Lễ giỗ lần thứ 556 Danh tướng Phạm Văn Liêu và ra mắt Hội đồng Họ Phạm tỉnh Bắc Giang

1
2035

 

bg

 

Ngày 9.10.2013 (tức ngày 5 tháng 9 Quý Tỵ), tạị Đền thờ Danh tướng Phạm Văn Liêu ở xóm Chùa, xã Xuân Hương, huyện Lạng Giang, HĐ Họ Phạm tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với chính quyền địa phương và lực lượng vũ trang tỉnh Bắc Giang tổ chức Lễ kỷ niệm lần thứ 556 ngày mất của Danh tướng và ra mắt Hội đồng Họ Phạm tỉnh Bắc Giang.

Tướng quân Phạm Văn Liêu, một trong những người đầu tiên theo về tụ nghĩa dưới ngọn cờ của Lê Lợi tại Hội thề Lũng Nhai và trở thành vị tướng trung kiên của Lê Lợi, người có công đầu trong chiến thắng Xương Giang năm 1427 góp phần quan trọng cho đại thắng quân Minh. Sau chiến thắng, Phạm Văn Liêu được phong chức rồi đăc chuẩn ở lại vùng thượng xứ Bắc trấn giữ miền phên dậu phía Bắc thành Đông Quan. Ông mất ngày 5.9. năm Đinh Sửu-1457. Sau đó, năm 1461, con gái ông được tuyển chọn vào cung rồi được phong là Minh phi của Lê Thánh Tông. Con trai ông là Phạm Đức Hóa cũng là người có công lớn trong triều Lê, lại là phò mã của Lê Thánh Tông. Ông cùng con trai (Phạm Đức Hóa), con gái (Minh Phi), con dâu (Thiều Dương công chúa Lê Thị Ngọc Khanh) đã mang bổng lộc của triều đình dành cho mình ban phát cho dân vùng huyện Lạng Giang, Yên Dũng, xây dựng vùng đất này, cho nên đã được các triều đại phong kiến phong làm phúc thần và cho phép các địa phương thờ tự. Trong vùng có đến 15 ngôi đình thờ cha con Phạm Văn Liêu, các làng xã còn giữ được hàng trăm đạo sắc phong của các triều đại phong kiến ban phong cho các làng xã tôn thờ. Danh tướng Phạm Văn Liêu đã trở thành thủy tổ của dòng họ Phạm ở vùng này mà trực tiếp là họ Phạm làng Chùa, xã Xuân Hương, huyện Lạng Giang. Tại đây vẫn còn di tích phần mộ và nhà thờ họ. Đền thờ Phạm Văn Liêu tại làng Chùa đã được Bộ Văn hóa-Thông tin xếp hạng Di tích LS-VH cấp quốc gia từ năm 1990. Đền thờ lâu ngày đã xuống cấp nghiêm trọng vừa được nhân dân trong vùng và con cháu họ Phạm góp công góp của tu bổ tôn tạo, nay đã rộng râĩ khang trang. Ông là tướng quân sự cho nên được lực lượng vũ trang trong vùng đặc biệt kính trọng và quan tâm.

Ngày Giỗ Danh tướng Phạm Văn Liêu năm nay được tổ chức rất trọng thể. Đến dự có rất đông các đại biểu của lực lượng vũ trang, từ công an đến quân đội: đông đủ lãnh đạo và các Phòng Ban của Sở Cong an, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Giang cùng các huyện, Thành phố; còn có đại diện của Quân đoàn 2, Sư đoàn 3. Đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh Ủy, Sở Văn hóa-TT-DL, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Bắc Giang, một số doanh nghiệp. Lãnh đạo huyện Lạng Giang và TP Bắc Giang; Lãnh đạo hai xã Xuân Hương và Song Mai, cùng các thôn Chùa và Vĩnh An. Về phía Họ Phạm có Đoàn đại biểu HĐ Toàn quốc Họ Phạm Việt Nam, HĐ Họ Phạm TP Bắc Giang, huyện Yên Dũng cùng hơn 300 bà con họ Phạm và các họ khác ở địa phương về dâng hương Danh tướng.

