BÁO CÁO VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA HĐHP TP HÀ NỘI 6 THÁNG ĐẦU NĂM VÀ NHIÊM VỤ 6 THÁNG CUỐI NĂM 2014 (Tại Hội nghị TT mở rộng HĐHPTPHN ngày 27/7/2014)

0
112

I. VỀ KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2013
1- Về tổ chức các Hội đồng và phát triển dòng họ:
a- 6 tháng đầu năm 2014 tiếp tục và tập trung nỗ lực vào việc vận động thành lập HĐ cấp quận, huyện tại 1 số địa phương, tăng cường đẩy mạnh hoạt động tại các địa phương như HĐHP ( lâm thời) huyện Mê Linh; HĐHP phường Quang Trung, quận Đống Đa. Đã có Quyết định công nhận Ban vận động thành lập HĐHP Hoàng Mai và Ban vận động thành lập HĐHP huyện Thanh Oai nhưng vẫn chưa tổ chức thành lập được Hội đồng lâm thời hoặc chính thức. Một số địa phương khác như Quận Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Long Biên, huyện Thanh Trì…có một số lần bàn bạc với một số vị có tâm huyết việc họ, đã tiến cử Ban vận động, song vẫn tiến triển chậm.
b – Các Hội đồng đã bổ sung thêm người có tâm huyết, trách nhiệm, có điều kiện khả năng hoạt động (quan tâm lực lượng trẻ) vào Thường trực và ủy viên HĐ thành phố.
HĐHP quận Đống Đa và HĐHP Đông Anh cũng đã củng cố về tổ chức, bổ sung thêm người có điều kiện hoạt động và nhiệt tình vào HĐ địa phương và giới thiệu tham gia HĐTP.Thường trực HĐHP TP đã kịp thời có các Quyết định công nhận chức danh của các vị được bổ sung vào HĐ các quận, huyện và bổ nhiệm vào HĐTP.
HĐHP quận Hà Đông thay đổi Chủ tịch Hội Đồng (ông Phạm Hữu Chính) –bổ xung vào ủy viên thường trực HĐHP TP và Phó chủ tịch HĐ ( ông Phạm văn Thuận) – bổ xung vào Ủy viên HĐHP TP .

2- Tổ chức thành công Cuộc Họp mặt các HĐGT trên địa bàn Hà nội
Ngày 22 tháng hai Giáp Ngọ, tại Phạm Tổ Linh Từ – Đình ngoại xã Thanh Liệt, hơn 400 đại biểu đại diện các Hội đồng gia tộc họ Phạm Hà Nội và bà con họ Phạm gần xa đã về dự cuộc Họp mặt đầu xuân. Vô cùng xúc động khi mà từ sáng sớm, nhìn hàng đoàn xe ô tô to, nhỏ đỗ trước cửa Đình Ngoại, với rất nhiều các cụ ông cụ bà cao niên mái tóc bạc phơ cùng anh em con cháu hồ hởi phấn khởi, phấn chấn tự hào bước vào sân Đình ngoại – Phạm Tổ Linh Từ để được chiêm ngưỡng di tích lịch sử văn hóa, làm Lễ dâng hương bái yết “ Đức bản cảnh Thành Hoàng- Long Biên Hầu- Phạm Đô Hồ Đại vương- Thượng thủy Tổ Phạm Tộc VN” và tham dự cuộc Họp mặt dòng họ, trong không khí của mùa xuân gía lạnh và mưa phùn, nhưng đầm ấm thân tình dòng tộc.
Từ 8g30 đến 9g00 thực hiện Lễ dâng Hương, các vị đại diện chính quyền địa phương, Thường trực HĐTQHPVN, Thường trực HĐHPHN; Trưởng các Đoàn HĐHP các tỉnh, thành phố, các quận huyện và các HĐGT họ phạm Hà Nội; các cụ cao niên…được Ban tổ chức trân trọng mời vào bên trong Đình thờ, ngồi hoặc quì trên thảm đỏ, hướng vào chính Điện bái yết Thượng Thủy Tổ; hàng trăm bà con cô bác đồng tộc đứng bên ngoài đình thở và đứng trong hội trường họp có mái che ( vì mưa có phần nặng hạt) hướng vào Đình thờ. Đội tế lễ mặc Lễ phục áo mũ chỉnh tề, “Cáo văn” kính cáo Phạm Đô Hồ Đại Vương, được Chủ tế xướng đọc cùng với nhịp đệm của trống, chiêng qua micro tăng âm vang vọng tới mỗi thành viên dòng họ, làm cho mọi người hòa vào không khí trang trọng tôn nghiêm, kính lễ hướng về Cụ Tổ cầu nguyện cho bản thân, gia đình, dòng tộc.
