Nữ sinh họ Phạm giành điểm cao nhất Olympic Hóa học quốc tế

0
996

 

Phạm Mai Phương đã giành huy chương vàng và là một trong ba thí sinh có điểm thi cao nhất đoàn Olympic Hoá học quốc tế 2014.

Chiều 28/7, lễ bế mạc kỳ thi Olympic Hoá học quốc tế được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội). Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng GD&ĐT Phạm Vũ Luận, lãnh đạo các Bộ, ngành và đại diện Đại sứ quán các quốc gia, lãnh thổ có thí sinh dự thi đều có mặt.

Sau khi tranh tài ở hai bài thi lý thuyết và thực hành, 28 thí sinh đến từ các quốc gia khác nhau đã giành huy chương Vàng IChO 2014. Trong đó có hai nữ sinh Việt Nam là Phạm Ngân Giang và Phạm Mai Phương (lớp 12 chuyên Hóa, THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam).

Đặc biệt, Phương cùng hai thí sinh khác của Singapor và Ucraina là các thí sinh đạt điểm cao nhất với 83,99/100. Ngoài Phương, trong danh sách 15 thí sinh xuất sắc kì thi cũng có Giang.

DSC-0286-JPG-2101-1406554961.jpg

Giang và Phương đều giành huy chương vàng. Ảnh: H.T

Hai học sinh còn lại của đội tuyển quốc gia Việt Nam là Đoàn Quốc Hoài Nam (THPT chuyên Quốc học Huế) và Đỗ Việt Hưng (THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng) nhận huy chương Bạc.

Kết quả chung cuộc ICho 46, ngoài 28 thí sinh đoạt huy chương vàng, 10 em khác được trao giải khuyến khích, 92 em giành huy chương đồng và 63 huy chương bạc.

Phát biểu tại Lễ bế mạc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chào mừng các đại biểu, nhà khoa học, các thầy cô giáo và các học sinh đến từ 77 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới. “Các em học sinh chính là những chủ nhân của cuộc thi này – một cuộc thi mà tất cả chúng ta là người chiến thắng” – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

Thủ tướng cho rằng, Hóa học là một trong những trụ cột quan trọng của khoa học cơ bản. Thành tựu của khoa học Hóa học đã đóng góp to lớn vào sự phát triển chung của nhân loại. Trong kỷ nguyên khoa học công nghệ phát triển mạnh mẽ ngày nay, sự phát triển của Hóa học sẽ tiếp tục là lĩnh vực khoa học được quan tâm, thúc đẩy ở cả tầm quốc gia và toàn cầu.

“Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm phát triển và trọng dụng những tài năng khoa học công nghệ, trong đó có những tài năng về hóa học”, Thủ tướng khẳng định.

DSC-0304-JPG-6979-1406554961.jpg

Bốn học sinh Việt Nam đều giành huy chương Olympic Hoá học 2014.

Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực và sự phối hợp hiệu quả của Bộ Giáo dục, Ban Tổ chức, các trường đại học và các cơ quan, địa phương trong việc tổ chức thành công cuộc thi Olympic Quốc tế Hóa học lần thứ 46 tại Việt Nam. “Tôi tin tưởng rằng nhiều em tham dự kì thi lần này sẽ trở thành những nhà khoa học xuất sắc, những nhà lãnh đạo, quản lý tài năng, thành đạt, cống hiến to lớn cho sự thịnh vượng của đất nước”, ông nói.

Olympic Hóa học quốc tế (IChO) là kỳ thi dành cho học sinh phổ thông tuổi dưới 20 của tất cả các nước trên thế giới, được tổ chức thường niên từ năm 1968 (trừ 1971). Theo điều lệ IChO, các quốc gia chính thức tham dự sẽ luân phiên đăng cai tổ chức kỳ thi hàng năm.

Kỳ thi Olympic Hoá học quốc tế lần thứ 46 (IChO 2014) khai mạc sáng 21/7 tại Việt Nam. Tổng số học sinh tham gia tranh tài là 291 em, trong đó đoàn Việt Nam có 4 em.

Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế từ năm 1997. Năm 2010 có 2 huy chương bạc và 2 huy chương đồng. Năm 2011, thành tích giữ nguyên như năm trước. Năm 2012, tại Washington, Hoa Kỳ, đoàn Việt Nam giành một huy chương vàng, 2 huy chương bạc và một huy chương đồng. Năm 2013, đội tuyển Việt Nam giành một huy chương vàng, 3 huy chương bạc.

Hoàng Thuỳ

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here