THÔNG BÁO SỐ 16 Của Thường trực Hội đồng toàn quốc họ Phạm VN khóa VI

0
693

 

Ngày 28/8/2014, Thường trực Hội đồng Toàn quốc Họ Phạm VN Khóa VI đã họp rút kinh nghiệm việc tổ chức Lễ giỗ Thượng Thủy tổ năm 2014 và bàn một số chủ trương việc họ trong thời gian tới.

 

  1. RÚT KINH NGHIỆM TỔ CHÚC LỄ GIỖ TỔ NĂM 2014

 

Từ hơn 1 tháng trước giỗ Tổ, Thường trực đã làm việc với lãnh đạo xã Thanh Liệt để thống nhất chủ trương phối hợp tổ chức Lễ giỗ và đã thông báo rộng rãi đến các Hội đồng Họ Phạm các địa phương và bà con họ Phạm cả nước để chuẩn bị chu đáo. Ngày 17/7/2014, Thường trực cũng đã họp bàn bạc triển khai và ra Thông báo số 15 về việc này, sau đó TTr còn làm việc với Ban Tài chính để triển khai cụ thể. Một số vị trong TTr đã thường xuyên liên hệ chặt chẽ với các Hội đồng Họ Phạm các địa phương, liên hệ chặt chẽ với lãnh đạo xã Thanh Liệt để lo công tác tổ chức, bảo đảm…

Lễ giỗ Tổ trên khắp cả nước đã được tổ chức rất trọng thể. Hội đồng Họ Phạm thành phố Hồ Chí Minh vẫn phát huy truyền thống những năm trước, tổ chức lễ giỗ Tổ rất hoành tráng trong 2 ngày với nhiều hoạt động phong phú như hội thi đấu quần vợt, thi làm bánh tét. Buổi lễ chính thức trang trọng phần dâng hương và sôi nổi phần văn nghệ, thơ ca, biểu diễn võ thuật Bình Định, trao giải thưởng khuyến học…, điểm nhấn là màn Hợp xướng ca ngợi Thượng Thủy tổ dàn dựng rất công phu. HĐHP TP HCM còn sáng tạo thiết kế “Bàn thờ Thượng Thủy Tổ và chư tôn liệt vị tông phái Phạm Tộc” thu hút được nhiều người cả trong nước và nước ngoài vào Dâng hương trực tuyến trên mạng. Các Hội đồng Họ Phạm các tỉnh Hà Giang, Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam – Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định… vẫn tổ chức trọng thể như mọi năm. Đặc biệt, một số địa phương mới lần đầu tổ chức giỗ Tổ như Đắc Lắc, Phú Yên, Ninh Bình, Cà Mau… với nhiều cách sáng tạo. Điều đáng trân trọng là một số Hội đồng gia tộc đã rước tượng, di ảnh Thượng Thủy tổ Phạm Tu an vị tại nhà thờ của dòng họ mình và lấy đó làm nơi tổ chức Lễ Giỗ Tổ và tập hợp bà con hoạt động việc họ của Hội đồng Họ Phạm địa phương.

Tại Hà Nội, Lễ Giỗ Tổ ngày 20 Tháng Bảy Nhâm Ngọ (15/8/2014) do HĐTQ phối hợp với xã Thanh Liệt tổ chức tại Phạm Tổ Linh Từ cơ bản như mọi năm, có Lễ Tế truyền thống và Lễ dâng hương trọng thể, nhưng số người về dự có ít hơn năm trước. Các Hội đồng Họ Phạm 11 tỉnh, thành phố và nhiều quận huyện, xã phường đã tổ chức cho bà con về dự với gần 40 đoàn vào dâng hương, nhưng một số địa phương chưa nắm vững số lượng người về dự lễ và báo về Thường trực chậm gây khó khăn cho việc tổ chức. TTr HĐTQ cũng chủ quan trong việc phân công người chịu trách nhiệm chung, mặt khác, người phụ trách chính Lễ giỗ của xã cũng có thay đổi nên việc điều hành buổi Lễ như tổ chức việc đón tiếp, dâng hương; phối hợp giữa TTr HĐTQ và Xã có phần chưa chặt chẽ, việc bảo đảm tài chính cũng trục trặc…

