HỘI ĐỒNG HỌ PHAM TP HÀ NỘI Họp phiên thường kỳ cuối năm 2013

0
1010

 

3

 

Ngày Chủ nhật 22/12/2013 Hội đồng Họ Phạm Thành phố Hà Nội đã họp phiên thường kỳ cuối năm, nhằm tổng kết đánh giá các mặt hoạt động việc họ trong năm 2013 và bàn phương hướng nhiệm vụ năm 2014. Các thành viên Hội đồng đã thảo luận sôi nổi và nhất trí với nội dung chủ yếu trong Báo cáo của Thường trực Hội đồng đã chuẩn bị và báo cáo cụ thể chi tiết tại kỳ họp này.

 

1.Về hoạt động trong năm 2013:

 

– Đã quan tâm và tập trung nỗ lực vào việc vận động thành lập HĐ cấp quận/huyện tại

 

1 số địa phương, kết quả là đã đã thành lập được HĐHP huyện Mê Linh, Ban vận động thành lập HĐHP quận Hoàn kiếm và huyện Thanh Oai; thành lập HĐHP phường Quang trung, quận Đống Đa; tổ chức hoạt động của họ Phạm tại 4 cụm dân cư thuộc Hội đồng họ Phạm phường trung Liệt; hoạt động của “Câu lạc bộ con gái , con dâu họ phạm” (mô hình thí điểm) tại quận Đống Đa được duy trì .

 

– Đã bổ sung 13 thành viên mới vào Hội đồng là những người có tâm huyết, trách nhiệm, có điều kiệnkhả năng hoạt động, có lực lượng trẻ tuổi và đa phần là Trưởng , phó các HĐHP, các Ban vận độngthành lập HĐHP các địa phương mới thành lập.

 

– Hoạt động dòng họ trên địa bàn thành phố trong năm 2013 thực sự đã tác động tích cực đến bà con cô bác họ phạm, nên ngày càng có nhiều chi, phái ,dòng họ phạm tại Hà Nội liên hệ kết nối với HĐHP Thành phố và tham gia vào các hoạt động dòng họ.

 

HĐHP Thành phố , HĐHP các cấp và các Hội đồng gia tộc đều đã rất quan tâm đến việc vinh danh, khen thưởng khuyến học khuyến tài đối với nhân tài và các học sinh học giỏi; HĐHP Thành phố khen thưởng biểu dương những bà con cô bác có tấm lòng vàng đóng góp vào Qũi khuyến học các cấp từ 5 triệu đồng đến hàng chục triệu đồng; khuyến khích HĐHP các cấp vinh danh chúc thọ các cụ cao niên,…

 

HĐHP các cấp và các Hội đồng gia tộc đều đã rất quan tâm đến tuyên truyền vận động và tổ chức tham dự lễ Giỗ Thượng Thủy Tổ vào ngày 20/7/2013 âm lịch, đã có 15 đoàncòncó rất nhiều đoàn lẻ là các doanh nhân, cá nhân, đại diện các gia tộc họ phạm đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội đã đến dâng hương tại Phạm Tổ Linh từ.

 

– Về hoạt động Lễ tân, khánh tiết: Thường trực cử đoàn dự các hoạt động chính của HĐ cấp quận/huyện, một sốhoạt động đặc biệt của cấp phường/xã và của Hội đồng gia tộc. Cử đoàn dự hoạt động giao lưu với HĐHP một số tỉnh, thành phố; thăm nom hiếu, hỷ theo qui định trong Qui chế hoạt động.

 

Về trang Web “hophamhanoi.com” : Trang tin đã hoàn thiện về cơ bản giao diện

 

trang chủ, được quan tâm nâng cấp và bắt mắt về hình thức và phong phú về nội dung, chương mục;hàng tuần đều có bài mới phản ảnh thông tin dòng họ trên địa bàn TP Hà nội và các hoạt động chính của HĐTQ; Ban biên tập đã được tăng cường thêm nhân lực trẻ có chuyên môn và tâm huyết với việc họ.

 

Về in Lịch năm 2014:Việc phát hành Lịch năm mới Quí Tỵ 2013 của họ Phạm Hà nội đã có sức lan tỏa tuyên truyền về dòng họ, tác động tới ý thức hướng về cội nguồn của bà con trong dòng họ và cả cộng đồng dân cư; HĐHP TP Hà Nội đã tích cực vận động tài trợ và đã in xong Lịch Giáp Ngọ 2014 của Họ Phạm Hà nội để phát hành trước thềm năm mới.

