PHẠM QUANG KHOÁT – Chàng trai khuyết tật với doanh nghiệp xã hội

0
1002

Sau cơn sốt cao khi 16 tháng tuổi, Phạm Quang Khoát (sinh năm 1989, tại Duy Tiên, Hà Nam) bị bại liệt hai chân. Sau chữa trị, Khoát chỉ hồi phục được một phần chân bên trái. Khoát đã vượt qua mặc cảm của bản thân để vươn lên trong cuộc sống, đồng thời mở một công ty chuyên hỗ trợ, giúp đỡ những người khuyết tật và bất hạnh trong xã hội.

Nỗ lực gấp ba

 

Cơn sốt quái ác chỉ có thể cướp đi của anh một phần thân thể chứ không thể cướp đi của anh nghị lực sống. Sau nhiều năm điều trị nhưng chỉ hồi phục được một phần chân trái. Từ đó đến nay, Khoát đều phải đi lại bằng nạng gỗ.

 

Học phổ thông Khoát phải có người đưa đi đón về. Với những nỗ lực của bản thân trong học tập và cuộc sống, Khoát đã thi đỗ vào ngành Công nghệ sinh học thuộc Viện ĐH Mở Hà Nội. Học đến năm thứ 2, Khoát tiếp tục theo học chuyên ngành Công nghệ thông tin của ĐH Bách khoa Hà Nội. Việc cùng lúc học ở hai trường đại học, đòi hỏi anh phải có một nỗ lực rất lớn.

 

“Hãy nhìn vào năng lực của chúng tôi”

 

Cơ may lớn trong cuộc đời Khoát đã đến khi anh nhận được trợ giúp từ một dự án của Hội Cựu chiến binh Mỹ (VVAF). Trong thời gian tham gia câu lạc bộ Ước mơ xanh (một câu lạc bộ trợ giúp những người khuyết tật), anh cùng 9 người khuyết tật khác đã được VVAF tuyển chọn để tham gia vào dự án của họ trợ giúp người khuyết tật ở ViệtNam. Mỗi người một hoàn cảnh nhưng để được tuyển chọn, tất cả phải có nghị lực vươn lên trong cuộc sống và có năng lực làm việc thật sự. Từ tháng 6 đến tháng 12/2012, Khoát được thực tập làm việc tại một công ty về phát triển và ứng dụng công nghệ ITS tại Hoàng Quốc Việt, Hà Nội. Thời gian được đào tạo tại dự án và đi làm ở công ty đã giúp Khoát có thêm các kĩ năng về văn phòng, ngoại ngữ, kĩ năng mềm và tự tin trong cuộc sống.

 

Hiện nay, chiếc xe ba bánh là phương tiện giúp Khoát đi học, đi làm và tham gia các hoạt động thiện nguyện hàng ngày. Khoát đang là ủy viên phụ trách ban thanh niên của BCH Hội Người khuyết tật quận Hoàng Mai (thuộc Hội Người khuyết tật TP Hà Nội), đồng thời còn tham gia vào nhóm H4T (viết tắt của “Hope for tomorrow”), trợ giúp về tinh thần và tài chính tại nhà cho các trẻ em bị nhiễm HIV. Càng tham gia nhiều hoạt động trợ giúp người khuyết tật và người nhiễm HIV, Khoát càng nhận thấy, vấn đề việc làm và cái nhìn không thiện cảm của xã hội là những rào cản lớn đối với việc hòa nhập cộng đồng của họ. Từ suy nghĩ đó, Khoát đã thành lập Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Happy Future vào ngày 8/8/2012 với mục tiêu là trở thành một doanh nghiệp xã hội, tạo công ăn việc làm và trợ giúp người khuyết tật, xa hơn nữa là những người nhiễm HIV. Các mặt hàng thủ công hand-made như hoa đất Nhật Bản, tranh giấy cuộn, tranh thêu… do chính tay người khuyết tật của Cty làm. Lập gia đình đầu năm 2012, niềm vui lớn nhất hiện nay của Khoát là người vợ hiền dịu và bé trai 5 tháng tuổi. Đó là động lực để anh tiếp tục hiện thực hóa những ý tưởng cho công ty của mình theo tôn chỉ “Đừng nhìn vào vẻ bề ngoài, hãy nhìn vào năng lực của người khuyết tật”.

 

Năm 2011, Khoát là một trong những bạn trẻ được nhận học bổng khuyến học tại Lễ vinh danh nhân tài và khuyến học họ Phạm VN lần thứ nhất  (Năm 2011 đã có bài về Khoát tại http://www.hopham.org/2011/07/pham-quang-khoat-mot-nghi-luc-phi.html). Từ đó, Khoát đã đến và tham gia các hoạt động của tổ chức họ Phạm Việt Nam, được Hội đồng toàn quốc họ Phạm VN giao phụ trách khâu kỹ thuật trang web hophamvietnam.org và hiện là một thành viên tích cực trong Ban vận động thành lập CLB Tuổi trẻ họ Phạm Việt Nam.

 

Chiến PT lược biên

 

(Nguồn: Bàicủa Hoàng Dương

 

http://baotintuc.vn/xa-hoi/chang-trai-khuyet-tat-voi-doanh-nghiep-xa-hoi-20130313193715751.htm)

 

 

Quang Khoát (ngoài cùng bên trái) trong Ngày hội việc làm cho người khuyết tật do Thành đoàn Hà Nội tổ chức. 

 

Quang  Khoát chăm sóc em bé bị nhiễm HIV tại một trung tâm nuôi dạy trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.Văn phòng công ty Happy Future

 

Quang Khoát (thứ hai bên trái) cùng các bạn trong Ban vận động thành lập CLB Tuổi trẻ họ Phạm tại Phạm Tổ Linh Từ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here