Lễ giỗ được bắt đầu bằng Lễ tế và dâng hương do ông Trưởng tộc họ Phạm xã Xuân Hương – hậu duệ đời thứ 17 của cụ tổ Phạm Văn Liêu làm chủ lễ. Tiếp sau là lễ dâng hương, các đoàn từ khách đến chủ nhà lần lượt vào dâng hương, thành kính bái lạy Danh tướng.

Sau Lễ dâng hương là Cuộc gặp mặt tưởng nhớ Danh tướng Phạm Văn Liêu và ra mắt Hội đồng Họ Phạm tỉnh Bắc Giang. Mọi người đã dành 1 phút mặc niệm tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp- Đại tướng huyền thoại được toàn dân VN tôn thờ- vừa từ trần. Sau đó, ông Phạm Đình Quang – Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bắc Giang đọc bài phát biểu ngắn gọn nhưng đầy đủ về thân thế và sự nghiệp của Danh tướng Phạm Văn Liêu.

Cuối cùng là Lễ ra mắt Hội đồng Họ Phạm tỉnh Bắc Giang. Bà Phạm Thị Thúy Lan, Phó Chủ tịch HĐ Toàn quốc Họ Phạm Việt Nam đã thay mặt Thường trực HĐTQ HPVN công bố và trao Quyết định công nhận HĐ Họ Phạm tỉnh Bắc Giang và phát biểu với Hội nghị. HĐ Họ Phạm tỉnh Bắc Giang đã ra mắt với 15 thành viên, do ông Phạm Văn Chiến làm Chủ tịch Hội đồng, 3 Phó Chủ tịch HĐ là các ông Phạm Văn Hùng, Phạm Vĩnh Xuyên và Phạm Văn Bền. Ông Phạm Văn Minh được tôn vinh làm Chủ tịch danh dự của HĐ Họ Phạm tỉnh Bắc Giang.

Hội đồng họ Phạm tỉnh Bắc Giang được tách ra từ Hội đồng Họ Phạm Kinh Bắc (gồm hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang) được thành lập từ ngày 19.3.2011. Gần 3 năm qua, Hội đồng Họ Phạm Kinh Bắc đã phát triển nhanh chóng, thành lập được nhiều Hội đồng họ Phạm ở các huyên, thị xã, TP trực thuộc tỉnh và hoạt động việc họ đã đi vào nề nếp. Tại Bắc Giang, HĐ Họ Phạm Thành phố Bắc Giang đã đươc thành lập cách đây tròn 1 năm, ngày 19.10.2013, HĐ Họ Phạm huyện Yên Dũng được thành lập ngày 18.5.2013, nay tổ chức của Họ Phạm tỉnh Bắc Giang đủ mạnh để thành lập HĐ cấp tỉnh, nhằm tạo điều kiện tốt hơn để Họ Phạm Bắc Giang chủ động kết nối dòng họ tới các huyện, các dòng họ trong tỉnh, phát triển tổ chức và đẩy mạnh hoạt động việc họ trong tỉnh.

Cuộc họp mặt diễn ra trong không khí vui vẻ, hồ hởi và ấm áp tình đồng tộc. Đặc biệt, lòng tự hào về vị Tổ của mình- Khang quốc công Phạm Văn Liêu lộ rõ trên nét mặt moi người. Buổi Lễ như còn kéo dài mãi trong tiếng hát quan họ tự nhiên và vô tư của những người Kinh Bắc làm cho khách như muốn “ở đừng về…”.

