BÁO CÁO VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA HĐHP TP HÀ NỘI NĂM 2014 VÀ PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG 2015

0
736

 

I. KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG NĂM 2014

1- Về tổ chức các Hội đồng và phát triển dòng họ:

a- Năm 2014 tiếp tục tập trung nỗ lực vào việc vận động thành lập HĐ cấp quận/huyện tại 1 số địa phương:

  • Thành lập HĐHP (lâm thời) huyện Mê Linh; HĐHP phường Quang Trung (quận Đống Đa).

  • Công nhận các Ban vận động thành lập HĐHP ở Hoàng Mai và Thanh Oai.

  • Có một số lần bàn bạc với một số vị có tâm huyết việc họ, tiến cử Ban vận động tại một số địa phương khác như Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Long Biên, Thanh Trì…

b – Hoàn thiện, bổ sung, thay đổi nhân sự tại cả hai cấp Thành phố và quận/huyện:

  • Bổ sung ông Phạm Hữu Chính (Hà Đông) vào Thường trực TP

  • Bổ sung ông Phạm Văn Thuận (Hà Đông), ông Phạm Văn Truyền (Đông Anh), bà Phạm Thị Thanh (Hoàng Mai), ông Phạm Văn Quản (Tây Hồ-Đông Hội, Đông Anh), ông Phạm Xuân Bảo (Q. Hoàng Mai) làm Ủy viên HĐTP.

  • Bổ sung ông Phạm Văn Tuyên vào Ban biên tập.

  • Đồng ý để các ông Phạm Duy Tuấn (Đống Đa) và Phạm Đức Tôn (Hoàn Kiếm) nghỉ vì lý do sức khỏe hoặc chuyển nơi sinh sống.

– Các HĐ quận Đống Đa và HĐHP Đông Anh đã củng cố về tổ chức, bổ sung thêm người có điều kiện hoạt động và nhiệt tình vào HĐ địa phương và giới thiệu tham gia HĐTP.Thường trực HĐHP TP đã kịp thời có các Quyết định công nhận chức danh của các vị được bổ sung vào HĐ các quận, huyện và bổ nhiệm vào HĐTP.

HĐHP quận Hà Đông thay đổi Chủ tịch Hội Đồng (ông Phạm Hữu Chính) –bổ sung vào ủy viên thường trực HĐHP TP và Phó chủ tịch HĐ (ông Phạm Văn Thuận) – bổ sung vào Ủy viên HĐHP TP .

2- Tổ chức thành công Cuộc Họp mặt đại biểu các HĐGT trên địa bàn Hà nội vào ngày 22 tháng hai Giáp Ngọ, tại Phạm Tổ Linh Từ – Đình ngoại xã Thanh Liệt. Hơn 400 đại biểu đại diện các Hội đồng gia tộc họ Phạm Hà Nội và bà con họ Phạm gần xa đã về dự cuộc Họp mặt đầu xuân. Nhiều đơn vị đã tặng hoa chúc mừng như HĐTQHPVN, HĐHP Quận Đống Đa, HĐHP Quận Hà Đông, Câu lạc bộ doanh nhân HPVN, HĐGT họ phạm xã Thanh Liệt, HĐHP tỉnh Bắc Ninh, Bà con họ phạm Phường Mai Động, quận Hoàng Mai và thu hút được một số nhà tài trợ như các doanh nhân Phạm Đắc Đạt, Phạm Thị Mai…. và nhiều bà con cô bác khác. Qua cuộc gặp, đến nay TT đã có địa chỉ liên hệ trực tiếp đến trên 100 HĐGT trên địa bàn.

3– Về Hoạt động của các Hội đồng quận/huyện, xã/phường.

– Hoạt động giao lưu giữa các chi phái dòng họ trên địa bàn thành phố nhân các dịp Lễ giỗ Tổ, khánh thành Từ đường, gặp mặt Xuân, Mừng thọ-Chúc thọ… đã tác động tích cực đến bà con cô bác họ phạm nên ngày càng có nhiều chi, phái, dòng họ phạm tại Hà Nội liên hệ, kết nối với HĐHP Thành phố và tham gia vào các hoạt động dòng họ. Và điều đó cũng tạo các điều kiện để phát triển các Hội đồng họ phạm ở các địa phương. Thường trực HĐHP Thành phố đã tham dự một số Lễ chúc mừng Thượng thượng thọ của một số Cụ ông , cụ bà hưởng thọ tuổi 95 và tuổi 100 do các HĐHP quận, huyện tổ chức chúc mừng và cử đoàn dự các hoạt động chính của HĐ cấp quận/huyện, một số hoạt động đặc biệt của cấp phường/xã và của Hội đồng gia tộc.

