LỄ GIỖ THƯỢNG THỦY TỔ TẠI PHẠM TỔ LINH TỪ

0
1134

d

Ngày 20 tháng 7 năm Quý Ty (tức thứ hai, 26.8.2013) là ngày kỷ niệm lần thứ 1468 ngày Lý Triều Tả tướng, Trưởng Ban Võ nhà nước Vạn Xuân, Đô Hồ Đại Vương, Thượng Thủy Tổ Họ Phạm Việt Nam Phạm Tu (476-545) hy sinh tại chiến thành Cửa sông Tô Lịch (vùng Hà Nôi ngày nay) trong cuộc chiến chống quân xâm lược nhà Lương. UBND xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì Hà Nội đã phối hợp với Hội đồng Toàn quốc Họ Phạm Việt Nam long trọng tổ chức Lễ Giỗ tại nơi thờ Người –PHẠM TỔ LINH TỪ, Đình Ngoại, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nôi, quê hương Người.

Trời mưa tầm tã không ngăn được tấm lòng bà con xã Thanh Liệt và nhân dân Hà Nội  tưởng nhớ Thành hoàng làng Thanh Liệt đồng thời là Thành hoàng kinh Đô Thăng Long cùng con cháu họ Phạm ở 14 tỉnh thành miền Bắc hướng về Thượng Thủy tổ- bởi vậy, mặc dù là năm lẻ, nhưng cũng có tới hơn ngàn người về dâng hương tưởng niệm Đô Hồ Đại Vương.

Đông đủ lãnh đạo Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể của xã Thanh Liệt về dự Lễ: bà Hoàng Thị Quý -Bí thư Đảng ủy xã, ông Nguyễn Văn Phong- Chủ tịch, bà Nguyễn Thị Hiểu-Phó Chủ tịch UBND xã, bà Đặng Thị Thu Hằng-Chủ tịch MTTQ xã. Ông Phạm Hồng Tiến- Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cũng về dự lễ.  Về phía Họ Phạm Việt Nam, có PGS.TS Phạm Đạo- Chủ tịch Hội đồng cùng đông đủ các vị trong Thường trực và nhiều ủy viên Hội đồng Toàn quốc họ Phạm Việt Nam, nhiều vị Chủ tịch HĐ Họ Phạm các tỉnh thành, các huyện, các Hội đồng gia tộc và bà con Họ Phạm các tỉnh miền Bắc từ Hà Giang, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, TP Hà Nội, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa đã về dự Lễ. Có tỉnh về rất đông như Hải Phòng, Nam Định.

Bà Đặng Thị Thu Hằng, Chủ tịch MTTQ xã Thanh Liệt đã đọc diễn văn buổi Lễ. Bài diễn văn đã ôn lại công lao to lớn của đức Đô hồ Đại vương Phạm Tu  Diễn văn nêu bật: Danh tướng Phạm Tu, người làng Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội là nhân vật tài ba, người có công đầu của nhà nước độc lập, một nhà nước phong kiến có tổ chức đầu tiên của Việt Nam giữa thế kỷ thứ VI. Phạm Tu là một trong những người ghi dấu ấn đặc biệt trong công cuộc bảo vệ đất Thăng Long xưa. Ngài được tôn phong là Đại Thành hoàng Thăng Long, vị khai quốc công thần triều Tiền Lý, vị Tổng Tư lệnh đầu tiên khi nhà nước phong kiến Việt Nam. Ngài đã anh dũng chiến đấu và hy sinh oanh liệt để bảo vệ đất nước ngay ở chiến thành vùng cửa sông Tô khi đã 70 tuổi. Đánh giặc Bắc: có công lớn trong việc hạ thành Long Biên, giải phóng đất nước khỏi ách đô hộ của giặc Lương; Dẹp giặc Nam: còn có công lao to lớn cầm quân giữ yên bờ cõi phía Nam; tham mưu cho Lý Nam Đế lập kinh đô ở vùng đất Hà Nội thời tiền Thăng Long…Do có công lao to lớn với đất nước, khi Người hy sinh, vua Lý Nam Đế vô cùng thương tiếc, phong tặng Người là Long Biên Hầu (vì chính Người có công đầu trong hạ thành Long Biên, thủ phủ của bộ máy cai trị của địch), ban tên thụy là Đô Hồ, sắc phong cho quê hương Người là thang mộc ấp, xuống chiếu cho dân lập đền miếu thờ phụng Người là “Bản cảnh Thành  hoàng” ngay trên quê hương Người, lưu truyền mãi mãi. Đó là Đình Ngoại, làng Thanh Liệt. Các đời sau: Đinh, Lê, Lý, Trần, hậu Lê, Nguyễn đều có sắc phong Người là Thượng đẳng thần, Đô Hồ Đại thần hay Đô Hồ Đại Vương. .

Diễn văn cũng nêu rõ: Từ ngàn đời nay, Đình Ngoại đã được các triều đại phong kiến sắc phong và quan tâm trùng tu tôn tạo. Đặc biệt là công trình tu bổ, tôn tạo toàn bộ quần thể di tích nhân dịp Đại Lễ ngàn năm Thăng Long-Đông Đô Hà Nội với nguồn vốn Ngân sách Nhà nước là 29 tỷ đồng cùng đóng góp của trăm họ để có ngôi Đình mang tên PHẠM TỔ LINH TỪ khang trang trên tổng diện tích mặt bằng 6.900m2 như ngày nay.  Bài diễn văn cũng nói lên truyền thống của địa phương từ hàng trăm năm nay về Lễ Giỗ Người (mà tại đây, nhân dân gọi là “Ngày hóa của Thánh).

