HỘI ĐỒNG HỌ PHẠM TỈNH VÀ THÀNH PHỒ HÒA BÌNH HỌP MẶT XUÂN QUÝ TỴ.

0
156

 

Ngày 6/4/2013 ( tức ngày 26 tháng hai, Quí Tỵ) tại Hội trường Công ty CP gạch-  ngói Quỳnh Lâm, thành phố Hòa bình, Hội đồng họ Phạm tỉnh và thành phố Hòa bình đã có cuộc họp mặt đầu năm với sự có mặt tham dự khoảng 200 bà con họ Phạm trong tỉnh, thành phố. Về khách mời tham dự có ông Quách Thế Tản, nguyên Ủy viên Thường vụ tỉnh ủy, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh, hiện là Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh Hòa Bình; lãnh đạo một số phường , xã trên địa bàn. Đoàn đại biểu Hội đồng toàn quốc HPVN và Hội đồng họ Phạm TP Hà Nội gồm có: Ts. Phạm Vũ Câu, Phó chủ tịch HĐTQHPVN kiêm Chủ tịch HĐHP TPHN; ông Phạm Nghị, Ủy viên thường trực kiêm Trưởng Ban Lễ tân HĐTQHPVN; Bà Phạm Kim Ngân và bà Phạm thị Yến, ủy viên Hội đồng toàn quốc kiêm ủy viên Ban tài chính HĐTQHPVN; ông Phạm Tuấn Khanh và ông Phạm Khắc Liên, ủy viên HĐHP TPHN. Một số Hội đồng họ Phạm tỉnh: Thanh hóa, Hưng yên, Thái bình…đã gửi điện, quà và các Lẵng hoa chúc mừng cuộc họp mặt đầu năm của Hội đồng họ Phạm tỉnh và thành phố Hòa Bình.

Hội đồng họ Phạm tỉnh và thành phố Hòa bình được thành lập ngày 21/6/2009, đến nay có 2 Hội đồng họ Phạm huyện và Hội đồng HP thành phố Hòa bình. Cuộc họp mặt họ Phạm Hòa Bình lần thứ I được tổ chức vào đầu năm 2010 và nay là Cuộc họp mặt họ Phạm tỉnh và thành phố Hòa Bình lần thứ II. Cuộc họp mặt được tổ chức trong tiết xuân Quí Tỵ  mát mẻ và vui vẻ, nồng ấm thân tình dòng họ. Đội cồng chiêng của địa phương đã đón khách từ ngoài cửa vào hội trường; chương trình văn nghệ cây nhà lá vườn của các con cháu dâu, rề trong họ đã dàn dựng và tập luyện công phu không kém phần chuyên nghiệp đã mở đầu cho cuộc họp mặt bằng các lời ca tiếng hát và các điệu múa đẹp, đa dạng phong phú các làn điệu dân ca của các dân tộc vùng Tây bắc…đã làm sôi động không khí hồ hởi phấn khởi của mọi người tham dự Lễ hội họp mặt dòng họ năm nay.

Thay mặt Hội đồng họ Phạm tỉnh và thành phố Hòa bình, ông Phạm Ngọc Chuyển, Chủ tịch HĐQT Công ty CP gạch-  ngói Quỳnh Lâm, ủy viên Hội đồng toàn quốc  kiêm ủy viên Ban tài chính HĐTQHPVN, Phó Chủ tịch HĐHP tỉnh kiêm Chủ tịch HĐHP thành phố Hòa bình đã báo cáo về “Tình hình hoạt động của Hội đồng họ Phạm tỉnh và thành phố Hòa bình từ năm 2010 đến nay”; trong đó có tổng kết đánh giá về “Mô hình tổ chức và hoạt động của họ Phạm thành phố Hòa bình”. Thành phố Hòa bình là một thành phố trực thuộc tỉnh, nên không có cấp quận trong thành phố; do đó Hội đồng thành phố được tổ chức thành các Chi họ Phạm