Bài: Diệu Linh

Ảnh: Thế Chiến

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

1 BÌNH LUẬN

 1. ở địa phương tôi hiện đang có bia Thiều Dương Công Chúa. Nội dung như sau:
  BIA CHÂU QUANG NGỌC KHIẾT
  Bia thần đạo của Thiều Dương Công Chúa nước Đại Việt
  Từng nghe:
  Kinh Thi vịnh về “Túc ung” thì vẻ đẹp của con gái vua càng được nổi bật; Kinh Dịch nói về Nguyên Chỉ thì sự hiền thục của em gái vua càng rạng rỡ. Danh tiếng dấu vết rồi sẽ lu mờ, há chẳng nên làm cho vang động để mãi được rạng rỡ thơm tho sao?.
  Công chúa Thiều Dương nước Đại Việt huý là, là con gái thứ 5 của Thánh tông Thuần Hoàng đế, và là em gái của Thánh  Thượng  Hoàng đế. Mẹ là Chiêu Dung họ Nguyễn ở cung Khánh Thọ, tức con gái của Nhập nội Tư mã Tham trị chính sự Á hầu Nguyễn Lỗ.
  Công chúa sinh giờ Tuất ngày Kỷ Dậu mồng 5 tháng 9 năm Ất Dậu niên hiệu Quang Thuận 6(1465), Quỳnh uyển nảy hoa, Châu uyên sinh ngọc, thật vô cùng tôn quý.
  Niên hiệu Hồng Đức thứ 2(1471) ngày Tân Tỵ mùng 10 tháng 12 năm Tân Mão, được ban kim sách, phong làm Thiều Dương công chúa, cấp cho cung thất, ban cấp  đất đai, thật vô cùng giàu có.
  Niên hiệu Hồng Đức 10 (1479) ngày Đinh Mùi 20 tháng 2 năm Kỉ Hợi, Công chúa được gả cho con trai của Bắc quân Đô đốc, phủ Hữu đô đốc Đinh Sư Lộ là Phò mã Đô uý Tuyền, ban phủ đệ ở phường Yên Hoa huyện Quảng Đức. Mới tròn 4 năm thì Đinh hầu qua đời, được đặc tặng tước Sùng  Tuân hầu, thụy là Khang Hoài,  Công chúa mặc tang phục theo đúng nghi lễ.
  Nghe tin buồn đến, Thánh Tông Thuần Hoàng đế thương xót, cho để tang đúng như nghi chế.
  Niên hiệu Hồng Đức thứ 16 (1485) ngày Kỉ Mùi 11 tháng 7 năm Ất Tỵ, bàn chọn con trai của Tặng Đặc tiến  Phụ quốc Thượng tướng quân, Điện tiền Đô kiểm điểm  Ty Đô kiểm kiểm Hoa  Phong hầu Phạm Đức Hoá là Đức Hân làm Phò mã Đô uý. Công chúa gắng theo nữ nghi, tuân vâng lời dậy, kính cẩn giữ gìn, chẳng kiêu kỳ chẳng xa xỉ, khiến cho cửa nhà giàu có, gia đình yên vui. Sinh được hai con trai, con trưởng là Đức Kính, con thứ là Đức Sấu và một con gái là Ngọc Hoa
  Niên hiệu Hồng Đức 27 (1496) ngày Bính Thân 18 tháng 3 năm Bính Thìn,  Công chúa mắc bệnh, Thánh Tông Thuần Hoàng đế sai quan Trung sứ và Thái y sớm tối khám chữa thuốc thang. Nhưng mệnh số có kì, thuốc thang khôn giữ. Ngày Mậu Tuất 27 tháng 3 nhuận năm ấy, công chúa qua đời, xuân thu vừa 32 tuổi.
  Ô hô! Công chúa có (mất chữ) mà không có duyên lành, có đức cung kính tần tảo mà không có phúc khoẻ mạnh trường thọ.
  Nghe tin buồn đến, Thánh Tông Hoàng đế bỏ triều chính ba ngày, sai cận thần lo tang sự. Vương thân Công chúa đều ban tang phục theo đúng lễ chế. Sau khi nhập quan, sai Hình bộ Thượng thư Lê (mất chữ) Nhượng đến dụ tế (mất chữ) ân lễ trước sau rất đầy đủ.
  Niên hiệu Cảnh Thống năm thứ 1 ngày Đinh Dậu 15 tháng giêng năm Mậu Ngọ đưa tang.
  Niên hiệu Cảnh Thống năm thứ 1 (1498) ngày Giáp Tý 28 tháng 3 năm Mậu Ngọ (mất chữ) táng ở (mất chữ) là quê của Phò mã họ Phạm.
  Mậu Lâm tá lang, Hàn lâm viện Hiệu lý, thần Đỗ (.) vâng  soạn
  Năm Mậu Ngọ niên hiệu Cảnh Thống thứ nhất (1498), tháng 3 ngày 28 .

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here