GƯƠNG MẶT VĐV HỌ PHẠM THAM DỰ OLYMPIC LONDON

0
934

Thứ bảy, 07 Tháng 7 2012 02:56 Phạm Nhuệ

Posted: 06 Jul 2012 02:52 PM PDT

Đoàn TTVN có 18 vận động viên tham dự Olympic London 2012, đông nhất từ trước tới nay. Rất mừng khi họ Phạm ta có tới 3 vận động viên (đông thứ 2, sau họ Nguyễn có 6 vận động viên) là: Phạm Phước Hưng (TDDC), Phạm Thị Hài, Phạm Thị Thảo (rowing). Chào đón Đại hội Olymíc sắp diến ra, hophamvietnam.org xin giới thiệu tóm lược gương mặt ba vận động viên họ ta và chúc các vận động viên thi đấu thành công, giành huy chương!

 

VĐV PHẠM PHƯỚC HƯNG

Phạm Phước Hưng (SN:16-6-1988) dù không có ưu thế về chiều cao như các bạn khác, nhưng đến giờ Hưng vẫn đang là nhân vật trụ cột, niềm hi vọng vàng cho thể thao Việt Nam ở bộ môn TDDC.

Anh đã có 30 huy chương vàng môn thể dục dụng cụ trong và ngoài nước, trong đó có huy chương vàng Sea Games 23 và Sea Games 24. Phạm Phước Hưng được tuyển chọn sang Trung Quốc luyện tập khi mới 7 tuối và đang học lớp 1 của Trường Tiểu học Hoàng Diệu. Trải qua gần 10 năm tập luyện ở Trung Quốc, năm 2002, Phạm Phước Hưng đã thi đấu lần đầu tiên tại Đại hội thể dục thể thao toàn quốc và giành huy chương vàng. Tại SEA Games 22, Hưng cũng có huy chương vàng. Đến SEA Games 23, Phước Hưng xuất sắc lên ngôi ở đơn môn xà kép với chiếc HCV đầu tiên trong sự nghiệp.

Mọi chuyện đang tiến triển tốt đẹp thì sau Sea Games 23 thì Hưng bị phát hiện lao xương phải ở nhà chữa bệnh và có nguy cơ phải giã từ thể thao. Cột sống của Hưng đã bị ăn mòn hết gần hai đốt, đi bị gù lưng, ngủ phải nằm co tròn người lại cho đỡ đau, lúc tập và thi đấu đau tưởng như bị gãy xương. Nhưng Hưng không hề biết mình có bệnh và còn bệnh nặng nữa, nên vẫn cố tập luyện và thi đấu bình thường. Ở đại hội TDTT toàn quốc năm đó, Hưng giành HCV môn xà kép,  tuy nhiên khi cố gắng hoàn thành bài thi môn xà đơn mà không được thì mới đi khám và phát hiện bệnh đã ở mức nguy hiểm. Trong cả năm 2006, khi phải xa TDDC để tập trung trị bệnh, Hưng như người mất hồn và hàng ngày vẫn thơ thẩn đến cung thể thao Quần Ngựa để xem các VĐV nhí tập cho đỡ nhớ. Dù bố mẹ đã định chuyển nghề cho Hưng nhưng cậu kiên quyết không nghe vì “ngoài TDDC thì không yêu, không muốn cái gì khác”. Thật may mắn đến kỳ lạ, nhờ quá trình chữa trị và rèn luyện tích cực, đến đầu 2007 bệnh của Hưng khỏi hẳn, không bị di chứng.

Hưng mừng như sống lại lần hai khi được bác sĩ xác nhận rồi lập tức xin thầy cho tập lại ngay, bắt đầu từ những bài thể lực. Đến tháng 6/2007, Hưng trở lại Trung Quốc chuẩn bị cho chiến dịch EA Games 24. Và không thể tuyệt vời hơn, Hưng đã mang về tấm HCV cho thể thao ViệtNamở đơn môn xà kép và xà đơn.

Trước thềm Olympic London 2012, Phạm Phước Hưng đã tham dự giải TDDC:Gent, Bỉ đã xuất sắc giành HCV nội dung xà kép và vòng treo. Nếu ở vòng loại nội dung vòng treo, Phạm Phước Hưng chỉ xếp hạng 14 vòng loại với 13.900 điểm thì ở nội dung thế mạnh xà kép, anh đã lọt vào tới vòng chung kết với thành tích 15.025 điểm, trong đó điểm độ khó đạt 6,5 điểm.

Bước vào vòng đấu chung kết vào chiều 10-9 tại  NTĐ Topsporthal Vlaanderen, Phạm Phước Hưng thi đấu hết sức tự tin.  Phước Hưng đã thực hiện tốt các động tác trong bài thi gần như hoàn hảo để đạt 15.925 điểm. Trong khi đó,  Epke Zonderland (Hà Lan), người được dự đoán sẽ giành ngôi vô địch, dù cũng thi đấu xuất sắc nhưng chỉ đạt 15.800 điểm. VĐV Trung Quốc Liu Rongbin đứng ở vị trí thứ ba với 15.575 điểm.
VĐV Phạm Phước Hưng giành HCV ở nội dung xà kép

Rạng sáng 11-1-2012, VĐV thể dục dụng cụ của Hà Nội đã thi đấu xuất sắc, giành được tấm vé quý báu tham dự Olympic London 2012. Vòng loại này diễn ra tại NTĐ O2 (London, Anh) với sự tham dự của gần 98 VĐV nam đến từ hơn 40 quốc gia.

Phạm Phước Hưng. Nguồn: Internet

Phạm Phước Hưng đứng thứ 43 trong số 98 VĐV với số điểm toàn năng là 83,532, trong đó nội dung cao điểm nhất là xà kép với 14,600 điểm. Tuy nhiên, do có đến 22 VĐV cao điểm hơn Hưng thuộc 12 quốc gia đã giành vé tham dự Olympic qua cửa đồng đội nên sau khi xếp hạng lại, Phạm Phước Hưng đứng thứ 21 trong số các VĐV dự tranh qua cửa cá nhân.

Như vậy, Phạm Phước Hưng đã hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu do BHL đề ra, là một trong số 18 VĐV xuất sắc của Đoàn TTVN tham dự Olympic London 2012.

Chiến PT

Tóm lược theo tin từ các báo điện tử

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here