Sau Lễ dâng hương Thượng Thủy Tổ, một chương trình ngắn gọn liên hoan ca múa, cây nhà lá vườn, rất đa dạng phong phú các thể loại nghệ thuật, do con cháu họ phạm các quận, huyện, họ Phạm xã Thanh Liệt và các cháu Câu lạc bộ tuổi trẻ HPVN biểu diễn, đã đem lại một không khí xum họp hội ngộ anh em,vui vẻ, phấn khởi trong một Đại gia tộc họ Phạm VN.
Nhiều đơn vị đã tặng hoa chúc mừng (HĐTQHPVN, HĐHP Quận Đống Đa, HĐHP Quận Hà Đông, Câu lạc bộ doanh nhân HPVN, HĐGT họ phạm xã Thanh Liệt, HĐHP tỉnh Bắc Ninh, Bà con họ phạm Phường Mai Động, quận Hoàng Mai) và thu hút được một số nhà tài trợ như các Doanh nhân: ông Phạm Đắc Đạt, bà Phạm Thị Mai và nhiều bà con cô bác khác (Nội dung và diễn biến của cuộc Gặp mặt đã được đăng tải trên trang tin của HĐHPTPHN).
Tại cuộc Gặp mặt, rất nhiều ý kiến phát biểu rất tâm huyết, phân tích sâu sắc về kinh nghiệm làm việc họ, thực trạng và nguyện vọng phong phú đa dạng của các HĐGT và các thành viên dòng họ có quê hương ở các tỉnh thành phố khác nhưng đang sinh sống làm việc tại Hà Nội.
Buổi Họp mặt đầu xuân các HĐGT họ Phạm Hà nội đã diễn ra trong không gian đầm ấm, thắm tình thân tộc; còn nhiều việc họ sẽ phải làm nhiều hơn tốt hơn nữa,…song mọi người cùng vui vẻ, tự hào với truyền thống của dòng họ, càng thấy phải đoàn kết, gắn bó “tương thân tương ái” nhiều hơn nữa, để con cháu tộc họ, trên dưới một lòng hướng về cội nguồn; sống, học tập và làm việc noi gươngTiên tổ.

3- Hoạt động của các Hội đồng quận huyện xã phường.
a. Hoạt động giao lưu giữa các chi phái dòng họ trên địa bàn thành phố nhân các dịp Lễ giỗ Tổ hoặc khánh thành Từ đường đã tác động tích cực đến bà con cô bác họ phạm nên ngày càng có nhiều chi, phái, dòng họ phạm tại Hà Nội liên hệ kết nối với HĐHP Thành phố và tham gia vào các hoạt động dòng họ. Đó cũng là tạo các điều kiện để phát triển và tổ chức các Hội đồng họ phạm các quận huyện xã phường.
Thường trực HĐ cử đoàn dự các hoạt động chính của HĐ cấp quận/huyện, một số
hoạt động đặc biệt của cấp phường/xã và của Hội đồng gia tộc. Cử đoàn dự hoạt động giao lưu với HĐHP một số tỉnh, thành phố bạn; thăm nom hiếu, hỷ theo qui định trong Qui chế hoạt động của Hội đồng.
b. Tổ chức họp mặt toàn thể Bà con cô bác họ Phạm trên địa bàn quận Đống Đa.