– Vào dịp họp mặt đại diện các HĐGT (tháng hai năm Giáp Ngọ 2014), HĐHP xã Đông Hội thông báo với HĐHP TPHN về việc: Theo Thần phả, Thần tích và các sắc phong được lưu giữ đến nay thì tại Thôn Đông Ngàn (xưa là Làng Long Tửu), thuộc xã Đông Hội có Đền thờ Thần Hoàng Làng là Đệ tam Đại Vương Phạm Quốc Lang – Ngài là Bộ tướng của Phù Đổng Thiên Vương và đã có nhiều công tích đánh Giặc Ân xâm chiếm nước ta, đó là thời kỳ Đời Hùng Vương thứ 6, cách nay trên 3.700 năm. TT HĐHPTP do Chủ tịch Phạm Vũ Câu chủ trì đã mời một Đoàn gồm các nhà Khoa học nghiên cứu lịch sử, về khảo cổ, về di sản…về địa phương khảo sát, nghiên cứu, tìm hiểu. Đoàn đã được đại diện chính quyền xã Đông Hội , thôn Đông Ngàn, Ban di tích lịch sử địa phương và HĐHP xã Đông Hội tiếp đón, làm việc và cung cấp các Thần phả, Thần tích và các sắc phong được địa phương lưu giữ. Đoàn nghiên cứu đã thống nhất chủ trươnglà sẽ chuẩn bị chi tiết để tổ chức cuộc Hội thảo Khoa học Lịch sử với sự tham gia chủ trì của Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam về công tích đánh Giặc Ân của Ngài Phù Đổng Thiên Vương và các Bộ tướng của Ngài, trong đó có nghiên cứu về công tích và nhân thân của Võ Tướng Phạm Quốc Lang, đã được Vua Hùng thứ 6 và các Triều đại tiếp sau phong Tước phong Thần. Công việc đang trong giai đoạn nghiên cứu, chuẩn bị , do các nhà Khoa học có nhiều việc nghiên cứu song trùng nên Hội thảo này sẽ được thực hiện trong 6 tháng đầu năm 2015. Việc HĐHP ở Đông Ngàn, Đông Hội và HĐHP thành phố đã chủ động phối kết hợp cùng tìm hiểu nghiên cứu về Cội nguồn dòng họ như vậy là một điều rất đáng được hoan nghênh và khích lệ.

– Tổ chức họp mặt toàn thể Bà con cô bác họ Phạm trên địa bàn quận Đống Đa.

Với sự hỗ trợ tích cực của HĐHP TP Hà nội, ngày 18/5/2014 HĐHP quận Đống đa tổ chức cuộc họp mặt toàn thể Bà con cô bác họ Phạm trên địa bàn quận năm 2014, tại Hội trường Trường Đại học Công Đoàn, thực hiện theo Qui chế của HĐHP quận là 3 năm 1 lần. Đoàn đại biểu HĐTQ HPVN (Bà Phạm Thúy Lan PCT Hội đồng), có mặt đông đủ các thành viên HĐHP TP Hà nội và đại biểu các HĐHP các quận huyện khác trong thành phố đã đến tham dự và phát biểu trao đổi tại cuộc họp mặt này.

Đây là một hoạt động rất đáng được biểu dương trong hoạt động của các Hội đồng cấp quận huyện. HĐHP quận đã chuẩn bị công phu chu đáo với Chương trình văn nghệ cây nhà lá vườn nhưng có nhiều nghệ sĩ họ Phạm biểu diễn; báo cáo hoạt động của HĐ đã đánh giá, tổng kết rút kinh nghiệm hoạt động kết nối dòng họ tại các phường, các cụm, tổ dân cư; mừng thọ, báo công, ghi công cho 03 vị cao niên có nhiều đóng góp cho hoạt động việc họ của quận, phường trong 3 năm qua; biểu dương khen thưởng khuyến học khuyến tài cho 08 con em họ Phạm…. . Đài truyền hình Hà nội đã về đưa tin, HĐHP quận Đống Đa đã in đĩa để phổ biến rộng rãi trong quận. Đây là những kinh nghiệm hay cho các địa phương khác.

– Trong năm 2014, HĐHP quận Hà Đông, HĐHP huyện Đông Anh, HĐHP xã Phương Trung huyện Thanh Oai; các HĐGT họ Phạm ở Đông Anh, Thanh Oai, Chương Mỹ, Hoài Đức…đều đã tổ chức các hoạt động Lễ hội, họp mặt dòng họ nhân dịp đầu năm mới và vào các ngày Giỗ Tổ; đều có mời HĐHP TP Hà nội và các HĐGT họ Phạm anh em tham dự.