Sau Diễn văn là Lễ tế nghiêm trang, theo đúng nghi thức truyền thống dân tộc và sự lệ của địa phương.

Ngay sau Lễ tế là Lễ dâng hương. Lãnh đạo và các ban, ngành, đoàn thể của xã Thanh Liệt, đoàn đại biểu Hội đồng Toàn quốc họ Phạm VN cùng 47 đoàn đại biểu với gần 1.000 người của các Hội đồng Họ Phạm ở 14 tỉnh, thành phố miền Bắc, các Hội đồng họ Phạm các huyện, thị xã, thành phố trực thuộc các tỉnh, các Hội đồng gia tộc thuộc các chi nhánh dòng họ Phạm cùng đông đảo nhân dân các dòng họ của huyện Thanh Trì và các huyện của Thành phố Hà Nội đã vào dâng hương tại Ban thờ cộng đồng, nhà tiền tế và Hậu cung nơi đặt thánh tượng Đô Hồ Đại Vương. Trung tướng AHLLVT ND Phạm Xuân Thệ cùng nhiều nhà khoa học, nhiều doanh nhân, cũng về dâng hương. Nhiều bạn trẻ cũng tìm về dâng hương Thượng Thủy tổ. Mọi người đều kính cẩn trước anh linh Đô hồ Đại vương-Đại Thành hoàng Thăng Long, Thượng Thủy tổ họ Phạm Việt Nam, tri ân công lao của Người với đất nước, nguyện noi theo gương tiên tổ quyết tâm phấn đấu học tập, công tác và làm việc tốt, đóng góp vàoì sự nghiệp xây dựng quê hương đất nước ngày càng phát triển phồn thịnh…

Sau Lễ dâng hương là những cuộc giao lưu gặp gỡ giữa Hội đồng Họ Phạm các cấp với Thường trực HĐ Toàn quốc Họ Phạm Việt Nam, giải quyết những việc của các Hội đồng địa phương có liên quan đến Hội đồng toàn quốc; và những cuộc giao lưu giữa các địa phương với nhau. Đặc biệt, HĐ Họ Phạm tỉnh Nam Định (gồm HĐ họ Phạm TP Nam Định và HĐ Họ Phạm các huyện của tỉnh) còn tranh thủ họp mặt ngay tại Đình Ngoại để giải quyết công việc của HĐ.  

Chính quyền cùng Ban quản lý di tích của xã Thanh Liệt đã rất tận tình trong việc quản lý chăm sóc thường xuyên Đình Ngoại- Phạm Tổ Linh Từ, đồng thời phối hợp ngày càng chặt chẽ và có hiệu quả trong việc tổ chức Lễ Giỗ Đô Hồ Đại Vương. Lễ Giỗ Thượng Thủy tổ năm nay mặc dù là năm lẻ lại mưa lớn và vào ngày thứ hai đầu tuần, nhưng vẫn đông đúc trật tự, được đánh giá là thành công tốt đẹp. Chắc chắn rằng những năm sau bà con họ Phạm và nhân dân khắp nơi về Đình sẽ thấy đường sá và các công trình phụ trợ được hoàn chỉnh, đẹp đẽ hơn như kế hoạch mà địa phương đang triển khai thực hiện.

Ngày hóa của Phạm Đô Hồ Đại vương từ nhiều năm nay đã trở thành ngày hội của Họ Phạm Việt Nam, ngày tri ân tiên tổ, ngày gặp gỡ giữa những người cùng mang dòng họ Phạm khắp nơi trong nước Việt Nam.

Suốt một tuần lễ nay, nhất là từ ngày 17, 18, 19 tháng 7 năm Quý Tỵ, họ Phạm cả nước đều tổ chức Lễ Giỗ Người đồng thời kết hợp làm lễ tổng kết khuyến học, mong các thế hệ con cháu noi gương Người phát huy truyền thống dòng họ học hành tiến bộ xây dựng dòng họ ngày càng hiển vinh, góp phần dựng xây đất nước Việt Nam ngày càng hùng cường. như ở Cần Thơ, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Thừa Thiê-Huế, Hà Giang, Tây Nguyên (Cư M’ga- Đắc Lắc), Bình Định,… Các hoạt động này được thông tin đầy đủ trên Trang tin điện tử hophamvietnam.org và các trang tin điện tử của các Hội đồng họ Phạm các địa phương và Bản tin nội tộc Thông tin họ Phạm Việt Nam.

 Đình Ngoại- PHẠM TỔ LINH TỪ là nơi hội tụ của dòng họ Phạm Việt Nam!

Thượng Thủy tổ họ Phạm Việt Nam- Tiền Lý triều tả tướng, Trưởng Ban Võ nhà nước Vạn Xuân, khai quốc công thần nhà Tiền Lý, Thành hoàng thành Thăng Long-Hà Nội, Đô Hồ Đại Vương Phạm Tu là niềm tự hào của họ Phạm Việt Nam!

                                                                       Bài: Phạm Thị Thúy Lan

                                                                             Ảnh: Phạm Thế Chiến

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here