Ngày 18/5/2014 HĐHP quận Đống đa tổ chức cuộc họp mặt toàn thể Bà con cô bác họ Phạm trên địa bàn quận năm 2014, tại Hội trường Trường Đại học Công Đoàn, thực hiện theo Qui chế của HĐHP quận là 3 năm 1 lần. Đoàn đại biểu HĐTQ HPVN (Bà Phạm Thúy Lan PCT Hội đồng), có mặt đông đủ các thành viên HĐHP TP Hà nội và đại biểu các HĐHP các quận huyện khác trong thành phố đã đến tham dự và phát biểu trao đổi tại cuộc họp mặt này. Đây là một hoạt động rất đáng được biểu dương trong hoạt động của các Hội đồng cấp quận huyện. HĐHP quận đã chuẩn bị công phu chu đáo với Chương trình văn nghệ cây nhà lá vườn nhưng có nhiều nghệ sĩ họ phạm biểu diễn; phần nội dung họp mặt đã đánh giá, tổng kết rút kinh nghiệm hoạt động kết nối dòng họ tại các phường, các cụm, tổ dân cư …; mừng thọ, báo công, ghi công cho 03 vị cao niên vừa có nhiều đóng góp cho hoạt động việc họ của quận, phường trong 3 năm qua; biểu dương khen thưởng khuyến học khuyến tài cho 08 con em họ Phạm…càng làm cho không khí buổi họp mặt thêm sôi nổi hào hứng. Buổi họp mặt kết thúc thành công với bài ca hào hùng, ấm tình dòng họ – họ phạm trong cộng đồng dân tộc Việt nam và sau đó là tiếp tục giao lưu trong bữa cơm trưa thân mật tại nhà ăn của Trường Đại học Công Đoàn. Đài truyền hình Hà Nội đã trực tiếp đưa tin, HĐHP quận Đống Đa đã cho in đĩa DVD toàn bộ nội dung chương trình cuộc họp mặt để phổ cập rộng rãi trong quận. Những kết quả tổ chức cuộc họp mặt của quận Đống Đa là những kinh nghiệm hay cho các địa phương khác và có tác động tích cực đến đông đảo bà con họ Phạm có mặt dự họp và truyền đến những người họ phạm khác sống trên địa bàn quận.
c. Trong 6 tháng đầu năm 2014, HĐHP quận Hà Đông, HĐHP huyện Đông Anh,
HĐHP xã Phương Trung huyện Thanh Oai; các HĐGT họ Phạm Ở Đông Anh, Thanh Oai, Chương Mỹ….đều đã tổ chức các hoạt động Lễ hội, họp mặt dòng họ đầu năm mới.

4- Thông tin về các hoạt động dòng họ:
a- Về trang Web “hophamhanoi.com” : Trang tin đã hoàn thiện về cơ bản giao diện
trang chủ. Hiện gồm các trương mục sau: Trang chủ, Giới thiệu (họ Phạm Hn, họ Phạm VN), Tin tức, Văn hóa-xã hội, Thư viện (ảnh và video), Tự hào dòng họ, Kết nối-cội nguồn.Trang tin đã được quan tâm nâng cấp và bắt mắt về hình thức và phong phú về nội dung,trương mục. Hàng tuần đều có bài mới phản ảnh thông tin dòng họ trên địa bàn TP Hà nội và các hoạt động chính của HĐTQ và nhưng thông tin đáng tự hào của con cháu họ Phạm trên khắp thế giới.. Ban biên tập đã được tăng cường thêm nhân lực trẻ có chuyên môn và tâm huyết với việc họ.
Thường trực ghi nhận nghĩa cử của anh Phạm Quang Trung, Ủy viên Ban biên tập và
phụ trách thiết kế trang web, đã tiếp tục cung cấp máy chủ miễn phí và bảo trì trang tin miễn phí.
