BÁO CÁO TÓM TẮT VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA HĐHP TP HÀ NỘI TRONG NĂM 2013 VÀ PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG NĂM 2014

0
743

 

 

I. VỀ KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG NĂM 2013

1- Về tổ chức các Hội đồng và phát triển dòng họ:

a- Năm 2013tiếp tục và tập trung nỗ lực vào việc vận động thành lập HĐ cấp quận, huyện tại 1 số địa phương, kết quả là đã đã thành lập được HĐHP huyện Mê Linh (HĐ lâm thời); đã có Quyết định công nhận Ban vận động thành lập HĐHP Hoàng Mai và Ban vận động thành lập HĐHP huyện Thanh Oai; Quyết định công nhận thành lập HĐHP lâm thời phường Quang trung, quận Đống Đa.

b – Đã bổ sung 12 người có tâm huyết, trách nhiệm, có điều kiệnkhả năng hoạt động (quan tâm lực lượng trẻ) vào Thường trực và ủy viên HĐ thành phố.

HĐHP quận Đống Đa và HĐHP Đông Anh cũng đã củng cố về tổ chức, bổ sung thêm người có điều kiện hoạt động và nhiệt tình vào HĐ địa phương và giới thiệu tham gia HĐTP.Thường trực HĐHP TP đã kịp thời có các Quyết định công nhận chức danh của các vị được bổ sung vào HĐ các quận, huyện và bổ nhiệm vào HĐTP.

c. Hoạt động dòng họ trên địa bàn thành phố đã tác động tích cực đến bà con cô bác họ phạm nên ngày càng có nhiều chi, phái ,dòng họ phạm tại Hà Nội liên hệ kết nối với HĐHP Thành phố và tham gia vào các hoạt động dòng họ.

2- Một số hoạt động khác:

a- Nhiều thành viên HĐHPHNđãtích cực tham gia vào công việc chuẩn bị cho Lễ vinh danh khuyến học khuyến tài do HĐTQHPVN tổ chức vào ngày 19/5/2013 tại Văn Miếu Quốc tử giám Hà Nội.

b. Tham gia hoạt động lễ Giỗ tổ 20/7/2013 âm lịch:

Năm 2013,Hội đồng Toàn quốc (HĐTQ) họ Phạm Việt Nam phối hợp với UBND xã Thanh Liệt tổ chức Lễ giỗ Đô Hồ Đại Vương Phạm Tu vào đúng ngày 20 Tháng bảy Quý Tỵ (thứ hai, ngày 26/8/2013) tại Đình thờ Ngài. Đã có 14 Đoàn HĐHP Thành phố, các Đoàn HĐHP quận huyện, xã phường và có rất nhiều đoàn lẻ là các doanh nhân, cá nhân, đại diện các gia tộc họ phạm đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội đã đến dâng hương tại Phạm Tổ Linh từ; một số đoàn và cá nhân sau lễ dâng hương, đã vào gặp gỡ giao lưu với  Thường trực HĐHPTQ và HĐHPTPHN

3– Hoạt động Lễ tân, khánh tiết:

Thường trực HĐ cử đoàn dự các hoạt động chính của HĐ cấp quận/huyện, một số

hoạt động đặc biệt của cấp phường/xã và của Hội đồng gia tộc. Cử đoàn dự hoạt động giao lưu với HĐHP một số tỉnh, thành phố bạn như Hải Phòng, Hải Dương, Hòa Bình, Thái Bình…;Thăm nom hiếu, hỷ theo qui định trong Qui chế hoạt động của Hội đồng.

4- Thông tin về các hoạt động dòng họ:

a- Về trang Web “hophamhanoi.com” : Trang tin đã hoàn thiện về cơ bản giao diện

trang chủ. Hiện gồm các trương mục sau: Trang chủ, Giới thiệu (họ Phạm Hn, họ Phạm VN), Tin tức, Văn hóa-xã hội, Thư viện (ảnh và video), Tự hào dòng họ, Kết nối-cội nguồn.Trang tin đã được quan tâm nâng cấp và bắt mắt về hình thức và phong phú về nội dung,trương mục. Hàng tuần đều có bài mới phản ảnh thông tin dòng họ trên địa bàn TP Hà nội và các hoạt động chính của HĐTQ và nhưng thông tin đáng tự hào của con cháu họ Phạm trên khắp thế giới.. Ban biên tập đã được tăng cường thêm nhân lực trẻ có chuyên môn và tâm huyết với việc họ.

