VĨNH BIỆT CỤ PHẠM HỒNG

0
955

 

IMG_2259 (1) IMG_2528IMG_2529 (800x600)IMG_2532 (800x600)

Hội đồng Toàn quốc Họ Phạm Việt Nam vô cùng thương tiếc báo tin: Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Đại tá Phạm Hồng – nguyên Viện trưởng Viện Thiết kế Bộ tư lệnh Công binh Bộ Quốc phòng, nguyên Tổng thư ký Ban liên lạc Họ Phạm Việt Nam (nay là Hội đồng Toàn quốc Họ Phạm Việt Nam) do tuổi cao, bệnh nặng, mặc dù đã được các giáo sư, bác sĩ Bệnh viện Trung ương 108 của Quân đội tận tình cứu chữa nhưng không qua khỏi. Cụ đã từ trần vào 11 giờ 30 phút ngày 13 tháng 01 năm 2014 (tức ngày 13 tháng 12 năm Quý Tỵ), hưởng thọ 82 tuổi .

Tang lễ cụ Phạm Hồng đã được Ban chỉ huy Viện Thiết kế Bộ tư lệnh Công binh thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu Thủ đô, Hội đồng Toàn quốc Họ Phạm Việt Nam; Đảng ủy, HĐND, UBMTTQ, Hội người cao tuổi và Hội cựu chiến binh Phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, thành phố Hà Nội ; đại diện bà con Tổ dân phố – nơi Cụ sinh sống, đã phối hợp cùng gia đình, dòng tộc của Cụ, tổ chức trọng thể và chu đáo tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, thành phố Hà Nội. Hỏa táng tại Đài Hóa thân Hoàn Vũ, Văn Điển, Hà Nội.

Nhiều đại diện các đợn vị Quân đội, các đoàn thể chính trị – xã hội mà Cụ đã từng công tác; nhiều bạn bè, thân bằng cố hữu nội ngoại của Cụ đã rất xúc động đến dâng hương và vòng hoa kính viếng hương hồn Cụ.

Đoàn Đại biểu Hội đồng Toàn quộc Họ Phạm Việt Nam, do Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Đạo, Chủ tịch Hội đồng dẫn đầu đã trân trọng vào viếng Cụ Phạm Hồng và thăm hỏi, chia buồn cùng tang quyến vào lúc 10 giờ sáng ngày 19 tháng 01 năm 2014.

Cụ Phạm Hồng sinh ngày 17 tháng 01 năm 1933 tại Hà Nội. Cụ xuất thân trong một gia đình giầu truyền thống cách mạng, cha làm Nhà giáo.

Do sớm giác ngộ cách mạng, tháng 7 năm 1948, mới 16 tuổi, Cụ tình nguyện tham gia Quân đội nhân dân Việt Nam (Thiếu sinh quân). Ngày 30 tháng 11 năm 1956 Cụ đã trở thành Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam.

Trong quá trình công tác, Cụ đã luôn luôn học tập, rèn luyện có kết quả và đã trở thành một Tiến si khoa học, sau đó được phong hàm Phó Giáo sư chuyên ngành thiết kế công trình quân sự. Cụ đã hoàn thành tốt mọi công tác được giao. Do những công lao cống hiến xuất sắc của Cụ đối với đất nước, Cụ đã được Đảng, Nhà nước tặng nhiều Huân chương, nhiều Huy chương cao quý.

Đến tháng 12 năm 1994, do điều kiện sức khỏe, Cụ đã được Đảng, Nhà nước và Quân đội cho nghỉ hưu.

Khi nghỉ hưu, Cụ đã tham gia rất nhiệt tình vào các hoạt động xã hội nơi cư trú. Từ năm 1996 Cụ đã tham gia các hoạt động của Ban Liên lạc Họ Phạm Việt Nam ngay từ những ngày đầu thành lập và Ban liên lạc Hậu duệ Trần triều Điện soái Phạm Ngũ Lão mà Cụ là một Hậu duệ huyết thống của Người.