b. Về in Lịch năm 2014: Việc HĐHP TP Hà Nội đã in và phát hành Lịch Giáp Ngọ 2014 được bà con cô bác trong dòng họ rất hoan nghênh và trân trọng tự hào khi được nhận và treo Tờ lịch dòng họ trong mỗi gia đình. Các HĐHP các cấp và các HĐGT đã mua Lịch về giao cho các gia đình họ Phạm và sử dụng vào việc chúc thọ các bậc cao nên, trao thưởng trong khuyến học khuyến tài tại các Hội đồng địa phương. HĐHP Hà nội cũng đã biếu Lịch Giáp Ngọ 2014 cho các đại biểu tham dự Hội nghị HĐTQ HPVN, được các đại biểu hoan nghênh và cám ơn. Việc phát hành Lịch năm mới của họ Phạm Hà nội đã có sức lan tỏa tuyên truyền về dòng họ, tác động tới ý thức hướng về cội nguồn của bà con trong dòng họ và cả cộng đồng dân cư. HĐHP TP Hà Nội chân thành cám ơn 04 Doanh nhân họ Phạm đã tài trợ cho việc in Lịch Giáp Ngọ -2014 ( đã có tên Doanh nghiệp và Logo in trên Lịch).
Thường trực ghi nhận sự đóng góp tích cực của anh Phạm Văn Tùng và Phạm Quốc Tuấn, Ủy viên Ban biên tập, trong việc thiết kế và thực hiện quy trình in lịch.
5. Đánh giá về hoạt động của các HĐHP các địa phương và các HĐGT:
Nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của HĐHP TPHN là tập trung cho việc mở rộng thông tin kết nối dòng họ, coi kết quả hoạt động của các HĐHP các địa phương quận, huyện, xã phường và các HĐGT trên địa bàn thành phố Hà nội cũng là kết quả chỉ đạo hoạt động của HĐTP; do đó hoạt động của các HĐHP các địa phương quận, huyện, xã phường và các HĐGT trong năm 2014 đa dạng sôi động hơn các năm trước; đồng thời tập trung vào các hoạt động chủ yếu thường niên như: tôn tạo tu bổ hoặc xây dựng mới nhà Từ đường khang trang hơn ; chăm sóc mộ tổ; biên tập các gia phả , tộc phả; vinh danh nhân tài khuyến học khuyến tài…
Nhiều HĐGT đã kết nối mời các HĐHP cấp trên và các HĐGT họ Phạm trên cùng địa bàn đến tham dự các dịp Lễ giỗ Tổ , hoặc khánh thành Từ đường…tạo nên mối liên kết dòng họ Phạm ngày càng mở rộng mối quan hệ thân tình dòng họ; Đầu năm 2014 HĐHP TPHN đã phối hợp với HĐHP huyện Đông Anh tổ chức chúc thọ tại gia đình cho một cụ là con dâu họ Phạm hưởng thọ tuổi 100.
Đặc biệt thông tin về Cụ Thượng Thủy Tổ HPVN đã được các chi phái dòng họ Phạm các nơi trân trọng ghi nhận, tuyên truyền sâu rộng và tổ chức các đoàn hướng về cội nguồn, bái yết Tổ tiên tại Phạm Tổ Linh Từ.
6. Một số tồn tại cần rút kinh nghiệm
– Về trách nhiệm của các cá nhân trong Hội đồng và các Ban chuyên môn: Hoạt động chưa đều tay, công việc chủ yếu rơi vào một số người gánh vác chủ chốt; chưa thật sự phát huy tinh thần trách nhiệm, chủ động, năng động, sáng tạo. Nhiều ủy viên chưa tích cực tham gia các hoạt động và chưa đóng góp tin tức, bài vở cho trang WEB, thậm chí cá nhân ít vào trang tin của HĐTP.
– Công việc vận động tuyên truyền để thành lập thêm HĐHP tại các huyện, quận, xã phường đã có kết quả, song vẫn tiến triển chậm so với yêu cầu. Việc kết nối thông tin với các chi phái dòng họ Phạm trên địa bàn các quận huyện cũng tiến triển chậm; các HĐGT cũng chưa chủ động cung cấp thông tin về Tộc phả và các danh nhân trong dòng tộc.
Về giao diện trang tin cần tạo công cụ chuyển trang để bạn đọc có thể đọc được các tin trên các trang cũ hơn. E book (sách điện tử giới thiệu dòng họ, chủ yếu là quảng bá các tổ chức, cá nhân làm kinh doanh và các gương sáng niềm tự hào dòng họ) chưa có tiến triển như mong đợi.
