LỜI PHÁT BIỂU Trong buổi Họp mặt đại diện các HĐGT họ Phạm Hà Nội đầu Xuân Giáp Ngọ-2014 tại Phạm Tổ Linh Từ Đô Hồ Đại Vương Phạm Tu ngày 22/3/2014(Tức 22/2 Giáp Ngọ)

0
5582

 

PDK

 

Ảnh chụp lưu niệm các đại biểu trong buổi họp mặt….

 

 

Kính duy: – Anh linh Phạm đô hồ Đại Vương

 

-Thần linh bản địa

 

Kính thưa: – Hội đồng họ Phạm toàn quốc Việt Nam

 

– Hội đồng họ Phạm Thành phố Hà Nội

 

– Ban tổ chức cuộc họp mặt

 

– Các vị địa biểu khách quý đại diện hội đồng các tỉnh,thành phố,huyện,các nhà doanh nhân thành đạt,đại diện dòng họ Phạm xã Thanh Liệt,cùng các ông bà cô bác,các thành viên dòng họ,gia đình hiện hữu tại đây.

 

Tôi là Phạm Khánh,gốc sinh quán tại làng Vị Dương, xã Thái Hồng,huyện Thái Thụy,Thái Bình.Hiện đang sống tại Xóm mới,xã Duyên Hà,huyện Thanh Trì,Hà Nội.Rất vui và cảm động được mời về dự cuộc họp mặt dâng hương Thượng thủy tổ Phạm Tu nhân đầu xuân Giáp Ngọ 2014.

 

Với đạo lý uống nước nhớ nguồn:

 

“Cây có gốc mới dày cành xanh ngọn

 

Nước có nguồn bể cả sông sâu

 

Đức nhân nền nghĩa làm đầu

 

Cội nguồn vấn tổ tìm tông

 

Cũng là nghĩa đạo hiếu trung của đời”

 

 

 

Thật là: Xuân vui đất nước tưng bừng

 

Hoa phô vẻ ngọc chim mừng hót ca

 

Hội đồng họ Phạm quê nhà

 

Dâng hương đức tổ Phạm ta…cội nguồn.

 

Trước hết cho phép tôi được trân trọng gửi đến các vị khách quý,các vị đại biểu cùng toàn thể hội nghị lời chào,lời chúc sức khỏe,hạnh phúc,thành đạt.

 

Chúc buổi họp đầy ý nghĩa thành công tốt đẹp.

 

Kính thưa: – Các vị đại biểu

 

-Thưa hội nghị

 

Theo sự gợi ý về ý nghĩa nội dung cuộc họp mặt trong giấy mời,tôi xin có một số ý kiến.Qua hơn chục năm gần đây tôi có được tìm hiểu,nghiên cứu,học tập về dòng họ Phạm của tôi tại quê,sau đó có tìm hiểu về dòng họ Phạm một số nơi tỉnh,thành phố…một số dòng họ khác như: Lê,Nguyễn,Vũ….

 

Đặc biệt là từ khi Phạm tộc Việt Nam được ra đời(khoảng 18 năm nay) đã có rất nhiều tư liệu,tài liệu,thông tin,đặc san đặc biệt quý giá và hữu ích.

 

I.Cảm nhận chung: Tôi thấy rất phấn khởi tự hào về dòng tộc mình.

 

1,Về gốc tích lịch sử tuy mới chỉ tính được từ đời Thượng thủy tổ Phạm Tu đến nay cũng có gần 2 ngàn năm (1538 năm) –(476-545 thế kỷ 6 đến nay 2014).Với bao đời hậu duệ tiếp nối nhau,qua bao thăng trầm lịch sử đất nước …Dòng họ Phạm tộc ta đã đóng góp cho sự nghiệp dựng nước,nền văn hiến,truyền thống yêu nước,độc lập tự cường của dân tộc Việt Nam thật rực rỡ qua các thời đại: Lý Đinh Lê Lý Trần Lê Nguyễn đến thời đại Hồ Chí Minh lừng lẫy thế gian.

 

*Gái họ Phạm đã sinh cho đất nước nhiều Đức Vương tài đức.Ví như: Bà Thị Ngà,bà Phạm Thị Ngọc Uyển,Phạm Thị Ngọc Trần,Phạm Thị Hằng….