 

Nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của HĐHP TPHN là tập trung cho việc mở rộng thông tin kết nối dòng họ, coi kết quả hoạt động của các HĐHP các địa phương quận, huyện, xã phường và các HĐGT trên địa bàn thành phố Hà nội cũng có vai trò gắn kết chỉ đạo, hướng dẫn của HĐTP; do đó hoạt động của các HĐHP các địa phương quận, huyện, xã phường và các HĐGT trong năm 2013 đa dạng sôi động hơn các năm trước; tập trung vào các hoạt động chủ yếu thường niên như: tôn tạo tu bổ hoặc xây dựng mới nhà Từ đường khang trang hơn ; chăm sóc mộ tổ; biên tập các gia phả , tộc phả; vinh danh nhân tài khuyến học khuyến tài…Nhiều HĐGT đã mời các HĐHP cấp trên, các HĐGT họ Phạm trên cùng địa bàn đến tham dự các dịp Lễ giỗ Tổ , hoặc khánh thành Từ đường tạo nên mối quan hệ thân tình dòng họ ngày càng mở rộng.

 

Một số tồn tại cần rut kinh nghiệm: các cá nhân và các Ban chuyên môn cần phát huy tinh thầntrách nhiệm, chủ động năng động sáng tạo hơn; Công việc vận động tuyên truyền để thành lập thêm HĐHP tại các huyện, quận, phường tuy đã có kết quả đáng khích lệ, song vẫn tiến triển chậm so với yêu cầu; việc kết nối thông tin với các chi phái dòng họ Phạm trên địa bàn các quận huyện cũng tiến triển chậm; các HĐGT cũng chưa chủ động cung cấp thông tin về Tộc phả và các danh nhân trong dòng tộc.

 

2. Về chủ trương phương hướng hoạt động năm 2014

 

Nhất trí sẽtổ chức cuộc họp mặt đại biểu đại diện các Hội đồng gia tộc và các

 

HĐHP các cấp trên địa bàn TP Hà nội vào dịp đón Xuân Giáp ngọ 2014 (vào tuần cuối tháng 2 Giáp Ngọ), kết hợp dâng hương cụ Tổ nhân dịp đầu năm mới. Thành lập Ban tổ chức cuộc họp mặt như Thường trực Hội đồng đề xuất.

 

HĐ họ Phạm các địa phương trong thành phố và các HĐGT sớm có chủ trương và bàn kế hoạch tổ chức cho bà con về Phạm Tổ Linh Từ dâng hương vào ngày giỗ Thượng Thủy Tổ ; đây là một nội dung hoạt động thường niên hướng về cội nguồn, song với họ Phạm Hà Nội thì vô cùng thuận lợi là Phạm Tổ Linh Từ lại ngự trên đất Thủ đô, nên mục tiêu phấn đấu là làm sao cho tất cả bà con cô bác họ Phạm tại Hà Nội sớm có cơ hội về dâng hương bái yết cụ Tổ.

 

Tiếp tục vận động và xúc tiến việc thành lập mới các HĐHP cac quận ,huyện, xã , phường…hiện chưa có HĐHP.

 

Duy trì các hoạt động lễ tân khánh tiết, thăm nom hiếu hỷ đối nội và đối ngoại. Thường trực Hội đồng cử Đoàn dự các hoạt động Lễ hội do các chi, phái, dòng họ Phạm tổ chức tại các Đình, Đền (trên địa bàn thành phố) thờ các vị Danh nhân, Tướng quânhọ Phạm đã có nhiều công lao trong việc dựng xây, giữ gìn và bảo vệ đất nước Việt Nam trong lịch sử hàng ngàn năm qua.

 

Tất cả các ủy viên Hội đồng có trách nhiệm khảo sát, thu thập thông tin các dòng họ, chi phái trên địa bàn mình sống và cung cấp kịp thời thông tin, tin bài cho trang tin.

 

Yêu cầu các thành viên Hội đồng và các Ban chuyên môn phát huy tinh thần trách nhiệm, chủ động năng động sáng tạo, phân công cụ thể, chủ trì đảm nhận các công việc trọng tâm trọng điểm trong năm 2014; trước mắt tập trung cao cho chuẩn bị cho tổ chức cuộc họp mặt đầu xuân Giáp ngọ với đại biểu đại diện các Hội đồng gia tộc và HĐHP các cấp trên địa bàn TP Hà nội; trong 2 tháng tới tập trung cho kết nối thông tin địa chỉ để có thêm nhiều HĐGT mới nhận được Giấy mời và đến tham dự

 

-Tập thể Thường trực hội đồng hoạt động đều tay hơn nữa, quyết sách kịp thời các chủ trương và nội dung công việc trong chương trình kế hoạch năm 2014 và tổ chức thực hiện với quyết tâm cao; theo đó coi hoạt động sôi nổi đa dạng của các HĐGT và các HĐHP địa phương các cấp làm trọng tâm chính của HĐHP thành phố Hà nội./.

 

 

TS Phạm Vũ Câu

 

DSC056731

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here