Về thông tin trên trang web: Có 2 thực tế cần rút kinh nghiệm:
+ Các ủy viên ít vào trang tin và theo dõi tin tức được đăng tải trên trang tin
+Các ủy viên ít vào trang Web và cũng ít quan tâm cung cấp thông tin cho Ban biên tập trang tin. Kể cả những trường hợp có hoạt động lớn và thành công ở địa bàn của mình (cấp quận/huyện, xã/phường hoặc HĐGT). Ví dụ: Họ Phạm Đình ở thôn Địch Đình, Phương Đình, Đan Phượng (do ông Phạm Quang Hùng, UV mới phụ trách). Bữa họp TTMR TQ vừa qua, ông Sửu, đại diện HĐGT đêm đến hội nghị trao tặng 1 tấm kỷ niệm 1.000 năm cụ tổ ông và tổ bà kết hôn. HĐGT làm rất to, trang trọng, trong đó có làm 1 tấm kỷ niệm treo tại nhà thờ và in nhiều tấm nhỏ trao tặng cho các chi họ Phạm Đình. Thường trực HĐHP HN không hề biết hoạt động này vì không được mời dự; BBT trang tin cũng không được cung cấp thông tin. Đây là một ví dụ cần được rút kinh nghiệm trong hoạt động kết nối và phát triển dòng họ tại các địa phương.

II. NHIỆM VỤ HOẠT ĐỘNG 6 THÁNG CUỐI NĂM 2014
1. Tham gia hoạt động lễ Giỗ tổ 20/7/2014 âm lịch:
Các HĐ họ Phạm các địa phương trong thành phố và các HĐGT sớm có chủ trương, bàn kế hoạch, đăng ký và tổ chức cho bà con về Phạm Tổ Linh Từ dâng hương vào ngày giỗ Thượng Thủy Tổ năm Giáp Ngọ ; đây là một nội dung hoạt động thường niên hướng về cội nguồn, song với họ Phạm Hà Nội thì vô cùng thuận lợi là vì “Phạm Tổ Linh Từ” lại ngự trên đất Thủ đô, nên mục tiêu phấn đấu là làm sao cho tất cả bà con cô bác họ Phạm tại Hà Nội sớm có cơ hội về dâng hương bái yết cụ Tổ.
Tại cuộc họp TTMR ngày 17/7/14 vừa qua, Thường trực Toàn quốc quyết định đầu mối liên hệ, đăng ký tham dự là chỗ anh Phạm Văn Sơn, UV HĐHPTPHN, thôn Tràng, Thanh Liệt, Thanh Trì, ĐT 0168 380 5489.
HPTQ sẽ bố trí 3 bàn: 1 bàn lễ tân đón tiếp, 1 bàn tiếp nhận công đức, 1 bàn thông tin, tài liệu. TTTQ yêu cầu các địa phương báo các đoàn và số người dự, đặc biệt là số người ở lại thụ lộc, chậm nhất là ngày 5/8/2014 ( tức ngày 10 tháng 7 âm lịch) cho đầu mối là ông Phạm Văn Sơn . HĐHP HN sẽ phối hợp với TTTQ trong hoạt động này.
HĐHP TPHN có chủ trương:
– Về Lễ dâng hương: HĐHP HN có một Lễ riêng của HĐHP HN đại diện cho tấm lòng của tất cả bà con cô bác họ Phạm thành phố Hà Nội. Các HĐHP các cấp quận huyện xã phường và các HĐGT, các gia đình và các cá nhân đều có thể có Lễ riêng dâng hương bái yết Thượng Thủy Tổ. Các Lễ dâng hương của các Đoàn và cá nhân đều trực tiếp gặp và theo sự hướng dẫn của Ban tổ chức Lễ hội do UBND xã Thanh Liệt bố trí đón tiếp và hướng dẫn nơi đặt Lễ.
– Về tuần tự vào Lễ bái yết Thượng Thủy Tổ:
+Trước hết các Đoàn và gia đình cá nhân họ Phạm tại Hà Nội cần cố gắng thông báo trước cho Ban tiếp nhận thông tin đăng ký tham dự Lễ hội của HĐHP HN (qua điện thoại hoặc Email) về thành phần, số lượng người tham dự Lễ Giỗ Tổ, số lượng người dự thụ lộc (góp 70.000 đ/người). Trường hợp đặc biệt bất khả kháng không báo trước được thì có thể trực tiếp đăng ký báo tin cho Ban đón tiếp tại Lễ hội.