Hạn chế lớn nhất của Lễ giỗ Tổ tại Phạm Tổ Linh Từ Hà Nội là phụ thuộc vào xã Thanh Liệt. Đô Hồ Đại Vương Phạm Tu là anh hùng dân tộc, thành hoàng của xã Thanh Liệt nên Lễ giỗ Người tại đây vẫn do Đảng ủy, UBND xã Thanh Liệt, có sự chỉ đạo của huyện Thanh Trì tổ chức. Từ sau Hội thảo khoa học về Danh tướng Phạm Tu và Họ Phạm suy tôn Người là Thượng Thủy Tổ thì Đình Ngoại được chú ý đầu tư tôn tạo khang trang như ngày nay và bà con họ Phạm cả nước về dâng hương cho nên Lễ Giỗ Người càng được trọng thể, đông đảo hơn hẳn trước đây. HĐTQ họ Phạm VN đã phối hợp phần tổ chức con cháu họ Phạm cả nước về dâng hương, còn phần tế lễ bắt buộc phải theo truyền thống địa phương do xã Thanh Liệt cử hành. Chúng ta sẽ cố gắng khắc phục một phần hạn chế đó bằng cách bàn kỹ với xã Thanh Liệt dành một phần thời gian cho HĐTQ họ Phạm VN điều hành (nếu trong 1 ngày thì chia làm 2 phần, hoặc làm 2 ngày), phần hoặc ngày dành cho HĐTQ sẽ hoàn toàn chủ động tổ chức theo chương trình của chúng ta. Năm 2015 là năm chẵn (lễ giỗ lần thư 1470), tới đây TTr HĐTQ sẽ phải bàn bạc với xã Thanh Liệt thật cụ thể để tổ chức tốt hơn, đảm bảo các Đoàn đại biểu các Hội đồng họ Phạm các cấp và bà con có đủ điều kiện thành kính dâng hương, kính cáo Thượng Thủy tổ các hoạt động của Hội đồng trong năm qua và cầu nguyện Thượng Thủy tổ phù hộ cho bà con, chứng giám các hoạt động việc họ năm tới.

 

  1. MỘT SỐ CHỦ TRƯƠNG VIỆC HỌ THỜI GIAN TỚI

 

Tiếp tục bám sát trọng tâm việc họ năm 2014 là củng cố tổ chức, chuẩn bị cho Đại hội nhiệm kỳ Khóa VII vào năm sau, trong thời gian trước mắt, HĐTQ tập trung dứt điểm một số việc lớn như sau:

  1. Về các hoạt động văn hóa – xã hội:

Cùng với các hoạt động hướng về cội nguồn, các hoạt động văn hóa – xã hội là một trong hai nội dung chính của hoạt động việc họ, bao gồm việc khuyến học khuyến tài, biểu dương khen thưởng những người có công đóng góp tài năng, sức lực, tiền của… cho đất nước, cho dòng họ, giúp đỡ bà con làm ăn, khắc phục khó khăn trong cuộc sống, công tác vận động quần chúng tham gia hoạt động việc họ, thăm hỏi, động viên các cụ cao tuổi và bà con trong họ v.v…

Các Hội đồng gia tộc, Hội đồng Họ Phạm các địa phương đã làm tốt việc này, tạo được sự hưởng ứng nhiệt tình của bà con, sự ủng hộ của chính quyền, đoàn thể , các ban ngành tại địa phương, cần phát huy tốt hơn nữa.

Trên phạm vi toàn quốc, việc tổ chức Lễ Vinh danh nhân tài và khuyến học được tổ chức trọng thể năm 2011 và 2013 tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám Hà Nội đã tạo tiếng vang lớn, được các phương tiện thông tin đại chúng quảng bá, bà con cả nước đón nhận, tạo uy tín cho Hội đồng Họ Phạm VN. Tuy nhiên, việc quy định đối tượng vinh danh, khuyến học như Quy chế quỹ Tấm lòng vàng đã đề ra từ năm 2011 tới nay có nhiều điểm không còn phù hợp, đặt tiêu chí quá cao, phạm vi quá rộng nên rất khó khăn trong khâu tìm địa chỉ và mời đối tượng đến dự, mà tác dụng động viên phong trào việc họ lại hạn chế. Cần biên soạn và ban hành một Quy chế Hoạt động văn hóa – xã hội chính thức thay cho Quy chế quỹ Tấm lòng vàng đã ban hành trước đây theo hướng đặt tiêu chí rộng rãi để thu hút nhiều đối tượng, nhưng có ràng buộc phạm vi đối tượng phải gắn với hoạt động việc họ để góp phần động viên phong trào, củng cố và mở rộng hoạt động việc họ.

Quy chế Hoạt động văn hóa – xã hội, ngoài việc vinh danh nhân tài của đất nước và khuyến học còn một phạm vi rất quan trọng là vinh danh, ghi công, biểu dương… những người có đóng góp trí tuệ, công sức, tiền bạc… cho hoạt động việc họ, cho Hội đồng Họ Phạm các cấp.

Ban Văn hóa – Xã hội có nhiệm vụ theo dõi thường xuyên danh sách, địa chỉ những người họ Phạm có đóng góp cho đất nước, cho hoạt động việc họ, các cháu học sinh có thành tích học tập cao … để kịp thời tuyên truyền trên Trang tin điện tử, Bản tin nội tộc và tổng hợp biểu dương, khen thưởng tại Hội nghị HĐTQ hàng năm, không tổ chưc riêng Lễ Vinh danh nhân tài và khuyến học như các năm trước. Về các gia đình họ Phạm gặp khó khăn đặc biệt, HĐTQ phối hợp với HĐ họ Phạm các địa phương nơi gia đình sinh sống để tùy điều kiện thăm hỏi, giúp đỡ cần thiết.

