Liệt sĩ Phạm Quang Nhượng

0
452

Liệt sĩ Phạm Quang Nhượng sinh năm 1926 (Bính Dần) tại thôn Tiên Đài, xã Quyết Tiến (nay là Vạn Yên), huyện Yên Lãng (nay là Mê Linh), tỉnh Vĩnh Phúc, là con trai duy nhất của cụ Phạm Quang Doãn, đời 15, chi Ất Nhất 2, cháu nội đích tôn  của cụ Phạm Đạo Sinh (Tức Phạm Quang Bản), một nho sĩ yêu nước đã cùng tham gia phong trào Đông kinh nghĩa thục với cụ Hoàng Tăng Bí tại quê nhà ở Đông ngạc cho đến khi phong trào bị thực dân Pháp đưa ra ngoài vòng pháp luật và đàn áp.

Trong cách mạng Tháng Tám, anh đã cùng hai chú ruột, hai em con chú ruột tham gia lập chi bộ Đảng cộng sản Đông Dương đầu tiên tại xã Tam Dân (sau này được tách ra làm 3 xã: Quyết Tiến, nay là Vạn Yên, Liên Mạc và Tiến Thịnh) thuộc huyện Mê Linh, Vĩnh Phúc ngày nay. Sau khi Cách mạng tháng Tám thành công, anh tham gia thường vụ Đảng ủy huyện, làm chính trị viên xã đội Việt Minh. Sau khi địa phương bị Pháp chiếm lại trở thành vùng tề, anh tiếp tục được phân công làm công tác trong vùng địch hậu. Trong một chuyến đi công tác vận động nhân dân vùng tề làm nghĩa vụ thuế nông nghiệp tại xã nhà, anh bị rơi vào ổ phục kích của địch và bị bắt khi có kẻ đầu hàng chỉ nơi anh ẩn náu. Giặc đưa anh về bốt Trung Hà cách nơi bị bắt khoảng 3 km. Địch dùng đủ mọi thủ đoạn  dụ dỗ, mua chuộc không được, đến ngày thứ ba thì chúng dùng thủ đoạn tra tấn dã man là dùng kéo cắt dần bộ phận sinh dục của anh. Đau đớn không sờn, lòng anh vẫn kiên trung. Thua cuộc, bọn địch dã man đã tẩm xăng và thiêu sống anh.

Trong đợt tổng kết công tác kháng chiến chống Pháp, anh được tỉnh Vĩnh Phúc truy tặng danh hiệu Trai oanh liệt; Chính phủ truy tặng Huân chương Độc lập và được công nhận liệt sĩ. Hài cốt của anh được an táng trân trọng tại Nghĩa trang liệt sĩ của xã Vạn Yên, Mê Linh, Vĩnh Phúc. Mẹ đẻ anh, cụ Nguyễn Thị Xuân, quê Đan Phượng, Hà Tây, được truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Noi gương chiến đấu dũng cảm, hy sinh oanh liệt của anh, các em và cháu họ anh thuộc chi nhánh Vĩnh Phúc đã một lòng đi theo Đảng, người chiến đấu kiên cường ngoài mặt trận chống quân xâm lược Pháp, Mỹ rồi bọn Pol Pot và Trung quốc sau này, người ở hậu phương thì phấn đấu hết sức mình để chi viện cho tiền tuyến. Tất cả những người em, cháu ấy đều đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không một ai thối chí giữa đường./.

 

Tháng 1/2008

Phạm Quang Nhuệ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here