Chuyện bóng đá Việt Nam và hai cái tên họ Phạm.

1
1111

 

Trong vòng 1 tuần nữa, gương mặt ông tân Trưởng giải V.League sẽ xuất hiện. Hiện tại dư luận đang bàn tán vị trí này sẽ thuộc về một trong hai người họ Phạm, đó là ông Phạm Ngọc Viễn – PCT chuyên môn VFF và Phạm Phú Hòa – cựu GĐĐH CLB ĐT.LA. Vậy thì trong hai ông họ Phạm, rốt cuộc họ Phạm nào hơn?

Nếu không có những thay đổi đột biến vào phút chót thì chỉ trong tuần tới Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) – đối tượng sẽ điều hành V.League thay cho VFF trước đây sẽ được cấp giấy phép hoạt động. Cũng có nghĩa chỉ trong vòng 1 tuần nữa, gương mặt ông tân Trưởng giải V.League sẽ xuất hiện. Hiện tại dư luận đang bàn tán vị trí này sẽ thuộc về một trong hai người họ Phạm, đó là ông Phạm Ngọc Viễn – PCT chuyên môn VFF và Phạm Phú Hòa – cựu GĐĐH CLB ĐT.LA. Vậy thì trong hai ông họ Phạm, rốt cuộc họ Phạm nào hơn?

Có một sự thực là ngay từ khi đề xuất ý tưởng thành lập VPF thay cho một BTC V.League mang nặng tính thủ cựu trước đây, ông bầu Nguyễn Đức Kiên (CLB Hà Nội) đã giới thiệu ông Phạm Ngọc Viễn vào vị trí điều hành giải đấu. Lý lẽ của ông Kiên nằm ở chỗ, ông Viễn không chỉ là một giáo sư bóng đá – nghĩa là một người am tường về các phương diện chuyên môn, quản lý bóng đá ở góc độ lý thuyết, mà còn là người đã bám sát thực tiễn BĐVN sau khi nằm gai nếm mật với BĐVN qua nhiều nhiệm kỳ.

Tuy nhiên nếu như bầu Kiên ủng hộ ông Phạm Ngọc Viễn một cách tuyệt đối thì thời gian qua, PCT tài chính VFF Lê Hùng Dũng – cũng đồng thời là chủ tịch Hội đồng quản trị của VPF lại ngầm ủng hộ ông Phạm Phú Hòa. Trong cách nhìn của ông Dũng thì ông Hòa trên cương vị GĐĐH của ĐT.LA suốt 10 năm qua vốn là một người hiểu mọi ngõ ngách của BĐVN, cũng đồng thời là người dám nói, dám làm, dám “nổ” ngay cả những vấn đề nhạy cảm nhất của nền bóng đá này.

 

Ông Viễn – ông Hòa: Hai ứng cử viên hàng đầu cho ghế Trưởng giải V.League. Ảnh: Quang Minh.

Thực ra thì ông Phạm Phú Hòa và Phạm Ngọc Viễn là hai con người đại diện cho hai trường phái hoàn toàn khác biệt. Nếu như ông Viễn nhỏ nhẹ, luôn ăn nói một cách từ tốn, lớp lang, thì ông Hòa lại “ăn to nói lớn”, và khi đã nói cũng không ngại ngần nói bằng những ngôn ngữ đậm chất đời.

Có một câu nói nổi tiếng của ông Hòa từ năm 2007 mà đến tận bây giờ dân bóng đá vẫn hay nhắc đến. Câu nói ấy diễn ra trong bối cảnh trọng tài đã công nhận rồi sau đó lại không công nhận 1 bàn thắng của ĐT.LA trong trận quyết đấu với Đà Nẵng trên sân Chi Lăng. Hôm ấy, đứng trước mặt cả một rừng phóng viên, ông Hòa không ngại ngần chỉ mặt trọng tài và nói: “Nó sợ ông nội nó ở trên khán đài”.

Nhưng sự khác biệt giữa ông Viễn với ông Hòa không chỉ gói gọn trong vấn đề ăn nói, mà còn thể hiện trong những mối quan hệ dích dắc khác với dân làng bóng. Nên biết là trước đây, khi ngồi ghế TTK VFF ông Phạm Ngọc Viễn gần như chỉ lo mảng các ĐTQG và mảng đối ngoại. Còn bây giờ, trên cương vị PCT VFF, ông cũng gần như chỉ lo những vấn đề về “lý thuyết bóng đá” trong đời sống bóng đá Việt Nam.

Chính nhờ vị trí và công việc như vậy nên trong mối quan hệ với các đội bóng xưa nay, ông Viễn luôn giữ được một thái độ ôn hòa, dễ chịu. Mối quan hệ giữa ông với các trọng tài, giám sát cũng diễn ra y như vậy. Thế nên khi hay tin ông Viễn được đề cử vào vị trí điều hành V.League, đã có đa số lãnh đạo các đội bóng ủng hộ ông.

Trái lại, ông Hòa với 10 năm lèo lái ĐT.LA lại va chạm kịch liệt với giới trọng tài giám sát. Ông Hòa cùng với cựu HLV Calisto của ĐT.LA thậm chí còn hơn một lần “chơi chiêu” các giám sát bằng cách rút một cầu thủ ngoại bị thẻ đỏ ra sân rồi tung một cầu thủ ngoại mới vào, với lý lẽ: “Quy định của giải cho phép chúng tôi có cùng lúc 3 ngoại binh trên sân”.

Lần “chơi chiêu” ấy, ông Hòa và HLV Calisto đã cười nức nở, nhưng những giám sát trận đấu, giám sát trọng tài và cả một bộ phận quan chức VFF đã không ngừng ném về phía ông những ánh mắt hình viên đạn. Trong quan hệ với các đội bóng cũng thế, ông Hòa có những ân oán với những đối thủ vốn không “hợp tạng” với ĐT.LA. Có lẽ vì thế mà khi hay tin ông Hòa được ngầm giới thiệu vào ghế tân Trưởng giải, một bộ phận các đội bóng, trong đó rõ nhất là lãnh đội Khánh Hòa đã đứng lên phản ứng ra mặt.

Bất chấp những sự “lệch pha” như chúng tôi vừa phân tích thì những thông tin hậu trường cho hay, với sự ủng hộ mạnh mẽ của Chủ tịch VPF Lê Hùng Dũng, khả năng ông Phạm Phú Hòa thắng ông Phạm Ngọc Viễn là rất cao. Cái “cao” ấy liệu có được hiện thực hóa hay không thì vẫn phải chờ, nhưng xét cho cùng, trong hai ông, dù ông nào chiến thắng thì người hâm mộ cũng hy vọng chiếc ghế Trưởng giải dưới tay họ Phạm rồi sẽ hiệu quả hơn, và cả dũng cảm hơn so với họ Dương (cựu Trưởng giải Dương Nghiệp Khôi) ngày trước!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here