Thường trực ghi nhận nghĩa cử của anh Phạm Quang Trung, Ủy viên Ban biên tập và

phụ trách thiết kế trang web, đã cung cấp máy chủ miễn phí và bảo trì trang tin miễn phí.

b. Về in Lịch năm 2014: Việc HĐHP TP Hà Nội đã in và phát hành Lịch Quí Tỵ 2013 được bà con cô bác trong dòng họ rất hoan nghênh và trân trọng tự hào khi được nhận và treo Tờ lịch dòng họ trong mỗi gia đình. Việc phát hành Lịch năm mới của họ Phạm Hà nội đã có sức lan tỏa tuyên truyền về dòng họ, tác động tới ý thức hướng về cội nguồn của bà con trong dòng họ và cả cộng đồng dân cư. Năm nay các thành viên trong HĐHP TP Hà Nội đã tích cực vận động tài trợ và đến giữa tháng 11/2013 đã in xong Lịch Giáp Ngọ 2014 của Họ Phạm Hà Nội để phát hành trước thềm năm mới.

HĐHP TP Hà Nội chân thành cám ơn 04 Doanh nhân họ Phạm đã tài trợ cho việc in Lịch Giáp Ngọ -2014 ( đã có tên Doanh nghiệp và Logo in trên Lịch).

Thường trực ghi nhận sự đóng góp tích cực của anh Phạm Văn Tùng và Phạm Quốc Tuấn, Ủy viên Ban biên tập, trong việc thiết kế và thực hiện quy trình in lịch.

4. Đánh giá về hoạt động của các HĐHP các địa phương và các HĐGT:

Nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của HĐHP TPHN là tập trung cho việc mở rộng thông tin kết nối dòng họ, coi kết quả hoạt động của các HĐHP các địa phương quận, huyện, xã phường và các HĐGT trên địa bàn thành phố Hà nội cũng là kết quả chỉ đạo hoạt động của HĐTP; do đó hoạt động của các HĐHP các địa phương quận, huyện, xã phường và các HĐGT trong năm 2013 đa dạng sôi động hơn các năm trước; tập trung vào các hoạt động chủ yếu thường niên như: tôn tạo tu bổ hoặc xây dựng mới nhà Từ đường khang trang hơn ; chăm sóc mộ tổ; biên tập các gia phả , tộc phả; vinh danh nhân tài khuyến học khuyến tài…Nhiều HĐGT đã kết nối mời các HĐHP cấp trên và các HĐGT họ Phạm trên cùng địa bàn đến tham dự các dịp Lễ giỗ Tổ , hoặc khánh thành Từ đường…tạo nên mối liên kết dòng họ Phạm ngày càng mở rộng mối quan hệ thân tình dòng họ; Đặc biệt thông tin về Cụ Thượng Thủy Tổ HPVN đã được các chi phái dòng họ Phạm các nơi trân trọng hướng về cội nguồn, bái yết Tổ tiên.

  1. Một số tồn tại cần rut kinh nghiệm

– Về trách nhiệm của các cá nhân trong Hội đồng và các Ban chuyên môn: Hoạt động chưa đều tay, công việc chủ yếu rơi vào một số người gánh vác chủ chốt; chưa thật sự phát huy tinh thần trách nhiệm, chủ động, năng động, sáng tạo. Nhiều ủy viên chưa tích cực tham gia các hoạt động và chưa đóng góp tin tức, bài vở cho trang WEB.

– Công việc vận động tuyên truyền để thành lập thêm HĐHP tại các huyện, quận, xã phường đã có kết quả, song vẫn tiến triển chậm so với yêu cầu. Việc kết nối thông tin với các chi phái dòng họ Phạm trên địa bàn các quận huyện cũng tiến triển chậm; các HĐGT cũng chưa chủ động cung cấp thông tin về Tộc phả và các danh nhân trong dòng tộc.

