HỘI ĐỒNG TRỊ SỰ HỘI ĐỒNG GIA TỘC CHI HỌ PHẠM ĐẠO SINH (HỌ PHẠM ĐÔNG NGẠC) HỌP THƯỜNG NIÊN

0
683

Ngày 24/1/2015 vừa qua, tại nhà thờ chính tại thôn Tiên đài, xã Vạn Yên, huyện Mê Linh, Hội đồng trị sự (HĐTS) cho họ Phạm Đạo Sinh (Họ Phạm Đông Ngạc) đã họp hội nghị thường niên tổng kết việc họ năm 2014 và bàn hoạt động trong năm 2015. Về dự hội nghị có ông Phạm Văn Khoát, Chủ tịch và ông Phạm Văn, HĐHP (lâm thời) huyện Mê Linh, đại diện cho HĐHP (lâm thời) huyện Mê Linh, một số ông cao niên đời 16 trong chi họ và toàn thể các ủy viên HĐ trị sự.

Ông Phạm Quang Khai, Chủ tịch HĐTS, đã báo cáo tóm tắt tình hình trong họ trong năm. Về tài chính, quỹ hoạt động của họ còn số dư khoảng trên 30 triệu đồng.

Hội nghị đã sôi nổi thảo luận về các tồn tại trong năm, đặc biệt việc chậm thu quỹ họ đóng theo đinh ở một số bếp gia đình và cuối cùng, hội nghị dã thống nhất cao các quyết định sau:

1- Về ngày giỗ chạp hàng năm (7 tháng Chạp-ngày kỵ cụ tổ đời 13 Phạm Thế Đức): Hội nghị năm ngoái (2014) quyết định 3 năm tổ chức giỗ một lần (mời conchaus về dự), nay quyết định mỗi năm làm một lần. Thành phần dự bao gồm trai, gái, dâu, rể, ai có điều kiện thì về dự, khong hạn chế chỉ trai và dâu như trước.

2- Ngày giỗ hai cụ tổ bà đời 14: Hai vị trưởng là cháu, chắt của hai cụ vẫn chịu trách nhiệm làm giỗ ngày kỵ của hai cụ có trách nhiệm có lễ tới thắp hương tại nhà thờ chính.

3- Ngày Tết đầu năm: Các cụ đời 16 có trách nhiệm làm gương cho con cháu trong việc về nhà thờ thắp nhang các cụ ngày mông Một Tết hàng năm.

4- Về tài chính: HĐTS phải có trách nhiệm thu dứt điểm các suất đinh còn thiếu; số tiền quỹ giao thủ quỹ cho vay (hoặc con cháu trong họ để làm ăn, hoặc ngân hàng), cuôi năm có trách nhiệm thu hồi cả vốn và lãi (nếu cho con cháu trong họ vay).

5- Về khuyến học: HĐTS nghiên cứu tăng mức thưởng (bằng hiện vật) trong điều kiện tài chính cho phép. Ông Phạm Quang Mạnh, đời 17, là doanh nhân ở Điện Biên, công đức 1 triệu/năm cho 5 năm liền (giao tiền ngay cả 5 năm) cho quỹ khuyến học. Ông Phạm Quang Nhuệ, đời 16, công đức việc thiết kế và in Bằng và Giấy khen cho các cháu giỏi/tiên tiến và được giải các loại. Hội nghị cũng nhất trí biện pháp chế tài: Các bếp không nộp tiền quỹ họ theo quy định thì con, cháu không được hưởng khuyến học.

6- Hàng năm HĐTS cử đoàn về tảo mộ (trong tháng Chạp) và dự giỗ tổ (4 Tết) và giỗ cụ tổ chi tại cố hương Đông Ngạc. Ông Phạm |Quang Mạnh cũng công đức 5 triệu cho 5 năm liền để HĐTS có thêm tài chính chi vào việc trên.

7- HĐTS đã cử một số vị tại hai địa phương (Vạn Yên và Liên Mạc) tham gia vào HĐHP huyện Mê Linh.

Thay mặt HĐHP (lâm thời) huyện Mê Linh, ông Phạm Xuân Khoát đã phát biểu tại hội nghị. Ông rất cám ơn HĐTS mời đoàn tham dự hội nghị và bày tỏ vui mừng trước những hoạt động sâu rộng của HĐTS và bà con trong họ và đánh giá cao sự nhất trí của hội nghị trong việc có những quyết định quan trọng tại hội nghị. Ông hy vọng với sự hưởng ứng tích cự của các HĐGT như HĐ họ Phạm chi cụ Phạm Đạo Sinh, ra Tết Ất Mùi HĐHP (lâm thời) sẽ được chuyển thành chính thức sau khi tổ chức hội nghị với các đại biểu rộng rãi trên địa bàn.

Kết thúc hội nghị, các đại biểu đã cùng dùng cơm thân mật trong tình thân nội tộc.

được biết chi họ Phạm đạo Sinh là một tiểu chi thuộc 1 trong 16 chi họ Phạm đông Ngạc (bắt đầu từ cụ tổ Phạm Thế đức đời 13). Hiện chi họ có nhiều bếp sinh sống tại tỉnh Vĩnh Phúc, huyện Mê Linh và nội thành Hà Nội, thành phố điện Biên và nước ngoài./.

Sao Mai

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here