LỄ VINH DANH NHÂN TÀI VÀ KHUYẾN HỌC HỌ PHẠM VN Lần thứ hai -2013.

0
345

 Buổi Lễ đã được Hội đồng (HĐ) Toàn quốc Họ Phạm Việt Nam tổ chức long trọng sáng ngày 19.5.2013, đúng vào kỷ niêm lần thứ 123 ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh- người luôn quan tâm tới sự nghiệp đào tạo nhân tài cho đất nước, tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Hà Nội- nơi khởi nguồn đạo học, nơi tụ hội “nguyên khí quốc gia”.

Văn Miếu – Quốc Tử Giám ngày này vẫn mở cửa bình thường, nhưng du khách thập phương và quốc tế vào tham quan thấy lộng lẫy và sôi động hơn nhiều. Nổi bật trước Tam quan là Banron trang trọng “LỄ VINH DANH NHÂN TÀI VÀ KHUYẾN HỌC HỌ PHẠM VIỆT NAM LẦN THỨ HAI- Văn Miếu- Quốc Tử Giám, ngày 19.5.2013”. Vào bên trong, tâm hồn du khách thập phương cùng rạo rực bởi tiếng nhạc bài ca “Họ Phạm trong lòng mẹ Việt nam”.

Tới dự Lễ có các vị nổi tiếng của họ Phạm, đồng thời là những người luôn quan tâm đến việc họ, đặc biệt là công tác Khuyến học: Ông Phạm Thế Duyệt, GS.VS. NGND Phạm Minh Hạc, GS.TS Phạm Tất Dong, GS. NGND Đinh Xuân Lâm, Trung tướng Phạm Văn Đức, Thiếu tướng AHLLVTND Phạm Ngọc Lan, Nhạc sĩ Phạm Tuyên, Chuyên gia kinh tế  Phạm Chi Lan, GS.TS Phạm Quốc Anh…; Trung tướng AHLLVTND Phạm Xuân Thệ cùng các vị được vinh danh lần này là các Nhà giáo Nhân dân, Nghệ sĩ Nhân dân, Thầy thuốc Nhân dân, Giáo sư; các cháu học sinh sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập được nhận giải thưởng khuyến học, học bổng cùng đại biểu Hội đồng họ Phạm các cấp trong nước và đông đảo bà con họ Phạm khắp nơi đã về dự Lễ.  Về dự Lễ còn có nhiều doanh nhân, các nhà báo của các báo, đài Trung ương và Hà Nội. Về dự Lễ với Hội đồng họ Phạm Việt Nam lần này còn có đại diện của các dòng họ khác, như họ Bùi, họ Lê, họ Vu-Võ, … Đặc biệt, năm nay rất đông các bạn trẻ là các doanh nhân, các cử nhân trẻ, các học sinh sinh viên trong Ban vận động thành lập CLB Tuổi trẻ Họ Phạm VN về dự, các bạn đã có những đóng góp tích cực và hiệu quả trong quá trình chuẩn bị Buổi Lễ cũng như trong Buổi Lễ, đã làm cho không khí Buổi Lễ sôi nổi hẳn lên.

Nhà Thái học của Văn Miếu-QTG với sức chứa gần 250 chỗ ngồi đã kín hết ghế, nhiều người, nhất là các bạn trẻ phải đứng cả ở ngoài hiên. Thời tiết nghiệt ngã của một trong những ngày hè oi nóng nhất của miền Bắc không ngăn được nhiệt tình của bà con đến với Buổi Lễ đã được chờ đợi từ lâu này.

Sau chương trình văn nghệ chào mừng do HĐ Họ Phạm quận Hà Đông biểu diễn, TS Phạm Vũ Câu- Phó Chủ tịch HĐ toàn quốc Họ Phạm VN đã tuyên bố lý do và giới thiệu các đại biểu đến dự Lễ. PGS-TS Phạm Đạo- Chủ tịch HĐ Toàn quốc Họ Phạm VN đã có diễn văn khai mạc ngắn gọn, nói lên ý nghĩa của buổi Lễ cùng công việc chuẩn bị cho buổi Lễ. Tiếp theo, ông Phạm Vũ Câu- Phó Chủ tịch kiêm Trưởng Ban Tài chính của HĐ báo cáo về Quỹ Tấm Lòng Vàng  họ Phạm VN.  Sau đó, bà Phạm Thị Thúy Lan- Phó Chủ tịch HĐ đã công bố các quyết định của HĐ Toàn quốc Họ Phạm Việt Nam về vinh danh nhân tài và khuyến học họ Phạm VN cùng Danh sách các vị họ Phạm có những cống hiến xuất sắc cho đất nước trong các lĩnh vực được Nhà nước trao các giải thưởng và phong tặng /truy tặng các danh hiệu cao quý trong hai năm 2011, 2012 được dòng họ tặng /truy tặng Bằng vinh danh; các cháu có thành tích học tập xuất sắc được nhận giải thưởng, các cháu vượt khó vươn lên học giỏi được nhận học bổng khuyến học cùng một số trường hợp gia đình đặc biệt khó khăn được trợ giúp. Theo đó, trong Buổi Lễ vinh danh nhân tài và khuyến học họ Phạm Việt Nam lần thứ hai này có:

