TÌM VỀ CỘI NGUỒN

0
959

 

 Cháu là Phạm Bá Đức là cháu đích tôn của Cụ Phạm bá Hợp. Cụ Phạm bá Hợp sinh được 03 người con là: Phạm Thị Uyển, Phạm Bá Liễn và Phạm Bá Hồ. Ông Phạm Bá Hồ là ông nội của cháu Phạm Bá Đức.

 Cháu được nghe truyền miệng lại là dưới thời Pháp thuộc, cụ Phạm bá Hợp có sinh sống ở khu vực bờ Hồ Hoàn kiếm. Sau khi cụ bà mất, cụ ông dắt 3 người con lên Lào cai sinh sống.Sau khi cụ ông mất, 3 chị em nhà ông nội cháu ( là ông Phạm Bá Hồ) dắt nhau về Sơn tây đi ở nhờ. Ba chị em rau cháo nuôi nhau, đến năm ông nội cháu ở tuổi 39 (vào năm 1952) ông nội cháu mới mua được đất làm nhà, là nơi gia đình cháu đang sinh sống đến hiện nay. Vì hoàn cảnh gia đình các cụ phiêu bạt nhiều nơi, nên không lưu được giấy tờ gì cả, chỉ có duy nhất 1 giấy tờ văn tự mua đất ở Sơn tây có ghi địa chỉ “ ở Hậu Ninh, làng Thủ Khối- Gia lâm, Bắc Ninh”. Sau khi có nhà ở rồi ông nội cháu có đón chú lên nuôi, gọi là chú Tư, nhưng cụ bị mù nên không có gia đình riêng. Ông bà nội cháu sinh được 2 người con là Phạm Thị Thủy và Phạm bá Thái; đến khi bố cháu lên 7-8 tuổi thì trong trận càn của địch, không may bà nội chúa bị dính đạn và mất. ông nội chúa ở vậy nuôi 2 người con (hai chị em bố cháu), nên không có điều kiện về quê.Chỉ có ông Đắc, ông Sửu và ông Thái là có lên Sơn tây thăm ông nội cháu một hai lần; nghe kể ông Sửu và ông Thái cư trú ở bờ Hồ nhưng không rõ địa chỉ; hồi đó ông Đắc ở 86 Mã Mây và có các con tên là Sơn, Bách, Thủy và Chi nhưng bây giờ không còn ở 86 Mã Mây nữa; do đó chúng cháu mất liên lạc, không biết về nguồn gốc của mình. Làng Thủ khối nay thuộc Quận Long Biên, Gia Lâm Hà Nội, cháu có tìm về Thủ Khối nhưng không gặp được ai quen biết với cụ nội và ông nội cháu.

  Kính mong Hội đồng họ Phạm toàn quốc, Hội đồng họ Phạm Hà nội và tất cả các cụ, các ông bà, cô chú bác trong dòng tộc họ Phạm Việt nam có ai biết hoặc có gia phả liên quan hoặc có biết về thông tin của gia đình cháu như trên thì làm ơn cho cháu biết thông tin , địa chỉ để cháu được liên lạc tìm hiểu cội nguồn.

Cháu có gửi kèm theo ảnh thờ các cụ nhà cháu. Ông Phạm Bá Hồ ở bên phải, đội khăn xếp.Ông Phạm bá Liễn ở cạnh. Bà Phạm thị Uyển ở bên trái, phía trong. Bà Bùi thị Liền lâ vợ ông Liễn, ảnh phía trái bên ngoài. Bà Phùng thị Mơ, bài vị.

  Cháu xin chân thành cám ơn!

  Địa chỉ của cháu: Phạm Bá Đức, tổ dân phố I, phường Trung Sơn Trầm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội. ĐT 0944168804.

 IMG_1231 phạm bá Đức sơ tây

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here