 

*Trai Phạm tộc tuy chưa tìm thấy ai là vua nhưng ở thời đại nào,triều đại nào cũng đều có người có chí cả tài cao,đức lớn trong tứ trụ triều đình nhà nước hoặc quan văn ,võ tướng lừng danh.

 

Ví như: Đức Đô Hồ Đại Vương

 

Phạm Ngũ Lão –

 

Phạm Sư Mạnh – Phạm Huy Đĩnh

 

Phạm Văn Sảo – Phạm Quý Thích

 

Phạm Thuật Duật – Phạm Kính Ân (thời Trần)

 

Phạm Vấn

 

Phạm Hưng (bố đẻ bà Phạm Thị Hằng đẻ ra Vua Tự Đức)

 

*Ở Văn bia Quốc Tử Giám lưu lại có tới 78 danh nhân đại khoa của dòng họ Phạm

 

*Đến thời đại Hồ Chí Minh : Phạm Hồng Thái,Phạm Văn Đồng,Phạm Hùng,Phạm Quang Lễ(Trần Đại Nghĩa),Phạm Thế Duyệt,Phạm Quang Nghị….

 

Hàng vạn,hàng triệu người con cháu hậu duệ dòng họ Phạm đã xả thân vì tự do độc lập của đất nước trên mọi lĩnh vực quân sự,chính trị,ngoại giao,hàng ngàn,hàng vạn các nhà khoa học trên các lĩnh vực tự nhiên xã hội nơi tiếng đóng góp cho quê hương,dân tộc đất nước .

 

2,Trong điều kiện và thời đại hiện nay được Đảng,nhà nước quan tâm,nhận thức hiểu biết (dẫn tới) về cội nguồn đã được nâng cao …

 

Lại được nhiều cá nhân,tập thể các thế hệ hậu duệ tâm huyết tổ chức ra Hội đồng gia tộc Phạm ở cấp nhà nước,tỉnh thành phố huyện để phát huy truyền thống tinh hoa, kết nối dòng tộc ngày càng bền vững,phát triển là vô cùng quý báu, cần thiết phải làm!

 

3,Song về Phạm tộc,trong lịch sử có 2 ý kiến băn khoăn mong các cấp giải đáp.

 

 1. Khởi thủy Phạm tộc ở đâu,từ thời nào,tên gì?…

 

(Vì khi tôi còn rất nhỏ 10-11 tuổi ở quê tôi mỗi khi giỗ tổ họ Phạm Văn và tế tổ các cụ thường vẫn nhắc đến cụ Phạm Hải Địa Vương chứ không thấy nhắc đến cụ Đô Hồ Đại Vương(lúc đó không để ý đến)

 

 • Tôi cũng đã đôi lần được tiếp xúc với cụ Phạm Hồng (trong ban liên lạc họ Phạm Việt Nam thời kỳ đâu) cũng có nhắc đến cụ Phạm Hải Đại Vương và nói rằng sau sẽ xác định nhưng đến nay thế nào chưa rõ.

 

 1. Hiện nay cũng có dư luận truyền miệng và trên Internet cũng có đại thể: Họ Phạm xuất sứ từ Trung Quốc khoảng thời nhà Chu.

 

Tóm tắt truyện là: Thời đó chế đọ nhà Chu có thưởng bổng lộc cho các quan đại thần có công bằng ruộng đất.Có ông quan được thưởng khoảng đất nhưng lại vào khu đất phạm.Từ đó ông quan đặt tên cho dòng họ mình là họ Phạm…sau lan sang Việt Nam.Xin được hội đồng nghiên cứu và giải thích.

 

II, Về phân tìm hiểu và xin kết nối dòng họ:

 

Kính thưa: – Các vị khách quý,đại diện hội đồng cấp nhà nước,cấp thành phố huyện.

