Thông báo số 13 của TT HĐTQ HPVN

0
698

Tiêu đề

 

THÔNG BÁO SỐ 13

CỦA THƯỜNG TRỰC HỘI ĐỒNG TOÀN QUỐC

HỌ PHẠM VIỆT NAM

 

          Ngày 03/10/2013, Thường trực Hôi đồng Toàn quốc khóa VI họ Phạm VN đã họp kiểm điểm việc họ đã làm trong Quý 3 và đề ra những việc chính cần làm trong Quý 4 năm 2013.

I. Kiểm điểm công việc quý 3

1. Nổi bật trong quý 3 là Lễ giỗ Thượng Thủy tổ họ Phạm VN ngày 20 tháng Bảy, tức ngày 26/8/2013.

Tại Hà Nội, HĐTQ họ Phạm VN đã phối hợp với UBND xã Thanh Liệt tổ chức buổi Lễ long trọng tưởng nhớ công ơn Đô Hồ Đại Vương, đồng thời là dịp gặp mặt bà con họ Phạm cả nước cùng trao đổi về việc họ. Tuy là năm lẻ, xã không tổ chức lớn, nhưng HĐTQ họ Phạm VN vẫn chủ trương quy mô như năm 2012. HĐTQ chỉ đạo, phân công, sắp xếp cụ thể công việc từng Ban chuyên trách và quan hệ chặt chẽ với các Hội đồng họ Phạm các địa phương tổ chức cho hơn 1 ngàn bà con họ Phạm từ 14 tỉnh thành trong cả nước với trên 50 đoàn về dự, đảm bảo trang nghiêm, trật tự và chu đáo, mặc dù trời mưa to. Nhiều đoàn họ Phạm từ các tỉnh xa như Hà Giang, Quảng Ninh, Thanh Hóa,… đã về dự. Các Ban Lễ tân, Tài chính, Thông tin – Tư liệu có nhiều cố gắng bảo đảm cho buổi Lễ thành công.

Tại khắp các địa phương trong cả nước như Cần Thơ, Tp. Hồ Chí Minh, Quảng Nam- Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Đắc Lắc, Thừa Thiên Huế, Hà Giang… cũng tổ chức Lễ giỗ Thượng Thủy tổ kết hợp với các hoạt động khác như khuyến học khuyến tài, đêm nhạc họ Phạm lần thứ 3, thu hút đông đảo bà con tham gia và có tiếng vang trong dư luận.

2. Các hoạt động tiếp theo Lễ Vinh danh nhân tài và Khuyến học lần thứ 2 là một trọng tâm việc họ trong quý 3. Tại buổi lễ trọng thể ngày 19/5/2013, phần đông các đối tượng vinh danh và khuyến học đã đến Văn Miếu – Quốc Tử Giám Hà Nội tham dự, nhưng cũng còn một số người ở các địa phương xa không về dự được. HĐTQ đã ủy quyền các HĐ họ Phạm địa phương tổ chức trao Bằng vinh danh, giải thưởng khuyến học, học bổng, đặc biệt là trao trợ giúp khó khăn cho các đối tượng đó. Nhiều HĐ đã rất tích cực, chu đáo, làm tốt việc này, cũng là nâng cao uy tín của HĐ và tập hợp thêm bà con làm việc họ. Điển hình như Hà Nam, Đắc Lắc, Bình Định, Quảng Ngãi, Cần Thơ, Tp. HCM, …

3. Công tác phát triển, củng cố tổ chức và đẩy mạnh hoạt động của các địa phương có bước phát triển tốt. Nhiều địa phương thành lập được các HĐ mới, như HĐHP Cà Mau, TX Hội An (Quảng Nam-Đà Nẵng); huyện Xuân Trường (Nam Định) đã thành lập các Hội đồng họ Phạm cấp xã – Xuân Thượng, Xuân Ninh; HĐHP Quảng Nam- Đà Nẵng chuẩn bị thành lập HĐHP huyện Điện Bàn; HĐHP TP HCM chuẩn bị thành lập HĐHP quận Thủ Đức; chuẩn bị ra mắt HĐ HP tỉnh Cần Thơ;… HĐ họ Phạm Kinh Bắc phát triển tốt, đã tách thành 2 Hội đồng cấp tỉnh. HĐ họ Pham tỉnh Hưng Yên, tỉnh Ninh Bình được củng cố một bước. Tp. Hồ Chí Minh tích cực chuẩn bị thành lập Câu lạc bộ Doanh nhân họ Pham Phương Nam.

