Văn kiện Đại hội IV: 6-KHUYẾN HỌC KHUYẾN TÀI HỌ PHẠM BỒNG MẠC, VIỆT NAM

0
274

Phạm Hòa

Học là một đề tài muôn thủa mà từ ngàn đời xưa đến nay luôn được xã hội quan tâm trong việc giáo dục, rèn luyện con người.

Lê Nin nói học nữa, học mãi, Bác Hồ nói vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người, học không phải chỉ là một hành trang để cho ta bước vào đời, mà học còn là để mình hiểu chính mình, học để biết đối nhân, xử thế, học để vươn tới đỉnh cao trinh phục thiên nhiên. Tổ tiên ta có câu: Tiên học lễ, hậu học văn ấy là cái đạo học làm người, chân lý đó thật đơn giản ai cũng hiểu được, nhưng để đạt được mục đích ấy thì quả thật không phải là dễ dàng chút nào.

Kính thưa đại hội, thấm nhuần tư tưởng đó, hội đồng gia tộc họ Phạm Bồng Mạc, Mê Linh, đã mở họp hội nghị mở rộng vào năm 2000 bàn chuyên đề về việc khuyến học, khuyến tài, động viên, giúp đỡ các cháu và hộ gia đình gặp khó khăn trong việc học tập của các cháu bằng những phương hướng cụ thể như sau:

  • Trước hết phải nói tới tinh thần trách nhiệm của các thành viên trong hội đồng gia tộc. Nếu không có nhiệt tâm với các cháu, với dòng họ sẽ không thể làm được.

  • Công tác tuyên truyền vận động luôn đặt lên hàng đầu vì:

Việc họ nói chung và việc khuyến học động viên các cháu học hành nói riêng từ xưa tới nay không phải là vấn đề mới. Nhưng nó luôn bị chi phối bởi những ý kiến kích cảm của cộng đồng xung quanh vì họ chưa hiểu được mục đích, ý nghĩa của nó. Những tiếng thị phi của những người có tâm địa không sáng họ cho rằng ôm rơm nặng bụng hoặc ốc không mang nổi mình ốc lại mang cọc cho rêu.

Đứng trước những rào cản ấy đòi hỏi những người tổ chức, thực hiện phải có những tháo gỡ kiên tâm, thuyết phục, vận động bà con trong họ hưởng ứng, ủng hộ, giúp đỡ.

  • Muốn tổ chức thực hiện được việc khuyến học, khuyến tài ngoài tâm huyết, công sức phải có nguồn kinh phí nhất định chúng ta sẽ không làm được nếu không có nó, việc huy động, ủng hộ nguồn kinh phí đó là việc rất cần thiết phải tranh thủ được sự tài trợ của những người hảo tâm có tấm lòng vàng vì sự nghiệp chung của họ.

  • Nói ít, làm đúng, không xa rời thực tế, không giáo điều, cụ thể là:

Hàng năm hội đồng họ mở rộng vào giữa năm chuyên bàn về khuyến học và tìm nguồn tài trợ về kinh phí cho khuyến học, chi đúng, đủ với nghị quyết đã được bàn, thực tế đã chứng minh những gì chất phác, chân thật đi vào lòng người cái đó sẽ được bà con trong họ ủng hộ, giúp đỡ và nhiệt tình hưởng ứng, hàng năm chúng tôi đã có phần thưởng bằng tiền mặt và tặng quà lưu niệm cho các cháu đỗ cao đẳng và đại học trở lên, bằng những việc làm thiết thực trên, chúng tôi đã gặt hái được những thành tích sau: Tổng kết khen thưởng của Ủy ban nhân dân Huyện Mê Linh về việc dòng họ có nhiều cháu đỗ đại học và thành tích khuyến học, khuyến tài. Từ năm 2001 đến 2005 và 2005 -2013, chúng tôi đã được giấy khen của huyện Mê Linh, đặc biệt đầu xuân năm 2015, Họ đã tổ chức vinh danh Nhà giáo nhân dân cho giáo sư- tiến sĩ Phạm Minh Thông. Từ khi có phong trào khuyến học:

Năm 2000 – 2014, chúng tôi có 45 cháu có bằng cử nhân và kỹ sư.

từ năm 1975 – 2014 có 50 cử nhân và kỹ sư, 4 thạc sĩ khoa học, 1 giáo sư – tiến sĩ, nhà giáo nhân dân.

Trên đây là những chia sẽ thành tích mà chúng tôi đã được với Đại hội. Kính mong được sự giúp đỡ của bà con họ Phạm thành phố Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung.

Chúc các vị đại biểu sức khỏe.

Chúc đại hội thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here