KHÁNH THÀNH NHÀ THỜ HỌ PHẠM HƯNG HỌC

0
375

 

VÀI NÉT VỀ HỌ PHẠM HƯNG HỌC- PHƯỜNG NAM HOÀ

THỊ XÃ QUẢNG YÊN- TỈNH QUẢNG NINH

 

          Xưa kia, Hưng Học là một làng thuộc tổng Hà Nam, huyện Yên Hưng. Tổng Hà Nam là một vùng bãi triều nằm ở ven sông Bạch Đằng, xung quanh bao bọc bởi 35 km đê biển.

          Tính từ đời cụ thuỷ tổ đầu tiên đến xứ này lập nghiệp (cụ Phạm Tứ Kỳ hiện vẫn chưa rõ nguồn gốc) đến nay họ Phạm Hưng Học đã có con cháu đời thứ XVI. Toàn họ hiện có 527 nhân khẩu với 185 suất đinh (2010) và chia thành 10 chi (chia từ đời thứ X). Trưởng họ là trưởng chi I Phạm Văn Nga đời thứ XIII.

          Năm 1960, khoảng nửa họ đi khai hoang lấn biển cũng ở vùng bãi triều ven sông Bạch Đằng cách quê hương 20km, nay là khu Phú Thanh, phường Yên Thanh, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Năm 1995, dưới sự vận động của cụ Phạm Văn Đột đời thứ XI, bà con họ Phạm Phú Thanh đã đóng góp xây dựng từ đường để thờ vọng tổ tiên và sinh hoạt dòng họ.

          Năm 2006, họ Phạm Hưng Học đã hoàn thành xây dựng khu lăng mộ tổ.

          Năm 2007, Họ đã khánh thành từ đường mới trên nền đất cũ; đãthành lập Hội đồng Phạm Tộc Hưng Học bao gồm các trưởng chi, do ông Phạm Văn Tuyến đời thứ XII trưởng chi II làm Chủ tịch và xây dựng ban hành “Tộc ước”.

          Từ năm 1980 đến nay Họ duy trì đều đặn việc cúng tế tổ tiên vào các ngày: Thanh minh, Giỗ tổ  và tiết đầu xuân.

          Năm 2010, Họ đã lập xong “Sơ đồ tộc phả họ Phạm Hưng Học” bao gồm đủ 16 đời, trong đó từ đời thứ XII trở đi con cháu gái đều có tên trong sơ đồ tộc phả.

          Từ năm 2010 đến nay, năm nào Họ cũng tổ chức khen thưởng các con, cháu học sinh giỏi các cấp với tổng trị giá khoảng 5 triệu đồng.

 

Phạm Thạnh

ĐC:  Số nhà 95 – đường Vũng Đục

P. Cẩm Đông- TP. Cẩm Phả – T. Quảng Ninh

ĐT : 0906.682.868, Email : [email protected]

 

 

HUNG HOC

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here