện Đông Anh được hội đồng họ phạm thành phố đánh giá rất cao . Những ngày đại hội của hội đồng toàn quốc họ phạm Việt Nam và ngày đại hội của hội đồng họ phạm thành phố Hà Nội , huyện Đông Anh chúng ta bao giờ cũng tham gia đông nhất so với các quận huyện trong thành phố.Và hội đồng họ phạm Đông Anh đã đóng góp rất lớn trong việc tổ chức,như công tác văn nghệ biểu diễn đã được mọi người đánh giá rất hay hoặc việc tế lễ đã góp phần lớn để tế lễ thành công tốt đẹp . Các hội đồng gia tộc của huyện Đông Anh hoạt động rất tốt như HĐ HP xã Đông Hội tổ chức rất chặt chẻ hoạt động rất phong phú , tiêu biểu có hội đồng thôn Hội Phụ , hội đồng họ phạm Đông Đồ tiêu biểu là có hội đồng họ phạm thôn Đìa , năm 2015 đã đưa 2 mẹ Việt Nam Anh Hùng về nhà thờ để thờ , đây là việc làm rất có ý nghĩa . Hội đồng họ phạm Thụy Lâm tiêu biểu là hội đồng họ phạm thôn Cổ Miếu tổ chức giỗ tổ rất trang nghiêm . Hội đồng họ phạm xã Liên Hà tiêu biểu là hội đồng họ phạm thôn Lỗ Khê..vv.. đã mang lại tình cảm máu mủ ruột già được nêu cao hơn,gắn bó hơn.
3. Công tác khuyến học khuyến tài.
Nhìn chung các dòng họ đều có quỹ khuyến học khuyến tài , hàng năm đều lấy quỹ đó để thưởng cho các cháu bé từ cấp 1,cấp 2,cấp 3 với diện rất rộng hầu hết ở các hội đồng gia tộc để động viên các cháu học giỏi . Phần thưởng của quỹ khuyến học này mỗi nơi khác nhau , quy định cũng khác nhau nó phụ thuộc vào tổng số tiền quỹ của dòng họ mình , ví dụ như Mậu chi của họ phạm Đông Đồ làm rất tốt công tác này, như năm vừa qua đã chi 6 cháu vào đại học số tiền thưởng là 500.000 đồng/cháu , số tiền này lấy trong quỹ của hội đồng , ngoài ra còn vận động các nhà tài trợ nên mỗi cháu được thưởng thêm 600.000 đ nữa , như vậy mỗi cháu được thưởng 1.100.000 đ / cháu trong buổi phát thưởng được tổ chức rất đông vui , các gia đình cùng các cháu rất phấn khởi .
Các dòng họ chúng ta đã luôn luôn đặt lợi ích trồng người lên trên hết , phải luôn làm tốt công tác khuyến học . Hội đồng họ phạm huyện Đông Anh đã có chủ trương khen thưởng cho các cá nhân từ Thạc sĩ đến Tiến sĩ , cụ thể nhiệm kỳ vừa qua đã có 8 người con ưu tú được vinh danh là nhân tài của họ Phạm trong đó có 1 Tiến sĩ và 7 Thạc sĩ.
– Phạm Bính Ngọ Tiến sỹ kinh tế
– Phạm Văn Châm Thạc Sỹ luật
– Phạm Minh Toàn Thạc Sỹ quản trị kinh doanh
– Phạm Văn Đức Thạc Sỹ quản trị kinh doanh
– Phạm Trọng La Thạc Sỹ quản lý hành chính công
– Phạm Thị Bích Hợp Thạc Sỹ quản lý giáo dục
– Phạm Trung Kiên Thạc Sỹ Kinh tế Xây dựng
– Phạm Vương Thạc Sỹ quản trị Kinh doanh
Trong đại hội này hội đồng họ phạm huyện Đông Anh chúng ta vinh danh các nhân tài họ phạm nói trên .
Hội đồng cấp bằng vinh danh cho các nhân tài họ phạm và một tặng phẩm kỉ niệm nhỏ . giá trị không lớn , nhưng rất có ý nghĩa . Đề nghị hội nghị chúng ta nhiệt liệt hoan nghênh .
Kính thưa đại hội , trong suốt nhiệm kỳ qua hoạt động của hội đồng họ phạm huyện Đông Anh đã có nhiều kết quả tốt , được HĐ thành phố đánh giá rất cao , vững vàng về tổ chức , tinh thần và ý thức trách nhiệm được thể hiện ở những ngày giỗ tổ ở Thanh Liệt , Thanh Trì , hoặc các hội nghị do thành phố tổ chức , hoặc hội nghị họ phạm toàn quốc thì Đông Anh hưởng ứng rất cao , số lượng người tham gia rất đông , chứng tỏ người Đông Anh rất hưởng ứng các chủ trương của cấp trên , Chúng ta làm được như vậy , chính là nhờ có đội ngũ cán bộ thường trực luôn có ý thức trách nhiệm cao , có tâm huyết với dòng họ đặc biệt là các vi chủ tịch phó chủ tịch và các UV thường trực và các UV đều chung sức chung lòng làm việc họ .
Nhiệm kỳ vừa qua có nhiều sự kiện nhiều dòng họ tổ chức hội nghị đều mời HĐ họ phạm đến dự , do đó hội đồng chúng ta đến giao lưu học hỏi , các con cháu dâu rể của các dòng họ đã luôn có ý thức chăm lo và nghĩ tới tổ tiên , bằng cả tinh thần cũng như vật chất , được thể hiện như chúng ta từ chỗ 2 bàn tay trắng , vậy mà hàng năm hội đồng chúng ta phải chi hàng chục triệu đồng vào công việc phúng viếng cũng như mừng thọ , nhưng chúng ta đã nhờ sự hảo tâm của cá nhân , tập thể có tấm lòng vàng nên quỷ của hội đồng đến nay vẫn còn trên 30 triệu đồng cụ thể như sau
– Phạm bính Ngọ thôn Đìa Nam Hồng 11.000.000 đ
– Phạm Thị Bích Hợp thôn đìa Nam Hồng 5.000.000 đ
– Phạm Văn Châm thôn Dõng Cổ Loa 8.000.000 đ
– Phạm Văn Phong thôn Đìa Nam Hồng 4.000.000 đ
– Phạm Văn Thái thôn Dõng Cổ Loa 4.000.000 đ
– Chi tộc họ Phạm thôn Tàng My Nam Hồng 2.000.000 đ
– Phạm Đức Khiêm thôn Lực Canh Xuân Canh 3.000.000 đ
– Phạm Văn Quản thôn Đông Ngàn Đông Hội 4.000.000 đ
– Phạm Khắc Liên thôn Hà Lâm 2 Thụy Lâm 2.000.000 đ
– Phạm Văn Thái thôn Cổ Miếu Thụy Lâm 2.000.000 đ
– Phạm Thắng thôn Châu phong Liên hà 2.000.000 đ
– Phạm Minh Toàn thôn Châu Phong Liên Hà 3.000.000 đ
– Phạm Trọng La thôn Lực Canh Xuân Canh 3.000.000 đ