4- Tham gia các hoạt động của HĐTQ HPVN và giao lưu với các tỉnh/thành bạn:

Tham dự Lễ Giỗ tổ (20/7/2014 âm lịch).

TTHĐTP đã sớm họp bàn và quyết định cùng các HĐ quận/huyện bố trí, tổ chức các đoàn của các HĐHP các cấp và các HĐGT trên địa bàn thành phố tích cực tham gia ngày lễ. Vì vậy, trong ngày lễ, Hà Nội có tổng cộng 18 Đoàn từ TT thành phố đến các địa phương và hàng trăm bà con trong họ đã về dâng hương lễ Tổ.

Cử đoàn dự hoạt động giao lưu với HĐHP một số tỉnh, thành phố bạn. Cùng với một số HĐHP địa phương Chúc thọ các Cụ cao niên. Thăm nom việc hiếu đối với gia đình các thành viên Hội đồng .

Tham gia ý kiến vào việc xây dựng, kiện toàn về tổ chức và hoạt động của HĐTQ, trong đó có việc xây dựng các quy chế hoạt động của một số ban chuyên môn và đóng góp tích cực vào thành công của Hội nghị tổng kết năm 2014 của HĐTQ (ngày 28/12/2014).

5- Công tác thông tin:

– Trang Web “hophamhanoi.com” được hoàn thiện về cơ bản giao

diện trang chủ, bắt mắt về hình thức và phong phú về nội dung. Trang tin đã có công cụ chuyển trang để bạn đọc dễ tìm kiếm các tin bài cũ hơn. Trên trang chủ có băng chạy luôn đưa những thông tin mới nhất hoặc quảng bá những hoạt động sắp tới của cả TQ lẫn HN. Băng chạy đó cũng là nơi đưa những sự kiện lớn cần chào mừng của đất nước.

Hàng tuần đều có bài mới phản ảnh thông tin dòng họ trên địa bàn TP Hà nội và các hoạt động chính của HĐHPTQ và những thông tin đáng tự hào của con cháu họ Phạm trên khắp thế giới. Ban biên tập đã được tăng cường thêm nhân lực trẻ có chuyên môn và tâm huyết với việc họ.

HĐHP TPHN cám ơn và Ghi nhận tấm lòng vì việc họ của cháu Phạm Quang Trung đã hỗ trợ toàn bộ kinh phí cho việc duy trì trang tin (cả thuê tên miền lẫn hosting) và thường xuyên chăm lo xử lý kịp thời các vấn đề về kỹ thuật trang tin; cám ơn các em lực lượng trẻ con cháu họ đã tích cực tham gia trong thiết kế các văn bản, các loại mẫu Vinh danh, Chúc thọ, khen thưởng của Hội đồng và bỏ nhiều công sức trợ giúp cho Thường Trực Hội đồng trong nhiều công việc khác nữa.

Phát hành Lịch năm 2014 và năm 2015: Việc HĐHP TP Hà Nội đã in và phát hành Lịch năm 2013 và Giáp ngọ 2014 được bà con cô bác trong dòng họ rất hoan nghênh và trân trọng tự hào khi được nhận và treo Tờ lịch dòng họ trong mỗi gia đình. Các HĐHP các cấp và các HĐGT đã mua Lịch về giao cho các gia đình họ Phạm và sử dụng vào việc chúc thọ các bậc cao nên, trao thưởng trong khuyến học khuyến tài tại các Hội đồng địa phương. HĐHP Hà Nội cũng đã biếu Lịch Giáp Ngọ 2014 cho các đại biểu tham dự Hội nghị HĐTQ HPVN, được các đại biểu hoan nghênh và cám ơn. Việc phát hành Lịch năm mới của họ Phạm Hà Nội đã có sức lan tỏa tuyên truyền về dòng họ, tác động tới ý thức hướng về cội nguồn của bà con trong dòng họ và cả cộng đồng dân cư.

HĐHP TP Hà Nội luôn nhận được tấm lòng vàng của các doanh nhân họ Phạm tại Hà Nội luôn đồng hành và tài trợ cho việc in và phát hành Lịch họ phạm Hà Nội hàng năm. HĐHP TP Hà Nội xin nhiệt liệt hoan nghênh và chân thành cám ơn Các Doanh nhân họ Phạm: Phạm Thừa Tùng, Phạm Xuân Phương và các đơn vị : Câu lạc bộ doanh nhân HPVN, Công ty Cổ phần Baltic Titan, Tổng công ty Kính KALAGLASS , Công ty Cổ phần TM & XD Giao thông Viên Phát  là các doanh nhân và đơn vị đã tài trợ cho việc in Lịch HPHN năm 2015.