  1. Về công tác tài chính:

Thống nhất tất cả các quỹ của HĐTQ thành một mối, bao gồm cả quỹ Tấm lòng vàng hiện nay, quỹ Thờ cúng Thượng Thủy tổ, quỹ Hoạt động thường xuyên, quỹ Bản tin nội tộc …, gọi chung là Quỹ Tấm lòng vàng họ Phạm VN để kêu gọi mọi người ủng hộ, tài trợ. Toàn bộ phần thu chi của Bản tin nội tộc trước đây do Ban Biên tập Bản tin tự cân đối, từ năm 2015 do Ban Tài chính chịu trách nhiệm. Bạn đọc trong cả nước đặt mua Bản tin trực tiếp với ban Tài chính chứ không đặt mua với Ban biên tập Bản tin như hiện nay. Ban Tài chính và BBT BTNT cần phối hợp chặt chẽ để hoạt động của Bản tin được trôi chảy như lâu nay.

Ban Tài chính cần được bổ sung lực lượng, nâng cao năng lực làm việc, củng cố Tiểu ban Vận động gây quỹ và Tiểu ban Quản lý thu chi. Ban Tài chính cần sớm biên soạn trình Thường trực thông qua và ban hành Quy chế Công tác tài chính mới, ngoài việc bảo đảm các nguyên tắc tài chính như quy chế hiện hành, cần bổ sung thêm phần quy định các định mức chi tiêu cho mỗi hoạt động chính của HĐTQ.

  1. Về hoạt động của Văn phòng Hội đồng:

Tăng cường vai trò, vị trí, chức năng của Văn phòng để Văn phòng thực sự là trung tâm phối hợp và tổ chức các mặt hoạt động của Hội đồng. Văn phòng là đầu mối quan hệ của Thường trực HĐTQ với các Hội đồng Họ Phạm các địa phương, với các tổ chức cá nhân có liên quan đến hoạt động của HĐTQ Họ Phạm VN. Chánh Văn phóng có nhiệm vụ thường xuyên chủ động giữ mối liên hệ chặt chẽ giữa TTr HĐTQ với các Hội đồng họ Phạm các địa phương và các tổ chức, cá nhân có liên quan với HĐTQ họ Phạm VN. Lâu nay nhiều HĐ địa phương chưa đảm bảo liên hệ thường xuyên với Thường trực, chưa chủ động phản ảnh tình hình hoạt động của địa phương mình. Cần xây dựng mối quan hệ thật chặt chẽ giữa các địa phương với HĐTQ thông qua Văn Phòng. Chánh Văn phòng là người thay mặt HĐTQ tiếp nhận mọi thông tin liên hệ công việc từ các địa phương và các tổ chức cá nhân có liên quan, báo cáo Thường trực và phối hợp với các bộ phận trong HĐTQ để giải quyết. Trên cơ sở các định hướng chính này, Văn Phòng cần biên soạn trình Thường trực thông qua và ban hành chính thức Quy chế công tác của Văn phòng HĐTQ. Cũng cần tăng cường lực lượng cho Văn phòng để Văn phòng hoàn thành được nhiệm vụ của mình.

HĐTQ chính thức công bố rộng rãi trên Trang web, Bản tin và các phương tiện thông tin khác về địa chỉ trụ sở, số điện thoại, e.mail… của Văn phòng để mọi người liên hệ. Cụ thể:

Địa chỉ trụ sở Văn phòng: số nhà 23, phố Nguyễn Đình Chiểu,

quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Điện thoại: 04.39448823 / 0913217025 / 0973591221

E. mail: [email protected]

4. Các mặt hoạt động khác

Các Ban chuyên trách nắm vững chức năng, nhiệm vụ của mình, cố gắng bổ sung nhân lực để thực hiện tốt phần việc được giao. Mỗi ban cần chủ động công việc theo phân công, tránh để các bộ phận khác phải gánh thêm phần việc của mình, gây quá tải cho một số người.

Chuẩn bị dần mọi mặt cho Đại hội nhiệm kỳ khóa VII (cả ở các địa phương và Toàn quốc) sẽ tiến hành vào năm 2015, ngay từ bây giờ, mọi người cần cố gắng đẩy mạnh các mặt hoạt động, chuẩn bị các nội dung việc họ cần làm và nhất là chuẩn bị nhân sự cho khóa tới.

Từ nay đến cuối năm 2014 không còn nhiều thời gian, Thường trực kêu gọi tất cả Hội đồng họ Phạm các cấp và bà con cả nước tăng cường mọi mặt hoạt động, chuẩn bị mọi mặt đưa hoạt động việc họ tiến lên một giai đoạn mới.

 

Thay mặt Hội đồng Toàn quốc họ Phạm VN

Chủ tịch

PGS. TS. PHẠM ĐẠO

 

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here