Ngoài các cá nhân và tập thể nói trên chúng ta còn vinh danh tấm lòng vàng của 3 cá nhân sau :
– Phạm Văn Móng Thôn Đồng Dầu công đức vào nhà thờ Phạm Tổ linh Từ bộ lư hương đèn dá trị giá 25.000.000 đ
– Phạm Văn Hà Thôn Đông ngàn công đức xây dựng công trình xây kè khu vực đền thờ cụ Phạm Quốc Lang , số tiền trên 250.000.000 đ
– Phạm Khắc Phương công đức vào quỹ họ của hội đồng HP thôn Lỗ Khê số tiền là
100.000.000 đ
Nhân dịp này được phép thay mặt hội đồng họ phạm huyện Đông Anh rất biết ơn và nhiệt liệt hoan nghênh các vị đã có tấm lòng vàng , Các vị đã hết lòng vì dòng họ chúng ta đề nghị chúng ta nổ một tràng pháo tay chúc mừng . Hội đồng chúng ta cũng còn một số tồn tại cần giúp kinh nghiệm, cụ thể như sau : có một vài thành viên trong hội đồng hoạt động không đều , một số nhà thờ có trưởng tộc không tham gia vào hội đồng , cũng có một số dòng họ chưa có nhà thờ nên cũng hạn chế hoạt động và giao lưu với các dòng họ khác . Toàn huyện của chúng ta hiện nay cũng còn một số nhà thờ chưa tham gia vào hội đồng như ở Bắc Hồng, Nam Hồng, Tiên Dương , Đại mạch.vvv.. Trên đây là những nét tồn tại mà khóa tới chúng ta phải tiếp tục vận động các dòng họ còn lại tham gia vào hội đồng . Hiệ dã có 23 chi tôc ở các xã tham gia .

B / Phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2015 – 2020

Công việc cuả chúng ta nó diễn ra thường xuyên như thăm hỏi khi ốm đau , phúng viếng khi các cụ qua đời , mừng thọ các cụ khi tuổi thọ cao như tuổi 90, 95, 100.
1. Tất cả các dòng họ nên có buổi gặp mặt của gia tộc mình vào một ngày nào đó nhân dịp ngày tết cổ truyền để làm giỗ tổ, vào phả tộc các suất đinh sinh trong năm.
2. Các cụ trai và dâu họ khi qua đời tuổi 90 trở lên thì phải báo với thường trực hội đồng HP Đông Anh để tổ chức đi phúng viếng , Hội đồng chi tổng số 200,000đ một người.
3. Các cụ là trai và dâu họ tuổi 90, 95, 100 , thì các trưởng tộc có trách nhiệm báo cáo về hội đồng huyện để hội đồng họ phạm huyện đến tổ chức mừng thọ gồm : một bằng mừng thọ của huyện và một gói quà mừng thọ trị giá trên 150,000đ.
4. .Giao lưu các dòng họ : Hàng năm cứ đến ngày giỗ tổ của các dòng họ, chúng ta nên có giao lưu với nhau , để tỏ lòng thân aí và đoàn kết , và cũng từ đây chúng ta mới hiểu biết nhau hơn , nhiệm kỳ qua đã có 1 số cơ sở đã làm như vậy như họ Phạm thôn Cổ Miếu , họ Phạm chi cụ Thuần thôn Hội Phụ , nên đã thấy được tình cảm ấm cúng hơn .
5. HĐ HP huyện Đông Anh chúng ta cũng đã giao lưu với các HĐ Quân Huyện trong HĐ TP Hà Nội , như quận Hà Đông , quân Đống Đa , huyện Mê Linh và tỉnh Bắc Ninh vv Đây là dịp để chúng ta học tập đơn vị bạn .
6. Hàng năm cứ đến ngày 20 / 7 âm lịch là ngày húy kỵ đức thượng thủy tổ họ Phạm Việt nam chúng ta huy động 3 khu vực tổ chức về đình ngoại để dâng hương . để mỗi người con họ Phạm luôn hướng về tổ tiên , về cội nguồn .
7. Công tác khuyến học khuyến tài : Mỗi chi họ trong huyện nên thành lập ban khuyến học khuyến tài , và có chương trình cụ thể , để ban này hoạt động , và có quỹ khuyến học . các chi tộc nên tổ chức phát thưởng cho các cháu để động viên các cháu học giỏi hơn , mức độ khác nhau tùy thuộc vào tiền quỹ của họ mình . Đối với HĐ huyện cứ đến dịp đại hội cũng vinh danh các nhan tài họ phạm đối với các cháu thi vào đại học là thủ khoa và
á khoa , đối với học vị là từ Thạc sỹ trở lên , các phó giáo sư , giáo sư , các nhà giáo ưu tú
vv chúng ta động viên bằng tinh thần là cơ bản và có tặng phẩm nhỏ để kỷ niêm của dòng
họ Phạm huyện Đông Anh .
Trên đây là nét cơ bản mà các dòng họ chúng ta phải làm thường xuyên để cùng nhau
xây dựng HĐ HP huyện Đông Anh luôn vững mạnh , luôn là tốp dẫn đầu của HĐ HP TP
Hà Nội . Đây là những nét cơ bản để chúng ta tham khảo , xin được sự đóng góp của của
đại hội .
Xin kính chúc các vị khách quý , quý vị đại biểu mạnh khỏe , chúc đại hội thành công
rực rỡ .
C / Báo cáo Tài Chính nhiệm kỳ II 2012 – 2015

1 / Phần Thu Vào nhiệm kỳ II , đến ngày 15 tháng 12 năm 2012 ( Ngày 2 tháng 12 năm 2012 đại hội khóa II nhiệm kỳ 2012 – 2015 ) quỹ còn 60.000đ tiền mặt và tiết kiệm 3.000.000 đ tức là 3.060.000 đ .
Nhưng hết nhiệm kỳ II Quỹ tiền mặt còn 9.551.000 đ
1 sổ tiết kiệm 9.200.000 đ
1 sổ tiết kiệm 15.000.000 đ
Tổng số tiền còn là 33.751.000 đ

Trong đó các nhà tài trợ ( Tấm lòng vàng ) là 31.000.000 đ
Đóng góp của các thành viên trong hội đồng là 6.450.000 đ
Các khoản thu khác nữa là 5.726.000 đ
——————————————————–
Tổng thu nhiệm kỳ II là 43.176.000 đ

2 / Phần Chi Vào nhiệm kỳ II Hhooij đồng chi các khoản cần chi như phúng viếng các cụ tuổi từ 90 trở lên , Mừng thọ các Cụ 90, 95 , 100 , chi tổng kết hội nghị , hội họp , và chi đến mưng các HĐ Gia tộc , HĐ các Quận huyện , HĐ HP TP Hà Nội và các khoản chi khác , cụ thể như sau :
– Chi phúng viếng 12 cụ số tiền là 1.910.000 đ
– Chi Mừng Thọ 2 cụ tuổi 100 và 14 cụ tuổi 90 là 2.350.000 đ
– Chi tổng kết hội nghị hội họp của hội đồng là 3.790.000 đ
– Chi mừng các hội nghị trong HĐ các xã , quận
Huyện và HĐ TP Hà Nội là 1.375.000 đ
———————————————————-
Tổng Chi nhiệm Kỳ II là 9.425.000 đ

Lấy thu trừ chi 43.176.000đ – 9.425.000đ còn lại là 33.751.000 đ
Cụ Thể : Tiền mặt còn 9.551.000 đồng
1 Sổ tiết kiệm 9.200,000 đồng
1 Sổ tiêt kiệm 15.000.000 đồng
Tổng Quỹ còn 33.751.000 đồng

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here