Về đẩy mạnh hoạt động việc họ, trong quý 3, sau khi kết thúc năm học 2012-2013, hầu hết các HĐ đều tổ chức Lễ tổng kết năm học và trao thưởng khuyến học. HĐ họ Phạm Kinh Bắc đã tổ chức tốt lễ khuyến học cấp tỉnh. Nhiều HĐ cấp huyện thị như Thuận Thành (Kinh Bắc), huyện Ý Yên (Nam Định), TP Nam Định, TP Hạ Long, TP Phủ Lý… tổ chức Lễ khuyến học. HĐHP Kinh Bắc đã đi trao quà trung thu cho các gia đình và các cháu học sinh diện chính sách ở 3 huyện của tỉnh Bắc Ninh. Các hoạt động thường xuyên như giỗ họ, mừng thọ, thăm hỏi ốm đau,… được thực hiện tốt ở nhiều nơi. Những hoạt động này có tác dụng rất lớn ở địa phương, nâng cao uy tín cùa HĐ, được chính quyền, đoàn thể và nhân dân địa phương hoan nghênh.

Nhiều Hội đồng đã hoạt động liên tục, có hiệu quả và kịp thời có thông tin về Thường trực HĐTQ như Quảng Ngãi, Quảng Nam, Bình Định,…

4. Công tác Thông tin- Tư liệu vẫn duy trì và nâng cao chất lượng Bản tin và Trang tin điện tử. Đây là công việc quan trọng, thường xuyên nên rất vất vả. Những người phụ trách phải đi các nơi và tìm nhiều cách để nắm tin, tìm tin, ảnh, viết bài…để bảo đảm có tin đều trên Web và Bản tin trong khi rất thiếu người chuyên trách, thiếu cộng tác viên, nhiều địa phương chưa quan tâm đúng mức việc này.

Việc hoàn thành biên soạn, biên tập, xuất bản và phát hành Tập 2 bộ sách Họ Phạm trong cộng đồng dân Việt là một thành công lớn trong quý 3 này.

5. Một số mặt còn tồn tại:

– Việc tập hợp lực lượng và xúc tiến thành lập Câu lạc bộ Tuổi trẻ họ Phạm rất chậm, có phần lắng xuống so với khí thế ban đầu.

– Câu lạc bộ Doanh nhân hoạt động rất khó khăn. Trong quý, Ban chủ nhiệm đã họp quyết định lui đại hội nhiệm kỳ lại 2 năm nữa.

– Các Ban chuyên môn hoạt động chưa đều tay, Ban Tộc phả và kết nối dòng họ không có hoạt động gì v.v…

II. Một số việc họ chính cần làm trong quý 4:

1. Trọng tâm quý 4 là chuẩn bị và tiến hành Hội nghị toàn thể lần thứ 4 Hội đồng Toàn quốc Khóa VI họ Phạm VN. Thường trực đã quyết định triệu tập Hội nghị vào cuối tháng 12/2013 tại Hà Nội.

a/ Nội dung Hội nghị gồm có:

– Kiểm điểm việc họ năm 2013: Tổ chức Lễ Vinh danh nhân tài và khuyến học lần thứ 2 và các hoạt động khuyến học của các địa phương; tổ chức Lễ giỗ thượng Thủy tổ kết hợp hoạt động việc họ tại Hà Nội và nhiều địa phương, việc phát triển và củng cố tổ chức, đẩy mạnh các hoạt động thường xuyên…

– Đề ra những hoạt động chính năm 2014, trọng tâm là củng cố và phát triển tổ chức, sửa đổi bổ sung các quy chế, tăng cường hoạt động của các CLB doanh nhân cả 2 miền và CLB Tuổi trẻ; duy trì và nâng cao chất lượng các hoạt động thường xuyên như hướng về cội nguồn, khuyến học khuyến tài, thông tin – tư liệu, các ban chuyên trách… Trong năm 2014, các địa phương xem xét lại nhân sự, nơi nào đến nhiệm kỳ thì tổ chức Đại hội, nếu cần có thể đại hội trước nhiệm kỳ, tiến tới Đại hội Toàn quốc vào năm 2015.