    – 24 vị được tặng Bằng Vinh danh bao gồm: 1 vị được Nhà nước trao giải thưởng Hồ Chí Minh, 1 vị được phong AHLLVTND; 5 vị được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, 2 vị được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, 8 vị được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân; 7 vị được phong học hàm Giáo sư; 2 vị được truy tặng Bằng Vinh danh gốm 1 vị được Nhà nước truy tặng giải thưởng Hồ Chí Minh, 1 vị được Nhà nước truy  tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân.

   – 33 cháu được nhận Giải thưởng Khuyến học, gồm: 6 cháu giành được giải trong các kỳ thi quốc tế dành cho học sinh sinh viên trong hai năm 2011, 2012, 19 cháu giành được giải nhất trong các kỳ thi chọn Học sinh giỏi quốc gia dành cho học sinh sinh viên trong hai năm 2012, 2013, 8 cháu đạt Thủ khoa với 29 điểm trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2011, 2012.

    – 7 cháu đã khắc phục khó khăn về hoàn cảnh gia đình vươn lên học giỏi được nhận học bổng khuyến học (năm nay các cháu này đều là thủ khoa hoặc á khoa đại hoc có điểm rất cao).

    – 6 gia đình có khó khăn đặc biệt được trợ cấp.

(Danh sách Vinh danh nhân tài và Khuyến học họ Phạm VN lần thứ II. 2013 được đăng tại http://www.hophamvietnam.org/?p=5710)

Lễ trao Bằng vinh danh được tiến hành rất trọng thế, các vị khách quý: Ông Phạm Thế Duyệt, GS.VS.NGND Phạm Minh Hạc, GS.TS Phạm Tất Dong, GS.TS. Phạm Quốc Anh, Trung tướng Phạm Văn Đức đã thay mặt dòng họ Phạm cả nước trao cho 26 vị được tặng và truy tặng Bằng Vinh danh của Hội đồng Họ Phạm Việt Nam.

Sau khi nhận Bằng, GS.TS Phạm Quốc Long đã thay mặt những người được vinh danh  phát biểu cảm tưởng của mình đối với buổi Lễ và dòng họ, nói lên quá trình phấn đấu, trưởng thành của mình và hứa sẽ cố gắng đền đáp sự quan tâm của Nhà nước và dòng họ.

Tiếp theo, PGS-TS Phạm Đạo, Thiếu tướng Phạm Ngọc Lan và bà Phạm Chi Lan đã trao Bằng ghi nhận Tấm lòng vàng cho các Nhà tài trợ Quỹ TẤM LÒNG VÀNG HỌ PHẠM VIỆT NAM.

Trong giờ giải lao, mọi người được thưởng thức hai tiết mục múa và hát đặc sắc do các bạn trẻ của Ban vận động thành lập CLB Tuổi trẻ họ Phạm biểu diễn. Cùng với chương trình văn nghệ của họ Phạm quận Hà Đông, nét tươi trẻ hồn nhiên của các bạn sinh viên đã đem lại không khí vui vẻ, mới mẻ cho Buổi Lễ- các bạn đã biết lồng vào điệu múa “Mái đình làng biển” không khí của “Festival biển đảo” với hình ảnh ngôi đình Làng An Vĩnh ở đảo Lý Sơn nơi thờ những vị tiền hiền họ Phạm có nhiều công lao xây dựng và bảo vệ biển đảo, nơi vừa diễn ra Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa thu hút tình cảm của cả nước!

