NHẠC SY PHẠM TUYÊN VÀ NHÀ THƠ PHẠM TIẾN DUẬT NHẬN GIẢI THƯỞNG HỒ CHÍ MINH

0
1183

Sáng nay, ngày 19/5, Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật lần thứ IV và danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân lần thứ VII do Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch chủ trì đã diễn ra long trọng và đầy xúc động tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Tại buổi lễ, đích thân Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trương Tấn Sang trao giải và chúc mừng các văn nghệ sỹ: “Hôm nay, trong không khí cả nước sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 122 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại – anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa, nhà văn, nhà thơ, nhà báo kiệt xuất – tôi vui mừng thay mặt Đảng, Nhà nước đến dự Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật và danh hiệu Nghệ sỹ nhân dân do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi nhiệt liệt chúc mừng các văn nghệ sỹ được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật và danh hiệu Nghệ sỹ nhân dân lần này.”

Đồng thời, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng khẳng định: “Giải thường Hồ Chí minh về văn học nghệ thuật và danh hiệu Nghệ sỹ nhân dân là những phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước danh cho các tác phẩm văn học, nghệ thuật đặc biệt xuất sắc, có giá trị tư tưởng, nghệ thuật cao, có ảnh hưởng sâu rộng lâu dài trong đời sống xã hội và dành cho những đại diện tiêu biểu của đội ngũ văn nghệ sỹ có lòng yêu nước nồng nàn, tâm huyết với nghề nghiệp, có tài năng nghệ thuật xuất sắc, có nhiều cống hiến to lớn vào công cuộc xây dựng nền văn học, nghệ thuật nước nhà, được đồng nghiệp và nhân dân yêu mến.”

 

Không khí trang trọng tại buổi lễ trao giải thưởng Hồ Chí Minh

Tại lễ trao giải lần này, 12 cá nhân xuất sắc có các tác phẩm xuất sắc được vinh danh Giải thưởng Hồ Chí Minh là nhạc sỹ Phạm Tuyên, nhạc sỹ Mai Văn Chung, NSND-Đạo diễn Nguyễn Đình Nghi, NSND – Đạo diễn Dương Ngọc Đức, NSND – Nguyễn Xuân Kim (Sỹ Tiến), Phạm Tiến Duật, Hoàng Tích Chỉ, Ma Văn Kháng, Nguyễn Hữu Thỉnh, Hồ Phương, Đỗ Chu, Lê Văn Thảo

Nhạc sĩ Phạm Tuyên – tác giả của hàng loạt ca khúc nổi tiếng, có sức sống lâu dài trong đời sống nhân dân như: Từ làng Sen, Như có Bác trong ngày vui đại thắng, Đảng đã cho tôi sáng mắt sáng lòng… sau nhiều lận đận cuối cùng đã chính thức được nhận giải thưởng cao quý này. Giải thưởng Hồ Chí Minh ghi nhận cống hiến của nhạc sỹ Phạm Tuyên qua cụm tác phẩm: Những ngôi sao ca đêm, Từ Làng Sen, Đêm trên Cha Lo, Tiến lên Đoàn viên, Đảng đã cho tôi sáng mắt sáng lòng.

Nhà thơ Phạm Tiến Duật là tác giả của cụm tác phẩm: 1. Đường dài và những đốm lửa (tập thơ); 2. Tiếng bom và tiếng chuông chùa (trường ca);  3. Vừa làm vừa nghĩ (văn xuôi).  Tại buổi lễ, vợ của cố nhà thơ Phạm Tiến Duật xúc động nhận giải cho ông.

“Mục đích cả cuộc đời tôi là sáng tác đem niềm vui đến cho mọi người. Những ca khúc được công chúng yêu mến và đón nhận đối với tôi là vô cùng ý nghĩa. Nay được nhà nước công nhận nữa thì còn niềm hạnh phúc nào bằng”, nhạc sỹ Phạm Tuyên xúc động chia sẻ.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên nhận giải thưởng Hồ Chí Minh

 

Vợ nhà thơ Phạm Tiến Duật xúc động thay mặt cố nhà thơ nhận giải thưởng Hồ Chí Minh     

 Hội đồng Họ Phạm Việt Nam và bà con trong họ nhiệt liệt chúc mừng nhạc sỹ Phạm Tuyên và nhà thơ Phạm Tiến Duật đã được nhận phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước: Giải thưởng Hồ Chí Minh.

Ban Biên tập trang tin hophamvietnam.org

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here