Giỗ Tổ dòng họ Phạm Huy xã Phương Trung, huyện Thanh Oai, Hà Nội,

0
468

 

 

Theo thông lệ, hàng năm vào các ngày 23 tháng 3 (giỗ Cụ bà) và ngày 01 tháng 10 (giỗ Cụ ông) âm lịch, con cháu xa gần lại tề tựu về ngôi nhà từ đường dòng tộc họ Phạm Huy ở xóm Trung Khu, thôn Tây Sơn, xã Phương Trung, huyện Thanh Oai, Hà Nội để cùng nhau tổ chức buổi tế lễ kỵ nhật cụ tổ.

 

Năm nay, cuối giờ chiều ngày 22 tháng 3 các thành viên trong dòng tộc đã tập trung đông đúc tại sân nhà thờ gồm các cụ ông, cụ bà cao tuổi, cùng các con cháu của cả 5 Chi để cùng nhau tổ chức ngày giỗ tổ (dân gian quen gọi là việc Họ). Buổi lễ yết được khởi màn từ khoảng 19 giờ tối hôm trước, ngày 22 tháng 3 âm lịch. Buổi tế lễ chính được tổ chức vào 8 giờ sáng ngày 23 tháng 3 âm lịch và kết thúc lúc 11 giờ trưa cùng ngày. Tham gia buổi tế lễ gồm một đội tế nam và một đội tế nữ (là con cháu trong dòng tộc). Nghi thức buổi tế lễ được thực hiện theo đúng quy trình truyền thống trong không khí trang trọng với những tấm lòng thành kính tri ân công đức Tổ Tiên. Kết thúc khóa lễ các thành viên trong dòng tộc lại cùng nhau ngồi lại tai sân nhà từ đường, trao đổi công việc phải làm trong thời gian tới của dòng họ, ôn lại lịch sử của dòng tộc để lưu truyền cho các thế hệ con cháu với mục đích luôn duy trì và phát huy truyền thống đoàn kết, với mong muốn:

 

Cây vững cỗi vững chồi xanh lá,

 

Nước trong nguồn bể cả sông sâu,

 

Chữ trung chữ hiếu làm đầu,

 

Ai không tâm niệm vì đâu có mình,

 

Nhờ Tiên Tổ anh linh phù hộ

 

Dìu cháu con tiến bộ trưởng thành,

 

Trẻ già trai gái yên lành,

 

Họ hàng thịnh vượng gia đình thêm xuân.

 

Và sau đó tất cả các thành viên trong dòng tộc ngồi cùng nhau vui vẻ thụ lộc, hẹn gặp lại nhau trong ngày giỗ cụ tổ ông, mồng 01 tháng 10 tới.

 

Điều đặc biệt trong Lễ giỗ cụ tổ của dòng họ Phạm Huy là, HĐGT thường dùng Quỹ Hội đồng để mua sách về dòng họ Phạm Việt Nam như Bản tin nội tộc “Thông tin họ Phạm Việt Nam” và bộ sách “Họ Phạm trong cộng đồng dân Việt” cùng các tài liệu của Hội đồng Toàn quốc Họ Phạm Việt Nam để phát cho các chi họ. Năm nay họ còn tổ chức góc đọc sách ngay trong nhà thờ họ để con cháu đọc sách tìm hiểu dòng họ. Đó là một nét đẹp cần nhân rộng.

 

Tin và ảnh:Phạm Văn Chốn

 

 

Một vài hình ảnh trong Lễ giỗ tổ họ Phạm Huy

 

Ảnh 1, 2: Lễ tế

 

Ảnh 3: Đội tế nữ

 

Ảnh 4: Mọi người đọc sách và Bản tin họ Pham tại Nhà thờ họ

LCLC1LC2LC3

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here