Hội đồng họ Phạm Hà Nội và HĐHP huyện Đông Anh mừng thọ các cụ cao niên nhân dịp đầu xuân Giáp Ngọ -2014

0
759

 

 

Mừng thọ đầu Xuân là nét đẹp truyền thốngtrong văn hóa ứng xử của người Việt trong mỗi dịp đầu Xuân hoặc vào đúng ngày sinh, bởi nó thể hiện đạo lý làm người “uống nước nhớ nguồn”, kính trọng người cao niên và là tấm lòng hiếu thảo cũng như sự kính trọng của con cháu mong muốn đền đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục của bậc ông bà, cha mẹ. Trong tâm thức dân gian, người có tuổi thọ và gia đình có người cao tuổi là có được một cái phúc lớn, có phúc nên mới được sống lâu, mới có con cháu đề huề. Mừng thọ cũng chính là mừng cái phúc ấy. Mừng thọ cũng là hoạt động văn hóa có ý nghĩa nhằm giáo dục, răn dạy con cháu bổn phận ăn ở có trước có sau với người đời, với xã hội ,quan tâm hơn nữa đến người cao tuổi để các cụ sống vui, sống khỏe, sống có ích. Truyền thống tốt đẹp đó của dân tộc Việt Nam đã và đang nhân lên những giá trị tinh thần quý báu, là một nét văn hóa làm phong phú thêm nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam.
Tại Hà nội, hầu như các Hội đồng gia tộc họ Phạm đều đã quan tâm tổ chức Lễ mừng thọ vào dịp đầu xuân cho các cụ trong họ lên tuổi thọ chẵn 70, 75, 80, 85, 90, 95…; Hội đồng họ Phạm cấp Quận , huyện tổ chức Lễ mừng thọ cho các cụ trong họ, lên tuổi thọ chẵn 90,95…; Hội đồng họ Phạm thành phố Hà nội tổ chức Lễ mừng thọ cho các cụ trong họ lên tuổi thọ 100 trở lên.

Nhân dịp đón xuân Giáp ngọ -2014 vào ngày mồng 4 Tết, Hội đồng họ Phạm thành phố Hà nội đã cùng với Hội đồng họ Phạm huyện Đông Anh, kết phối hợp với Gia đình con cháu các cụ cao niên …đã tổ chức mừng thọ tại gia đình các cụ bà (là con dâu họ):

* Cụ Hữu Thị Mủn, thôn Đông – Dục Nội, xã Việt Hùng, Đông Anh, thọ tuổi 100.

* Cụ Ngô Thị Hảo, thôn Đìa, xã Nam Hồng, huyện Đông Anh, thọ tuổi 90.

* Cụ Tạ Thị Thọ, thôn Đông Trù, xã Đông Hội, huyện Đông Anh, thọ tuổi 90.

Tham dự Lễ mừng thọ các cụ nói trên có: Tiến sỹ Phạm Vũ câu (Phó Chủ tịch HĐTQ HPVN, Chủ tịch HĐHP thành phố Hà Nội), Cụ Phạm Đức Chính ( Chủ tịch HĐHP huyện Đông Anh) và các vị Ủy viên thường trực HĐHP thành phố Hà Nội, HĐHP huyện Đông Anh; có đại diện chính quyền địa phương và đông đảo các con, cháu, chắt của các cụ từ khắp nơi về quây quần sum họp dự Lễ mừng thọ các cụ trong không khí vừa trang trọng vừa ấm cúng, đem lại niềm vui và may mắn cho các gia đình. Các cụ được chúc mừng thọ cảm nhận thấy hạnh phúc hơn vì con cháu đề huề lại hiếu thảo, các cụ nhận thấy công sức bao năm bỏ ra để nuôi dạy con cái, cống hiến cho xã hội đã được đền đáp xứng đáng; Con cháu cũng thấy tự hào về ông bà cũng như truyền thống gia đình mình, vui vẻ vì đã có cơ hội để báo hiếu, làm vui lòng ông bà, cha mẹ.

Điều đặc biệt là tất cả 3 Cụ được chúc thọ trong ngày mồng 4 Tết ( kể cả cụ tuổi 100) đều còn đang mạnh khỏe, tiếng nói sang sảng, đi lại nhanh nhẹn,…các cụ còn nhiều lần nói lời cám ơn với Đoàn Hội đồng họ Phạm “ các cụ rất vui mừng phấn khởi lắm, vì được Dòng họ phạm cấp TW, thành phố và cấp huyện đã về tận nơi chúc thọ các cụ ; các con, cháu, chắt đầy đủ cả và được mọi người ai cũng chúc cho khỏe mạnh, sống lâu…Trong tháng Giêng Giáp Ngọ -2014 này, theo kế hoạch đã chuẩn bị HĐHP huyện Đông Anh sẽ tiếp tục tổ chức chúc thọ cho 8 cụ lên tuổi thọ 90 và 95. Một hoạt động việc họ rất đáng được tôn vinh.

DA1DA2DA3DA5DA7DA8DA9DA10DA11

Phạm Tuấn Khanh – Phó Chủ tịch HĐHP huyện Đông Anh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here