HỌ PHẠM XÓM 3 XÃ XUÂN CHÂU, HUYỆN XUÂN TRƯỜNG KHÁNH THÀNH TỪ ĐƯỜNG

0
1480

Ngày 23 tháng 5 năm 2015 (tức ngày 5 tháng 3 năm Ất Mùi), Hội đồng gia tộc họ Phạm xóm 3 xã Xuân Châu, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định đã tổ chức lễ khánh thành từ đường của dòng họ.

Về dự lễ khánh thành có Đảng Ủy, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Xuân Châu, các dòng họ trong xã. Linh mục trụ trì giáo họ Hạc Châu xã Xuân Châu và đông đảo bà con anh em trong họ cũng về dự lễ. Đại diện HĐHP huyện Xuân Trường cũng đã về dự.

Theo gia phả của dòng họ, cách đây 216 năm, năm 1799, cụ tổ tên là Phạm Văn Lung húy Rồng từ làng Chanh ở tỉnh Thanh Hóa về đây sinh sống, sinh ra dòng họ ngày nay. Hiện nay dòng họ đã có 9 đời với 71 hộ, 221 khẩu, 108 đinh. Là một họ nhỏ nhưng trong hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc đã có hàng chục con cháu trong họ lên đường bảo vệ Tổ quốc, có 5 người là liệt sĩ. Tới nay trong họ đã có 51 người là sĩ quan quân đội.

Về học hành, cả họ đã có 52 người đỗ các trường đại hoc, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp chiếm tới 23% dân số trong họ, có nhiều người thành đạt, như ông Phạm Văn Thịnh hiện là giám đốc công ty Pútcô tại Hà Nội, doanh thu hàng năm hàng chục tỷ đồng. .

Đáp lại nguyện vọng của con cháu trong họ đầu năm 2014 họ đã chính thức khởi công xây dựng từ đường, sau một năm thì công trình đã hoàn thành với kinh phí xây dựng và chi phí mua đất lên tới 1 tỷ 900 triệu đồng. Khi họ tổ chức xây từ đường ông Thịnh đã ủng hộ 1 tỷ 600 triệu đồng, số tiền này còn dư cho việc xây dựng từ đường, còn tiền mua đất 300 triệu đồng do con cháu kẻ ít người nhiều đóng góp. Đối với dòng họ, đây thật là một công trình vĩ đại bề thế và có độ kỹ thuật, mỹ thuật tinh xảo rất cao

Sau lời giới thiệu của ban tổ chức là lễ cắt băng khánh thành và lễ dâng hương của các đoàn. Tiếp theo là báo cáo của ông trưởng họ. Đại diện của lãnh đạo địa phương, đại diện Hội đồng họ Phạm huyện Xuân Trường cũng đã phát biểu chào mừng dòng họ đã xây dựng được từ đường và chúc dòng họ đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ nhau xây dựng dòng họ ngày càng phát triển .

Trong không khí vui mừng, phấn khởi, đội tế nữ đã cúng một tuần với nghi thức trang nghiêm và sắc màu rực rỡ. Bà con trong họ được thưởng thức tuần tế tổ thật là đẹp mắt.

Cuối cùng, ông trưởng họ cám ơn moi người đến dự và bế mạc buổi lễ. Bữa thụ lộc tổ thật thân thiết, thắm tình đồng tộc.

Phạm Ngọc Phán

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here