 

– Thưa hội nghị

 

A, Theo đánh giá của Hội đồng họ Phạm thành phố đã có nhiều nơi tổ chức được là rất quý.Song ở trong khu vực 5 xã: Đông Mỹ,Duyên Hà,Ngũ Hiệp,Liên Ninh ,Vạn Phúc,Yên Mỹ…nói riêng và cả Thanh Trì thì chưa tổ chức( theo nhận định cá nhân)

 

Nhưng tôi tìm hiểu ở một số xã đã có tới hơn chục họ Phạm.Riêng 2 xã Duyên Hà 5 Phạm,Đông Mỹ 4 Phạm các vị trưởng nam hay tộc trưởng cũng chưa hiểu có muốn tham gia ví như:

 

 • Họ Phạm Ngọc – Đông Mỹ

 

Họ Phạm Tuấn – Đông Mỹ…

 

 • Họ Phạm Văn – Duyên Hà

 

Họ Phạm Hưng – Đại Lan

 

Họ Phạm Đức – Đại Lan

 

Thôn Văn Uyên hai họ Phạm

 

 • xã Liên Ninh có 3 họ phạm..

 

Theo tôi Hội đồng Hà Nội nên nghiên cứu làm công tác tuyên truyền chắc sẽ có kết quả

 

B.Về phần tìm hiểu xin kết nối Dòng họ Phạm Văn của tôi xin tóm tắt như sau:

 

1,Ở tại quê: Sau 10 năm nghiên cứu tìm tư liệu tại Viện Hán Nôm và các tiểu phả từ đời thứ 15 trở về đây.Đã có Bản gia phả từ thời khởi Thủy tổ ở Vị Dương Phạm Văn đến nay 21 đời,xã có 4 họ Phạm: Phạm Văn,Phạm Đình ,Phạm Ngọc,Phạm đông ,phạm đoài

 

Họ Phạm Văn khởi thủy tổ ở Thanh Hoa( nay là Thanh Hóa),có 4 anh em trai ra Vị Dương trang xây dựng sự nghiệp họ Phạm Văn.Tính đến nay là 607 năm.Theo thơ di huấn của 4 vị đã nêu trong gia phả:

 

Thanh bằng quý mạn địa văn xương

 

Ty loạn trần triều chi vi dương

 

(năm 2006 họ đã làm lễ Tế tổ 600 năm)

 

4 anh em thủy tổ chúng tôi:

 

… 1,Phạm Công tự Phúc Tinh + Tổ tỷ

 

2,Phạm Công tự Phúc Tình + Tổ tỷ

 

3,Phạm Công tự Phúc Thiện +Tổ tỷ

 

4,Phạm Công tự Vi vô +Tổ tỷ

 

Sinh được 8 ngành:

 

Ông cả (1) không có con

 

Ông hai(2) sinh được ngành 1 và ngành 2

 

Ông ba(3) sinh được ngành 3 và ngành 4

 

Ông tư(4) sinh được nganh 5,ngành 6,ngành 7 và ngành 8

 

Riêng 2 ngành: * Ngành 6 theo gia phả ở Viện Hán Nôm cung cấp thì chỉ biết ông tổ ngành đó và đến đời thứ 15 có cụ Phạm Hùy Cồ đẻ ra cụ Phạm Hùy Lanh song thất lạc chưa kết nối được( Ông tỏ là Phạm Ngô Đạo)

 

*Ngành 8: Chỉ biết co cụ Phạm HúyCục đời thứ 15 nay chưa tìm được.

 

2, Họ Phạm Văn muốn xin được kết nối:

 

 • Tìm vị khởi Thủy tổ đẻ ra 4 vị thủy tổ(anh em) ra vị khai khẩn lập nên Phạm Văn.
 • Theo gia phả thì 4 anh em thủy tổ sau khi sinh ra 8 vị tên tổ(8 ngành) thì cùng tiếp đi đánh giặc cỏ nên không trở về quê , không biết các ngài đến sinh cơ nghiệptiếp mới ở đâu,trong các miền ,tỉnh nào?Hiện nay chỉ có các mô tổTỷ cạnh mộTổ tỷ họ lập mộ tổ tưởng nhớ.Xuân thu nhị kỳ giỗ tổ vào 15 táng 2 và 15 tháng 8. Họ Đã xây từ đường hơn chục năm nay.
 • Theo gia phả thì tiên tổ của 8 ngành có các danh xưng mà hậu duệ chúng tôi chưa rõ :

 

+ Phạm Công tự Vô Vi(thủy tổ)

 

+ Phạm Công tự Ngộc Đạo(đầu ngành 6)

 

+ Cụ Dũng An Hầu(ở ngành 3)

 

+ Cụ Liễu An Hầu( ngành 3)

 

Gia phả nêu các ngài có đi đánh giặc cờ đen,cờ đỏ rồi không về.