Sau giờ giải lao là Lễ trao giải thưởng khuyến học cho 33 cháu, trao học bổng cho 7 cháu. Nhạc sĩ Phạm Tuyên, GS.TS Phạm Tất Dong- Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư Ký Hội khuyến học VN, cùng các vị Giáo sư, các vị Thường trực Hội đồng Họ Phạm VN và các nhà tài trợ đã trao giải thưởng 2 triệu đồng cho 6 cháu đạt giải quốc tế, 1 triệu đồng cho 19 cháu đạt giải nhất quốc gia, 8 cháu Thủ khoa Đại học điểm rất cao, và 2 triệu đồng học bổng cho 7 cháu vượt khó vươn lên học giỏi. Chị Lê Phương Lan (con dâu họ Phạm)- Chủ tịch HĐ Quản trị cùng em chồng là chị Phạm Thị Minh An- Phó Chủ tịch HĐ Quản trị Trường PT liên cấp Olympia, Quỹ “Bốn mùa yêu thương” tặng tại chỗ cho tất cả 40 cháu học sinh sinh viên được giải thưởng và học bổng mỗi cháu một ba lô học sinh, riêng 7 cháu được học bổng, các chị tặng thêm mỗi cháu 1 triệu đồng!

Cháu Phạm Đăng Huy được giải thưởng khuyến học do đạt HCV trong kỳ thi hóa học Quốc tế, cháu Phạm Thị Huyền Quyên được học bổng do có hoàn cảnh gia đình khó khăn đã vượt lên học giỏi đỗ Thủ khoa khối C ĐH Luật với 26 điểm, đã xúc động nói lên những suy nghĩ của mình với dòng họ, cám ơn dòng họ đã quan tâm động viên, nói lên quá trình phấn đấu cùng kết quả học tập của mình, hứa sẽ cố gắng hơn nữa trong học tập để xứng đáng với dòng họ, gia đình và sự quan tâm của mọi người.

Theo yêu cầu của mọi người, Trung tướng AHLLVTND Phạm Xuân Thệ đã kể lại ngắn gọn về chiến công của mình, nói lên lòng tự hào với dòng họ cùng hoạt động của Hội đồng Họ Phạm VN, mong muốn được góp phần mình với phong trào chung của dòng họ.

Chị Phạm Thị Minh An đã thu hút được sự chú ý của mọi người bởi bài phát biểu ngắn gọn mà đầy tính nhân văn của mình, bởi tấm lòng của chị với dòng họ, với các em học sinh còn gặp nhiều khó khăn mà vươn lên học giỏi. Chị cũng muốn được góp phần với phong trào của dòng họ, của CLB Tuổi trẻ Họ Phạm VN.

Cuối cùng, ông Phạm Văn Dương, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký HĐ Toàn quốc họ Phạm VN đã phát biểu bế mạc Buổi Lễ. Ông đã tổng kết nội dung và diễn biến của Buổi Lễ, cám ơn các vị khách quý đã đến dự Lễ; cám ơn các vị được Nhà nước phong tặng các giải thưởng và danh hiệu cao quý, cùng các cháu học sinh sinh viên đạt những thành tích cao đã đến dự Lễ; cám ơn những nhà tài trợ cùng tất cả bà con trong họ kẻ ít người nhiều đã góp sức gây dựng nên Quỹ Tấm Lòng Vàng của dòng họ tạo điều kiện cho các hoạt động khuyến học khuyến tài có thể thực hiện được, cám ơn BQL Di tích Văn Miếu–QTG cùng tất cả moi người đặc biệt là các cháu học sinh sinh viên đã tham gia chuẩn bị cho Buổi Lễ. Tất cả những hoạt động, những nghĩa cứ đó đã tạo cho thành công của Buổi Lễ hôm nay.

Buổi Lễ chính thức kết thúc với làn điệu dân ca lưu luyến “Người ơi, người ở đừng về” của các liền anh-liền chị họ Phạm Hà Đông.

Buổi Lễ còn được ghi lại bằng nhiều bức ảnh kỷ niệm đầy ý nghĩa mang dấu ấn của LỄ VINH DANH NHÂN TÀI VÀ KHUYẾN HỌC HỌ PHẠM VIỆT NAM LẦN THỨ HAI- NĂM 2013, tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Hà Nội, ngày 19.5.2013! Chắc chắn rằng, đó không chỉ là những bức ảnh trên giấy mà còn khắc ghi sâu đậm trong lòng mọi người con họ Phạm Việt Nam!

Trong bữa liên hoan buổi trưa, mọi câu chuyện vẫn tiếp tục, mọi người quyến luyến nhau như chẳng muốn về, nhất là các bạn trẻ lần đầu gặp nhau và tham dự một buổi Lễ cực kỳ đáng nhớ mang nặng tình đồng tộc….

                                                                                        Phạm Thị Thúy Lan

                                                                                  Ảnh: Phạm Thế Chiến

Một số hình ảnh Buổi Lễ

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here