6Một số tồn tại cần rút kinh nghiệm

– Các cá nhân trong Hội đồng và các Ban chuyên môn hoạt động chưa đều tay, công việc chủ yếu rơi vào một số người gánh vác chủ chốt; chưa thật sự phát huy tinh thần trách nhiệm, chủ động, năng động, sáng tạo. Nhiều ủy viên chưa tích cực tham gia các hoạt động và chưa đóng góp tin tức, bài vở cho trang WEB, thậm chí cá nhân ít vào trang tin của HĐTP.

– Công việc vận động tuyên truyền để thành lập thêm HĐHP tại các huyện, quận, xã phường kết quả không như mong muốn, tiến triển chậm so với yêu cầu. Việc kết nối thông tin với các chi phái dòng họ Phạm trên địa bàn các quận huyện cũng tiến triển chậm so với mong muốn; các HĐGT cũng chưa chủ động cung cấp thông tin về Tộc phả và các danh nhân trong dòng tộc.

E book (sách điện tử giới thiệu dòng họ, chủ yếu là quảng bá các tổ chức, cá nhân làm kinh doanh và các gương sáng niềm tự hào dòng họ) chưa có tiến triển như mong đợi.

-Về thông tin trên trang web: Có 2 thực tế cần rút kinh nghiệm:

+Các ủy viên ít vào trang Web

+Các ủy viên không quan tâm cung cấp thông tin cho Ban biên tập trang tin, kể cả những trường hợp có hoạt động lớn và thành công ở địa bàn của mình (cấp quận/huyện, xã/phường hoặc HĐGT).

– Về hoạt động của các ban: Trong năm qua, chỉ có Ban biên tập,

Ban Lễ tân, Ban thư ký và Ban tài chính hoạt động có phần hiệu quả, nhưng các ủy viên trong từng ban cũng chưa đều tay. Ban Khuyến học, khuyến tài có khởi động sau đợt thi đại học nhưng không tiếp tục công việc đến cùng để tham mưu đề xuất tư vấn cho Hội đồng. Đó cũng là lý do hội nghị hôm nay không làm được việc vinh danh các đối tượng liên quan. Ban thông tin, kết nối dòng họ hoạt động chưa đáp ứng nhu cầu. – Một số ủy viên HĐTP thường xuyên không hoạt động, ít tham gia các sự kiện, thậm chí ít tham gia các cuộc họp. Trong Quy chế có quy định tại Điều 3 như sau: “Hàng năm, trong các kỳ họp toàn thể HĐHPHN hoặc Thường trực có thể có điều chỉnh một số ủy viên, để một số vị già yếu hoặc không có điều kiện tham gia nghỉ việc và bổ sung một số ủy viên mới”.Quy định này chưa đề cập tới các trường hợp chỉ ‘đánh trống, ghi tên’ mà không tham gia hoạt động. Tại HĐTQ có quy định: vị nào 3 lần liền không tham gia họp thì gạch tên khỏi danh sách. Vì vậy HĐHPHN chúng ta cũng lưu ý và đề nghị với các vị đã là ủy viên Hội đồng cần phải có trách nhiệm và tấm lòng với việc họ, nếu vì lý do nào đó bất khả kháng không tham gia được nữa thì vị đó nên tự giác xin thôi, không nên nghỉ quá lâu đến mức để Hội đồng phải xem xét loại khỏi danh sách những vị như vậy.

II. NHIỆM VỤ HOẠT ĐỘNG NĂM 2015

1. Về tổ chức và phát triển:

Tiếp tục vận động và xúc tiến việc thành lập mới các HĐ các quận ,huyện, xã , phường…ở những nơi hiện chưa có HĐ, ưu tiên nơi điều kiện chín muồi. Những nơi đã có Hội đồng chính thức thì mở rộng, phát triển quan hệ với các HĐGT để kế nạp nhiều hơn nữa vào HĐ. Những nơi mới có HĐ lâm thời thì xúc tiến để thành lập HĐ chính thức, trong đó đặc biệt lưu ý là HĐHP lâm thời huyện Mê Linh. Những nơi đã có Ban vận động thì xúc tiến để quý đầu 2015 thành lập được hĐ lâm thời, như Thanh Oai, Hoàn Kiếm…Các ủy viên HĐTP tại các địa phương chịu cân nêu cao ý thức và coi như trách nhiệm của cá nhân trong việc củng cố, phát triển và mở rộng về tổ chức.