– Về giao diện trang tin cần tạo công cụ chuyển trang để bạn đọc có thể đọc được các tin trên các trang cũ hơn. E book (sách điện tử giới thiệu dòng họ, chủ yếu là quảng bá các tổ chức, cá nhân làm kinh doanh và các gương sáng niềm tự hào dòng họ) chưa có tiến triển như mong đợi.

II. PHƯƠNG HƯỚNG, KẾ HOẠCH HOẠT ĐỘNG NĂM 2014

1. Có kế hoạch tổ chức cuộc họp mặt đại biểu đại diện các Hội đồng gia tộc và các HĐHP các cấp trên địa bàn TP Hà nội (dự kiến vào dịp đón Xuân Giáp ngọ 2014- vào dịp sau Tết nguyên đán– kết hợp dâng hương cụ Tổ nhân dịp đầu năm mới).Có chương trình văn nghệ của Họ Phạm Hà Nội chào mừng . Thành lập Ban tổ chức cuộc họp mặt để phân công chuẩn bị chi tiết cụ thể; trước mắt là phải thông báo rộng rãi và nắm bắt được thông tin cụ thể về số lượng, thành phần các đoàn đại diện các HĐGT nhận lời mời và đăng ký tham dự; đồng thời dự kiến các nội dung và chuẩn bị cho cuộc họp mặt này.

2. Tham gia hoạt động lễ Giỗ tổ 20/7/2014 âm lịch:

Các HĐ họ Phạm các địa phương trong thành phố và các HĐGT sớm có chủ trương và bàn kế hoạch tổ chức cho bà con về Phạm Tổ Linh Từ dâng hương vào ngày giỗ Thượng Thủy Tổ năm Giáp Ngọ ; đây là một nội dung hoạt động thường niên hướng về cội nguồn, song với họ Phạm Hà Nội thì vô cùng thuận lợi là vì “Phạm Tổ Linh Từ” lại ngự trên đất Thủ đô, nên mục tiêu phấn đấu là làm sao cho tất cả bà con cô bác họ Phạm tại Hà Nội sớm có cơ hội về dâng hương bái yết cụ Tổ.

3. Về tổ chức và phát triển:

Tiếp tục vận động và xúc tiến việc thành lập mới các HĐHP cac quận ,huyện, xã , phường…ở những nơi hiện chưa có HĐHP.

Quan tâm và thực hiện chu đáo về hoạt động lễ tân khánh tiết, thăm nom hiếu hỷ… đối nội trong HĐHP thành phố và đối ngoại với HĐTQHPVN, với HĐHP các tỉnh thành phố bạn. Thường trực Hội đồng cử đoàn dự các hoạt động Lễ hội do các chi, phái, dòng họ Phạm tổ chức tại các Đình, Đền (trên địa bàn thành phố) thờ các vị Danh nhân, Tướng quânhọ Phạm đã có nhiều công lao trong việc dựng xây, giữ gìn và bảo vệ đất nước Việt Nam trong lịch sử hàng ngàn năm qua.

4. Về thông tin kết nối dòng họ:

Tất cả các ủy viên hội đồng có trách nhiệm tăng cường giao lưu, khảo sát, thu thập thông tin các dòng họ, chi phái trên địa bàn nội ngoại thành Hà Nội, để kết nối với HĐHPTP và Cung cấp thông tin, tin bài cho trang Web.

5.Giải pháp chỉ đạo thực hiện là: Tập thể Thường trực hội đồng hoạt động đều tay hơn nữa, quyết sách kịp thời các chủ trương và nội dung công việc trong chương trình kế hoạch đã đề ra và tổ chức thực hiện với quyết tâm cao. Lấy hoạt động sôi nổi đa dạng của các HĐGT và các HĐHP địa phương các cấp làm trọng tâm chính, từ đó tăng cường sự liên hệ kết nối, giao lưu giữa các HĐGT và các HĐHP địa phương tại Hà nội.

T/M HỘI ĐỒNG HỌ PHẠM TP HÀ NỘI

Chủ tịch Hội Đồng

TS Phạm Vũ Câu

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here