GIỖ TỔ Ở HỌ PHẠM MAI, THÔN CHÂU KHÊ, XÃ ThÚC KHÁNG, HUYỆN BÌNH GIANG, TỈNHHẢI DƯƠNG

0
1116

 

Trong hai ngày 29-30/3/2014 (tức 29-30 tháng 2 năm Giáp Ngọ), tại nhà ông trưởng Họ Phạm Mai thôn Châu Khê, xã Thúc Kháng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương, họ Phạm Mai đã long trọng tổ chức ngày húy nhật Thủy Tổ họ, Mừng thọ các cụ cao niên tuổi vàng tuổi bạc và trao tặng quà khuyến học cho các cháu học giỏi trong họ..

Theo thông lệ hàng năm cứ đến ngày này là con cháu cả họ tập trung về đông đủ để làm Lễ dâng hương húy nhật cụ Tổ họ và Lễ Thanh minh theo tục lệ. Đây là dịp để nhắc nhở con cháu ”Uống nước nhớ nguồn” và cũng là dịp để ”Vấn tổ tìm tông”. Năm nay dòng họ tổ chưc theo nghi thức Tế Lễ long trọng , thể hiện nét văn hóa đẹp.

 

Năm 2014 là năm lần đầu tiên Họ làm lễ chúc thọ các cụ cao niên tuổi trên 75 trên cơ sở nghi thức của Hội Người cao tuổi, nhằm nhắc nhở con cháu nhớ tới bổn phận “Trọng hỷ-Rước yến lão” như truyền thống của làng Châu Khê xưa, thật vui vẻ, hiếu đễ. Vui nhất là 13 Cụ được chúc thọ lần này, trong đó có 3 cụ tuổi bạc (dưới 80 tuổi) và 10 cụ tuổi vàng (từ 80 tuổi trở lên), cụ cao tuổi nhất  là 92 tuổi. Với con cháu càng vui và yên tâm hơn là đã làm được một viêc ý nghĩa với ”Công Cha Nghĩa Mẹ”.

 

Dòng họ Phạm Mai là một trong các họ luôn quan tâm tới công tác khuyến học từ năm 1987, nay càng được chú ý. Họ luôn có Quỹ khuyến học hàng chục triệu, năm nào cũng có khoảng chục suất quà động viên các cháu. Năm nay 9 cháu được thưởng. Họ còn in Bằng Biểu dương trao cho các cháu tạo nên niềm tự hào phấn khởi để các cháu học tốt hơn. Nhờ đó măc dù là một làng nghể thủ công vàng bạc, hàng ngày lo kiếm tiền, song luôn nghĩ về tương lai, động viên 100% các cháu đến trường và học giỏi. Đến nay, toàn dòng tộc Phạm Mai đã có 1 tiến sỹ, 5 thạc sỹ, hàng chục kỹ  sư, cán bộ kỹ thuật trung cấp, thợ thủ công nghệ nhân vàng bạc, nhiều doanh nghiệp doanh nhân làm ăn khá giả, được TW Hội Mỹ nghệ kim hoàn-Hiệp Hội Làng nghề Việt Nam vinh danh.

 

Thật là:    

 

Dòng tộc Phạm Mai ở Châu Khê

 

Mừng thọ tuổi già giữ nếp lề

 

Biểu dương học sinh giỏi vượt khó

 

Thanh minh nhớ lệ-hướng nhau về.

 

 

 

            Phạm Minh Tiến

 

(Họ Phạm Mai thôn Châu Khê/ĐT 0988478334).

 

PM PM1PMPM2PM3PM4PM5

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here