Quan tâm và thực hiện chu đáo các hoạt động lễ tân khánh tiết, thăm nom việc hiếu… đối nội trong HĐ thành phố và đối ngoại với HĐTQHPVN, với HĐHP các tỉnh thành phố bạn. Thường trực Hội đồng TP cố gắng cử đoàn dự các hoạt động Lễ hội do các chi, phái, dòng họ Phạm tổ chức tại các Đình, Đền (trên địa bàn thành phố) thờ các vị Danh nhân, Tướng quân họ Phạm đã có nhiều công lao trong việc dựng xây, giữ gìn và bảo vệ đất nước Việt Nam trong lịch sử hàng ngàn năm qua.

2. Về thông tin kết nối dòng họ:

Tất cả các ủy viên hội đồng có trách nhiệm vào trang tin thường xuyên, tăng cường giao lưu, khảo sát, thu thập thông tin các dòng họ, chi phái trên địa bàn nội ngoại thành Hà Nội, để kết nối với HĐHPTP và Cung cấp thông tin, tin bài cho trang Web.

Thường trực Hội đồng HPHN và HĐHP xã Đông Hội cố gắng xúc tiến hoàn tất công việc để trong 6 tháng đầu năm 2015 có thể tổ chức được cuộc Hội thảo Khoa học lịch sử về Danh nhân lịch sử- Ngài Đại Vương Phạm Quốc Lang.

3. Thăm quan di tích lịch sử và lễ Tổ vào các ngày tháng trong năm khi có điều kiện, thời gian và tham dự lễ Giỗ tổ vào ngày 20/7/2015 âm lịch.

Các HĐ họ Phạm các địa phương trong thành phố và các HĐGT có chủ trương, bàn kế hoạch và tổ chức cho bà con về Phạm Tổ Linh Từ dâng hương lễ Tổ; coi đây là một nội dung hoạt động thường niên hướng về cội nguồn; mục tiêu phấn đấu là làm sao cho ngày càng nhiều bà con cô bác họ Phạm tại Hà Nội sớm có cơ hội về dâng hương lễ Tổ.

  1. Về lề lối làm việc của Thường Trực Hội đồng

– Yêu cầu tất cả các ủy viên Thường trực có hồi đáp khi có thông tin của Thường trực gửi đến để kết nối liên hệ công tác kịp thời và có hiệu quả. Tất cả các ủy viên Thường Trực có điện thoại di động, có địa chỉ E mail càng tốt và chủ động liên lạc kết nối để nắm bắt thông tin kịp thời.

– Tích cực theo dõi tin tức trên 2 trang tin của HN và TQ để cập nhật thông tin và tuyên trên phổ biến sâu rộng trong phạm vi Hội đồng hoặc dòng họ.

– Có bài vở hoặc tư liệu đóng góp cho trang tin. Bắt buộc có trách nhiệm gửi tin bài cho Ban biên tập khi có hoạt động trong phạm vi địa phương mình sinh sống và phụ trách.

– Mỗi HĐHP các cấp, đặc biệt là cấp quận/huyện nhất thiết phải có 1 hòm thư điện tử để Thường Trực liên hệ công tác thường xuyên.

– Thường Trực phân công cụ thể các Ủy viên TT phụ trách các địa phương.

– HĐ các cấp tăng cường vận động, tuyên truyền để thu hút nhiều hơn nữa các HĐGT tham gia vào HĐ cấp mình.

5. Giải pháp chỉ đạo thực hiện

– Tập thể Thường trực Hội đồng hoạt động đều tay hơn nữa, quyết sách kịp thời các chủ trương và nội dung công việc trong chương trình kế hoạch đã đề ra và tổ chức thực hiện với quyết tâm cao.

– Các Ban chuyên trách tiếp tục kiện toàn và chủ động trong bàn bạc và tổ chức các hoạt động thuộc nhiệm vụ.

– Coi hoạt động sôi nổi đa dạng của các HĐGT và các HĐHP địa phương các cấp làm trọng tâm chính, từ đó tăng cường sự liên hệ kết nối, giao lưu giữa các HĐGT và các HĐHP địa phương tại Hà nội.

T/M HỘI ĐỒNG HỌ PHẠM TP HÀ NỘI

Chủ tịch Hội đồng

Ts.Phạm Vũ Câu

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here