DÒNG HỌ PHẠM HUY- LÀNG CHUÔNG Chăm lo khuyến học khuyến tài

0
1091

 

 

Theo truyền thống của Ông cha, hàng năm cứ đến ngày 23/3 và 01/10 (Âm lịch) con cháu dòng tộc họ Phạm Huy(Làng Chuông), thôn Tây Sơn, xã Phương Trung , huyện Thanh Oai, TP Hà Nội lại cùng nhau tụ hội tại nhà Từ đường để tổ chức Lễ Giỗ Tổ (Dân gian quen gọi là việc họ) mang đậm nét truyền thống Văn hóa ở địa phương.

 

Năm nay, ngày 3/11/2013 (tức ngày 1/10 Quí Tỵ), gần 600 thành viên trong dòng tộc (gồm các cụ cao niên, các bậc trung niên nam, nữ và các cháu nhỏ) thuộc 5 chi của dòng họ Phạm Huy, tổ chức tế lễ phả độ Gia tiên dâng hương Tiên Ttrong không khí Lễ hội linh đình, trang trọng và đầm ấm tình thân dòng tộc; sau đó cùng nhau bàn việc họ: chăm sóc mồ mả tổ tiên, tu bổ tôn tạo xây dựng Từ đường và khuyến học khuyến tài, xây dựng gia đình văn hóa… với tấm lòng thành kính tri ân Cụ Tổ và các thế hệ Tiên Tổ đã dày công vun trồng đời này qua đời khác, để ngày nay dòng họ con cháu đông đúc và có cuộc sống yên vui hạnh phúc.

 

Nhân dịp này Họ Phạm Huy, thôn Tây Sơn vinh dự được đón tiếp Đoàn đại biểu đại diện Hội đồng họ Phạm TP Hà Nội, gồm có các ông/bà:

 

+ Tiến sỹ Phạm Vũ Câu: Phó Chủ tịch Hội đồng toàn quốc họ Phạm Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng họ Phạm TP Hà Nội.

 

+ PGs.Ts Phạm Hồng Anh: Phó Chủ tịch Hội đồng họ Phạm TP Hà Nội.

 

+ Nhà giáo Phạm Cao Sơn: Phó Chủ tịch Hội đồng họ Phạm TP Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng họ Phạm Quận Hà Đông

 

+ Bà Phạm Hải Yến: Ủy viên Hội đồng toàn quốc họ Phạm Việt Nam, Ủy viên thường trực Hội đồng họ Phạm TP Hà nội

 

+ Bà Phạm Thị Ngân: Ủy viên Hội đồng toàn quốc họ Phạm Việt Nam, Ủy viên thường trực Hội đồng họ Phạm TP Hà nội; Phụ trách kế toán Hội đồng họ Phạm Việt Nam và Hội đồng họ Phạm TP Hà Nội

 

Thay mặt Đoàn đại biểu, Ts Phạm vũ Câu thay mặt Đoàn Đại biểu Hội đồng họ Phạm Hà Nội về dự lễ, đã có lời chúc mừng gửi đến toàn thể các thành viên trong dòng họ Phạm Huy. Đồng thời Hội đồng họ Phạm Hà Nội đã trao tặng Bằng khen của Hội đồng Họ Phạm Hà Nội cho Hội đồng gia tộc họ Phạm Huy vì đã có thành tích xuất sắc trong việc tổ chức quỹ khuyến học và khuyến tài của dòng tộc trong nhiều nặm qua , nhất là thời kỳ 2003-2013; đồng thời Hội đồng Họ Phạm Hà Nội trao tặng Giấy khen, Giấy Chứng nhận Tấm lòng vàng cho 12 thành viên của dòng họ đã phát tâm ủng hộ nhiều triệu đồng; biểu dương, khen thưởng những gia đình và cá nhân có nhiều công lao đóng góp công sức và tài chính vào quỹ khuyến học của dòng họ và để nâng cấp cải tạo khuôn viên nhà từ đường Họ Phạm Huy ngày càng trang nghiêm, sạch đẹp được như hiện nay.

 

Buổi lễ diễn ra từ lúc 8giờ sáng với phần tế lễ trang nghiêm của đội tế nam và tế nữ. Sau đó lần lượt các con cháu họ Phạm Huy cùng nhau cúi đầu thành kính thắp nén nhang trước bàn thờ các vị anh linh Tiên tổ, cảm giác linh thiêng, hướng về nguồn cội càng làm gắn kết tình thân tộc anh em, tiếp nối truyền thống của Ông cha “ Uống nước nhớ nguồn”.

 

Hòa chung bầu không khí tri ân Tiên tổ mọi người đều có chung một tâm nguyện sẽ tiếp tục đóng góp sức mình xây dựng Gia đình, thôn xóm quê hương ngày càng giàu đẹp, cố gắng hết mình lao động, học tập để có cuộc sống êm ấm tươi vui hạnh phúc hơn. Các thế hệ con cháu của dòng họ Phạm Huy hôm nay tự nhủ phải luôn nêu cao truyền thống của Tổ tiên đoàn kết, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau cùng vươn lên trong cuộc sống.

 

Việc khuyến học, khuyến tài được cả dòng tộc thường xuyên đặc biệt quan tâm. Ban khuyến học dòng họ Phạm Huy được lập ra với 7 thành viên trong Hội đồng dòng tộc, có nhiệm vụ chăm lo động viên các con em đạt nhiều thành tích trong học tập. Năm nay đã tổ chức trao bằng khen của Hội đồng gia tộc họ Phạm Huy cho các cháu có thành tích xuất sắc trong học tập gồm: Các cháu đỗ Đại học năm 2013, các cháu được tặng bằng khen cấp Quốc gia, bằng khen học sinh giỏi cấp Thành phố, bằng khen học sinh giỏi cấp Huyện, học sinh giỏi cấp nhà trường; Các em đạt danh hiệu nói trên ngoài phần thưởng bằng tiền còn được ghi tên vào sổ vàng dòng họ. Hiện nay quỹ khuyến học khuyến tài của dòng họ Phạm Huy lên tới 90 triệu đồng. Nhờ làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài, hàng năm dòng họ có khoảng 100 cháu đạt danh hiệu học sinh giỏi và dành nhiều huy chương từ cấp trường đến cấp quốc gia; trên10 cháu đỗ vào các trường đại học. Những thành tích trên là nguồn động viên và là niềm tự hào của gia đình và dòng tộc họ Phạm Huy. Việc các gia đình đầu tư cho con em học hành đã tạo điều kiện thuận lợi để xây dựng gia đình văn hóa. Tới nay, gần 100% hộ trong dòng họ đạt gia đình văn hóa.

 

Nằm trong vùng quê giàu truyền thống văn hóa và truyền thống cách mạng bảo vệ và xây dựng quê hương đất nước, con cháu dòng họ Phạm Huy luôn đoàn kết thương yêu giúp đỡ nhau, hiếu thảo với cha mẹ, sống hòa thuận kính trên nhường dưới, chăm học, chăm chỉ làm việc, không ngừng xây dựng gia đình dòng họ ngày một phát triển bền vững, xây dựng nếp sống văn hóa, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương, xứng đáng với truyền thống văn hóa mà Tổ tiên và các thế hệ đã gìn giữ và dày công vun trồng đời này qua đời khác./.

 

Hà Nội, ngày 5 tháng 11 năm 2013

 

Phạm Văn Chốn Trưởng chi 3 – họ Phạm Huy

 IMG_8880[1]IMG_8894[1]IMG_8900[1]IMG_8935[1]IMG_8943[1]IMG_3135 IMG_3140 IMG_8967

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here