Tham luận của đại diện HđGT họ Phạm Quang Cảnh, Làng Tía

0
963

Kính thưa các vị Đại biểu

Kính thưa các Cụ, các Ông, các Bà đại diện cho các Chi dòng Họ Phạm trên mọi miền đất nước.

Trong không khí tưng bừng, phấn khởi của cả nước đang chuẩn bị chào đón kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam – 70 năm Cách mạng tháng 8 thành công – 40 năm Giải phóng hoàn toàn miền Nam. Non sông quy về một mối, thống nhất vẹn toàn và để chuẩn bị chào đón Năm mới ất Mùi vui tươi hạnh phúc. Hôm nay Đại diện cho các ban liên lạc các Chi dòng Họ Phạm về tụ họp tại đây để ghi nhận Công lao đóng góp của các thế hệ con cháu Họ Phạm đối với Tổ quốc Việt Nam, đối với Quê hương làng xóm và cũng là để cùng nhau tìm ra một phương hướng xây dựng truyền thống Họ Phạm ngày càng vững mạnh, cùng phát triển song hành cùng với các dòng Họ khác trong Đại Gia Tộc Việt Nam.

Là một thành viên trong dòng Họ Phạm, tôi xin có một vài lời như sau:

Kính thưa các Cụ, các Ông, các Bà

– Họ Phạm Quang ở làng Tía – thôn Tử Dơng – xã Tô Hiệu – Thường Tín – Hà Nội có một nhánh do Cụ Phạm Quang Cảnh là Cụ Tổ gần đây nhất mà chúng tôi được biết là vào khoảng 1840 – 1898. Thật là một điều đáng tiếc là Gia phả gốc của Họ Phạm ở làng Tía qua nhiều cuộc biến thiên của lịch sử đã bị thất lạc, chúng tôi đã cố gắng thông qua mọi nguồn tin nhưng vẫn cha tìm lại được.

Cụ Cảnh sinh vào khoảng 1840 ở một gia đình nề nếp tại làng Tía – thôn Tử Dương. Khi lớn lên Cụ không thích sống ở nông thôn bình lặng nên đã ra đất Thăng Long lập nghiệp và ở tại phố Cầu Gỗ. Cụ và 2 Cụ Bà có 5 ngời con và sau này trở thành 5 Chi họ bền vững là:

1. Chi Vĩnh Yên:

Con cháu chắt của

Phạm Thị Uyên

2. Chi Cầu Gỗ:

Con cháu chắt của

Ông

Phạm Quang Hưng

3. Chi Hàng Đàn:

Con cháu chắt của

Ông

Phạm Quang Liên

4. Chi Hàng Dầu:

Con cháu chắt của

Phạm Thị Xuân Oanh

5. Chi Tía:

Con cháu chắt của

Ông

Phạm Quang Nhiên

– Từ căn nhà 37 phố Cầu Gỗ bao nhiêu người con cháu chắt, nội ngoại, dâu rể của Cụ Tổ Phạm Quang Cảnh đã ra đi theo tiếng gọi thiêng liêng của non sông đất nước. Từ Bắc tới Nam, từ đồng bằng sông Hồng tới biền Đồng Tháp đếu đã có in dấu chân của những người con Họ Phạm. Đã có những người ngã xuống trước mũi súng quân thù, lấy máu mình tô thắm lá cờ Tổ quốc.

Ông Phạm Quang Tuấn hy sinh để bảo vệ Thủ Đô những ngày đầu kháng chiến chống Pháp.

Ông Phạm Quang hy sinh trên đất bạn Campuchia và rất nhiều những người con Họ Phạm nhập ngũ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ và giải phóng đất nước.

– Người con trai Cả của Cụ Tổ Phạm Quang Cảnh là Cụ Phạm Quang Hưng (Chi Cầu Gỗ) thường được gọi là Cụ Cả Cầu Gỗ từng thi đỗ Hàn Lâm Viện Thị Độc Học Sĩ. Cụ Cả Hưng là một nhà nho yêu nớc, Cụ thương sót cảm thông những anh em – con cháu đi làm Cách mạng bị bắt bớ tù đày nên khi mặt trận bình dân ở Pháp lên cầm quyền, các tù nhân chính trị được thả. Cụ đã dùng căn nhà 37 phố Cầu Gỗ làm cơ sở cách mạng, mở hiệu kem Zephise để che mắt kẻ thù và là nơi hoạt động Cách mạng của các đồng chí Phạm Văn Đồng – Lê Thanh Nghị – Nguyễn Kim Cương – Đinh Nhu – Nguyễn Tuấn Thức – Nguyễn Văn Cúc ….. Không những cảm thông, bao dung cho anh em tù cách mạng mà Cụ còn thương yêu, quý mến và Cụ đã gả các cô con gái yêu quý của Cụ cho các chiến sỹ cách mạng như:

Ông Phạm Văn Đồng lấy Bà Phạm Thị Cúc

Ông Nguyễn Kim Cương lấy Bà Phạm Thị Hồng

– Chính vì vậy mà hiện nay tấm bảng đá gắn ở cửa nhà 37 phố Cầu Gỗ còn được vinh danh “Ngôi nhà 37 phố Cầu Gỗ là Cơ sở bí mật của phong trào yêu nước ở Hà Nội từ năm 1930 đến năm 1945”

– Tấm bia đá tại Đình làng Tía còn khắc tên các Cụ: Phạm Quang Côn – Phạm Quang Vân – Phạm Quang Chúc. Thật là các Cụ cao niên Họ Phạm của làng.

– Hiện trong nhánh Họ Phạm làng Tía còn Cụ Phạm Thị Hồng là con gái lớn của Cụ Phạm Quang Hưng năm nay đang ở tuổi 106 và đang sinh sống với đàn cháu con tại số nhà 70 phố Phan Đình Phùng – Hà Nội.

Cụ Phạm Thị Mai 95 tuổi

Cụ Phạm Thị Cúc 90 tuổi

Kính thưa các vị Đại biểu

Kính thưa các Cụ, các Ông. các Bà

– Là con cháu dòng Họ Phạm, bản thân tôi cũng không có mong muốn gì hơn là có được những giây phút dãi bày tâm sự về truyền thống Cha Ông, được lãnh hội những ý kiến đóng góp thấu tình đạt lý để có thể mang chút tâm sức của mình vào sự phát triển phồn vinh của nhánh Họ Phạm nói riêng và cả Đại Gia Tộc Họ Phạm chung trên mảnh đất hùng thiêng này.

– Cuối cùng tôi xin được phép thay mặt nhánh Họ Phạm Quang làng Tía – thôn Tử Dương – xã Tô Hiệu – Thường Tín – Hà Nội kính chúc các vị Đại biểu, các Cụ, các Ông, các Bà sang năm mới ất Mùi có một sức khỏe thật tốt, cùng nhau xây dựng dòng Họ Phạm ngày càng vững mạnh hùng cường.

– Kính chúc

– Xin trân thành cảm ơn./.

Phạm Quang Tăng

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here