 

3, Đặc trưng nổi bật của họ Phạm Văn theo tôi tìm hiểu có khác với họ khác,xin nêu một số nét sau đây,đã duy trì từ mấy trăm năm nay:

 

*Không làm trưởng nam theo cha truyền con cháu nối tiếp từ đời này qua đời khác mà do Hội đồng gia tộc và dòng họ xét: Đức độ,mẫn tuệ để gánh vác việc họ.Qua 600 năm đã có gần 30 ông trưởng nam để duy trì.Hiện nay ông Phạm Phu ngành 4 đang đảm chức Trưởng họ.

 

*Việc họ ngoại đóng theo đinh thì cứ 2 năm có một lần việc họ,các nàng dâu đặc biệt là từ năm 1995 đến nay vẫn giữ nề nếp,có rất nhiều ý nghĩa thiết thực tốt.Con gái không đi xuất giá được tham gia Hội nàng dâu tình nguyện,đoàn kết tình nghĩa,có quỹ nàng dâu:

 

– Giúp đỡ nhau khi gia đình có hiếu hỷ,khi tài trợ(đối với gia đình khó khăn)bằng tiền hoặc bằng gạo…Thời vụ gia đình nào khóđón các nàng dâu cấy hỗ trợ….

 

– Hòa giải khi bất đồng,xích mích giữa nội bộ gia đình hoặc trong ngành họ,xóm giềng.

 

-Ngày15/2/2014(Giáp Ngọ) việc họ,nàng dâu có 200 xuất tham gia và 20 đinh trong các đầu ngành và Ban hội đồng gia tộc.

 

*Hàng năm quỹ khuyến học trong dòng họ cũng có để khen thưởng cho các cháu học giỏi hoặc vượt khó học giỏi ở các cấp phổ thông hay đại học….

 

Cách tổ chức Hội đồng gia tộc mời các gia đình và bản thân các cháu đạt thành tích đến Từ Đường họ cả làm lễ trao thưởng(từ 20 12 –20 13 năm làm thường xuyên)

 

*Đối với các cháu phạm sai lầm khuyết điểm thì đến nhắc nhở, động viên hoặc dịp việc họ nêu nhận xét do đó mà hạn chế được nhiềucháu phạm lỗi

 

C,Đề Xuất: Do tình hình thực tế mấy chục năm qua và tương lai sau này,việc định cư của các con cháu họ Phạm tiếp tục ở các thành phố,đô thị nên chăng Hội đồng gia tộc kêu gọi các tổ chức tình nguyện: Đồng hương gia tộc Phạm,Gia đình,phái tộc Phạm tham gia….

 

Kính thưa: Các quý vị đại biểu đại diện Hội đồng các cấp,toàn quốc,thành phố,các tỉnh huyện …

 

 • Thưa hội nghị,trên đây là một số cảm nhậnvà mộ tsố ý kiến báo cáo trước cuộc họp mặt đầu xuân Giáp Ngọ do Hội đồng dòng họ thành phố tổ chức.
 • Vì thời gian có hạn,trước khi ngừng lời kính chúc các quý vị sức khỏe thành đạt.Xin chân thành cảm ơn.

 

 

 

Phạm Đình Khánh

 

ĐT: 043 8613028 – DĐ: 0123 972 9976

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

\

 

 

 

 

Một số hình ảnh buổi lễ dâng hương thượng thủy tổ Phạm Tu ngày 24/2 /2014

 

 

Ảnh lễ tế Thượng thủy tổ 24/2 Giáp Ngọ(2014)

 

 

 

Chủ tịch hội đồng Phạm tộc HàNội đọc diễn văn khai mạc

 

 

Đại diện Hội đồng Phạm Tộc toàn quốc phát biểu

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here