( qui từng khu vực theo địa bàn thường trú của bà con dòng họ – được gọi là các “họ viên”) bao gồm: Chi Đồng Tiến, chi Phương Lâm, chi Chăm Mát, chi Bờ trái sông Đà. Mỗi chi có Chi trưởng để tổ chức phát triển họ viên và chỉ đạo hoạt động chi họ theo Qui ước hoạt động chung của Hội đồng họ Phạm tỉnh và thành phố Hòa bình. Các họ viên tự nguyện tham gia vào Họ sẽ được tổ chức theo từng đợt và được Chủ tịch Hội đồng long trọng trao cho Huy hiệu Logo của Họ Phạm thành phố Hòa bình. Theo Qui ước mỗi khi gia đình họ viên có việc hiếu, hỷ hoặc họ viên ốm đau, thì các họ viên đều tự hào tự giác đeo, gắn Huy hiệu Logo của Họ Phạm, đến thăm hỏi “chia vui, xẻ buồn” và trực tiếp tham gia hỗ trợ các công việc của gia đình họ viên (xem như một thành viên trong gia đình họ viên). Buổi đầu thành lập có 31 họ viên, đến cuối năm 2012 có gần 200 họ viên (với tuổi đời cao nhất là 90 và thấp nhất là gần 30 tuổi) và sự kết nối thân tình giữa các họ viên với nhau, trong chi họ và với ông Chủ tịch Hội đồng Phạm Ngọc Chuyển- được coi như ông Trưởng Họ (Tộc trưởng). Hội đồng họ Phạm tỉnh và thành phố Hòa bình cũng biểu dương công lao đóng góp vào việc họ của bác Phạm văn Ninh (90 tuổi), bác  Phạm Đình Tự ( gần 80 tuổi) là những người sáng lập Hội đồng ,nay vẫn đầu tầu gương mẫu và tiếp tục làm cố vấn của Hội đồng; biểu dương lòng nhiệt huyết, hết lòng vì việc họ của bà Phạm Thị Hồng Si ( Trưởng Chi họ Đồng Tiến).

Về tham gia hưởng ứng các hoạt động của HĐTQHPVN: năm 2010 Hội đồng họ Phạm tỉnh và thành phố Hòa bình đã cung tiến được 5,250.000 đ vào Quĩ công đức tôn tạo Đình Phạm Tu; đã hưởng ứng kịp thời chủ trương tổ chức Lễ Vinh danh nhân tài và khuyến  học khuyến tài lần thứ I và lần thứ II của HĐTQHPVN, nên đã vận động họ viên đóng góp ủng hộ Quĩ Tấm lòng vàng HPVN trong năm 2010 được trên 5 triệu đồng vả trong năm 2012 gửi vào Quĩ Tấm lòng vàng HPVN được 10.050.000 đ. Đã tổ chức cho các họ viên đi tham dự Cuộc họp mặt HPVN tại tỉnh Ninh bình và đã 2 lần đi dâng hương tại Phạm tổ Linh từ – Đình Ngoại xã Thanh liệt.

Tại cuộc họp mặt lần này, Hội đồng họ Phạm tỉnh và thành phố Hòa bình cũng đã tổ chức mừng thọ cho 07 họ viên cao niên ( ở các tuổi 70,75,80,85,90); đã tuyên dương khen thưởng cho 4 học sinh họ Phạm đạt giải quốc gia, cấp tỉnh và cấp thành phố. Hội đồng họ Phạm tỉnh và thành phố Hòa bình cũng đã đóng góp vào Quĩ khuyến học tỉnh Hòa Bình 5 tr đồng. Cũng tại đây ông Chủ tịch Quĩ khuyến học tỉnh Hòa Bình cũng đã trao “Bảng vàng khuyến học” cho Hội đồng họ Phạm và trao bằng khen cho 2 cháu con em họ Phạm đạt giải quốc gia và cấp tỉnh.

Về phương hướng hoạt động năm 2013, Hội đồng họ Phạm tỉnh và thành phố Hòa bình thảo luận và nhất trí sẽ tập trung vào 4 công việc trọng tâm, đó là :tuyên truyền, phát triển họ viên; huy động và sử dụng hiệu quả Quĩ họ; hoàn thiện danh sách (hồ sơ nguồn gốc) các họ viên; xây dựng và nhân rộng mô hình gia tộc xuất sắc tiêu biểu trong các cụm dân cư, gia đình văn hóa và gia đình họ Phạm hiền tài hiếu học.

Thay mặt HĐTQHPVN và HĐHP TPHN Ts Phạm Vũ Câu đã chuyển lời hỏi thăm chân thành và lời chúc tốt đẹp nhất của những người anh em đồng tộc trong cả nước gửi tới bà con họ Phạm tỉnh Hòa Bình; ôn lại truyền thống lịch sử của dòng họ; sự thành lập Ban LLHPVN và nay là HĐHPVN các cấp; cám ơn những tấm lòng vàng của bà con họ Phạm tỉnh Hòa bình; biểu dương các cháu học sinh vừa được khen thưởng; chúc thọ các bậc cao niên vừa được mừng thọ và cũng rất  tận tâm cới việc họ; biểu dương và đánh giá cao những kết quả hoạt động trong hơn 3 năm qua của Hội đồng họ Phạm tỉnh và thành phố Hòa Bình.

Cuộc họp mặt đã thành công tốt đẹp và kết thúc bằng bữa trưa liên hoan, giao lưu cởi mở tình cảm anh em đồng tộc và chia tay lưu luyến với khách mời của tỉnh nhà và các tỉnh thành phố bạn./.

HBHB 1HB 2HB 3HB 9HB 8HB 7HB 6HB 5HB4

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here