Nữ đảng viên họ Phạm 85 năm tuổi Ðảng  

0
1064

Nữ đảng viên Phạm Thị Trinh nhận Huy hiệu 85 năm tuổi Ðảng.
Nữ đảng viên Phạm Thị Trinh nhận Huy hiệu 85 năm tuổi Ðảng.

Bước sang tuổi 102, cụ Phạm Thị Trinh vinh dự là đảng viên đầu tiên của Ðảng bộ TP Hà Nội nhận Huy hiệu 85 năm tuổi Ðảng. Suốt cả cuộc đời theo Ðảng đi làm cách mạng, rồi sau này về chăm lo cuộc sống gia đình, nữ đảng viên Phạm Thị Trinh luôn là người đồng chí tin cậy của tổ chức đảng cũng như các đồng nghiệp; là niềm vinh dự tự hào, là điểm tựa tinh thần của các con cháu và gia đình.

 Cùng các đồng chí lãnh đạo Thành ủy Hà Nội đến thăm, chúc sức khỏe và trao Huy hiệu 85 năm tuổi Ðảng tặng cụ Phạm Thị Trinh, lão thành cách mạng, đảng viên Chi bộ 1, Ðảng bộ phường Khương Ðình, quận Thanh Xuân, chúng tôi được hòa trong niềm vui chung của đại gia đình có nhiều thế hệ là đảng viên, con, cháu cụ có người là phó giáo sư, tiến sĩ.

Sinh ra và lớn lên ở xã Tịnh Minh, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi kiên trung, Phạm Thị Trinh sớm giác ngộ và trở thành cán bộ cách mạng ưu tú. Tháng 11-1930, tức là sau khi Ðảng Cộng sản Việt Nam thành lập được chín tháng, người con gái xứ Quảng đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Ðảng, khi ấy mới 16 tuổi. Những năm tháng tiếp sau đó, Phạm Thị Trinh được Tỉnh ủy Quảng Ngãi giao nhiều công việc quan trọng như làm công tác tuyên truyền, vận động nông dân đấu tranh với địa chủ đòi tăng công cấy gặt, cày, chống công ích của địch; dạy học cho phụ nữ và trẻ em nghèo; xây dựng cơ sở làm nơi liên lạc cho các đồng chí Tỉnh ủy và cất giữ các tài liệu bí mật của tổ chức. Ðồng chí hai lần bị bọn thực dân Pháp bắt giam ở nhà lao Quảng Ngãi, bị tra tấn làm lòa cả hai mắt nhưng chúng không khuất phục được ý chí kiên cường, bền bỉ của nữ chiến sĩ cộng sản… Phạm Thị Trinh tiếp tục được giao nhiệm vụ liên lạc với các chiến sĩ cách mạng trong tù cho đến ngày được trả tự do.

Ðất nước hòa bình thống nhất, đồng chí Phạm Thị Trinh tham gia công tác hội phụ nữ; đảm nhận nhiều vị trí như Ủy viên Ban Chấp hành, Ủy viên Ðảng Ðoàn T.Ư Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, đại biểu Quốc hội khóa 2 và 3; được Ðảng, Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Ðộc lập hạng nhất; Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng nhất; Huân chương Kháng chiến chống Mỹ, cứu nước hạng nhất…

Trong những năm tháng đi làm cách mạng, Phạm Thị Trinh đã tìm được người bạn đời chung chí hướng và trở thành người vợ thủy chung của đồng chí Nguyễn Chánh là Ủy viên T.Ư Ðảng khóa 2, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Phó Tổng Tham mưu trưởng QÐND Việt Nam.

Về hưu và tham gia sinh hoạt tại Chi bộ 1, Ðảng bộ phường Khương Ðình, cụ Phạm Thị Trinh là công dân gương mẫu trong khu dân cư, là người mẹ, người bà nhân hậu trong gia đình, nuôi dạy con cháu trưởng thành. Con gái của cụ là đảng viên, Phó giáo sư, tiến sĩ khoa học Nguyễn Tuyết Minh, nguyên Phó Chủ nhiệm khoa tiếng Nga, Trường đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội tâm sự, năm nay sức khỏe của cụ tuy giảm sút, nhưng trí nhớ vẫn minh mẫn, hằng ngày cụ vẫn nghe đài, quan tâm tình hình thời sự trong nước và thường xuyên nhắc nhở con cháu phải cố gắng trong công tác, sống liêm khiết, trong sáng, có ý chí vươn lên…

Con cái thành đạt, các cháu nội, ngoại đều trưởng thành, tiếp bước truyền thống của gia đình với ba thế hệ là đảng viên… Kể chuyện về cháu ngoại là đảng viên, tiến sĩ Mai Nguyễn Tuyết Hoa, sinh năm 1979, công tác tại Phòng Hợp tác truyền thông, khoa Quốc tế, Ðại học Quốc gia Hà Nội, cụ Phạm Thị Trinh rất vui và tự hào. Năm 2013, Tuyết Hoa cùng đoàn sinh viên thăm huyện đảo Lý Sơn trong chương trình Sinh viên với biển đảo quê hương do Trung tâm hỗ trợ phát triển sinh viên Việt Nam tổ chức. Ðây là hành động thiết thực của tuổi trẻ Thủ đô hướng về biển đảo quê hương. Cụ mừng vì thế hệ trẻ hôm nay biết nối tiếp truyền thống của Ðảng, của dân tộc để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Cảm động về tình cảm bà ngoại dành cho mình, Mai Nguyễn Tuyết Hoa xúc động chia sẻ: Các thành viên trong gia đình vô cùng tự hào và luôn học tập tấm gương của bà. Chính từ những câu chuyện về cuộc đời của bà mà chúng tôi đã cố gắng phấn đấu được đứng trong hàng ngũ của Ðảng. Chúng tôi sẽ luôn cố gắng sống, học tập và làm việc tốt hơn để ông bà tự hào về thế hệ chúng tôi.

Ðược nhận Huy hiệu 85 năm tuổi Ðảng, cụ Phạm Thị Trinh xúc động chia sẻ với mọi người, dù tuổi cao, sức yếu nhưng luôn nghĩ về Ðảng, làm việc gì có lợi cho Ðảng, đơn giản như tiếp tục động viên con cháu nỗ lực phấn đấu học tập, công tác tốt hơn, làm những việc có lợi cho xã hội, cho gia đình và bản thân.

 BÀI VÀ ẢNH: NGỌC LIÊN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here