Từ năm 2002 với chức danh Tổng thư ký Ban liên lạc toàn quốc Họ Phạm Việt Nam, Trưởng ban liên lạc Hậu duệ Danh tướng Trần triều Điện soái Phạm Ngũ Lão, Cụ đã dành nhiều thời gian cho hoạt động chung của của Ban Liên lạc Họ Phạm Việt Nam và cho việc nghiên cứu biên tập gia phả và kết nối dòng họ Phạm Ngũ Lão trong toàn quốc. Cụ đã dồn tâm sức cùng các vị trong Ban Thường trực tổ chức và điều hành rất có hiệu quả hoạt động của Ban Liên lạc Họ Phạm Việt Nam, đặc biệt là việc tổ chức các cuộc họp mặt hàng năm của Ban lien lạc Họ Phạm Việt Nam, làm kỷ yếu từng cuộc họp mặt rất chu đáo và tổ chức thực hiện triển khai các quyết định trong các cuộc họp mặt này.

Mặc dủ tuổi đã cao, lại có bệnh, nhưng Tổng thư ký Phạm Hồng cùng các vị

trong Ban Liên lạc họ Phạm VN đã nhiều lần đi về các dịa phương xa có đền thờ danh nhân họ Phạm để nghiên cứu và giúp đỡ bà con là hậu duệ hoặc sinh sống tại

các địa phương này hiểu biết về danh nhân và vận động mọi người tổ chức huy động

từ mọi nguồn trùng tu, nâng cấp các đền thờ đó. Cho đến nay, bà con ở Nam Sách,

Hải Dương (nơi có đền thờ Phạm Chiêm, công thần nhà Ngô), ở xã Xuân Hương,

huyện Lạng Giang Bắc Giang (nơi có hậu duệ và nhà thở Phạm Văn Liêu, công thần

nhà Lê) và nhiều địa phương khác vẫn nhớ những ký niệm ấm áp về “bác Hồng”.

Cụ đã cùng một số vị trong Ban Thường trực tổ chức biên soạn và xuất bản Bộ sách “Họ Phạm trong cộng đồng dân Việt” – một bộ sách đã được các thành viên Họ Phạm Việt Nam nhiệt liệt hoan nghênh đón nhận. Nhiều dòng họ đã căn cứ vào những tư liệu, sự kiện nêu ra trong Bộ sách này để biên soạn hoặc chỉnh lý Tộc phả dòng họ. Nhiều nhà nghiên cứu lịch sử trong và ngoài nước rất quan tâm và hoan nghênh Bộ sách này ra mắt bạn đọc.

Cụ cũng đã biên soạn nhiều cuốn sách giúp các thành viên trong dòng họ tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của Danh tướng Phạm Tu, Danh tướng Phạm Ngũ Lão và một số danh nhân khác của dòng họ, các cuốn sách giúp cho các vị Trưởng lão nắm được các phong tục, tập quán, nghi lễ tổ chức Lễ gia tiên, biên soạn các bài phúng viếng các thành viên trong dòng họ khi qua đời, bàn về cách viết gia phả, tộc phả vv,…

Ngoài ra, với nhiệt tình sâu sắc về sức khỏe tuổi già, Cụ đã biên soạn và phát hành nhiều tập sách nhỏ giới thiệu các phương pháp, các bài thuốc phòng bệnh và chữa bệnh, chủ yếu là để biếu các Tôn trưởng của dòng họ và các vị cao niên trong bạn hữu của Cụ, trong các Ban liên lạc của dòng họ .

Do những cống hiến to lớn của Cụ cho hoạt động của Ban Liên lạc Họ Phạm Việt Nam và hoạt động dòng họ Phạm, Cụ Phạm Hồng đã được Thường trực Hội đồng toàn quốc Họ Phạm Việt Nam tặng Bằng Ghi công năm 2006 và Bằng Vinh danh năm 2011 về những công hiến lớn lao của Cụ trong hoạt động của Họ Phạm Việt Nam.

Cụ Phạm Hồng đã ra đi về cõi vĩnh hằng nhưng những hình ảnh, những việc làm, những ý chỉ vượt mọi khó khăn gian khổ vươn lên trong công tác và học tập để cống hiến thật nhiều cho Tổ quốc, cho nhân dân, dòng họ, cho gia đình; những tình cảm chân thành của Cụ đối với dòng họ Phạm, đối với bạn bè, đồng chí, đối với gia đình vợ con và các cháu chắt nội ngoại của Cụ sẽ mãi mãi là tấm gương về đức hạnh cho các thế hệ hiện nay và mai sau của bạn bè, đồng chí, của dòng dòng họ Phạm và gia đình Cụ noi theo.

Xin vĩnh biệt Cụ Phạm Hồng ! Mong Cụ an nghỉ ngàn thu !

HỘI ĐỒNG TOÀN QUỐC HỌ PHẠM VIỆT NAM

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here