+ Thường trực HĐHP HN cử Ban tiếp nhận thông tin của HĐHP HN gồm các vị:
Ông Phạm Quang Nhuệ, PCT kiêm Tổng thư ký HĐHP HN. Trưởng Ban tiếp nhận thông tin đăng ký tham dự Lễ hội.( 0934 585 276; [email protected] )
Ông Phạm Cao Sơn, PCT Hội đồng phụ trách Lễ tân của HĐHP HN (0983 135 220)
Ông Phạm Quang Đạt, Trưởng Ban Lễ tân HĐHP HN (0912 417 456)
Ông Phạm Văn Sơn (họ Phạm xã Thanh Liệt), Phó Trưởng Ban Lễ tân HĐTQ HPVN, Phó Trưởng Ban Lễ tân HĐHP HN (0168 380 5489; 0904 584 088 ).
+ Ban tổ chức Lễ hội do UBND xã Thanh Liệt chủ trì sẽ có chương trình giới thiệu và mời các Đoàn họ phạm các tỉnh thành phố và của Hà Nội vào Lễ Tổ. Đoàn HĐHP HN sẽ gồm tất cả các vị ủy viên thường trực và các ủy viên HĐHP HN do Ts.Phạm vũ Câu, PCT HĐTQ HPVN, Chủ tịch HĐHP HN làm Trưởng đoàn.
2. Về tổ chức và phát triển:
Tiếp tục vận động và xúc tiến việc thành lập mới các HĐHP cac quận ,huyện, xã , phường…ở những nơi hiện chưa có HĐHP.
Quan tâm và thực hiện chu đáo về hoạt động lễ tân khánh tiết, thăm nom hiếu hỷ… đối nội trong HĐHP thành phố và đối ngoại với HĐTQHPVN, với HĐHP các tỉnh thành phố bạn. Thường trực Hội đồng cử đoàn dự các hoạt động Lễ hội do các chi, phái, dòng họ Phạm tổ chức tại các Đình, Đền (trên địa bàn thành phố) thờ các vị Danh nhân, Tướng quân họ Phạm đã có nhiều công lao trong việc dựng xây, giữ gìn và bảo vệ đất nước Việt Nam trong lịch sử hàng ngàn năm qua.
3. Về thông tin kết nối dòng họ:
Tất cả các ủy viên hội đồng có trách nhiệm vào trang tin thường xuyên, tăng cường giao lưu, khảo sát, thu thập thông tin các dòng họ, chi phái trên địa bàn nội ngoại thành Hà Nội, để kết nối với HĐHPTP và Cung cấp thông tin, tin bài cho trang Web.

4. Về lề lối làm việc của TT:
– Yêu cầu tất cả các ủy viên Thường trực cần có địa chỉ e mail để làm phương tiện kết nối liên hệ công tác chính.
– Các ủy viên cần có hồi đáp khi có mail của Thường trực gửi.
– Tích cực theo dõi tin tức trên 2 trang tin của HN và TQ
– Có bài vở hoặc tư liệu đóng góp cho trang tin (có trách nhiệm gửi tin bài cho Ban biên tập khi có hoạt động trong phạm vi địa phương mình sinh sống).
5. Giải pháp chỉ đạo thực hiện là:
– Tập thể Thường trực hội đồng hoạt động đều tay hơn nữa, quyết sách kịp thời các chủ trương và nội dung công việc trong chương trình kế hoạch đã đề ra và tổ chức thực hiện với quyết tâm cao.
– Các Ban chuyên trách tiếp tục kiện toàn và chủ động trong bàn bạc và tổ chức các hoạt động thuộc nhiệm vụ.
– Coi hoạt động sôi nổi đa dạng của các HĐGT và các HĐHP địa phương các cấp làm trọng tâm chính, từ đó tăng cường sự liên hệ kết nối, giao lưu giữa các HĐGT và các HĐHP địa phương tại Hà nội.

T/M HỘI ĐỒNG HỌ PHẠM TP HÀ NỘI

 

Leave a Reply