Lễ giỗ lần thứ 556 Danh tướng Phạm Văn Liêu và ra mắt Hội đồng Họ Phạm tỉnh Bắc Giang

0
541

 

bg

 

Ngày 9.10.2013 (tức ngày 5 tháng 9 Quý Tỵ), tạị Đền thờ Danh tướng Phạm Văn Liêu ở xóm Chùa, xã Xuân Hương, huyện Lạng Giang, HĐ Họ Phạm tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với chính quyền địa phương và lực lượng vũ trang tỉnh Bắc Giang tổ chức Lễ kỷ niệm lần thứ 556 ngày mất của Danh tướng và ra mắt Hội đồng Họ Phạm tỉnh Bắc Giang.

Tướng quân Phạm Văn Liêu, một trong những người đầu tiên theo về tụ nghĩa dưới ngọn cờ của Lê Lợi tại Hội thề Lũng Nhai và trở thành vị tướng trung kiên của Lê Lợi, người có công đầu trong chiến thắng Xương Giang năm 1427 góp phần quan trọng cho đại thắng quân Minh. Sau chiến thắng, Phạm Văn Liêu được phong chức rồi đăc chuẩn ở lại vùng thượng xứ Bắc trấn giữ miền phên dậu phía Bắc thành Đông Quan. Ông mất ngày 5.9. năm Đinh Sửu-1457. Sau đó, năm 1461, con gái ông được tuyển chọn vào cung rồi được phong là Minh phi của Lê Thánh Tông. Con trai ông là Phạm Đức Hóa cũng là người có công lớn trong triều Lê, lại là phò mã của Lê Thánh Tông. Ông cùng con trai (Phạm Đức Hóa), con gái (Minh Phi), con dâu (Thiều Dương công chúa Lê Thị Ngọc Khanh) đã mang bổng lộc của triều đình dành cho mình ban phát cho dân vùng huyện Lạng Giang, Yên Dũng, xây dựng vùng đất này, cho nên đã được các triều đại phong kiến phong làm phúc thần và cho phép các địa phương thờ tự. Trong vùng có đến 15 ngôi đình thờ cha con Phạm Văn Liêu, các làng xã còn giữ được hàng trăm đạo sắc phong của các triều đại phong kiến ban phong cho các làng xã tôn thờ. Danh tướng Phạm Văn Liêu đã trở thành thủy tổ của dòng họ Phạm ở vùng này mà trực tiếp là họ Phạm làng Chùa, xã Xuân Hương, huyện Lạng Giang. Tại đây vẫn còn di tích phần mộ và nhà thờ họ. Đền thờ Phạm Văn Liêu tại làng Chùa đã được Bộ Văn hóa-Thông tin xếp hạng Di tích LS-VH cấp quốc gia từ năm 1990. Đền thờ lâu ngày đã xuống cấp nghiêm trọng vừa được nhân dân trong vùng và con cháu họ Phạm góp công góp của tu bổ tôn tạo, nay đã rộng râĩ khang trang. Ông là tướng quân sự cho nên được lực lượng vũ trang trong vùng đặc biệt kính trọng và quan tâm.

Ngày Giỗ Danh tướng Phạm Văn Liêu năm nay được tổ chức rất trọng thể. Đến dự có rất đông các đại biểu của lực lượng vũ trang, từ công an đến quân đội: đông đủ lãnh đạo và các Phòng Ban của Sở Cong an, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Giang cùng các huyện, Thành phố; còn có đại diện của Quân đoàn 2, Sư đoàn 3. Đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh Ủy, Sở Văn hóa-TT-DL, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Bắc Giang, một số doanh nghiệp. Lãnh đạo huyện Lạng Giang và TP Bắc Giang; Lãnh đạo hai xã Xuân Hương và Song Mai, cùng các thôn Chùa và Vĩnh An. Về phía Họ Phạm có Đoàn đại biểu HĐ Toàn quốc Họ Phạm Việt Nam, HĐ Họ Phạm TP Bắc Giang, huyện Yên Dũng cùng hơn 300 bà con họ Phạm và các họ khác ở địa phương về dâng hương Danh tướng.

Lễ giỗ được bắt đầu bằng Lễ tế và dâng hương do ông Trưởng tộc họ Phạm xã Xuân Hương – hậu duệ đời thứ 17 của cụ tổ Phạm Văn Liêu làm chủ lễ. Tiếp sau là lễ dâng hương, các đoàn từ khách đến chủ nhà lần lượt vào dâng hương, thành kính bái lạy Danh tướng.

Sau Lễ dâng hương là Cuộc gặp mặt tưởng nhớ Danh tướng Phạm Văn Liêu và ra mắt Hội đồng Họ Phạm tỉnh Bắc Giang. Mọi người đã dành 1 phút mặc niệm tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp- Đại tướng huyền thoại được toàn dân VN tôn thờ- vừa từ trần. Sau đó, ông Phạm Đình Quang – Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bắc Giang đọc bài phát biểu ngắn gọn nhưng đầy đủ về thân thế và sự nghiệp của Danh tướng Phạm Văn Liêu.

Cuối cùng là Lễ ra mắt Hội đồng Họ Phạm tỉnh Bắc Giang. Bà Phạm Thị Thúy Lan, Phó Chủ tịch HĐ Toàn quốc Họ Phạm Việt Nam đã thay mặt Thường trực HĐTQ HPVN công bố và trao Quyết định công nhận HĐ Họ Phạm tỉnh Bắc Giang và phát biểu với Hội nghị. HĐ Họ Phạm tỉnh Bắc Giang đã ra mắt với 15 thành viên, do ông Phạm Văn Chiến làm Chủ tịch Hội đồng, 3 Phó Chủ tịch HĐ là các ông Phạm Văn Hùng, Phạm Vĩnh Xuyên và Phạm Văn Bền. Ông Phạm Văn Minh được tôn vinh làm Chủ tịch danh dự của HĐ Họ Phạm tỉnh Bắc Giang.

Hội đồng họ Phạm tỉnh Bắc Giang được tách ra từ Hội đồng Họ Phạm Kinh Bắc (gồm hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang) được thành lập từ ngày 19.3.2011. Gần 3 năm qua, Hội đồng Họ Phạm Kinh Bắc đã phát triển nhanh chóng, thành lập được nhiều Hội đồng họ Phạm ở các huyên, thị xã, TP trực thuộc tỉnh và hoạt động việc họ đã đi vào nề nếp. Tại Bắc Giang, HĐ Họ Phạm Thành phố Bắc Giang đã đươc thành lập cách đây tròn 1 năm, ngày 19.10.2013, HĐ Họ Phạm huyện Yên Dũng được thành lập ngày 18.5.2013, nay tổ chức của Họ Phạm tỉnh Bắc Giang đủ mạnh để thành lập HĐ cấp tỉnh, nhằm tạo điều kiện tốt hơn để Họ Phạm Bắc Giang chủ động kết nối dòng họ tới các huyện, các dòng họ trong tỉnh, phát triển tổ chức và đẩy mạnh hoạt động việc họ trong tỉnh.

Cuộc họp mặt diễn ra trong không khí vui vẻ, hồ hởi và ấm áp tình đồng tộc. Đặc biệt, lòng tự hào về vị Tổ của mình- Khang quốc công Phạm Văn Liêu lộ rõ trên nét mặt moi người. Buổi Lễ như còn kéo dài mãi trong tiếng hát quan họ tự nhiên và vô tư của những người Kinh Bắc làm cho khách như muốn “ở đừng về…”.

Bài: Diệu Linh

Ảnh: Thế Chiến

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here