Giỗ Tổ Chi tộc họ Phạm làng Quảng Bị huyện Chương Mỹ, TP Hà nội

0
148

Hàng năm cứ đến ngày 05 tháng 6 lịch âm (năm nay là ngày 01/7/2014), Chi tộc họ Phạm làng Quảng Bị, huyện Chương Mỹ, TP Hà nội lại tổ chức Lễ hội giỗ Tổ trong không khí hồ hởi phấn khởi của các con cháu họ từ các nơi hội tụ về, nhưng tôn nghiêm thành kính hướng về Tiên Tổ.
Năm nay sau khi cử Đoàn tham dự cuộc Họp mặt các Hội đồng gia tộc họ Phạm tại Hà Nội, thực hiện tại Phạm Tổ Linh Từ vào ngày 22 tháng hai Giáp Ngọ 2014, Hội đồng gia tộc họ Phạm làng Quảng Bị, huyện Chương Mỹ đã nhận biết được sự cần thiết giao lưu kết nối mối quan hệ dòng tộc họ Phạm trong toàn quốc và trên địa bàn TP Hà Nội; do đó đã mời Đại biểu đại diện Hội đồng Họ Phạm toàn quốc và Hội đồng họ Phạm TP Hà Nội về dự Lễ hội giỗ Tổ của Chi tộc họ Phạm làng Quảng Bị. Các đại biểu về dự gồm có:
+ PGs.Ts Phạm Hồng Anh, Ủy viên HĐTQHPVN, Phó Chủ tịch HĐHPTP Hà Nội
+ Nhà giáo Phạm Cao Sơn, Ủy viên HĐTQHPVN, Phó Chủ tịch HĐHPTP Hà Nội
+ Ông Phạm Hoan, Ủy viên thường trực HĐHPTP Hà Nội
Theo truyền thống của dòng họ, từ sáng sớm đông đủ các con cháu hậu duệ của Cụ Thủy Tổ dòng họ đã ra mộ cụ Tổ để Lễ với tấm lòng thành kính, mời cụ Tổ giáng lâm về Nhà thờ Tổ để con cháu bái yết nhân ngày húy kỵ của cụ Tổ.
Lễ hội năm nay có nét mới là bà con cô bác trong dòng tộc được nghe bài ca hùng tráng về họ Phạm (họ Phạm ca) và chứng kiến Lá cờ họ Phạm lần đầu tiên phấp phới tung bay trước Sân nhà thờ Tổ, trong niềm phấn khởi tự hào về dòng họ và sự ca ngợi của bà con thôn xóm.
Sau phần lễ nghi, các thành viên trong họ lại cùng nhau ôn lại truyền thống lịch sử dòng tộc; ca ngợi công lao to lớn của các vị tiền bối đã có công sinh thành , dưỡng dục, tạo nên các thế hệ con cháu đông vui, tài giỏi như ngày nay; Ông Phạm Tiến Lượng, Trưởng tộc đã thay mặt Hội đồng gia tộc vinh danh khen thưởng các gia đình có con cháu học giỏi, có cháu đỗ Tiến sỹ y khoa ở nước ngoài, các cháu đỗ Thạc sỹ , đại học các chuyên ngành…là những tấm gương sáng cho các thế hệ trẻ nói theo.
Ông Phạm Hồng Anh đã thay mặt Đoàn đại biểu HĐTQHPVN và HĐHPTP Hà Nội đã phát biểu cám ơn ông Trưởng tộc và Hội đồng gia tộc đã mời Đoàn về dự Lễ giỗ Tổ và đón tiếp Đoàn với tình cảm vô cùng nồng ấm thắm tình dòng họ. Ông Phạm Hồng Anh cũng đã giới thiệu về hoạt động dòng họ Phạm ta trong hơn 15 năm qua, nhất là các hoạt động về kết nối dòng họ, khuyến học khuyến tài, giáo dục phát huy truyền thống của dòng họ…; đồng thời đã biểu dương những việc tốt mà bà con cô bác Chi tộc họ Phạm làng Quảng Bị đã làm được trong nhiều năm qua trong việc tu tạo Nhà thờ Tổ, chăm sóc mộ Tổ, đoàn kết quan tâm giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, khích lệ động viên mọi người xây dựng gia đình hạnh phúc, đóng góp ngày càng nhiều hơn cho làng xóm quê hương , đất nước.
Sau Lễ giỗ Tổ mọi người vui vẻ cùng thụ lộc Tổ; ông Phạm Văn Bản thủ chỉ dòng họ nói lời cám ơn Đoàn đại biểu dòng họ cấp trên và Đoàn đại biểu đã chia tay với bà con trong tình đồng tộc vô cùng thân thiết và trìu mến.
Phạm Cao Sơn

Leave a Reply