Họ Phạm Làng Phú Nhi xưa trong lòng dân tộc

2
2910

  I/ Cuộc kháng chiến chống quân xâm lược kéo dài gần một thế kỷ, kể từ khi tiếng sung của tàu chiến Pháp tấn công Hải Phòng cho đến ngày Giải phóng Miền Nam, thống nhất Tổ quốc.Phu Nhi 02

Toàn thể đất nước Việt Nam nói chung, tỉnh Sơn Tây cũ nói riêng (trong đó có làng Phú Nhi xưa) ở thành thị tiêu thổ kháng chiến, ở nông thôn giặc lập đồn bốt giết sạch, cướp sạch, phá sạch toàn dân phải chạy tản cư ra vùng tự do, do đó việc gìn giữ gia phả hay những vật dụng, đồ dùng liên quan đến gia phả đều không còn.

Khi các cụ còn sống, đã truyền miện dặn dò con cháu về nguồn gốc dòng họ để con cháu ghi chép lại gia phả dòng họ truyền lại cho đời sau biết về nguồn gốc, những người đã sinh thành, dưỡng dục các thế hệ dòng họ Phạm làng Phú Nhi xưa, nay đã được phát triển ra các phường, xã của thị xã Sơn Tây thành phố Hà Nội và các tỉnh thành trong cả nước như: Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Tuyên Quang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Khánh Hòa, Bà Rịa – Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh – Long An…. và ra cả ngoại quốc như Cộng hòa Séc, Mỹ, Nga ….

Trong tâm khảm mỗi con người, dòng họ Phạm làng Phú Nhi xưa đều ghi nhớ một điều khẳng định vững chắc rằng:

Con người có tổ có tông

Như cây có cội, như sông có nguồn

II/ Cụ Thượng Tổ dòng họ Phạm ở làng Phú Nhi xưa là cụ Phạm Quý Công hiệu Phúc Quế. Quê gốc là làng búa, Phong cóc Tổng, đường Hân huyện, Hưng Yên tỉnh. Ngày nay là thôn Phúc Bố, xã Ngọc Lâm, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.

Phu Nhi 03Làng nằm ven sông Sặt, bên kia sông có chợ Kẻ Sặt và nhà thờ Thiên chúa giáo lớn nhất vùng.

Vào cuối đời nhà Lê, do loạn lạc, các cụ chãy mỗi người mỗi phương. Trên đường chạy loạn, cụ Thượng ông và cụ Thượng bà lạc nhau.

Cụ Thượng ông lên làng Phú Nhi tỉnh Sơn Tây định cư, lấy vợ sinh con lập nghiệp và là nguồn cội của dòng họ Phạm ở Sơn Tây.

Cụ Thượng Bà cũng theo một người con trai còn nhỏ, bôn ba kiếm sống nơi đất khách, quê người, tình hình ổn định mẹ con nương tựa vào nhau và trở về quê cũ là Làng Búa, Phong các Tổng, Đường Hào huyện, Hưng Yên tỉnh và là nguồn cội của dòng họ Phạm Đình ở thôn Phúc Bố, xã Ngọc Lâm, huyện Mỹ Hào, Hưng Yên. Nhớ lời dặn của các cụ, những năm 1934 – 1938 các cụ Phạm Văn Thiện, Phạm Văn Thắng, Phạm Văn Thiết, Phạm Văn Trung đã về làng Búa dự lễ tế tổ họ Phạm, Từ đó mối quan hệ được gìn giữ cho đến ngày các cụ qua đời.

Tháng 6 ngày 11, các cụ ở Sơn Tây cử các ông Phạm Văn Bình, Phạm Văn Tắc, Phạm Văn Hộ, Phạm Văn Xạ về Phúc Bố, Hưng yên làm lễ giỗ Tổ.

Trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, việc tổ chức giỗ tổ bị gián đoạn do chiến tranh và tình hình xã hội.

Từ ngày 1.2 năm Canh Thân (1980) việc giỗ tổ họ Phạm ở Phú Nhi được duy trì cho đến ngày nay và ngày 1 tháng 2 năm Ất Mùi vừa qua là cuộc lễ lần thứ 35. Mỗi lần giỗ tổ, con cháu dòng họ tề tựu đông vui. Thắp nhang tưởng nhớ tổ tiên, giao lưu tình cảm và ủng hộ vào các loại quỹ của họ.

Ở làng Búa (thông Phúc Bố, xã Ngọc Lâm, Mỹ Hào Hưng Yên) các cụ duy trì ngày giỗ là 21 tháng 11 âm lịch đều đặn cho đến ngày nay.

Ngày 20 tháng giêng năm Đinh Sửu (26/2/1997), Đoàn con cháu họ Phạm về quê hương Phúc Bố để thăm quê và thống nhất những nội dung chính trong việc biên soạn Gia phả dòng họ.

Hàng năm, ngay trong ngày làm lễ giỗ Tổ, toàn thể thành viên trong họ cử ra Ban đại diện gồm các thế hệ trong dòng họ để thay mặt họ tổ chức các hoạt động trong họ cả năm.

III/ Ban đại diện họ hàng năm làm nhiệm vụ thăm hỏi các thành viên trong họ khi ốm đau, tổ chức phúng viếng khi có thành viên qua đời, tham gia các hoạt động lễ hội đình đền làng hàng năm, tổ chức khen thưởng các cháu học giỏi định kỳ hàng năm theo quy định của họ như: Đỗ vào Đại học, cao đăng thưởng tiền là 1.000.000 đồng kèm hiện vật sách, bút cho mỗi cháu, học sinh giỏi cấp thành phố 300.000 đồng/ cháu, cấp thị xã 200.000 đồng/ cháu, cấp trường là 100.000 đồng/ cháu.

Phu Nhi 01Tham gia ủng hộ và công đức xây dựng văn chỉ làng Phú Nhi và ghi danh 42 con, cháu dòng họ đỗ đạt (từ Đại học trở lên) có 1 Phó Giáo Sư – Tiến Sỹ, 3 thạc sỹ, 32 cử nhân các ngành còn 6 cháu đang học đại học năm thứ 3 và 4.

Các thành viên trong dòng họ đều nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật của nhà nước, các quy định của địa phương nơi mình cư trú, hầu hết các gia đình thành viên họ Phạm Sơn Tây đều đạt gia đình văn hóa, những thành viên tham gia công tác xã hội với địa phương đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ,  những thành viên là Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam đều là những người hoàn thành nhiệm vụ và có những Đảng viên xuất sắc được biểu dương và khen thưởng.

Dòng họ Phạm làng Phú Nhi xưa, nay thuộc phường Phú Thịnh, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội là một dòng họ chính thống, chung một cội nguồn, do đó việc giáo dục truyền thống, tôn ti trật tự trong dòng họ được quan tâm đúng mức, giúp cho các thế hệ con cháu họ Phạm ở Sơn Tây thế hệ này soi gương thế hệ trước để giữ gìn và phát huy bản chất tốt đẹp của con người dòng họ nói riêng và của người Việt Nam nói chung

Phạm Hồng Sơn

Chi 4 Họ Phạm – Đời thứ 4

Địa chỉ: Số 22 ngõ Phú Lâm I Đường Phú Nhi

Phường Phú Thịnh, TX Sơn Tây, Hà Nội

2 BÌNH LUẬN

    • Dạ không có gì anh.
      Riêng phần gia phả bên nhà mình, hiện tại em đang làm việc với Ban tộc phả HPVN, sau đó sẽ tổ chức liên kết và đưa vào CSDL của HPVN anh nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here