Dòng họ 10 năm không có người vi phạm pháp luật

0
709
Nguồn: Các dòng họ Việt Nam
Hải Dương là một trong những địa phương có phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ phát triển mạnh và mang lại những hiệu quả tích cực. Có được kết quả đó, một phần do sự đóng góp không nhỏ của các dòng họ trong việc xây dựng và triển khai mô hình “Dòng họ an toàn về ANTT”. Mô hình ở xã Tuấn Hưng, huyện Kim Thành là một ví dụ điển hình…

Dòng họ Phạm Văn và dòng họ Lê là hai dòng họ lớn thuộc thôn Vang Phan có 110 hộ gia đình với hơn 600 nhân khẩu, trong đó độ tuổi từ 18 đến 50 tuổi chiếm gần 70%. Theo gia phả để lại, từ hàng trăm năm trước hai dòng họ Lê và Phạm Văn đã có truyền thống đoàn kết, gắn bó yêu thương, giáo dục con cháu giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, xây dựng dòng họ “trong ấm, ngoài êm”, “ông bà cha mẹ mẫu mực, con trung hiếu, cháu thảo hiền”, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, góp phần xây dựng địa phương văn minh giàu đẹp.   

 

Con cháu trong hai dòng họ Lê và Phạm Văn, có hàng trăm con em đi công tác, làm ăn ở khắp mọi miền đất nước, nhưng dù đi đâu làm gì họ cũng vẫn giữ được nền nếp gia phong di huấn của tổ tiên “Huyết mạch đồng tông”. Chính vì vậy mà 10 năm qua, hai dòng họ Lê và Phạm Văn ở thôn Vang Phan không có người vi phạm pháp luật và mắc các tệ nạn xã hội. Hằng năm tỷ lệ các cháu đạt học sinh giỏi các cấp và thi đỗ đại học, cao đẳng ngày càng cao, nhiều người trưởng thành và giữ các chức vụ quan trọng trong xã hội, nhiều người là giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ, hơn 10 người là giám đốc các doanh nghiệp trẻ lập nghiệp tại Hà Nội và quê hương, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động…

Hai dòng họ Lê và Phạm Văn còn tích cực tuyên truyền vận động các gia đình trong dòng tộc chấp hành tốt mọi đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương. Hằng năm dòng họ Lê và Phạm Văn luôn được UBND xã Tuấn Hưng biểu dương là dòng họ đi đầu trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, 100% các gia đình trong hai dòng họ đều đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”.

Thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, hai dòng họ Lê và Phạm Văn đã vận động các gia đình trong dòng tộc quyên góp làm hơn 5km đường giao thông, đào 1.000m kênh mương, xây dựng nhà văn hóa xã, lắp đặt hàng trăm bóng điện đường phục vụ việc sinh hoạt đi lại cho bà con dân làng và đảm bảo ANTT, xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài để khen thưởng động viên con cháu vươn lên trong học tập.   

Anh Phạm Văn Quynh là một người con của dòng họ Phạm Văn hiện là giám đốc một doanh nghiệp tại Hà Nội, tâm sự: “Tôi thật tự hào là người con của dòng họ Phạm Văn, mặc dù xa quê đã lâu, nhưng năm nào cũng vậy cứ đến ngày giỗ họ 26 tháng giêng là tôi lại đưa cả gia đình về quê thắp hương tưởng nhớ tổ tiên và có báo cáo thành tích kết quả của mình qua 1 năm công tác. Tất cả những nội dung này đều được ghi vào sổ gia phong của dòng họ”.

Dòng họ Phạm Văn thôn Vang Phan tổ chức hội nghị triển khai “Dòng họ an toàn về ANTT”.

Dòng họ Lê và Phạm Văn chỉ là 2 trong 26 dòng họ tiêu biểu của xã Tuấn Hưng phát huy hiệu quả mô hình “Dòng họ an toàn về ANTT”, khi 10 năm gần đây không có người vi phạm pháp luật và mắc các tệ nạn xã hội. Khi được hỏi bí quyết thành công trong việc xây dựng mô hình “Dòng họ an toàn về ANTT”, ông Phạm Văn Tược, Trưởng dòng họ Phạm Văn, thôn Vang Phan cho biết: “Trước hết phải giáo dục để mọi thành viên trong dòng họ thấm nhuần đạo đức và lề lối gia phong từ cha ông để lại; tự hào và phải có trách nhiệm phát huy những truyền thống tốt đẹp đó. Ông bà, cha mẹ phải là những người gương mẫu để con cháu học tập, noi theo”.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, để xây dựng và triển khai thành công mô hình “Dòng họ an toàn về ANTT”, các 26 dòng họ của xã Tuấn Hưng đã dân chủ bàn bạc, lấy ý kiến của các gia đình tạo được sự đồng thuận, nhất trí cao trong họ tộc, từ đó đề ra quy ước của dòng họ để các gia đình cùng thực hiện. Hằng năm các dòng họ đều tổ chức họp họ để biểu dương khen thưởng khích lệ các gia đình có thành tích tiêu biểu, kịp thời phát hiện, uốn nắn các thành viên, con cháu trong dòng họ có sai phạm để có biện pháp giáo dục.  

Do làm tốt công tác phát huy hiệu quả các mô hình dòng họ an toàn về ANTT, nhất là phát huy được vai trò trách nhiệm của người có uy tín trong gia đình, dòng họ trong việc quản lý giáo dục con cháu nên tình hình ANTT trên địa bàn xã Tuấn Hưng những năm gần đây luôn được đảm bảo ổn định, các loại tội phạm và tệ nạn xã hội được kiềm chế, mọi việc được giải quyết ngay tại cơ sở, đặc biệt không có vụ việc phức tạp xảy ra. Nhiều năm liên tục, xã Tuấn Hưng được UBND tỉnh Hải Dương tặng Cờ thi đua xuất sắc về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here