GIỖ TỔ Ở HỌ PHẠM QUANG THÔN PHÙ TẢI, BÌNH LỤC, HÀ NAM                                                                                 

0
1506

 

         Ngày 22-3-2014 (tức ngày 22 tháng 2 năm Giáp Ngọ), họ Phạm Quang thôn Phù Tải (nay là thôn Giải Tây) xã An Đổ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam đã tổ chức lễ giỗ Tổ: cụ Phạm Quang Mộc.

        Mặc dù thời tiết mưa rét nhưng bà con cô bác con cháu họ Phạm Quang ở mọi miền Tổ quốc đã về dự rất đông với khí thế phấn khởi tri ân tiên tổ.

Về dự Giỗ tổ họ Phạm Quang còn có: Đại diện Hội đồng Toàn quốc Họ Phạm Việt Nam, bà Phạm Thị Lệ Trường phó trưởng ban Văn hóa – Xã hội; Đoàn đại biểu Hội đồng họ Phạm lâm thời tỉnh Hà Nam do ông Phạm Duy Đống ủy viên HĐTQ họ Phạm Việt Nam – Chủ tịch lâm thời làm trưởng đoàn

       Họ Phạm Quang thôn Phù Tải là một dòng họ theo đạo Thiên Chúa toàn tòng. Cụ tổ là cụ Phạm Quang Mộc phát tích từ Bắc Ninh về đây sinh cơ lập nghiệp đã trên 300 năm nhưng dến nay vẫn chưa tìm được cội nguồn cụ thể. Dòng họ có 3 chi gồm 90 hộ với trên 500 khẩu. Gia phả đã xây dựng đến nay là 9 đời. Có quy ước hoạt động, có 3 quỹ khuyến học khuyến tài, quỹ họ, quỹ xây dựng. Mộ cụ tổ an táng trên một gò đất riêng ở cánh đồng làng, có đường bê tông vào mộ sạch sẽ. Mộ xây to đẹp khang trang. Lá cờ họ Phạm tung bay trên lăng mộ tổ. Con cháu họ Phạm Quang nhiều người thành đạt: là sĩ quan quân đội, công an, cán bộ, thạc sĩ, tiến sĩ, phó giáo sư công tác tại mọi miền Tổ quốc. Điều đặc biệt là dòng họ theo đạo Thiên chúa toàn tòng nhưng lại xây dựng được từ đường riêng bên cạnh nhà thờ giáo xứ. Từ đường xây dựng 4 gian, diện tích 50m2 trên thửa đất 200m2 rất khang trang – uy nghiêm. Chính giữa là ban thờ tổ tiên, trên cao bên phải là ban thờ Đức Chúa Giêsu và Đức Mẹ Maria. Để có được từ đường này dòng họ đã phải chịu đựng bao áp lực của xã hội về quan điểm nhận thức giữa đạo và đời. Nhưng dòng họ đã được Cha xứ ủng hộ nên đã giải tỏa được dư luận của giáo dân hiểu sai về dòng họ trong việc xây dựng từ đường. Đến nay dòng họ rất phấn khởi, tự hào có từ đường riêng để con cháu xa gần hàng năm về giỗ Tổ và lễ Chúa. Đây cũng là nơi tụ hội con cháu dòng tộc trong những ngày lễ trọng và đêm giao thừa đón xuân mới – cầu chúc cho nhau, cho dòng tộc những điều an lành, hạnh phúc.

       Sau nghi lễ đọc Kinh thánh là lễ giỗ Tổ do ông trưởng tộc Phạm Quang Hàm điều hành là bài phát biểu của ông Phạm Quang Trúc đại diện Hội đồng gia tộc báo cáo về gia phả dòng họ, tri ân công đức cụ tổ và hoạt động của dòng họ trong năm qua.

     Ông Phạm Duy Đống đại diện cho HĐHP lâm thời tỉnh Hà Nam phát biểu khái quát về hoạt động của Hội đồng Toàn quốc họ Phạm Việt Nam và định hướng hoạt động HĐHP lâm thời tỉnh Hà Nam.

     Bà con cô bác dòng họ rất phấn khởi bày tỏ ý nguyện được chung tay xây dựng họ Phạm Việt Nam hướng về cụ Thượng thủy tổ Phạm Tu

     Sau lễ giỗ Tổ là bữa cơm thân mật thấu tình dòng tôc, tri ân tiên tổ.

                                                                                                          Phạm Duy Đống

Một vài hình ảnh Lễ giỗ:

  1. Ông Phạm Quang Hàm- Trưởng tộc điều hành buổi Lễ
  2. Ông Phạm Quang Trúc đại diện HĐGT báo cáo việc họ (lưu ý: Trong Nhà thờ họ có cả ban thờ Đức Mẹ Maria).
  3. Ông Phạm Duy Đống, Chủ tịch lâm thời HĐ Họ Phạm tỉnh Hà Nam phát biểu. PQPQ1PQ2

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here