Khánh thành Nhà thờ tổ họ Phạm thôn Đồng An

0
1619

 

 Tin DongAn-HYenThôn Đồng An thuộc xã Toàn Thắng, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên. Thôn Đồng An có tới 21 dòng họ cùng sinh sống, trong đó dòng họ Phạm là một trong những dòng họ lớn, có số người đông thứ ba so với các dòng họ trong thôn.

  Cụ  Tổ của dòng họ là Phạm Tiến Dâng về mảnh đất này lập nghiệp từ khi vùng đất này còn hoang vu, xóm làng thưa thớt, đến nay đã được hơn 200 năm, dòng họ đã hình thành hai chi có tới 9 thế hệ, hiện có 126 suất đinh, với 500 nhân khẩu sinh sống tại quê và các vùng miền cả nước. Cùng với đất nước, dòng họ từ lầm than cơ cực ngày xưa, nay đã sung túc, mọi nhà đều đã có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành; nhiều gia đình đã có của ăn của để, nhiều mái nhà tranh vách đất đã được thay bằng những ngôi nhà kiên cố cao tầng, truyền thống văn hóa làng quê và các lễ hội đã được khôi phục. Dòng họ có 17 người đã tốt nghiệp đại học, có 2 thạc sĩ, có 1 sĩ quan cao cấp quân đội, 1 sĩ quan cao cấp công an,…. Nhiều cháu đang học ở các trường Đại học Cao đẳng,… Dòng họ đã tạo được truyền thống tham gia đánh giặc cứu nước, cần cù trong lao động sản xuất, sống hòa thuận với xóm giềng làng xã, chịu khó học hỏi, vươn lên xóa đói giảm nghèo, nghiêm chỉnh chấp hành chủ trương đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước và những quy định của địa phương. Trong hai cuộc kháng chiến, dòng họ đã có 3 lietj sĩ, 4 thương binh, 80% thanh niên đi bộ đội.

 Có một ngôi nhà thờ Tổ là ước mơ bao đời của mọi người trong họ. Cho nên con cháu xa gần trong họ quyết tâm xây dựng nhà thờ Tổ. Anh Phạm Hùng Sáng, sinh năm Quý Hợi-1983, cháu trưởng trong họ đã hiến đất của mình để họ làm nhà thờ. Có đất rồi, các ông cùng các cháu đi khắp nơi để tham quan các nhà thờ của các dòng họ trong vùng rồi trao đổi bàn bạc để thống nhất một thiết kế phù hợp với ý mọi người trong họ và phong tục quê hương.  Rồi mọi người cùng nhau góp tiền của…, người nhiều nhất là ông Phạm Ngọc Hưng, 56 tuổi, đã góp cả tiền và nội thất tới 32 triệu đồng. Có đủ điều kiện, ngày mồng 6 tháng 8 năm Nhâm Thìn (tức 21-9-2012), công trình đã được khởi công. Mọi người không quản đêm hôm mưa nắng góp công sức xây dựng nhà thờ.

Hơn năm tháng lao động tích cực, công trình đã được hoàn thành. Trong một khuôn viên hơn 400m2,ngôi nhà thờ Tổ rộng 60m2  đã được dựng lên trong niềm vui của mọi người.

  Ngày rằm tháng Giêng, vào đúng Lễ Thượng nguyên năm Quý Tỵ (24-2-2013), dòng họ đã tổ chức Lễ khánh thành Nhà thờ Tổ của mình. Đến dự Lễ có chính quyền đoàn thể của xã Toàn Thắng, thôn Đồng An, các đại biểu của các dòng họ trong làng và đông đủ các cụ, các ông, các bà, trai gái, dâu rể, con cháu trong dòng họ. Đại diện Hội đồng Họ Phạm tỉnh Hưng Yên, ông Phạm Quang Quýnh, Ủy viên HĐ toàn quốc Họ Phạm Việt Nam, Phó Chủ tịch HĐ Họ Phạm tỉnh Hưng Yên; đại diện HĐ Họ Phạm TP Hưng Yên, ông Phạm Văn Đại và Phạm Văn Lủng đã về dự và chúc mừng dòng họ Phạm thôn Đồng An. Ông Phạm Ngọc Hồ thay mặt dòng họ đọc diễn văn nêu rõ quá trình làm Nhà thờ, và nói rằng: “Những người già chúng tôi hôm nay vô cùng vui mừng và cảm động vì đã làm được một việc có ý nghĩa là tổ chức cùng con cháu Phạm tộc xa gần xây dựng được Tổ đường để hàng năm vào ngày 21 tháng Chap mọi người về đoàn viên cùng dâng hương Giỗ Tổ”! Xin chúc mừng dòng họ Phạm thôn Đồng An!

    Buổi Lễ đã kết thúc bằng bữa thụ lộc trong không khí vui vẻ và ấm tình đồng tộc.

                                                                                        Diệu Linh

                                               (Theo tin của dòng họ Phạm thôn Đồng An, xã Toàn Thắng)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here