– Kiện toàn Hội đồng Toàn quốc khóa VI, để một số vị không có điều kiện hoạt động hoặc lâu nay thực tế không hoạt động -nghỉ việc họ, bổ sung những người có nhiệt tình và khả năng. Mỗi tỉnh (và một số huyện đặc biệt) có 1 vị đại diện, các vị khác nếu có điều kiện thì hoạt động trong các ban chuyên trách.

b/ Một số công việc chuẩn bị cho Hội nghị:

– Biên soạn báo cáo và các văn kiện, sắp xếp nhân sự, lo các mặt bảo đảm…

–  Đề nghị các địa phương cử người tham gia HĐTQ, nhất là phát hiện các vị có khả năng tham gia 2 tờ báo và hoạt động trong các ban chuyên trách, mặt khác chuẩn bị ý kiến tham luận đóng góp cho Hội nghị (1)..

– Các Ban chuyên trách phải viết báo cáo tổng kết hoạt động năm 2013 của Ban mình gửi cho Tổng Thư ký trước 31/10/2013 để TTK kịp tổng hợp vào báo cáo trình Hội đồng.

2. Một trọng tâm nữa trong quý 4/ 2013 là quyết tâm tập hợp lực lượng, chuẩn bị mọi mặt để tiến tới thành lập CLB Tuổi trẻ, đồng thời đẩy mạnh hoạt động của các CLB Doanh nhân.

3. Các hoạt động thường xuyên khác trong quý 4 cần rà soát kỹ, quyết tâm hoàn thành các việc đã đề ra cho năm 2013.

4. Ban quản lý di tích Đình Ngoại- Phạm Tổ Linh Từ có chủ trương trồng cây ở khuôn viên của Đình. Thường trực HĐTQ đã đề nghị BQL quy hoạch việc trồng cây để mỗi tỉnh có thể đem một cây quý của tỉnh mình về trồng ở Đình vào dịp mùa trồng cây (mùa xuân) năm Giáp Ngọ-2014. Vậy các HĐ các địa phương chuẩn bị cây để trồng theo chương trình này.

Thời gian từ nay đến cuối năm không còn nhiều, việc chuẩn bị và tổ chức Hội nghi lần thư 4 HĐTQ khóa VI và các hoạt động khác đòi hỏi nhiều cố gắng. Mong rằng mọi tổ chức, cá nhân cùng nỗ lực cao, đưa việc họ tiến lên một bước mới.

 THƯỜNG TRỰC

HỘI ĐỒNG TOÀN QUỐC HỌ PHẠM VIỆT NAM

(1). Các HĐ Họ Phạm các tỉnh, huyện gửi danh sách kiện toàn HĐTQ trước 15/11/2013 (để một số vị không có điều kiện hoạt động nghỉ việc họ, bổ sung những người có nhiệt tình và khả năng), gửi tham luận tại Hội nghị trước 30/11/2013 đến:

Email của ông Phạm Đạo   <[email protected]>,
ông Phạm Văn Dương  <[email protected]>,
bà Phạm Thị Thúy Lan  <[email protected]>,  <[email protected]>

–  Mọi việc về Hội nghị toàn thể lần thứ 4 HĐ Toàn quốc Họ Phạm VN khóa VI  xin liên hệ với bà Phạm Thị Thúy Lan – Phó Chủ tịch HĐ Toàn quốc:  

           Đ/C: P.204, D2A, ngõ 28D, Lương Định Của, Đống Đa, Hà Nội.

          ĐT: 0438522040, 0912137909,  01657674859. 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here