Khởi đầu hoàn hảo

0
1064

Sáng qua 28/06/2015, tôi một người họ Phạm được mời về dự buổi Lễ khánh thành cây cầu tình nghĩa – “Nối nhịp bờ vui” do HĐHP Tp. Hồ Chí Minh khởi xướng và doanh nhân Asoẻn (Phạm Văn Tuyền) đi tiên phong tài trợ kinh phí để xây chiếc cầu vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép cho đồng bào ấp Bàu Sơn, xã Đa lộc, huyện Châu thành, tỉnh Trà Vinh. Với một ý tưởng rất nhân văn là xoá những chiêc “cầu khi” thô sơ rất không an toàn cho bà con đi lại ở các vùng nông thôn hẻo lánh.

Anh Asoẻn đã nhiều lần cùng các cộng sự đã về khảo sát tại địa phương sau đó cùng nhau thiết kế và bắt đầu thi công từ đầu tháng 2 năm 2015 đến tháng 5 năm 2015 thì hoàn thành. Đây là cây cầu xi măng cốt thép một nhịp dài 12 m rộng 2,5 m có trọng tải 2,5 tấn. Tổng kinh Phí phần xây dựng là 72.200.000 đồng Cty Asoẻn tài trợ và 22.800.000 đồng là các chi phí khác ( đường dẫn vào cầu) là do chính quyền xã sở tại đóng góp!

Một không khí rất nhộn nhịp vui vẻ của nhân dân quanh vùng và những người đến dự Lễ khánh thành. Đến dự buổi Lễ khánh thành này có các vị lãnh đạo và nhân dân xã Đa Lộc, các vị trong HĐHP Tp. Hồ Chí Minh, một số nhà tài trợ ngoài họ Phạm. Đông đảo cán bộ công nhân của CTy Asoẻn, đặc biệt có PGs.Ts. Phạm Đạo có mặt tại Tp. Hồ Chí Minh cũng về dự.

Buổi lễ khánh thành được tổ chức ngay tại chân cầu vừa mới hoàn thành. Chương trình buổi lễ rất ngắn gọn bắt đầu lúc 10h00. Mởi đầu một cán bộ xã lên giới thiệu đại biểu và tuyên bố lý do. Sau đó doanh nhân Phạm Văn Tuyền lên trình bầy về quá trình xây dựng cây cầu. Anh nhấn mạnh đây không chỉ giới hạn trong dòng họ mà đây là sự vận động toàn xã hội cho ý tưởng tốt đẹp phát huy truyền thống “Lá lành đùm lá rách” của cha ông ta từ ngàn xưa đến nay! PGs.Ts Phạm Đạo chủ tịch HĐTQ họ Phạm Việt Nam đã có một bài phát biểu ngắn nêu lên tính nhân văn của nghĩa cử cao đẹp này. Ông nói đây là sự khởi đầu hoàn hào cho một ý tưởng tạo nên một “Thương hiệu” mới của hoạt động họ Phạm Việt Nam đó là : “Xoá cầu khỉ”. Các HĐHP các cấp sẽ vận động tài trợ trong và ngoài họ Phạm để xây dựng những chiếc cầu kiên cố mới giúp nhân dân địa phương đi lại thuận tiện trong đó có bà con họ phạm chúng ta! Một đại diện của chính quyền địa phương đã lên cám ơn Nhà tài trợ, cám ơn HĐHP Tp. HCM đã giúp nhân dân dịa phương có phương tiện đi lại thuận lợi và hứa sẽ bảo vệ tốt cây cầu.

Việc cắt băng được tiến hành rất “chuyên nghiệp” đại diện nhà tài trợ, Chính quyền địa phương và HĐHP Tp. Hồ Chí Minh lên cắt băng giữa trời nắng gắt trong tiếng vỗ tay vang dội của mọi người. Tiếp sau là phần trao tặng 100 phần quà cho những gia đình khó khăn nhất của xã. Buổi Lễ kết thúc bằng tất cả các đại biểu đến dự đều cùng nhau thưởng thức những lát cơm nắm muối vừng đạm bạc trong tiếng cười hoan hỉ, vừa giao lưu về việc họ, việc xã hội!

Ra về trong tôi vẫn hiện lên hình ảnh bà con lao động ở đây, người nào người nấy đen đủi gầy guộc, mắt họ sáng lên khi nhận những phần quà. Rồi các cháu nhỏ chân trần rách rưới chen nhau nhận quả. Hình như ánh sáng văn minh, thành quả đổi mới vẫn còn chưa tới được những vùng sâu vùng xa. Nhân dân ta còn nghèo khổ lắm, đất nước ta bao giờ mởi mở mày mở mặt với thiên hạ. Tôi thấy đắng lòng!

Pha Lê (HCM, 29/06/15)

Cau bau son cau bau son 1 bs2 bs3 bs4

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here